Các sân bay nguy hiểm nhất ở Hoa Kỳ, được xếp hạng

Không có gì tốt hơn một kỳ nghỉ thư giãn ở nước ngoài. Tuy nhiên, đến đích không phải là thư giãn. Du lịch thường căng thẳng; đóng gói, thực hiện một chuyến bay sớm và thay đổi máy bay có thể khiến ngay cả những người thoải mái nhất cũng lo lắng. Và đừng quên sự hỗn loạn mà bạn có thể gặp phải trên một chuyến bay đường dài. Nhưng, nếu bạn nghĩ hạ cánh sẽ khắc phục mọi nỗi sợ hãi của bạn, thì điều đó không đúng với 15 sân bay nguy hiểm nhất nước Mỹ. Cất cánh hoặc hạ cánh tại bất kỳ sân bay nào trong số này không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, vì vậy nếu bạn đã từng đến hoặc khởi hành từ một trong những sân bay này, hãy cầu nguyện rằng bạn có một phi công dày dạn kinh nghiệm.

Sân bay Hạt Aspen-Pitkin, Colorado
Máy bay cất cánh từ Sân bay Quận Aspen-Pitkin, Colorado.

©iStock.com/davincidig

1. Sân bay quốc tế Chicago Midway, Illinois

Sân bay quốc tế Chicago Midway là một trong những sân bay nguy hiểm nhất ở Hoa Kỳ vì nó nổi tiếng với đường băng ngắn và thời tiết khủng khiếp. Do đó, các phi công rất khó cất cánh và hạ cánh tại đây. Hơn nữa, cách bố trí của nó cực kỳ khó hiểu đối với máy bay tiếp đất vì hệ thống đường băng của nó bao gồm bốn đường lăn và đường băng giao nhau. Ngoài ra, đường băng tại Chicago Midway International rất trơn trượt trong mùa đông, gây ra nhiều vụ tai nạn, một số gây tử vong. Thật không may, đã có hơn 30 vụ tai nạn tại sân bay này.

Nhìn từ trên không của sân bay Midway ở Chicago
Nhìn từ trên không của sân bay Midway ở Chicago.

©Thomas Barrat/Shutterstock.com

2. Sân bay Hạt Aspen-Pitkin, Colorado

Sân bay Hạt Aspen-Pitkin mở cửa vào năm 1946 với tư cách là một sân bay tư nhân. Thật không may, sân bay này luôn lọt vào danh sách những sân bay nguy hiểm nhất nước Mỹ. Nhiều vụ tai nạn máy bay đã hạ cánh xuống đây, bao gồm một vụ rơi máy bay thuê bao chết người của Gulfstream hạ cánh vào năm 2001. Đáng buồn thay, 18 người đã thiệt mạng vì vụ tai nạn này. Ngoài ra, nó được xếp hạng là một trong những sân bay khó hạ cánh nhất ở Mỹ. Trên thực tế, phi công cần có chứng nhận đặc biệt để hạ cánh tại sân bay này. Rất khó để bay vào hoặc bay ra khỏi Sân bay Hạt Aspen-Pitkin vì nó nằm giữa hai ngọn núi nên khó hạ cánh và cất cánh ngược chiều nhau. Tuy nhiên, toàn bộ khu vực nhà ga và đường băng đã được cập nhật. Ví dụ, đường băng được mở rộng đến 80006 feet.

máy bay trên đường băng
Hình ảnh: charles taylor, Shutterstock

©charles taylor/Shutterstock.com

3. Sân bay Sitka Rocky Gutierrez, Alaska

Trong khi nhiều khách du lịch đổ xô đến Alaska để trải nghiệm vẻ đẹp của tuyết, tuyết không làm cho sân bay ở Sitka, Alaska, an toàn. Và, như thêm muối vào vết thương, sân bay này được bao quanh bởi nước. Ngoài ra, các phi công phải coi chừng các mảnh vụn và tảng đá rơi vãi trên đường băng trong những cơn bão dữ dội. Vì vậy, thời tiết chắc chắn là một yếu tố rất lớn đối với sân bay này. Ví dụ, nó không thể hoạt động khi tuyết rơi dày và luôn trơn trượt trong những tháng lạnh hơn.

4. Sân bay John Wayne, California

Do sân bay John Wayne nằm gần khu dân cư nên để giảm ô nhiễm tiếng ồn, phi công cần cất cánh theo một cách riêng. Ví dụ, khi cất cánh, máy bay phải thực hiện leo dốc, sau đó giảm lực đẩy, điều này có thể khiến một số hành khách cảm thấy khá sợ hãi. Và, nếu có vấn đề về động cơ trong quá trình leo núi, nó có thể khó quản lý. Thật không may, đã có nhiều lần máy bay mất kiểm soát và đâm vào khu dân cư. Ngoài ra, một vài máy bay đã gây ra tai nạn ô tô.

Nhìn từ trên không của Sân bay John Wayne ở Quận Cam, California, vào lúc hoàng hôn với mưa trong không trung, những vệt sáng băng qua đường cao tốc 405 ở phía trước.
Nhìn từ trên không của Sân bay John Wayne ở Quận Cam, California, vào lúc hoàng hôn với mưa trong không trung, những vệt sáng băng qua đường cao tốc 405 ở phía trước.

©Hướng dươngMomma/Shutterstock.com

5. Sân bay Yeager, Tây Virginia

West Virginia là nơi có Sân bay Yeager, một trong những sân bay nguy hiểm nhất ở Hoa Kỳ. Nó không chỉ nằm trên đỉnh núi mà còn có một đường băng hoạt động ngắn. Hơn nữa, vì sân bay này nằm giữa hai vách đá, nếu có chuyện gì xảy ra thì không có cách nào để đi xuống ngoài đường xuống.

6. Sân bay LaGuardia, New York

Một trong những sân bay nguy hiểm nhất ở Hoa Kỳ là LaGuardia, New York. Bởi vì LaGuardia quá bận rộn và chủ yếu chứa các máy bay phản lực nhỏ trong khu vực nên đây là một thách thức đối với các phi công. Ngoài ra, giao thông đông đúc và mô hình hạ cánh phức tạp của sân bay khiến việc cất cánh trở nên khó khăn. Hơn nữa, vị trí gần các tòa nhà chọc trời cao ở Big Apple khiến mỗi lần cất cánh trở nên vô cùng căng thẳng. Tuy nhiên, khung cảnh giật gân của Tòa nhà Empire State là không thể quên và có thể nhìn thấy từ cả khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Thật không may, vì LaGuardia được bao quanh bởi hệ thống sân bay lớn nhất, bầu trời phía trên còn bận rộn hơn cả cầu Brooklyn trong giờ cao điểm. Cuối cùng, các phi công tội nghiệp phải quay 180 độ, và một số độ cao thấp, chặt chẽ quay quanh sân vận động bóng chày Citi Field.

Toàn cảnh thành phố New York trên máy bay
Xem máy bay của thành phố New York.

© Wires568/Shutterstock.com

7. Sân bay quốc tế San Diego, California

Sân bay Quốc tế San Diego rất nguy hiểm vì vị trí ở trung tâm thành phố. Sân bay này chính thức mở cửa vào năm 1928 và là đường băng bận rộn nhất trên toàn thế giới kể từ đó. Tuy nhiên, các phi công cảm thấy khó khăn khi sử dụng đường băng vì gần các tòa nhà chọc trời ở trung tâm thành phố. Ngoài ra, các luồng gió thay đổi gây khó khăn cho việc hạ cánh.

Đèn đường băng sân bay vào ban đêm, máy bay hoặc máy bay hạ cánh xuống đường băng, hoàng hôn chạng vạng và hoàng hôn.  Máy bay phản lực đến sân bay, sân bay San Diego, California Hoa Kỳ.  Máy bay bay giữa không trung trên bầu trời.
Hình ảnh: Dogora Sun, Shutterstock

©Dogora Sun/Shutterstock.com

8. Sân bay khu vực Telluride, Colorado

Sân bay Khu vực Telluride có một đường băng nguy hiểm vì nó nằm phía trên Sông San Miguel và có chỗ trũng ở giữa. Do đó, phi công chỉ có một cơ hội duy nhất để tránh bất kỳ sự cố nào. Do đó, việc thực hiện hạ cánh chạm và đi tại sân bay này là bất hợp pháp.

9. Sân bay Catalina, California

Sân bay Catalina ở California là một trong những sân bay nguy hiểm nhất ở Hoa Kỳ vì đường băng gập ghềnh của nó. Do khu vực này có nhiều mưa lớn nên đường băng có nhiều ổ gà, điểm yếu và nhựa đường. Ngoài ra, nhiều người gọi nó là Sân bay trên Bầu trời vì độ cao của nó ở độ cao 1602 feet. Cuối cùng, đường băng hạ xuống hai bên, với phần giữa nhô cao, nghĩa là phi công không thể nhìn thấy máy bay ở đầu kia của đường băng.

Sân bay đảo Catalina trên bầu trời
Hình ảnh: Excalibur vàng, Shutterstock

© Golden Excalibur/Shutterstock.com

10. Sân bay Quốc gia Reagan, Washington, DC

Sân bay này rất nguy hiểm vì có hai vùng cấm bay chồng lên nhau xung quanh nó. Do đó, các phi công cần tránh Lầu Năm Góc, Nhà Trắng và Trụ sở CIA. Ngoài ra, các quy tắc cụ thể đã được đưa ra sau vụ tấn công tàn khốc ngày 11/9, vì vậy các phi công phải đưa ra quyết định chia rẽ để nhanh chóng bay lên và rẽ ngoặt sang trái để tránh xa Nhà Trắng.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và Sân bay Quốc gia Reagan vào một ngày hè đẹp trời
Hình ảnh: Douglas Litchfield, Shutterstock

©Douglas Litchfield/Shutterstock.com

11. Sân bay Hollywood Burbank, California

Sân bay Hollywood Burbank ban đầu được xây dựng cho các máy bay nhỏ hơn và có tên chính thức là Sân bay Bob Hope. Tuy nhiên, ngày nay nó là một trong những sân bay thương mại nhỏ nhất được sử dụng ở Hoa Kỳ. Thật không may, vì nó chưa bao giờ được chế tạo cho mục đích thương mại nên nó có đường băng rất ngắn, khiến việc hạ cánh trở nên khó khăn, ngay cả đối với những phi công giàu kinh nghiệm nhất.

12. Sân bay Tưởng niệm Nantucket, Massachusetts

Sân bay Tưởng niệm Nantucket rất nguy hiểm vì trần nhà thấp và điều kiện sương mù, ảnh hưởng đến tầm nhìn. Đây là một trong những yếu tố mà lực lượng không quân phải giải quyết trong Thế chiến II khi họ nắm quyền kiểm soát sân bay này.

13. Sân bay quốc tế Los Angeles, California

Một số yếu tố khiến Sân bay Quốc tế Los Angeles trở thành một trong những sân bay nguy hiểm nhất ở Hoa Kỳ. Ví dụ:

  • tắc nghẽn nặng
  • Đường băng khép kín
  • Gió mạnh

Với sức gió 50 dặm một giờ và gió ngược, việc hạ cánh rất phức tạp, ngay cả đối với những phi công dày dạn kinh nghiệm nhất. Ngoài ra, đây là một trong những sân bay có điểm đến và điểm đi nhộn nhịp nhất thế giới nên phi công cũng cần phải tập trung cao độ trước lưu lượng giao thông hàng không.

Máy bay hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Los Angeles trong hoàng hôn, Los Angeles, California, Hoa Kỳ
Hình ảnh: Celso Diniz, Shutterstock

©Celso Diniz/Shutterstock.com

Sân bay Quốc tế Reno-Tahoe, Nevada

Sân bay Quốc tế Reno-Tahoe nổi tiếng là một trong những sân bay khó hạ cánh và cất cánh nhất. Điều này là do độ cao đường băng của nó hơn 4000 feet. Và tệ hơn nữa, nhiệt độ cao làm giảm mật độ không khí, đặc biệt nguy hiểm vào mùa hè. Do đó, mật độ không khí giảm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy bay, hiệu quả của cánh quạt, lực đẩy động cơ thấp hơn và lực nâng của cánh.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
6 hồ bơi tốt nhất ở Bắc Carolina
Bài sau
Cá trích đỏ: Ý nghĩa & nguồn gốc được tiết lộ

Có thể bạn quan tâm