Cá cảnh

Cá Chuồn và khả năng bay trên mặt nước

Cá Chuồn và khả năng bay trên mặt nước. Cá Chuồn thường được tìm thấy ở tất cả các đại dương trên thế giới. Chúng có cấu tạo cơ thể đặc biệt với chiếc vây ngực lớn giống như cánh. Giúp cá Chuồn tạo đủ sức bật để vượt lên khỏi mặt nước và gần như bay trong không khí. Bạn đã biết đến loài cá Chuồn với khả năng bay lượn trên mặt nước chưa? Tìm hiểu ngay cùng Cacanhmini.com nhé.

ca-chuon-10
Cá Chuồn và khả năng bay trên mặt nước

Xuất xứ và đặc điểm của cá Chuồn

Cá Chuồn có tên khoa học là Exocoetidae. Được xếp vào bộ Cá Nhói (Bộ Cá Nhái hay Bộ Cá kìm) và có khoảng 64 loài. Cá Chuồn thường được tìm thấy ở tất cả các đại dương trên thế giới. Đặc biệt là ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cá Chuồn sống theo bầy đàn, kích thước tối đa 45 cm với trọng lượng trung bình khoảng từ 3 đến 6,5 kg.

Cá Chuồn có cấu tạo cơ thể đặc biệt với chiếc vây ngực lớn giống như cánh. Giúp chúng tạo đủ sức bật để vượt lên khỏi mặt nước và gần như bay trong không khí. Hình dạng của cơ thể giống như ngư lôi. Và đuôi cho phép chúng bơi rất nhanh, nhờ đó chúng cũng dễ dàng bay vọt lên mặt nước.

ca-chuon-2
Xuất xứ và đặc điểm của cá Chuồn

Khả năng bay trên mặt nước

Sống tại vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới luôn có những mối nguy hiểm rình rập. Cá Chuồn phát triển khả năng thoát khỏi kẻ săn mồi. Khi cá chuồn cảm thấy nguy hiểm dưới nước, chúng sẽ nhanh chóng bơi trong nước, đạt tới vận tốc gần 60 km/h và có thể phóng ra khỏi mặt nước.

Cặp vây lớn giống chiếc cánh hoạt động liên tục trong không trung. Trong khi chiếc vây đuôi vẫn còn nằm dưới nước. Cá Chuồn sẽ từ từ tăng độ cao và đạt ngưỡng cao khoảng 1,2 mét rồi lướt đi với khoảng cách dài gần 200 mét. Sau đó cá Chuồn gập vây lại và quay trở lại dưới nước hoặc dùng mặt nước làm bệ đỡ để kéo dài chuyến bay hoặc đổi hướng.

ca-chuon-3
Khả năng bay trên mặt nước

Tháng 5/2008, Đài truyền hình NHK, Nhật Bản đã quay một cá thể cá Chuồn ở ngoài khơi đảo Yakushima. Cá thể cá Chuồn này đã bay trong khoảng thời gian là 45 giây. Phá vỡ kỷ lục trước đó là 42 giây.

Độ cao tối đa mà cá Chuồn đạt được là khoảng 6 mét trên mực nước biển. Tốc độ tối đa là hơn 70 km/h. Khoảng cách bay tối đa từng được ghi nhận là hơn 400 mét.

ca-chuon-4
Thức ăn của cá Chuồn

Thức ăn của cá Chuồn

Cá chuồn không phải là cá biển sâu. Hầu hết thời gian chúng bơi ở sát mặt nước để có thể nhanh chóng bay lên không trung trong trường hợp bị tấn công. Thức ăn chủ yếu của cá Chuồn là các loài giáp xác, sinh vật phù du, thực vật và động vật nhỏ. Một số loài thậm chí còn săn bắt cá nhỏ.

Câu cá Chuồn và các món ăn từ cá Chuồn

Cá Chuồn mặc dù đã tiến hóa khả năng trốn chạy khỏi kẻ thù. Thế nhưng điểm yếu của chúng là bị thu hút bởi ánh sáng. Chính vì thế mà các ngư dân đã khai thác đặc điểm này. Khi di chuyển trên đại dương, các máy dò cá sẽ liên tục hoạt động đến khi bắt được tín hiệu của đàn cá Chuồn. Các ngư dân sẽ rọi đèn khiến cá Chuồn liên tục nhảy lên mặt nước, tạo nên cảnh tượng thú vị.

ca-chuon-5
Câu cá Chuồn và các món ăn từ cá Chuồn

Cá Chuồn là một trong những loài cá được phép đánh bắt thương mại tại các quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ. Đặc biệt, trong nền ẩm thực Nhật Bản, cá Chuồn được chế biến thành các món Sushi nổi tiếng như Tobiko. Hoặc được sấy khô để bảo quản…

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá hữu ích được các anh em chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini:

Khám phá cá Vẹt cá ăn cỏ lớn nhất Đại Tây Dương

Những bệnh thường gặp nhất ở cá Betta và cách điều trị

Đặc điểm cá Dao Aba Aba hướng dẫn cách chăm sóc

Những loại cá cảnh ít cần thay nước dọn vệ sinh

Cá tam giác thả bể thủy sinh siêu đẹp

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , , , , , ,