Khi lịch chuyển sang tháng Tư, hầu hết người Mỹ hướng suy nghĩ của họ về mùa xuân. Tháng 4 thường là tháng của hoa tulip, lễ Phục sinh, kỳ nghỉ xuân và sự trở lại của các môn thể thao thời tiết ấm áp như bóng chày. Tuy nhiên, tháng 4 cũng có thể mang đến những thay đổi thời tiết bất thường ở phần lớn Hoa Kỳ, đặc biệt là ở các bang miền bắc hoặc miền núi. Người Mỹ ở những vùng này có thể mặc quần đùi vào một ngày nào đó và mặc áo khoác mùa đông vào ngày hôm sau.

Một trận bão tuyết lớn vào tháng Tư có thể khiến việc “Nghĩ về mùa xuân” trở nên khó khăn, như đã thấy trên những khúc gỗ này ở New England sau một trận bão tuyết cuối mùa.

© Andrew Cline/Shutterstock.com

Bão tuyết tháng tư

Bão tuyết tháng Tư có thể mang lại cảm giác lạnh không mong muốn cho các hoạt động mùa xuân, nhưng hầu hết các sự kiện tuyết này đều tương đối nhẹ. Ví dụ, lượng tuyết rơi trung bình ở Boston vào tháng 4 là dưới 2 inch, ít hơn 5% lượng tuyết rơi trung bình của thành phố trong cả mùa. Tuyết tháng Tư thường gây ra nhiều phiền toái hơn là sự gián đoạn thực tế. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã trải qua một số cơn bão mùa đông thảm khốc vào tháng Tư. Đặc biệt, một cái nổi bật hơn tất cả những cái khác.

Trận tuyết lớn ngày Cá tháng Tư năm 1807

Nguyên nhân của tất cả các trận bão tuyết tháng 4 ở Hoa Kỳ xảy ra sớm trong lịch sử Hoa Kỳ. Vào ngày 1 tháng 4 năm 1807, một trận bão tuyết dữ dội đã tàn phá quốc gia non trẻ này.

Bối cảnh lịch sử

Đối với một số bối cảnh, Chiến tranh Cách mạng vẫn còn mới mẻ trong tâm trí của nhiều người Mỹ. Hiệp ước Paris chính thức kết thúc chiến tranh đã được ký kết chưa đầy 24 năm trước đó.

Chân dung tổng thống chính thức của Thomas Jefferson
Thomas Jefferson là tổng thống trong cơn bão tuyết tháng Tư lớn nhất từ ​​​​trước đến nay của Hoa Kỳ.

©Rembrandt Peale / Phạm vi công cộng – Giấy phép

Thomas Jefferson, tổng thống thứ ba của quốc gia, đang tại vị.

Chỉ có 17 tiểu bang, với Ohio là tiểu bang gần đây nhất đạt được trạng thái tiểu bang. Phải mất 5 năm nữa tiểu bang tiếp theo, Louisiana, mới được kết nạp vào Liên minh.

Dịch vụ thời tiết quốc gia theo dõi và ghi lại thời tiết của Hoa Kỳ vẫn chưa được thành lập. Mãi hơn 60 năm sau cơn bão lịch sử này nó mới ra đời.

Một cơn bão tuyết tháng tư cho các thời đại

Cơn bão này được gọi là Trận tuyết lớn ngày Cá tháng Tư năm 1807, nhưng nó chắc chắn không phải trò đùa. Tuyết rơi cuối mùa ở đông bắc Hoa Kỳ thường do hiện tượng nor’easter gây ra, nhưng cơn bão này thì khác. Một hệ thống áp suất thấp di chuyển về phía bắc từ Thung lũng Tennessee thấp hơn qua các bang giữa Đại Tây Dương. Tổng lượng tuyết rơi ở phía bắc của cơn bão này là không thể tin được.

  • 42-48 inch ở Norfolk, Connecticut
  • 48 inch ở Montpelier, Vermont
  • 52 inch ở Montrose, Pennsylvania
  • 52 inch ở Lunenburg, Vermont
  • 54 inch ở Scranton, Pennsylvania
  • 54 inch ở Utica, New York
  • 60 inch ở Danville, Vermont

Tổng lượng tuyết rơi đó sẽ rất lớn ngay cả vào giữa mùa đông, nhưng hãy nhớ rằng điều này đã xảy ra vào tháng Tư!

Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi một cơn bão mùa đông lịch sử vào tháng 4 năm 1807.

©iStock.com/alexkich

Không chỉ tổng lượng tuyết rơi gần như không thể đo đếm được, mà bản thân cơn bão cũng rất lớn. Gần một foot tuyết đã được ghi nhận ở tận phía tây Vincennes, Indiana. Đó là khoảng 900 dặm từ Danville, Vermont! Vincennes nằm trên biên giới của Indiana với Illinois, mặc dù cả hai đều không phải là tiểu bang vào thời điểm xảy ra trận bão tuyết lịch sử này. Khu vực này vẫn là một phần của Lãnh thổ Indiana vào năm 1807. Vincennes là thủ phủ của lãnh thổ vào thời điểm đó.

Không có hình ảnh nào về trận tuyết rơi thảm khốc này vì máy ảnh mãi đến 9 năm sau cơn bão này mới được phát minh. Hồ sơ về hậu quả cũng rất sơ sài, chẳng hạn như số người chết do cơn bão khổng lồ này gây ra. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là tưởng tượng những người Mỹ đầu tiên phải chịu đựng cơn bão tuyết đã phải kinh ngạc và khó khăn như thế nào. Một cơn bão với quy mô như vậy sẽ làm tê liệt trong thế kỷ 21, ngay cả với các công nghệ dọn tuyết hiện đại. Chỉ cần tưởng tượng một sự kiện như vậy sẽ làm tê liệt nước Mỹ non trẻ như thế nào vào đầu thế kỷ 19!

Những trận bão tuyết tháng 4 lớn khác

Mặc dù không trận nào bằng Trận tuyết lớn ngày Cá tháng Tư năm 1807, Hoa Kỳ đã trải qua một số cơn bão tuyết khổng lồ tháng Tư khác.

Cơn bão lớn California ngày 19-23 tháng 4 năm 1880

Cơn bão này chủ yếu là một sự kiện mưa cực đoan. Nó cực đoan đến mức nào? Sacramento nhận được lượng mưa 7,24 inch trong 24 giờ vào ngày 20-21 tháng Tư. Thành phố đã nhận được tổng cộng 8,37 inch trong hai ngày. Tổng lượng mưa từ cơn bão đo được là 8,81 inch. Tất cả các phép đo này vẫn được coi là kỷ lục cho thành phố thủ phủ của California.

Cơn bão này có khả năng được tạo ra bởi một dòng sông trong khí quyển, một thuật ngữ chỉ mới được phổ biến gần đây. Những “sông bầu trời” này là những dải trong khí quyển mang hơi ẩm từ vùng nhiệt đới. Các dòng sông lớn trong khí quyển có thể mang theo độ ẩm tương đương với dòng chảy của sông Mississippi.

Dòng sông trong khí quyển đổ bộ vào California vào tháng 4 năm 1880 đã khiến phần lớn trung tâm của bang có mưa, nhưng lượng mưa đã chuyển thành tuyết ở độ cao phía trên của Sierra Nevada với tổng tích lũy ngày tận thế.

Những cây thông rũ xuống dưới sức nặng của tuyết dày trong trận bão tuyết ở Sierras gần Đèo Donner.
Donner Pass ở dãy núi Sierra Nevada nhận được gần 25 feet tuyết vào tháng 4 năm 1880!

©iStock.com/Bill_Dally

Norden đã nhìn thấy 194 inch tuyết. Đó là hơn 16 feet! Đây là trận tuyết rơi trong một cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận ở lục địa Hoa Kỳ. Khu vực Đèo Donner có lượng tuyết dày gần 25 foot trong cả tháng 4 năm 1880, phần lớn tuyết rơi trong một cơn bão này.

Bão tuyết mùa xuân từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 4 năm 1987

Một trận bão tuyết lớn và kéo dài đã bắn phá miền đông nam Kentucky và phần lớn miền trung và miền nam Dãy núi Appalachian vào đầu tháng 4 năm 1987. Tuyết rơi trong bốn ngày liên tiếp và tổng số lượng tích tụ thật đáng kinh ngạc.

Newfound Gap, nằm ở biên giới của Bắc Carolina và Tenessee ở độ cao phía trên của Công viên Quốc gia Dãy núi Great Smoky, đã nhận được 60 inch tuyết.

Dấu hiệu biểu thị biên giới giữa Bắc Carolina và Tennessee tại Newfound Gap ở Great Smoky Mountains
Newfound Gap ở Great Smoky Mountains National Park đã nhận được 60 inch tuyết trong cơn bão này.

©iStock.com/Aneese

John W. Flannagan Dam & Reservoir ở Cumberland Mountains thuộc Dickenson County, Virginia ghi nhận được 36 inches.

Hồ Carr Fork (nay được gọi là Hồ Carr Creek) ở phía đông nam Quận Knott của Kentucky đã thấy 27,5 inch. Phần lớn khu vực đông nam của bang đã bị chôn vùi bởi cơn bão này. Quận Letcher, nằm trên biên giới của Kentucky với Virginia, đã chứng kiến ​​những đợt tuyết trôi sâu hơn 10 feet!

Cơn bão ảnh hưởng phần lớn đến các vùng nông thôn có mật độ dân số thấp, nhưng nó vẫn làm mất điện cho hơn 18.000 người và khiến đường sá không thể đi lại trong nhiều ngày.

Trận bão tuyết ngày Cá tháng Tư năm 1997

Mặc dù nó không tăng đến mức của cơn bão lịch sử vào Ngày Cá tháng Tư năm 1807, nhưng cơn bão Ngày Cá tháng Tư này 190 năm sau cũng sẽ là một trong những cuốn sách.

Mùa đông năm 1996-1997 là một mùa đông ôn hòa đối với New England. Ví dụ, vào cuối tháng 3, Boston chỉ có 26,5 inch tuyết, thấp hơn nhiều so với mức trung bình theo mùa là 40 inch. Tuy nhiên, lượng tuyết thiếu hụt theo mùa đó sẽ biến thành thặng dư chỉ sau một cơn bão.

Máy thổi tuyết hoạt động tại Sân bay Quốc tế Boston Logan.
Sân bay Quốc tế Boston Logan không xa lạ gì với tuyết, nhưng ngày 1 tháng 4 năm 1997, đã mang lại một kỷ lục mới về lượng tuyết tích tụ trong một ngày.

©MassDOT / Phạm vi công cộng – Giấy phép

Một trận bão tuyết cực mạnh ập vào New England vào ngày 1 tháng 4 năm 1997. Sân bay Quốc tế Boston Logan nhận được 25,4 inch tuyết, một kỷ lục mới về lượng tuyết tích tụ trong một ngày tại sân bay. Đây là trận bão tuyết lớn thứ tư trong lịch sử Boston và nó khiến tháng 4 năm 1997 trở thành tháng 4 có nhiều tuyết nhất mà thành phố từng chứng kiến.

Gió thổi qua Boston, đăng ký tốc độ lên đến 54 dặm một giờ. Một cơn gió giật 72 dặm một giờ đã được ghi lại ở Blue Mountain, Massachusetts. Worcester, Massachusetts nhận được 33 inch tuyết trong khi Milford, Massachusetts có 36 inch. Các phần của Dãy núi Catskill ở Bang New York đã nhận được lượng tuyết dày tới 40 inch. Cơn bão cũng kéo dài xuống bờ biển Đại Tây Dương. Các khu vực của New Jersey có tuyết dày tới 24 inch.

Bản đồ tích lũy lượng tuyết rơi vào ngày Cá tháng Tư năm 1997.
Trận bão tuyết ngày Cá tháng Tư năm 1997 đã mang đến lượng tuyết rơi khổng lồ.

©Transfered by Allwham (thảo luận) 14:51, ngày 16 tháng 9 năm 2010 (UTC) / Phạm vi công cộng – Giấy phép

Cơn bão đã tàn phá New England, làm mất điện cho hơn 100.000 người. NBC Connecticut đã đăng một video gợi lại những cơn ác mộng do nor’easter khổng lồ này gây ra.

Nếu trận bão tuyết này là một trò đùa ngày Cá tháng Tư, thì không ai trên đường đi của cơn bão cười cả.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Cá voi xanh có thể nín thở trong bao lâu?
Bài sau
Cocker Spaniels được lai tạo để làm gì? Vai trò ban đầu, Công việc, Lịch sử, v.v.

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.