9 Loại Hoa Hồng Xanh Quý Hiếm

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Khi nghĩ về hoa, chúng ta thường hình dung ra một bông hoa đã phát triển đầy đủ với nhiều màu sắc khác nhau, chủ yếu là đỏ, hồng, trắng, cam và vàng. Do những màu sắc đáng yêu này, ngay cả ong và bướm chắc chắn sẽ biết nơi để lấy thức ăn mà chúng cần.

Hoa nổi bật so với hầu hết các bộ phận khác của cây nhờ màu sắc rực rỡ của chúng, nhưng nếu hoa cũng có màu xanh thì sao? Liệu chúng ta, những con ong và những con bướm có còn bị thu hút bởi bông hồng yêu thích của chúng ta nếu nó có màu xanh lá cây không? Dù bạn có tin hay không thì hoa hồng xanh thực sự tồn tại và chúng khá đẹp!

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá một số giống hoa hồng xanh khác nhau và mọi thứ bạn cần biết về chúng, từ nguồn gốc cho đến lý do chúng tồn tại.

Hoa hồng xanh tồn tại như thế nào?

Để hiểu rõ hơn làm thế nào một bông hồng có thể có màu xanh, cần hiểu rằng những cánh hoa có thể chỉ là những chiếc lá đã tiến hóa.

Lá đài bảo vệ nụ chưa nở, cánh hoa thường có màu sắc rực rỡ, nhị hoa hoặc bộ phận sinh sản đực và lá noãn hoặc cơ quan sinh sản cái tạo nên phần lớn bốn vòng hoặc vòng xoắn của hoa. Theo các nhà khoa học, những vòng xoắn này trước đây là những chiếc lá đã trải qua quá trình thay đổi tiến hóa để có thể sinh sản ở thực vật.

Những cánh hoa đầy màu sắc là kết quả của quá trình biến đổi này thu hút các loài thụ phấn như ong và bướm, chúng sẽ truyền phấn hoa cho các loài hoa khác và thường xuyên lai tạo chúng. Sự đa dạng rực rỡ của hoa hồng là một yếu tố khác khiến mọi người thu thập và lai tạo chúng.

Hoa hồng xanh cực kỳ hiếm và tồn tại trong tự nhiên, không giống như hoa hồng đen hoặc xanh lam. Các đài hoa cuối cùng được phát hiện là các cấu trúc giống như chiếc lá màu xanh lá cây đã thay thế nhị hoa, lá noãn và cánh hoa màu đỏ, hồng hoặc vàng của hoa.

Sự biến đổi bất thường của các thành phần hoa thành cấu trúc lá, được gọi là phát sinh lá, được cho là kết quả của một đột biến ngẫu nhiên. Vì hoa chủ yếu được hình thành từ các lớp lá đài và không có cơ quan sinh sản nên sẽ không có bất kỳ sự thụ phấn nào và sẽ không có hạt nào được tạo ra cho thế hệ tiếp theo của cây hoa hồng này. Thay vào đó, các cành giâm và cành ghép có thể được sử dụng để nhân rộng cây khác thường.

Hoa hồng Viridiflora là một minh họa tuyệt vời về chức năng của hoa hồng xanh. Vì “viridiflora” có nghĩa là “hoa xanh”, nên cây hoa hồng ngày nay thường được gọi là hoa hồng xanh. Nó phát triển thành một loại cây bụi thường xanh với tán lá màu xanh đỏ rực rỡ. Mặc dù bông hoa không giống hoa hồng, nhưng chùm đài hoa có màu xanh táo với các đầu bằng đồng và có mùi hơi cay.

Hoa hồng xanh trông khác thường và nổi bật trong cách cắm hoa. Chúng cũng hoạt động tốt trong vườn, đặc biệt là vào mùa đông, nhờ khả năng chịu đựng và nở hoa lặp lại.

Một bụi đầy hoa hồng trắng với nụ xanh
Người ta tin rằng những cánh hoa (trong hình) chỉ đơn giản là những chiếc lá tiến hóa, lúc đầu luôn có màu xanh lục do chất diệp lục.

©Viktoriia Lozova/Shutterstock.com

Lịch sử của Hoa hồng xanh

Hoa hồng xanh là loài hoa không phổ biến và đáng yêu. Hoa hồng xanh thực sự mọc tự nhiên trong tự nhiên, mặc dù không phổ biến. Nhưng phần lớn những bông hồng này được trồng cho ngành công nghiệp hoa. Vậy làm thế nào mà hoa hồng xanh lại được yêu thích như vậy?

Vào thế kỷ 18, Trung Quốc là nơi lần đầu tiên ghi nhận hoa hồng xanh. Chúng chỉ thuộc về quốc vương và được trồng trong Tử Cấm Thành nổi tiếng. Sau đó, vào năm 1856, hoa hồng xanh được vườn ươm Bembridge và Harrison của Anh cung cấp cho công chúng. Những cây này nổi tiếng vì có hoa lớn. Bởi vì người dân Anh rất yêu thích chúng, nên thông tin về những bông hoa tuyệt đẹp này đã nhanh chóng lan truyền khắp thế giới. Mặc dù ít được biết đến hơn so với hoa hồng đỏ truyền thống, nhưng chúng vẫn rất đẹp để ngắm nhìn.

Ý nghĩa của hoa hồng xanh

Nhiều điều có thể được giải thích từ hoa màu xanh lá cây. Chúng thường được công nhận là đại diện cho khả năng sinh sản và sự lạc quan. Màu sắc của chúng cũng tượng trưng cho sức sống, sự đổi mới và niềm vui. Mặt khác, màu xanh lá cây là màu liên quan đến sự ghen tị. May mắn thay, hoa hồng xanh hiếm khi truyền đạt ý tưởng này; thay vào đó, chúng có xu hướng truyền đạt cảm giác cân bằng và tươi mát.

Màu xanh lá cây là tông màu đất truyền thống thường được sử dụng như một phép ẩn dụ cho sự giàu có về vật chất, khả năng sinh sản và thịnh vượng. Gửi cho ai đó một bó hoa hồng xanh là một cách truyền thống để bày tỏ niềm hạnh phúc và hy vọng cho những khởi đầu mới. Những bông hồng này cũng đại diện cho sự tái sinh và tái sinh, sự hồi sinh của cuộc sống và tinh thần của một người, vì màu xanh lá cây là màu của thiên nhiên.

Có một số cách sử dụng cho hoa hồng xanh. Chúng trông tuyệt vời như đồ trang trí cho Giáng sinh, Lễ Phục sinh và Ngày Thánh Patrick. Và khi bạn muốn mang lại cảm giác hy vọng và tươi mát vào ngôi nhà của mình, không gì tuyệt vời hơn một sự sắp xếp tuyệt đẹp của những bông hồng xanh.

Các loại hoa hồng xanh

Hoa hồng siêu xanh

Tên thực vật: hoa hồng ‘Siêu xanh’

Hoa hồng xanh độc đáo này có màu xanh tươi của mùa xuân với những bông hoa khá lớn. Nó không có mùi hương và có hình dạng gần giống bắp cải. Đây là loại hoa hồng xanh cơ bản có màu xanh lục để sử dụng để cắm hoa và bó hoa, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó có hoa tươi hấp dẫn. Chúng tôi khuyên bạn nên trộn hoa hồng này với những bông hoa nhỏ hơn, sẫm màu hơn hoặc hoa hồng nhỏ.

Hoa hồng xanh của Mayra

Tên thực vật: hoa hồng ‘Màu xanh của Mayra’

Một biến thể hoa hồng vườn xanh xù tuyệt đẹp từ bộ sưu tập Mayra là hoa hồng Xanh của Mayra. Cánh hoa của giống này có màu xanh nhạt hơn ở bên ngoài và màu kem nhạt ở bên trong. Loại này mang lại cho bất kỳ thiết kế nào vẻ đẹp lãng mạn nhưng tự nhiên.

Hoa hồng bạc hà Julep

Tên thực vật: hoa hồng ‘Yêu’

Mặc dù chủ yếu là màu vàng nhưng loại hoa hồng này được mệnh danh là hoa hồng xanh vì cánh hoa của nó có viền màu xanh lá cây. Trên các cạnh của cánh hoa, các đường viền có màu xanh bạc hà. Chúng có màu sắc đáng yêu, nhẹ nhàng và tinh tế, tạo cho chúng một khía cạnh nhẹ nhàng và thân thiện. Chúng có thể được trồng trong vườn hoặc dùng làm vật trang trí cho các sự kiện đặc biệt.

hoa hồng tay áo xanh

Tên thực vật: hoa hồng ‘Tay áo xanh’

Hoa hồng này trông thực sự ấn tượng và có tông màu xanh biển. Nó có một nhân vật đặc biệt và thú vị. Những bông hồng này trông tuyệt đẹp khi đặt trên nền cây xanh tươi tốt. Bằng cách trộn chúng với hoa hồng có màu khác, chẳng hạn như đỏ, trắng, vàng hoặc hoa oải hương, chúng có thể được sử dụng làm đồ trang trí. Những nụ hồng của loài hoa hồng này mở ra thành những bông hoa bán kép có kích thước trung bình sẽ sớm chuyển từ màu hồng giấy da sang màu xanh lá cây. Những bông hoa rất hữu ích cho việc trang trí hoa vì chúng phát triển thành cụm dày, khổng lồ có tới 12 đến 15 bông hoa và tồn tại trên cây trong một thời gian rất dài.

Viridiflora hoa hồng

Tên thực vật: Rosa viridiflora hoặc là Hoa hồng đỏ

Hoa hồng xanh này là một thành viên của loài hoa hồng già hơn và không có mùi hương. Chúng nổi bật chủ yếu nhờ màu sắc và độ dẻo dai. Chúng có thể được trồng trong vườn hoặc chậu hoa và có khả năng lặp lại tốt. Họ cung cấp cho bất kỳ khu vườn một liên lạc đặc biệt. Mặc dù nụ của Hoa hồng xanh giống như nụ của những bông hồng khác, nhưng không bao giờ có bất kỳ cánh hoa nào khi chúng mở ra. Lá đài xếp chồng lên nhau tạo thành bông hoa hồng. Các lá đài thường nối với nhau để tạo thành đài hoa hoặc đài hoa. Tuy nhiên, hoa hồng xanh Viridiflora không bao giờ ra hoa chính hiệu. Không có hoa nghĩa là không có hạt, tức là cây hoa hồng không thể sinh sản. Loại cây này chỉ tồn tại được nhờ sự hào phóng và tình cảm của những người làm vườn, những người đã chia hoa hồng thành những cành giâm để trồng nhiều hoa hồng hơn.

Cận cảnh hoa hồng Viridiflora xanh hoặc Rosa chinensis
Hoa hồng Viridiflora (trong hình) là một ví dụ tuyệt vời về hoa hồng xanh thế giới cũ.

© Edita Medeina/Shutterstock.com

Hoa hồng băng xanh

Tên thực vật: hoa hồng ‘Băng xanh’

Những bông hoa nhỏ này có vẻ ngoài đáng yêu hiếm có trong thế giới hoa hồng. Chúng là những bông hoa vườn xinh đẹp và có màu xanh như băng. Chúng là những bông hoa tuyệt vời để trồng làm cây trồng trong chậu trong căn hộ hoặc là một phần của khu vườn trên sân thượng vì chúng là những bông hồng nhỏ. Hoa hồng này có thể được sử dụng làm hoa hồng chậu, hoa cắt cành, sân vườn, lớp phủ mặt đất, giỏ treo, cảnh quan, cây cột hoặc cây bụi. Nó phát triển mạnh ở các vùng độ cứng USDA từ 5 đến 10.

Thánh Patrick Rose

Tên thực vật: hoa hồng ‘TUẦN’

Mặc dù những bông hồng này có màu vàng chanh tươi sáng, nhưng sức nóng và ánh sáng mặt trời làm nổi bật tông màu xanh lục của chúng. Khi mặt trời chiếu vào chúng, chúng thực sự trông thật hấp dẫn trong một khu vườn. Chúng là những bông hồng tuyệt vời để sử dụng làm đồ trang trí cho cô dâu hoặc bó hoa vì chúng rất hợp với màu trắng. Loại trà vàng lai với một chút màu xanh lá cây này rất thích và được hưởng lợi từ nhiệt. Màu vàng của những bông hoa được tăng cường khi nhiệt độ mát hơn, nhưng khi thời tiết ấm lên, màu xanh lục bất thường sẽ xuất hiện. Loại cây kháng bệnh này có lá màu xanh xám, mặc dù hơi mỏng manh vào mùa đông nên hãy cẩn thận.

Cận cảnh hoa hồng St. Patrick màu vàng và xanh lục
Hoa hồng St. Patrick màu vàng và xanh lá cây (trong hình) là một món quà tuyệt vời nhờ màu sắc độc đáo của nó.

©JHVEPhoto/Shutterstock.com

Hoa hồng trà xanh

Tên thực vật: hoa hồng ‘Trà xanh’

Những bông hồng này được đặt tên theo loại nước giải khát trà xanh và có màu giống như trà xanh. Chúng là những bông hồng đáng yêu để trồng trong vườn hoặc ở nhà vì màu xanh lục tinh tế của chúng. Nụ màu xanh nhạt của hoa hồng trà xanh thật tinh tế. Nó có thể mang lại điểm nhấn màu sắc cho bất kỳ bó hoa nào, giống như hầu hết các loại hoa có màu sắc nhạt đều có thể làm được. Tông màu xanh hữu cơ của nó truyền cảm hứng cho những suy nghĩ mùa xuân đáng yêu trong tâm trí. Chúng có thể được kết hợp và sử dụng trong các bó hoa, vật trang trí ở giữa và các cách cắm hoa khác.

Hoa hồng trà xanh rất được yêu thích trong các lễ kỷ niệm Ngày Thánh Patrick vì màu xanh tự nhiên của chúng. Do thành ngữ “xanh lá cây ghen tị”, loài hoa này đôi khi bị hiểu nhầm là biểu hiện của sự ghen tị, mặc dù trong lịch sử nó thực sự biểu thị vẻ đẹp tự nhiên và màu mỡ. Nó là một món quà phổ biến cho các bà mẹ tương lai.

Hoa hồng xanh nhân tạo

Tên thực vật: không áp dụng

Điều đáng chú ý là nhiều hoa hồng xanh mà bạn sẽ thấy ở các cửa hàng tạp hóa, vườn ươm và người bán hoa sẽ được nhuộm màu xanh lá cây. Màu xanh lá cây nhân tạo có thể được áp dụng cho hoa hồng. Có thể sử dụng hoa hồng trắng đã được sơn bất kỳ sắc thái xanh lục nào cho việc này. Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để trang trí theo chủ đề. Nó có thể được sơn bất kỳ sắc thái nào của màu xanh lá cây, bao gồm cả màu xanh biển, đậm hoặc nhạt. Vì nhiều bông hồng xanh trong danh sách của chúng tôi không phải là 100% xanh và nhiều trong số chúng khá hiếm hoặc đắt tiền, những người đang sử dụng hoa hồng xanh để cắt cành có thể được hưởng lợi từ một bông hồng nhuộm rẻ tiền.

Làm thế nào mát là những bông hồng xanh? Nếu bạn muốn làm điều gì đó khác biệt một chút với khu vườn hoa hồng của mình, thì việc trồng những bông hoa hồng xanh xinh đẹp này có thể tạo thêm một số mảng xanh tươi tốt cho không gian ngoài trời của bạn.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
13 Kiểu Hoa Hồng Đẹp
Bài sau
8 Loại Hoa Hồng Tím Đẹp