Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Vẻ ngoài sặc sỡ của bướm vua có thể được nhận ra ngay lập tức, nhưng màu sắc đặc biệt của nó xuất hiện ngay cả trước khi đôi cánh của nó xuất hiện.

Một con bướm vua có một kỳ nghỉ xứng đáng trên bờ hồ Superior ở Minnesota trên đường trở về phía bắc Canada từ Mexico.
Màu sắc của bướm vua là không thể nhầm lẫn.

© Chris Frost/Shutterstock.com

Các sọc màu vàng, đen và trắng của sâu bướm chúa là điều kỳ diệu về sự đa dạng đầy màu sắc của tự nhiên, nhưng chúng cũng phục vụ một mục đích nào đó. Màu sắc rực rỡ và không thể nhầm lẫn của cả sâu bướm và bướm là lời cảnh báo cho những kẻ săn mồi tiềm tàng. Sâu bướm và bướm chúa có thể sẽ là bữa ăn cuối cùng mà một kẻ săn mồi ăn, và mối nguy hiểm này có thể bắt nguồn từ chế độ ăn của sâu bướm chúa.

Sâu bướm Monarch ăn gì?

sâu bướm chúa
Sâu bướm vua chỉ ăn bông sữa.

©iStock.com/Ian_Redding

Sâu chúa ăn bông tai. Đó là nó. Loại cây này chiếm 100% khẩu phần ăn của sâu bướm chúa. Nó cũng cung cấp khả năng phòng thủ tự nhiên chống lại những kẻ săn mồi mà côn trùng sẽ sử dụng cả đời.

Bông tai rất quan trọng đối với mọi giai đoạn phát triển của bướm vua. Con bướm sẽ đẻ trứng trên cây bông tai. Khi trứng nở, sâu non (ấu trùng) ăn bông tai. Khi sâu bướm đã phát triển đầy đủ, nó sẽ tự bám vào cây bông tai để bắt đầu quá trình biến thái, tạo thành một bông cúc. Tất cả diễn ra trên cây bông tai. Không có loại cây này, các vị vua không thể tồn tại.

Cả thực phẩm và bảo vệ

Tất cả các loại bông tai đều chứa các hợp chất glycoside tim. Những chất độc này được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cây, làm cho bông tai trở nên độc hại đối với cả người và động vật. Với liều lượng nhỏ, những chất độc này có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, lú lẫn và suy nhược. Với số lượng lớn hơn, chúng có thể gây co giật, tê liệt hô hấp, các vấn đề về tim và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, loài hoa dại độc này là nguồn thức ăn duy nhất cho sâu bướm chúa.

bướm vua trên cây bông tai
Bông tai rất quan trọng đối với bướm chúa trong mọi giai đoạn của cuộc đời.

©iStock.com/herreid

Các vị vua sử dụng độc tính của bông tai để làm lợi thế cho họ. Sâu bướm tiêu thụ những chất độc này khi chúng ăn bông tai, và các hợp chất độc sau đó được tích trữ trong cơ thể chúng. Những chất độc này sẽ đầu độc và có khả năng giết chết bất kỳ kẻ săn mồi nào chọn làm con mồi cho các vị vua. Như đã lưu ý trước đó, màu sắc tươi sáng đóng vai trò cảnh báo cho những kẻ săn mồi có thể trở thành động vật ăn thịt này.

Trồng bông tai trong vườn của bạn

Cái tên “cỏ sữa” hơi đáng tiếc, vì nó hoàn toàn không phải là một loại cỏ dại. Nó là một loài thực vật có hoa thu hút các loài thụ phấn như ong và tất nhiên là cả bướm như bướm chúa. Ngày càng có nhiều người làm vườn chọn đưa các giống bông tai khác nhau vào trưng bày của họ, điều này mang lại sự thúc đẩy rất lớn cho các loài bướm vua.

Trong khi chế độ ăn của sâu bướm vua chỉ bao gồm bông tai, thì có nhiều loại bông tai khác nhau. Bạn có thể thêm những loại cây này vào khu vườn hoặc tài sản của mình để vừa tạo ra một màn trình diễn độc đáo vừa như một chất hấp dẫn đối với những vị vua đáng yêu.

Hình ảnh cận cảnh sâu bướm chúa đang ăn lá bông tai
Nếu bạn trồng bông tai trong vườn, rất có thể sâu bướm vua sẽ xuất hiện để cảm ơn bạn!

©iStock.com/Janice Chen

Điều quan trọng là phải biết loại bông tai nào phù hợp nhất với vùng của bạn. Một số loài, chẳng hạn như cây bông tai mật ong (Ampelamus albidus), lây lan mạnh mẽ và có thể sẽ không phải là lựa chọn khôn ngoan cho không gian vườn hoặc sân nhỏ.

Nó cũng rất quan trọng để tránh bông tai nhiệt đới (Asclepias curassavica). Mặc dù dễ trồng nhưng loài này chứa một loại ký sinh trùng có hại cho bướm chúa.

Liên doanh Monarch (MJV) là một tổ chức phi lợi nhuận xây dựng mối quan hệ đối tác quốc gia gồm các cơ quan liên bang và tiểu bang, các tổ chức phi lợi nhuận khác, các nhóm cộng đồng, doanh nghiệp và các chương trình học thuật cùng hợp tác để bảo tồn bướm vua và các loài thụ phấn khác. MJV đề xuất các loài bông tai sau đây cho các vùng khác nhau của Hoa Kỳ. Sử dụng tên khoa học của cây để đảm bảo bạn chọn đúng cây bông tai cho tài sản của mình.

Khu vực Đông Bắc/Trung Tây

Bông tai thông thường (A. xi-ri-ca), cỏ bướm (A. củ huệ), bông tai đầm lầy (A. đầu thai), bông tai xoắn (A. verticillata) và chọc bông tai (A. exaltata).

cận cảnh hoa bông tai
Bông tai phổ biến là loài bông tai phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

©iStock.com/mr_coffee

Khu vực Đông Nam Bộ

cỏ bướm (A. củ huệ), bông tai trắng/đỏ (A. variegata), bông tai xoắn (A. verticillata), bông tai đầm lầy trắng (A. perennis), và bông tai đồi cát/gỗ thông (A. humistrata).

Asclepias humistrata, cây bông tai đồi cát hay còn gọi là cây bông tai gỗ thông và cây bông tai có gân hồng.  Cây ký chủ cho bướm chúa và bướm chúa
Bông tai đồi cát/gỗ thông là một trong những loài bông tai được khuyên dùng hàng đầu cho vùng đông nam Hoa Kỳ

©iStock.com/Chase D’animulls

Nam Trung Bộ

Bông tai xanh (A. viridis), bông tai sừng linh dương (A. asperula), và bông tai zizote (A. oenotheroides).

Miền Tây (Không phải Arizona và California)

Bông tai xoắn Mexico (A. fascicularis), và bông tai sặc sỡ (A. speciosa).

Cận cảnh Bông tai lá hẹp (Asclepias fascicularis) nở hoa vào mùa hè;  có thể nhìn thấy ong mật đang thụ phấn cho một trong những bông hoa;  khu vực vịnh San Francisco, California
Bông tai xoắn Mexico thu hút rất nhiều loài thụ phấn, không chỉ bướm.

©iStock.com/Sundry Photography

california

Bông tai xoắn Mexico (A. fascicularis), bông tai sặc sỡ (A. speciosa), bông tai lá tim (A. dây leo), bông tai len (A. vestita), bông tai sa mạc (A. xói mòn), bông tai California (A. californica), và bông tai Woollypod (A. eriocarpa).

arizona

Cỏ bướm (A. củ huệ), bông tai cói (A. subulata), bông tai sừng linh dương (A. asperula), và bông tai Arizona (A. angustifolia).

Cỏ Dại Bướm, Bướm - Côn Trùng, Bông Tai, Màu Cam, Thực Vật Bản Địa
Cỏ bướm là một loài cỏ sữa bản địa có hoa màu cam hoặc vàng mọc thành chùm.

©iStock.com/McKinneMike

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Động vật ăn thịt trên không này có kích thước khủng khiếp và có thể dễ dàng nâng con người lên
Bài sau
Chim có phải khủng long không? – Động vật AZ

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.