Các Loại Cây Mọng Nước Cao – Động Vật AZ

Có hơn 650 loại mọng nước, từ loại nhỏ nửa inch cho đến cây bao báp cao 82 feet. Nếu bạn đang tự hỏi một cây mọng nước có thể lớn đến mức nào, thì bạn đang ở đúng nơi. Hãy cùng khám phá những loài mọng nước cao phù hợp với sân khô hạn hoặc thùng chứa lớn trong nhà.

Các loài xương rồng là gì?

Mọng nước là một thuật ngữ chung cho các loại cây trữ nước trong rễ, thân hoặc lá của chúng. Một số họ thực vật có cây mọng nước trong hàng ngũ của họ. Hãy nhớ rằng mọng nước không phải là một loại gia đình hoặc chi.

Các loài xương rồng dự trữ nước vì chúng có xu hướng phát triển ở những nơi khô cằn. Các bộ phận giữ nước thịt của chúng là những bộ phận chứa nước rất hiệu quả, nhưng một số loài xương rồng có những cách thông minh khác để quản lý nguồn nước ít ỏi.

Điều này bao gồm những đổi mới như rễ nông để chúng có thể hút chất lỏng trước khi nó bị mặt trời làm bay hơi và lớp da nhăn nheo, có đường gờ phồng lên như quả bóng để thu được nhiều nước trong mưa bão.

Có tới 1/3 số loài xương rồng có nguồn gốc từ Nam Phi, nhưng chúng phát triển ở mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực. Chúng đã trở nên phổ biến trở lại trong những năm gần đây đến mức một số loài xương rồng hoang dã bị săn trộm và hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên.

Có những loại mọng nước cao nào?

Các loài xương rồng cao nhất là những loài thực vật tuyệt đẹp có nhiều màu sắc, hình dạng, kích thước và tốc độ tăng trưởng của hoa. Dưới đây là một số loài mọng nước cao phổ biến nhất.

Euphorbia trigona

Euphorbia trigona
Euphorbia trigona là cây sưa châu Phi.

©iStock.com/Ảnh Bilal

Còn được gọi là cây sữa châu Phi, loài cây mọng nước cao này có nguồn gốc từ miền nam và miền trung châu Phi! Nó có thể đạt tới chiều cao khổng lồ 10 feet trên thân cây dài mảnh khảnh nhưng chỉ có chiều rộng bằng 2 feet.

Các chi dày thịt của nó có màu xanh đậm và hoa của nó có màu đỏ tươi. Đây là một loài mọng nước cao tuyệt vời để tăng thêm chiều cao cho những khu vườn khô ráo. Họ cũng bổ sung tuyệt vời cho các phòng có trần nhà cao.

Vườn thực vật Aeonium

Cây houseleek hay hoa hồng Ailen là một loài mọng nước có thể cao tới 3 feet. Nó có những nhánh thịt màu nâu thưa thớt với những chiếc lá màu xanh chanh hình thành giống như hoa hồng. Vào mùa hè, những bông hoa hình ngôi sao màu vàng nổi lên.

Aeoniums có nguồn gốc từ Quần đảo Canary và Bắc Phi. Chúng phổ biến đối với các hòn non bộ, bồn hoa dễ bị khô hạn và chậu đất nung.

cây thùa mỹ

Cận cảnh một cây thùa.

©iStock.com/kynny

Loài mọng nước cao phổ biến này cao tới 5 feet và được biết đến nhiều hơn như một loại cây thế kỷ dễ quản lý.

Nó có những chiếc lá dài màu xanh xám có nhiều thịt với những chiếc gai nhỏ dọc theo mép. Người ta nói rằng nó chỉ nở hoa một lần trong đời, đó là lý do tại sao nó được gọi là cây thế kỷ. Sau khi ra hoa, mất 25-30 năm, cây bắt đầu chết.

Người Mỹ bản địa đã sử dụng nhựa của nó để làm rượu tequila!

Austrocylindropuntia subulata

Một trong những loài mọng nước lớn nhất trong danh sách này là kim của Eve. Loài mọng nước khổng lồ này có thể cao tới 13-15 feet!

Austrocylindropuntia subulata là một loài xương rồng có nguồn gốc từ Andes của Peru. Nó có những chiếc lá hình trụ trên thân cao dày. Nó đẹp và khác thường, nhưng nó cũng có nhiều kim mỏng sắc nhọn, do đó nó có tên là Kim của Eve. Ở quê hương của nó, nó được trồng để tạo hàng rào sống!

Crassula Ovata

Nếu bạn muốn cây ngọc bích lùn của mình đạt chiều cao ấn tượng 15 feet, bạn sẽ cần rất nhiều kiên nhẫn vì nó phát triển rất chậm.

©

Cây ngọc bích là loài xương rồng trồng trong nhà phổ biến có thể cao tới một foot hoặc hơn. Trong tự nhiên, chúng có thể cao tới 15 feet.

Crassula ovata có nguồn gốc từ Nam Phi và Mozambique. Nó có một thân dày màu nâu được bao phủ bởi những chiếc lá thịt nằm ngang màu xanh ngọc bích mọc thành cặp đối diện. Nếu nó hạnh phúc, nó sẽ tạo ra vô số bông hoa màu trắng hình ngôi sao.

Nếu bạn muốn cây ngọc bích lùn của mình đạt chiều cao ấn tượng 15 feet, bạn sẽ cần rất nhiều kiên nhẫn vì nó phát triển rất chậm.

Cyphostemma Juttae

Một người gốc Nam Phi còn được gọi là cây nho, vẻ đẹp này có thể cao tới 6 feet. Đó là một loài mọng nước cao bất thường đang có nhu cầu cao! Những tán lá của nó mọc thành hình xoắn ốc xung quanh thân cây dày màu nâu và những người sưu tập đánh giá cao loài cây này do những đặc điểm độc đáo của nó.

Vào mùa hè, nó tạo ra những bông hoa màu vàng lục, trưởng thành thành những quả mọng giống như quả nho. Mặc dù chúng trông ngon, nhưng quả mọng có độc.

Kalanchoe Beharensis

Được biết đến nhiều hơn với cái tên bụi cây nỉ, tai voi hay thậm chí là kalanchoe lá nhung, loài mọng nước nhiều thịt này có thể cao tới 16 feet và có nguồn gốc từ Madagascar.

Đây là một loại cây mọng nước cao phổ biến vì thân cây thân gỗ và những chiếc lá hình mũi tên dài 14 inch mềm mại. Cây được bao phủ bởi những sợi lông giống như nỉ để giúp giữ ẩm. Thường được gọi là “răng nanh”, mặt dưới lá của cây được làm tròn.

Nếu hạnh phúc, cây này sẽ ra hoa màu vàng xanh vào mùa hè.

Pachypodium lamerei

Cây cọ có nguồn gốc từ Madagascar này có thể cao tới 20 feet nhưng có thể mất hơn một thập kỷ. Nó phát triển tốt trong sân hoặc làm cây trồng trong nhà nếu có nhiều ánh nắng mặt trời.

Đây thực ra không phải là một loài cọ mà là một loài mọng nước cao với thân có gai dày và một cụm lá màu xanh hình mũi mác ở trên cùng. Vào mùa hè, những cụm hoa màu trắng vàng uốn cong trên những chiếc lá của nó.

Saguaro (Carnegiea gigantea)

Hoa xương rồng Saguaro.

©JayPierstorff/Shutterstock.com

Hoa của tiểu bang Arizona phải mọng nước, trong điều kiện khô hạn!

Cây xương rồng saguaro có thân cao có thể cao tới 40 feet! Cây xương rồng xuất hiện trong tâm trí bạn khi bạn nghĩ về sa mạc phía tây nam. Nó có hình chiếc chĩa ba và có gai bao phủ, nhưng khi ra hoa, những bông hoa cúc trắng xinh xắn xuất hiện trên đầu những cành thịt xanh của nó. Một lời cảnh báo, có thể mất 50 năm để ra hoa, vì vậy cần có sự kiên nhẫn!

mọng nước này là oh-so-dai. Bản chất chống khô hạn của nó đảm bảo nó cần rất ít để phát triển. Loại cây này là một lựa chọn tuyệt vời cho những khu vườn kết cấu với đất kém chất lượng. Cây xương rồng này là nơi sinh sống của một số loài chim, bao gồm cả chim gõ kiến ​​Gila, chúng khoét những chiếc tổ nhỏ trên những cành thịt trên cùng của nó.

mọng nước cao nhất là gì?

Loài mọng nước cao nhất thế giới được cho là Adansonia digitata, thường được gọi là Bao báp châu Phi, có thể cao tới 82 feet. Chúng có nguồn gốc từ Châu Phi và Nam bán đảo Ả Rập. Dấu tích xác định niên đại bằng carbon cho thấy loài thực vật này có tuổi đời lên tới 2.000 năm.

Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, Cây xương rồng cao nhất từng được trồng tại nhà là loài Cereus Peruvians cao tới 110 feet. Nó được trồng tại Trường Cao đẳng Khoa học Nha khoa Shri Dharmasthala Manjunatheshwara (Ấn Độ) ở Dharwad, Karnataka, Ấn Độ. Nó vẫn đang phát triển!

Làm thế nào để chăm sóc cây mọng nước cao?

Các loài xương rồng cao cần được chăm sóc giống như các loài xương rồng nhỏ.

Cách tốt nhất để chăm sóc một cây mọng nước cao là tìm một nơi có nắng sáng bên ngoài hoặc một vị trí sáng sủa, gián tiếp trong nhà. Điều này là do kính cửa sổ phóng đại ánh sáng mặt trời và làm cháy các chi của cây. Các loài xương rồng cần ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời hàng ngày để phát triển mạnh.

Một khía cạnh thực sự quan trọng khác là nguồn gốc của nó. Cây xương rồng cần phân hữu cơ thoát nước tốt để nước không bám vào rễ. Thêm đá trân châu vào phân trộn hoặc mua phân trộn xương rồng cụ thể để có kết quả tốt nhất.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là tưới nước.

Tưới nước cho cây mọng nước khác với các loại cây trồng trong nhà khác vì chúng cần rất ít. Nhiều tuần có thể trôi qua trước khi cây mọng nước cần độ ẩm. Không có quy tắc cụ thể, nhưng khi đất khô ở trên và khô xuống khoảng 1 inch nếu bạn ấn ngón tay vào đất, đó là lúc bạn nên tưới cây.

Cách tốt nhất để tưới cây mọng nước

Cây xương rồng cần nước quanh rễ chứ không phải trên tán lá. Cho cây mọng nước của bạn vào bồn rửa hoặc nếu cây cao thì cho vào xô và để ngâm. Hãy để nó ráo nước trước khi thay thế nó.

Kỹ thuật này đảm bảo rằng cây mọng nước của bạn sẽ không ngồi trong thùng chứa đất sũng nước và từ từ bị thối rữa.

Các loài xương rồng có độc đối với vật nuôi không?

Một số thì. Danh sách các loài thực vật độc hại của ASPCA chứa thông tin chi tiết về các loài xương rồng độc hại.

Các loại mọng nước cao tốt nhất là gì?

Những loài mọng nước cao tốt nhất là những loài phù hợp với lối sống của bạn.

Ví dụ: nếu bạn có con nhỏ và thú cưng, hãy ưu tiên những loài xương rồng không có nhựa cây độc hại để giữ an toàn. Một cây euphorbia độc hại hoặc cây mọng nước bằng kim của Eve có thể không lý tưởng, nhưng một cây thùa Americana với nhựa cây không độc hại có thể là một lựa chọn tuyệt vời!

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cây nhện so với cây máy bay: Có sự khác biệt không?
Bài sau
Những chú chuột hamster già nhất từng sống