Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Con người không phải là những người duy nhất thỉnh thoảng cần sự can thiệp của kháng sinh. Chó có thể phát triển các bệnh nhiễm trùng khó khăn giống như con người, dẫn đến nhu cầu chăm sóc thú y và thuốc men. Thuốc kháng sinh có thể cứu sống những người bạn lông lá của chúng ta, và có một danh sách các loại thuốc kháng sinh mà các bác sĩ thú y thường xuyên sử dụng nhất!

Chúng tôi muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại kháng sinh phổ biến nhất được sử dụng ở chó, vì vậy hãy chia nhỏ mọi thứ bạn cần biết. Chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao chó cần dùng kháng sinh ngay từ đầu, cũng như 8 loại kháng sinh được kê đơn phổ biến nhất trong môi trường thú y.

Bắt đầu nào!

Tại sao một con chó cần thuốc kháng sinh?

Chủ đưa thuốc cho chó con
Chó có thể phát triển một loạt các bệnh nhiễm trùng cần có sự trợ giúp của thuốc kháng sinh.

©iStock.com/Cunaplus_M.Faba

Trước khi đi sâu vào các loại thuốc kháng sinh phổ biến nhất được kê cho những người bạn chó của chúng ta, trước tiên chúng ta nên thảo luận về lý do tại sao một con chó cần thuốc kháng sinh ngay từ đầu. Chó có thể phát triển một loạt các bệnh nhiễm trùng cần có sự trợ giúp của thuốc kháng sinh và những bệnh này có thể từ các vấn đề nhỏ đến các biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Một số lý do phổ biến nhất khiến chó cần dùng kháng sinh bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Nhiễm trùng tai
 • nhiễm trùng da
 • vết thương bị nhiễm trùng
 • Nhiễm trùng răng
 • Nhiễm trùng toàn thân hoặc máu
 • Nhiễm trùng đường hô hấp
 • Lý do sau phẫu thuật

Thuốc kháng sinh là một loại thuốc cần thiết cho những người bạn lông xù của chúng ta và nhiều chú chuột con sẽ cần phải dùng chúng ít nhất một lần trong đời.

Chó có dùng thuốc kháng sinh cho người không?

Nhiều loại kháng sinh được sử dụng trong lĩnh vực thú y cũng được sử dụng trong y học cho con người, nhưng chúng thường được điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu của con chó của chúng ta. Ví dụ, bạn sẽ thường thấy thuốc kháng sinh có nhãn hiệu thú y ngay cả khi chúng thường được sử dụng trong y học cho người, vì các công ty thú y này sẽ điều chế chúng để phù hợp hơn với kích thước của chó. Mặc dù chúng là cùng một loại kháng sinh được sử dụng ở người, nhưng chúng được điều chỉnh để phù hợp với phạm vi trọng lượng của chó.

Tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc kháng sinh ở chó

Mặc dù thuốc kháng sinh có thể cần thiết cho chó trong nhiều trường hợp, nhưng chúng có thể dẫn đến tác dụng phụ ở một số bạn chó. Điều này cũng đúng với việc sử dụng kháng sinh ở người, nhưng nó thường là một điều ác cần thiết. Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể dẫn đến các biến chứng khó chịu, nhưng tác dụng phụ thường ít nghiêm trọng hơn so với việc không dùng thuốc.

Một số tác dụng phụ kháng sinh phổ biến nhất được thấy ở chó bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • nôn mửa
 • chảy nước dãi
 • Ăn mất ngon

Các tác dụng phụ trên thường là do thuốc kháng sinh quá mạnh đối với dạ dày của chó hoặc do thuốc làm thay đổi vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể được ngăn chặn bằng cách đảm bảo rằng bạn chỉ cho chó uống thuốc kháng sinh khi bụng đói. Bạn cũng có thể cho chó uống men vi sinh sau khi chúng uống xong kháng sinh, vì điều này có thể giúp phục hồi sức khỏe đường ruột của chúng nếu chúng đang phải vật lộn với các tác dụng phụ về tiêu hóa.

8 loại thuốc kháng sinh phổ biến nhất ở chó

Chó ốm thò đầu ra khỏi chăn
Thuốc kháng sinh là một loại thuốc thiết yếu và nhiều con chó sẽ phải dùng thuốc kháng sinh ít nhất một lần trong đời.

©iStock.com/igorr1

Bây giờ bạn đã biết tại sao thỉnh thoảng chó cần dùng thuốc kháng sinh, hãy liệt kê một số loại thuốc phổ biến nhất mà bác sĩ thú y kê đơn! Khác nhau, từ kháng sinh đường tiêu hóa đến kháng sinh tai, hãy bao gồm tất cả.

Trước khi chúng tôi liệt kê các loại thuốc kháng sinh phổ biến nhất cho chó, trước tiên chúng tôi phải nói rằng bạn không bao giờ được cho chó của mình uống bất kỳ loại thuốc nào dưới đây mà không có hướng dẫn của bác sĩ thú y. Những thứ này chỉ nên được đưa ra khi bác sĩ thú y hướng dẫn bạn làm như vậy.

Metronidazol

Metronidazole là một loại kháng sinh chống vi trùng nitroimidazole được sử dụng để điều trị bệnh tiêu chảy ở chó, cũng như một số bệnh nhiễm trùng đơn bào (giardia). Đây thường là tuyến phòng thủ đầu tiên đối với bệnh tiêu chảy ở chó và thậm chí nó có thể được kê đơn cùng với men vi sinh GI. Mặc dù nó được biết là có tác dụng phụ tối thiểu khi được sử dụng đúng cách, nhưng nó có thể dẫn đến các triệu chứng thần kinh nếu con chó của bạn vô tình dùng quá liều. Nó có cả dạng viên và dạng lỏng dựa trên liều lượng.

Clavamox

Clavamox (thuộc họ penicillin) là một loại kháng sinh thú y phổ biến được sử dụng cho nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau. Nó là sự kết hợp của cả amoxicillin trihydrate và clavulanate kali, và nó được biết đến để giải quyết các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn một chút. Clavamox thường được kê đơn cho những con chó bị nhiễm trùng da, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng răng miệng, vết thương bị nhiễm trùng và như một biện pháp phòng ngừa sau phẫu thuật. Nó có cả dạng viên và dạng lỏng dựa trên liều lượng.

amoxicilin

Amoxicillin (thuộc họ penicillin) là một trong những loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất và nó cũng có một vị trí trong thuốc thú y. Nó đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng ở chó, nhưng nó thường được sử dụng nhất để điều trị nhiễm trùng da, nhiễm trùng tiết niệu và nhiễm trùng đường hô hấp. Mặc dù nó thường có ít tác dụng phụ, nhưng nó đã được biết là gây tiêu chảy ở một số người bạn lông lá. Nó có cả dạng viên và dạng lỏng dựa trên liều lượng.

Doxycyclin

Doxycycline (thuộc họ tetracycline) là một trong những loại kháng sinh độc nhất trong danh sách, vì đây là loại thuốc duy nhất được sử dụng để chống lại ký sinh trùng trong máu. Doxycycline ở chó thường được kê đơn để điều trị các bệnh do ve gây ra như bệnh anaplasma và erlichia, cũng như bệnh do muỗi truyền như bệnh giun tim. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề phức tạp hơn như nhiễm trùng răng và nhiễm trùng phổi, nhưng nó thường được sử dụng cùng với các loại thuốc khác. Mặc dù doxycycline có hiệu quả, nhưng nó được biết là rất khắc nghiệt đối với dạ dày. Bạn phải luôn cho doxycycline cùng với thức ăn, nếu không nó có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng. Doxycycline thường được kê toa ở dạng thuốc viên.

enrofloxacin

Enrofloxacin là một loại kháng sinh fluoroquinolone có hiệu quả cao trong điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng ở chó. Nó đã được sử dụng để điều trị các biến chứng từ vết thương do chó đánh nhau đến nhiễm trùng tai nghiêm trọng. Mặc dù nó có hiệu quả, nhưng nó không nên được sử dụng cho vật nuôi bị mất nước do nó có thể gây hại cho thận như thế nào. Miễn là con chó của bạn được cung cấp đủ nước và không mắc bệnh thận hoặc gan, hầu hết những con chó đều dung nạp tốt loại kháng sinh này. Thuốc này được cung cấp ở cả dạng viên và dạng lỏng.

Cephalexin

Cephalexin là một loại kháng sinh cephalosporin được sử dụng phổ biến nhất để điều trị nhiễm trùng da ở chó. Nó cũng có thể được sử dụng cho các bệnh nhiễm trùng nhỏ ở tai và tiết niệu, nhưng hầu hết các bác sĩ thú y sẽ chuyển sang dùng các loại kháng sinh khác cho các biến chứng sức khỏe này. Cephalexin được dung nạp tốt ở chó, nhưng nó có thể dẫn đến tiêu chảy ở một số người bạn lông lá. Nó thường được quy định ở dạng thuốc viên cho chó.

Gentamycin kết hợp

Gentamycin là thành phần chính trong nhiều loại kháng sinh được dùng trong tai. Các thành phần khác trong các dung dịch nhỏ tai này thường bao gồm chất chống nấm và steroid, vì vậy chúng giải quyết từng khía cạnh của nhiễm trùng tai gây đau. Các dung dịch nhỏ tai này bao gồm từ việc bôi tổng cộng một lần đến một lần mỗi ngày, vì vậy bác sĩ thú y sẽ mô tả chi tiết liều lượng của dung dịch nhỏ tai cho thú cưng của bạn khi được kê đơn.

thuận tiện

Convenia khác với các loại kháng sinh khác trong danh sách này do thực tế nó là một loại kháng sinh đường tiêm, có tác dụng kéo dài. Convenia là một loại kháng sinh được gọi là cefovecin thuộc họ cephalosporin, và nó có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở chó. Nó phổ biến nhất đối với những người bạn lông lá khó điều trị, vì liều tiêm kháng sinh này kéo dài trong 14 ngày.

Suy nghĩ cuối cùng

Có nhiều loại kháng sinh khác nhau mà bác sĩ thú y có thể kê đơn cho người bạn đồng hành thân yêu của bạn. Bác sĩ thú y của bạn sẽ chọn loại thuốc thích hợp dựa trên tình trạng hiện tại của chúng và họ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách cung cấp loại thuốc đó cho chú chó con của bạn. Hãy nhớ xem lại thông tin mà chúng tôi đã thảo luận ở trên và bạn có thể hiểu rõ hơn về những loại kháng sinh thường được sử dụng cho những người bạn lông lá của chúng ta!

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Chim có phải khủng long không? – Động vật AZ
Bài sau
Mùa Dị ứng Bắc Dakota: Cao điểm, Thời gian và Triệu chứng

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.