Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Hầu hết mọi người hình dung một con chim bay trong không trung khi bạn đề cập đến đôi cánh. Nhưng chim không phải là sinh vật duy nhất có cánh. Nhiều loài côn trùng có cánh, và một số động vật có vú và cá thậm chí có một đôi. Nếu bạn đang thắc mắc làm thế nào điều đó có thể xảy ra, hãy tiếp tục đọc để khám phá tám loại động vật có cánh, không chỉ loài chim.

Tất cả động vật có cánh có thể bay không?

Không phải tất cả các cánh đều được tạo ra như nhau. Động vật phải có cánh để bay (trừ một vài trường hợp ngoại lệ), nhưng không phải tất cả động vật có cánh đều có thể bay. Đáng ngạc nhiên là nhiều loài chim không bao giờ phát triển khả năng bay mặc dù có đôi cánh to và đẹp. Các loài chim sống trên cạn nặng nề, như đà điểu Úc và đà điểu đầu mào, không có sống mũi để neo các cơ ngực vào xương ức. Đôi cánh nhỏ bé của chúng về cơ bản là vô dụng và không bao giờ có thể nâng cơ thể chúng lên khỏi mặt đất. Đừng lo lắng, họ vẫn đặc biệt theo cách riêng của họ.

Các Loại Động Vật Có Cánh

Kiểm tra tám con vật có cánh này. Một số sử dụng chúng để bay, rung, lướt hoặc chỉ đứng đó và trông thật xinh đẹp (Tôi đang nhìn bạn, chim cánh cụt).

con dơi

Dơi là động vật có vú duy nhất có cánh và có thể bay. Đôi cánh của chúng giống như cánh tay và bàn tay của con người đã được sửa đổi, ngoại trừ mỏng và kéo dài với màng da kéo dài giữa bàn tay, cơ thể và từng ngón xương.

©Rudmer Zwerver/Shutterstock.com

Dơi là động vật có vú duy nhất có cánh thực sự có thể bay. Các động vật có vú khác, chẳng hạn như tàu lượn đường, không có cánh và chúng cũng không thể bay về mặt kỹ thuật. Có hơn 1.400 loài dơi sinh sống ở hầu hết các khu vực trên trái đất, ngoại trừ các vùng cực và sa mạc khắc nghiệt. Cánh dơi rất độc đáo và khác với cánh chim.

Đôi cánh của chúng có quan hệ gần gũi với cánh tay con người hơn bất kỳ sinh vật nào khác. Nó giống như cánh tay và bàn tay của con người đã được sửa đổi, ngoại trừ mỏng và kéo dài với màng da kéo dài giữa bàn tay, cơ thể và từng ngón xương. Đôi cánh của dơi phục vụ một mục đích lớn hơn là chỉ bay. Chúng giúp chúng bắt côn trùng, thu hút bạn tình trong quá trình tán tỉnh và giữ cho chúng mát hoặc ấm.

Con bọ cánh cứng

bọ sừng dài trên nền mờ
Bọ cánh cứng có hai bộ cánh: cánh trước và cánh sau. Cánh sau của chúng cho phép chúng bay và cánh trước của chúng hoạt động như một lá chắn bảo vệ.

©iStock.com/JMrocek

Cánh bọ cánh cứng đã gây ra nghiên cứu trên toàn thế giới do các chức năng đặc biệt của chúng. Chúng có hai bộ cánh: cánh trước và cánh sau. Cánh sau của chúng cho phép chúng bay và cánh trước của chúng hoạt động như một lá chắn bảo vệ. Hệ thống xoay và khóa cánh của cánh trước làm tăng khả năng bay của chúng. Và các nhà nghiên cứu tin rằng việc nghiên cứu cánh của bọ cánh cứng có thể giúp họ hiểu rõ hơn về cách bắt chước chúng cho các ứng dụng công nghiệp, như phương tiện bay siêu nhỏ. Bọ cánh cứng bay lên với hai chân dang rộng, giảm lực cản và cho phép chúng rẽ và di chuyển. Chuyến bay có lợi vì nhiều lý do. Công dụng quan trọng nhất để bay của bọ cánh cứng là thoát khỏi sự săn mồi, di chuyển đến môi trường sống và tìm kiếm thức ăn.

Những con ong

ong mật trên hoa
Cánh ong tạo ra các chuyển động quét từ trước ra sau, giúp chúng có đủ lực nâng để bay. Kiểu bay này cho phép con ong mang theo những vật nặng, chẳng hạn như phấn hoa.

© Daniel Prudek/Shutterstock.com

Ong, giống như ong mật, có hai bộ cánh, cánh trước lớn hơn nhiều so với cánh sau. Tuy nhiên, các bộ này được nối với nhau bằng các răng giống như chiếc lược có móc, cho phép chúng hoạt động như một bề mặt. Trong khi đôi cánh của chúng có vẻ cứng nhắc, chúng thực sự có thể xoắn và xoay trong khi bay. Chúng cũng có thể đập cánh hơn 230 lần mỗi giây do các cơ cho phép ngực ép lên, xuống, trái và phải.

Đôi cánh của chúng tạo ra những chuyển động quét từ trước ra sau, giúp chúng có đủ lực nâng để bay. Kiểu bay này cho phép con ong mang theo những vật nặng, chẳng hạn như phấn hoa. Việc sử dụng đường bay của ong mật là rất cần thiết, không chỉ vì sự sống còn của chúng mà còn đối với ngành trồng trọt. Những con ong này chiếm 15 tỷ đô la giá trị cây trồng do công việc thụ phấn của chúng.

đà điểu

Đà điểu ăn gì
Đà điểu sử dụng đôi cánh của chúng để giữ thăng bằng khi chạy và giúp chúng đổi hướng. Chúng cũng sử dụng đôi cánh thanh lịch của mình để thể hiện sự tán tỉnh để thu hút bạn tình.

©iStock.com/slowmotiongli

Đà điểu là một loài chim lớn, nặng và không biết bay, có nguồn gốc từ Châu Phi và Châu Á. Đôi cánh của chúng có thể dài tới hơn 6 feet, trông rất to lớn khi dang rộng. Tuy nhiên, đôi cánh của chúng không được sử dụng để bay, giống như hầu hết các loài chim. Thay vào đó, đà điểu sử dụng đôi cánh của chúng để giữ thăng bằng khi chạy và giúp chúng đổi hướng. Chúng cũng sử dụng đôi cánh thanh lịch của mình để thể hiện sự tán tỉnh để thu hút bạn tình. Những con chim này đã phát triển tính năng không biết bay của chúng từ nhiều thế kỷ trước, nhưng các nhà khoa học vẫn đang tranh luận về cách thức và lý do tại sao.

cá bay

Động vật dưới nước nhanh nhất
Cá bay có khả năng đáng chú ý là tăng tốc độ, nhảy lên khỏi mặt nước và lướt trong không trung, đôi khi ở khoảng cách hơn một nghìn feet theo chiều gió thuận, để thoát khỏi những kẻ săn mồi của chúng.

©iStock.com/neil bowman

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con cá bay chưa? Chúng tôi cũng không. Mặc dù có tên như vậy, nhưng về mặt kỹ thuật, cá chuồn không bay. Vây ngực của chúng tiến hóa thành các phần phụ giống như cánh cho phép chúng lướt và nhảy dễ dàng trong nước, thoát khỏi những kẻ săn mồi mà chúng có rất nhiều. Chúng cũng có cơ thể thuôn dài theo hình ngư lôi, đẩy chúng trong nước và cho phép chúng phá vỡ bề mặt, khiến chúng trông giống như đang bay. Có 40 loài cá bay, và một số trong số chúng có bốn vây mở rộng. Chúng được mệnh danh là loài cá bay bốn cánh. Những con cá này có thể lướt gần 40 dặm một giờ dưới nước và đạt hơn bốn feet trong không khí.

chim cánh cụt

Một con chim cánh cụt Adelie đang nhảy ra khỏi thềm băng, ở giữa mặt nước với chân chèo duỗi ra phía sau và bàn chân dang ra phía trước.
Cánh chim cánh cụt không có chức năng bay. Chúng tiến hóa để bơi lội, cho phép những sinh vật ưa lạnh này bơi xuyên qua nước với tốc độ lên đến 25 dặm một giờ.

© Benny Cottele/Shutterstock.com

Chim cánh cụt, giống như tất cả các loài chim, có cánh. Nhưng đôi cánh của chúng không có chức năng bay. Chúng tiến hóa để bơi lội, cho phép những sinh vật ưa lạnh này bơi xuyên qua nước với tốc độ lên đến 25 dặm một giờ. Mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng có cánh, nhưng hầu hết mọi người gọi chúng là chân chèo do hình dạng giống mái chèo, dẹt của chúng. Những chân chèo phẳng, thuôn nhọn này có những chiếc lông cứng, giống như vảy cho phép chúng bơi nhanh dưới nước. Nhưng chân chèo của chúng cũng giúp chúng giữ thăng bằng khi đi trên băng trơn trượt. Do nguồn thức ăn của chúng ở dưới nước, đôi cánh của chúng đã phát triển thành chân chèo theo thời gian.

Con mối

mối bay
Vào những thời điểm nhất định trong năm, một đàn mối sẽ sinh ra những con trưởng thành có cánh được gọi là “swarmers”. Công việc của bầy đàn là bay đi và bắt đầu thuộc địa của chúng ở một nơi khác.

©Panomluttikorn Junsiri/Shutterstock.com

Khi nghĩ đến mối, chúng ta thường hình dung mối thợ đang gặm nhấm ngôi nhà của chúng ta và gây ra những hư hại về cấu trúc. Nhưng một số con mối mọc cánh. Vào những thời điểm nhất định trong năm, một đàn mối sẽ sinh ra những con trưởng thành có cánh được gọi là “swarmers”. Công việc của bầy đàn là bay đi và bắt đầu thuộc địa của chúng ở một nơi khác. Mọi người cũng có thể nhầm lẫn những con côn trùng này với kiến ​​​​có cánh. Và tệ như tiếng mối bay, chúng chỉ có thể bay trong vài ngày trước khi đáp xuống ngôi nhà mới và rụng cánh. Sau khi tìm thấy một vị trí mới và một con cái, chúng bắt đầu một thuộc địa mới và chu kỳ tiếp tục.

Những con bướm

Con én hổ phương Đông cái, dạng đen đang kiếm ăn từ một bông hoa dại màu cam.  Con bướm rất tối với các điểm nhấn màu xanh và trắng trên cánh sau của nó.
Bướm có bốn cánh (hai bộ) với các dấu hiệu phức tạp và màu sắc tươi sáng. Đôi cánh của chúng có ba chức năng chính: ngụy trang, xua đuổi kẻ săn mồi và thu hút bạn tình.

©Thomas Woolsey/Shutterstock.com

Nếu đôi cánh không khiến bạn liên tưởng đến những chú chim, thì có thể bạn sẽ hình dung ra một chú bướm tuyệt đẹp đang bay lượn quanh khu vườn của mình. Cánh bướm đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật từ thuở sơ khai. Nhưng bên cạnh vẻ ngoài đẹp mắt, đôi cánh đầy màu sắc và hoa văn của chúng còn có một mục đích. Bướm có bốn cánh (hai bộ) với các dấu hiệu phức tạp và màu sắc tươi sáng. Đôi cánh của chúng có ba chức năng chính: ngụy trang, xua đuổi kẻ săn mồi và thu hút bạn tình. Chúng đủ khỏe để nâng đỡ cơ thể và đủ linh hoạt để có thể bay, nhưng đôi cánh của chúng khá mỏng manh.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Palmchat: Loài chim quốc gia của Cộng hòa Dominica
Bài sau
Con chó núi Bernese già nhất bao nhiêu tuổi?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.