Cá mập trắng khổng lồ 1650 LB vừa được phát hiện ở vùng biển Nam Florida

Một con cá mập trắng khổng lồ (carcharías Carcharodon) dài hơn 12 feet và nặng khoảng 1.650 pound vừa xuất hiện ở miền nam Florida. Con cá mập được phát hiện gần Key Largo ngay trước 11 giờ sáng ngày 17 tháng Tư.

người Scotland

Tên của con cá mập là Scot. Mặc dù cá mập thường không có tên, nhưng những con được OCEARCH theo dõi thì có. Tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu này gắn thẻ và theo dõi nhiều loài cá mập khác nhau trên toàn thế giới, nhưng tập trung chủ yếu vào việc theo dõi cá mập trắng dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Hoa Kỳ và Canada.

hình bóng cá mập trắng lớn
Một con cá mập trắng khổng lồ vừa được theo dõi ở vùng biển phía nam Florida.

©Elias Levy / CC BY 2.0 – Giấy phép

Scot được các nhà nghiên cứu của OCEARCH gắn thẻ vào ngày 8 tháng 9 năm 2021, ngoài khơi Đảo West Ironbound, Nova Scotia. Con cá mập được đặt tên là “Scot” theo tên người dân Nova Scotia.

Scot là một con đực lớn màu trắng trưởng thành và là một trong những loài cá mập lớn nhất hiện được OCEARCH theo dõi. Không giống như một số cá mập khác thường xuyên xuất hiện trong hệ thống theo dõi của tổ chức, Scot có xu hướng khó nắm bắt hơn.

Theo dõi cá mập

Mỗi con cá mập được OCEARCH gắn thẻ đều được gắn một bộ truyền tín hiệu trên vây lưng của nó. Máy phát gửi tín hiệu ping tới OCEARCH mỗi khi vây cá mập trồi lên khỏi mặt nước. Con cá mập phải ở trên mặt nước trong 90 giây để máy phát gửi đủ dữ liệu cho phép các nhà nghiên cứu xác định chính xác vị trí của con cá mập. Nếu con cá mập lặn trở lại độ sâu trước mốc 90 giây, Z-ping sẽ được ghi lại. Điều này cho OCEARCH biết rằng con cá mập đã nổi lên, nhưng không có đủ dữ liệu để định vị địa lý.

OCEARCH có thể theo dõi những con cá mập được gắn thẻ khi hành trình trên bề mặt.
OCEARCH có thể theo dõi những con cá mập được gắn thẻ khi chúng di chuyển trên bề mặt.

©iStock.com/Martin Heyn

Một số con cá mập xuất hiện thường xuyên trên thiết bị theo dõi của OCEARCH, cho phép các nhà khoa học theo dõi chuyển động của chúng và quan sát các kiểu hành vi. Những người khác như Scot hầu như không xuất hiện trên trình theo dõi thường xuyên. Chúng dường như vẫn ở dưới mặt nước, có nghĩa là vị trí của chúng thường không được xác định.

Tuy nhiên, trong khi Scot không xuất hiện thường xuyên, anh ấy đã xuất hiện vào ngày 17 tháng 4. Tiếng ping cuối cùng của anh ấy là gần một tháng trước khi anh ấy được theo dõi ở vùng nước thoáng của Vịnh Mexico. Nhưng bây giờ, anh chỉ còn cách Key Largo vài dặm.

Cá mập tấn công ở Florida

Với bầu trời đầy nắng và dự báo nhiệt độ cao trên 80°F cả tuần, các bãi biển Key Largo chắc chắn sẽ rất bận rộn trong tuần này. Những người đi biển có nên lo lắng rằng một con cá mập trắng lớn có kích thước khổng lồ như vậy đang tuần tra vùng biển không?

Bãi biển đầy nắng với lòng bàn tay và biển Caribê ở Coral Reef Park, Key Largo, Florida.
Một con cá mập trắng nặng 1.650 pound vừa xuất hiện ngoài khơi bờ biển Key Largo, Florida.

©iStock.com/lucky-photographer

Rốt cuộc, Florida là thủ đô cắn cá mập của thế giới. Bãi biển New Smyrna ở Hạt Volusia là nơi xảy ra nhiều vụ cá mập tấn công hơn bất kỳ bãi biển nào khác trên thế giới.

Trong khi New Smyrna Beach là hơn 270 dặm từ Key Largo, những câu chuyện cảnh báo về cuộc chạm trán cá mập Floridian không thể bị bác bỏ. Điều này đặc biệt đúng khi một con cá mập trắng khổng lồ được biết là đang ở trong khu vực.

giữ an toàn

Ngay cả với số vụ cá mập cắn hàng đầu thế giới ở Florida, khả năng xảy ra một vụ tấn công vẫn rất thấp. Nhưng nó rõ ràng có thể và không xảy ra. Có những bước bạn có thể thực hiện để giữ an toàn trong thời gian ở bãi biển.

Biển cảnh báo cá mập ở bãi biển
Florida dẫn đầu thế giới về số vụ cá mập tấn công hàng năm.

©iStock.com/Michael Edwards

Bơi theo nhóm làm giảm đáng kể khả năng gặp phải cá mập. Ngoài ra, hãy tránh bất kỳ khu vực nào mà mọi người đang câu cá. Mồi hoặc mồi của chúng có thể đưa cá mập vào khu vực.

Đừng mặc đồ bơi hoặc quần áo sáng bóng. Khi mặt trời phản chiếu vật liệu sáng bóng, cá mập có thể nhầm sự phản chiếu với vây của một con cá.

Quan trọng nhất, hãy chú ý đến các báo cáo địa phương cũng như môi trường xung quanh bạn. Bạn không cần phải sợ, nhưng bạn hoàn toàn cần phải nhận thức được. Chúng tôi bước vào thế giới của cá mập bất cứ khi nào chúng tôi đặt chân vào đại dương. Những con cá mập này, đặc biệt là cá mập trắng lớn, là những kẻ săn mồi hàng đầu của đại dương. Sẽ thật ngu ngốc khi coi thường một kẻ săn mồi như vậy. Sẽ là ngu ngốc gấp đôi nếu bác bỏ khi một con cá mập trắng khổng lồ được ghi nhận trong khu vực.

Cuộc thám hiểm mới

Nghiên cứu của OCEARCH đã giúp thế giới tiếp cận với thế giới của cá mập trắng lớn hơn bao giờ hết. Nghiên cứu vô giá này tiếp tục trong chuyến thám hiểm OCEARCH mới nhất vừa ra mắt trong tuần này.

Expedition Northbound, chuyến thám hiểm thứ 45 của OCEARCH, kéo dài đến hết ngày 4 tháng 5. Chuyến thám hiểm nhằm mục đích tìm hiểu thêm về cá mập trắng lớn và quá trình di cư của chúng về phía bắc khi thời tiết ấm lên. OCEARCH đã gắn thẻ cho 88 con cá mập và tiếp tục nỗ lực hướng tới mục tiêu 100 con cá mập được lấy mẫu, gắn thẻ và thả dọc theo bờ biển Đại Tây Dương.

Cá mập trắng rất quan trọng đối với hệ sinh thái của đại dương. Khi quần thể của một loài săn mồi đỉnh cao giảm đi, phần còn lại của hệ sinh thái sẽ gặp nguy hiểm. Như OCEARCH nói, những con cá mập này là những kẻ giữ cân bằng của đại dương.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cocker Spaniels được lai tạo để làm gì? Vai trò ban đầu, Công việc, Lịch sử, v.v.
Bài sau
Đường hầm đào thủ công dài nhất ở Bắc Carolina giống như một cánh cổng dẫn đến một chiều không gian khác

Có thể bạn quan tâm