Chưa được phân loại

Cách tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu

Cách tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu. Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu có cần tiêm phòng ngừa uốn ván hay không?Đặc biệt là cần tiêm phòng uốn ván vào lúc nào và tiêm mấy mũi? Các mẹ bầu tìm hiểu ngay những thông tin tiêm phòng uốn ván từ Cacanhmini.com nhé.

tiem-uon-van-me-bau-1
Cách tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu

Cách tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu

Uốn ván là một trong những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ. Nguy cơ tử vong từ 20% đến 40%. Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ có thai hoặc không có thai mà đang độ tuổi sinh đẻ. Đặc biệt chưa từng được tạo miễn dịch với biến độc tố uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ bản thân và cả trẻ sơ sinh.

Nhìn chung, tổng số lần tiêm là 5 lần. Và sau 5 lần có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu.

Những phụ nữ trước đây chưa được tiêm thì thời gian biểu để tiêm 5 liều phòng uốn ván như sau:

  • Liều đầu tiên biến độc tố uốn ván ở lần khám thai đầu tiên, hoặc trong khi có thai càng sớm càng tốt.
  • Liều thứ 2 sau liều thứ nhất ít nhất 4 tuần.
  • Liều thứ 3 ít nhất 6 tuần sau liều thứ 2.
  • Hai liều cuối cùng được tiêm ít nhất một năm sau hoặc trong kỳ thai nghén sau.
tiem-uon-van-me-bau-2
Quy định về tiêm phòng uốn ván cho thai phụ

Quy định về tiêm phòng uốn ván cho thai phụ

Đối với thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván. Hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

Đối với thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi. Hoặc thai phụ mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây. Sẽ hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Đối với thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván. Tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Đối với thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước. Và lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

Trường hợp thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Thì không cần tiêm bổ sung. Với 5 mũi uốn ván đã tiêm có khả năng bảo vệ trên 95%. Tuy nhiên, trường hợp mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại. Như vậy, dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

,

Clip động vật vui

Menu