5 Loại Hoa Hồng Leo Và Nhu Cầu Chăm Sóc Của Chúng

Một bông hồng leo trưởng thành có thể thay đổi diện mạo của toàn bộ cảnh quan của bạn và không chỉ đơn giản là một loại dây leo có hoa khác. Nhiều khu vườn tiểu cảnh được đặc trưng bởi hình ảnh một cây thông hoặc giàn che phủ đầy hoa hồng thơm. Những bông hoa hồng thú vị này có thể được sử dụng để biến đổi không gian ngoài trời và biến nó thành nơi gặp gỡ cho các bữa tiệc trong vườn và những dịp đặc biệt khác.

Bạn có muốn trồng hoa hồng leo của riêng bạn? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem hoa hồng leo là gì và một số giống để bạn lựa chọn.

Hoa hồng leo là gì?

Bạn có thể có những bông hoa đáng yêu không chỉ trên luống và chậu trong vườn mà còn leo lên tường và trên giàn nếu bạn quyết định trồng hoa hồng leo. Hoa hồng leo khá dễ hiểu: chúng chỉ đơn giản là những giống hoa hồng có thể leo lên, tương tự như dây leo.

Có một chút sai lầm khi gọi hoa hồng là “cây leo” bởi vì những cây này không có tua hoặc chồi để cố gắng bám vào giàn hoặc tường một cách tự nhiên. Chúng được đặc trưng nhất là những bông hồng cực kỳ cao với những chiếc gậy cực dài, dễ dàng buộc chặt vào giàn hoặc cấu trúc khác. Các cành gai có thể tự móc vào các giá đỡ thẳng đứng, nhưng bạn thường phải buộc các cành lại khi trồng.

Hoa hồng leo có yêu cầu tăng trưởng tương đương với các giống hoa hồng lai khác. Chúng cần loại đất giàu dinh dưỡng thoát nước cực tốt, lý tưởng nhất là có độ pH từ trung tính đến hơi chua. Chúng cần được cho ăn thường xuyên, giống như phần lớn các loại cây ra nhiều hoa. Vào mùa xuân và mùa hè, nên bón phân bón cho hoa hồng khoảng bốn tuần một lần.

Hoa hồng mọc bụi có thể tương phản với hoa hồng leo. Phần lớn các giống hoa hồng leo nở hoa nhiều nhất vào mùa xuân. Tuy nhiên, nếu cây của bạn là cây ra hoa lặp lại, bạn có thể mong đợi những đợt hoa tiếp theo khi mùa diễn ra.

Tại sao tôi nên trồng hoa hồng leo?

Hoa hồng leo được trồng với nhiều mục đích khác nhau. Để bắt đầu, chúng rất phù hợp để lấp đầy khu vườn của bạn theo chiều dọc. Gần trái đất là nơi hầu hết các loài hoa mọc, vì vậy việc trồng cây có hoa thẳng đứng có thể tạo chiều sâu cho khu vườn của bạn. Mặc dù bạn có thể trồng một số loại phát triển đến chiều cao lớn hơn, nhưng hoa hồng leo cho phép bạn mở rộng chiều cao của cây và tăng thêm sự thú vị về mặt hình ảnh.

Hoa hồng leo tự nhiên rất đơn giản để trồng trọt. Không có loại hoa hồng nào không cần chăm sóc, nhưng nhiều người nhận thấy hoa hồng leo dễ chăm sóc và ít kén đất hơn so với hoa hồng leo bụi. Do đó, chúng có thể là một nơi tuyệt vời cho người mới bắt đầu trồng hoa hồng.

Hoa hồng leo cũng có rất nhiều loại đẹp. Bạn có thể khám phá những giống hoa hồng leo lý tưởng để tô điểm cho không gian ngoài trời của mình với bất kỳ màu sắc và hương thơm nào bạn thích. Có thể nở hoa định kỳ tùy thuộc vào giống cây trồng. Trong khi một số loại hoa hồng leo chỉ nở một lần trong mùa, thì những loại khác lại ra hoa thường xuyên, giúp bạn có thời gian nở hoa kéo dài để thưởng thức.

Bạn cũng có thể lấp đầy tầng trên cùng của ngôi nhà bằng một mùi thơm tuyệt vời bằng cách sử dụng hoa hồng leo. Bạn có thể có những bông hoa gần cửa sổ tầng trên nếu bạn trồng một bông hồng mọc dọc theo bức tường nhà bạn. Điều đó ngụ ý rằng mùi có thể bay vào bên trong khi bạn mở cửa sổ. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy một số trong số chúng từ trên lầu, tùy thuộc vào số lượng chúng và mức độ gần cửa sổ của chúng.

Thêm hoa hồng leo cũng sẽ giúp sân của bạn trông giống một ngôi nhà nhỏ hơn. Những khu vườn biệt thự đang trở nên phổ biến hiện nay. Hoa hồng leo rất tuyệt vời trong việc hỗ trợ bạn đạt được diện mạo khu vườn nhỏ, ấm cúng đó.

Hoa hồng leo còn có mục đích khác ngoài mục đích đơn thuần là làm đẹp. Bằng cách sản xuất hoa hồng leo, bạn có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ làm đẹp cho sân vườn của mình. Chẳng hạn, họ có thể hỗ trợ bạn xây dựng một màn hình riêng tư làm tăng thêm giá trị cho ngôi nhà của bạn.

Hoa hồng leo vàng che giàn nâu trong vườn
Hoa hồng leo (trong hình) rất dễ chăm sóc nhưng cần phải chăm sóc liên tục để leo lên.

©ToriNim/Shutterstock.com

Cách chăm sóc hoa hồng leo của bạn

Mặc dù có vẻ ngoài đáng sợ, nhưng hoa hồng leo rất dễ trồng và mang lại vẻ ngoài giống như một ngôi nhà tranh thơ mộng. Nếu bạn có thêm một chút thời gian rảnh rỗi, việc chăm sóc những cây này có thể khá thú vị.

Thông thường, hoa hồng leo là đột biến hoặc biến thể của hoa hồng bụi hoặc trà lai. Những loại này tạo ra những cây gậy cực dài và ngày càng dài ra, cho phép dễ dàng điều khiển chúng mọc lên hoặc xung quanh một bề mặt. Những bông hồng này cần một chút khuyến khích để bắt đầu quá trình vì chúng không có gân hoặc bất kỳ phương tiện nào khác để gắn vào bề mặt. May mắn thay, thật dễ dàng để huấn luyện hoa hồng leo của bạn. Bắt đầu quy trình đào tạo ngay khi hoa hồng bắt đầu phát triển. Thân cây có thể hóa gỗ và khó xử lý hơn nếu bạn đợi quá lâu để tạo cho chúng một khởi đầu thuận lợi.

Theo kịp các nhà máy ngay từ đầu cuối cùng có thể tạo ra tác động rất lớn. Nên có giàn hoặc hệ thống hỗ trợ khác cách tường vài inch nếu bạn muốn huấn luyện hoa hồng của mình lên tường hoặc bề mặt rắn khác. Điều này sẽ tạo khoảng trống phía sau cây để thông gió tốt hơn.

Một phần quan trọng khác của việc chăm sóc hoa hồng leo là cắt tỉa. Bạn có thể bắt đầu cắt tỉa cây thường xuyên sau khi hoa hồng leo của bạn đã tự mọc. Thông thường, sau đợt hoa lớn đầu tiên, bạn chỉ cần cắt tỉa hoa hồng leo mỗi năm một lần. Bạn nên xử lý những cây gậy bị bệnh hoặc hư hỏng vào lúc này. Bạn cũng nên cắt tỉa cây để tăng khả năng thông gió hoặc định hướng cho sự phát triển trong tương lai.

Như với bất kỳ loại hoa hồng nào, việc tránh bệnh tật là điều cần thiết để cây khỏe mạnh. Vào mùa xuân, hãy chắc chắn loại bỏ bất kỳ mảnh lá còn sót lại nào từ quá trình phát triển của những năm trước. Nấm có thể tránh được với luồng không khí và ánh sáng mặt trời đầy đủ. Nhiều bệnh nhiễm nấm là vấn đề chính với hoa hồng.

Người ta cũng nên chú ý đến sâu bệnh. Rệp và bọ cánh cứng Nhật Bản là hai trong số nhiều loài gây hại mà hoa hồng dễ bị tấn công. May mắn thay, với xà phòng diệt côn trùng, những loài gây hại thực vật này rất đơn giản để tiêu diệt. Đối với những khu vườn nhỏ hơn, bạn cũng có thể nhặt chúng ra và cho vào xô nước xà phòng. Để loại bỏ những loài gây hại này khỏi cây trồng của bạn, bạn cũng có thể cho chúng một luồng nước mạnh từ vòi.

5 giống hoa hồng leo

Cận cảnh hoa hồng Souvenir Du Docteur Jamain màu đỏ rực rỡ trên nền cánh đồng xanh
Hoa hồng Souvenir Du Docteur (ảnh) được đánh giá cao vì màu sắc phong phú.

©JohnatAPW/Shutterstock.com

Quà lưu niệm Du Docteur Rose

Tên thực vật: hoa hồng ‘Quà lưu niệm du Docteur’

Những bông hoa cổ điển của loài hoa hồng này, có nhiều màu từ đỏ thẫm đến mận, được những người vẫn trân trọng vẻ đẹp của hoa hồng cổ tìm kiếm một cách chính đáng. Hoa hồng Souvenir du Docteur có mùi hương nồng đặc trưng của những bông hồng già. Để hoa không bị chuyển sang màu nâu trong cái nóng gay gắt của mùa hè, hoa hồng Souvenir du Docteur không chỉ chịu được một số bóng râm mà còn thích vào buổi chiều.

Cây lâu năm lai này sẽ nở hoa suốt mùa, nhưng bạn có thể thu được kết quả tốt nhất bằng cách xử lý thuốc diệt nấm thường xuyên để ngăn ngừa nấm mốc và đốm đen. Chúng là lựa chọn hoàn hảo cho giàn lưới mắt cáo nhỏ và dễ điều khiển, nhưng bạn thậm chí có thể cắt tỉa chúng để trở thành cây bụi nếu muốn. Hoa hồng lai vườn ươm này phát triển mạnh trong một chút ánh nắng mặt trời. Các vùng độ cứng của USDA từ bốn đến chín là thích hợp để trồng nó. Hoa hồng leo tuyệt đẹp này sẽ phát triển đến độ cao khoảng 8 feet.

Hoa hồng Mỹ

Tên thực vật: hoa hồng ‘Mỹ’

Là người chiến thắng trong Cuộc tuyển chọn Hoa hồng Toàn Mỹ, hoa hồng Mỹ đã được khánh thành với tư cách là hạng người leo núi hiện tại. Những bông hoa màu hồng san hô của chúng, có nhiều cánh hoa và thể hiện tổ tiên của giống Đám mây thơm, mở ra từ những nụ lớn và nhọn. Những bông hoa hồng này có mùi thơm cay và được sản xuất trong bình xịt. Những cây thẳng đứng, kháng bệnh này có thể mất một thời gian để bắt đầu leo ​​​​lên. Chúng khỏe mạnh trong các vùng độ cứng của USDA từ sáu đến chín. Chúng có thể cao tới khoảng 8 đến 16 feet.

Cận cảnh hoa hồng leo hay Alchymist rose
Hoa hồng Alchymist (trong ảnh) nổi tiếng với những bông hoa to và sặc sỡ màu hồng, rất phù hợp để trồng thành giàn.

©Kristine Rad/Shutterstock.com

hoa hồng giả kim

Tên thực vật: hoa hồng ‘Nhà giả kim’

Alchymist là một loài hoa đáng để tìm kiếm trong những khu vườn lớn hơn do số lượng cánh hoa cực kỳ nhiều và nhiều màu sắc bình minh. Giống này thường chỉ nở hoa trong khu vườn của bạn một lần vào mỗi mùa hè, nhưng hương thơm mạnh mẽ của nó sẽ lưu lại trong tâm trí bạn cho đến hết năm. Giống này, có sức sống dẻo dai hơn nhiều loại hoa hồng leo, có thể chịu được nhiệt độ mùa đông thấp tới âm 30 độ F. Nó có thể được trồng cả làm cây leo và cây bụi.

Đối với giống này, chúng tôi khuyên bạn nên trồng hoa hồng Alchymist của mình ở vùng độ cứng USDA từ bốn đến chín. Nó có thể cao tới 11 feet nếu được chăm sóc đúng cách và để dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ.

Hoa hồng tháng năm

Tên thực vật: hoa hồng ‘Nữ hoàng tháng năm’

Những bông hoa màu hồng của Nữ hoàng tháng Năm, mềm mại như hoa mẫu đơn yêu quý, chỉ nở một lần mỗi năm vào cuối tháng Tư. Cây leo này phát triển đủ mạnh để vượt qua rễ cây, vì vậy bạn có thể trồng nó trên cành của cây yêu thích của mình, nơi nó sẽ biến mất vào bụi cây sau khi hoa kết thúc. Cây lan man dài đặc biệt này sẽ trông đẹp nhất khi được trưng bày trên lưới mắt cáo hoặc hàng rào cao.

Hoa hồng May Queen là một giống lai trong vườn ươm phát triển mạnh ở các vùng độ cứng của USDA từ năm đến chín. Nó có chiều cao khổng lồ tối đa là 25 feet và hoạt động tốt nhất khi tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng mặt trời, nhưng có thể chịu được bóng râm của những cây mà nó thường trèo lên.

Hoa hồng Danse Du Feu

Tên thực vật: hoa hồng ‘Dance Du Feu’

Hoa hồng Danse du Feu là một loại hoa hồng leo kết hợp sự cứng cáp của hoa hồng polyantha với đặc điểm ra hoa tự do của hoa hồng trà lai. Hoa hồng leo cỡ trung bình này có hoa bán kép màu đỏ thẫm có mùi thơm tinh tế. Hoa hồng Danse du Feu là loại cây trồng khiêm tốn và sẽ đạt chiều cao tối đa trong khoảng 4 đến 5 năm. Loại này sẽ nở hoa không liên tục trong suốt mùa hè và sang mùa thu với việc bón phân thường xuyên.

Hoa hồng này phát triển mạnh ở vùng độ cứng USDA từ sáu đến chín và cần phơi nắng toàn bộ hoặc một phần. Loại hoa hồng này là giống lai trong vườn ươm và có chiều cao từ 9 đến 13 feet.

Tất cả các loại hoa hồng leo mà chúng ta đã thảo luận trong hướng dẫn này đều đẹp theo cách riêng của chúng. Và việc trồng hoa hồng leo không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Với sự đa dạng phù hợp với khí hậu và trường hợp sử dụng của bạn, bạn sẽ có thể trồng những bông hồng leo sẽ nhanh chóng chiếm lấy khu vườn của bạn với những bông hoa tuyệt đẹp trong nhiều năm tới.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
16 Loại Hoa Hồng Cũ Nên Trồng Trong Khu Vườn Của Bạn
Bài sau
Xem Các lá cờ quân sự khác nhau của Hoa Kỳ