Lá Pothos chuyển sang màu nâu: Tại sao nó lại xảy ra và cách khắc phục

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Cây trồng trong nhà Pothos được phổ biến rộng rãi vì ít phải bảo trì, yêu cầu phát triển thân thiện với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, những cây nho này vẫn có thể không phát triển nếu chúng thiếu các nhu cầu phát triển cơ bản. Một dấu hiệu cho thấy cây của bạn không phát triển mạnh là lá chuyển sang màu nâu.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về những gì mà ổ gà cần để phát triển mạnh và tại sao lá cây của bạn chuyển sang màu nâu. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về cách chăm sóc nó trở lại đúng hướng.

Vì vậy, nếu bạn đang vật lộn với vấn đề này, đừng lo lắng — chúng tôi đã hỗ trợ bạn.

Pothos cần gì để phát triển

Cây phượng vĩ trong giỏ treo
Một tập hợp các điều kiện cụ thể sẽ cho phép cây ổ gà của bạn phát triển mạnh.

©Phodsapon Longvilai/Shutterstock.com

Có nguồn gốc từ quần đảo Solomon của Nam Thái Bình Dương, pothos (biểu bì vàng) là một loại cây leo nhiệt đới ưa nhiệt, ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến sáng, độ ẩm và đất thoát nước tốt. Pothos chỉ có thể được trồng ngoài trời ở các vùng trồng trọt của USDA 11-12. Do đó, hầu hết mọi người trồng loại cây đáng yêu này trong nhà, nơi nó vẫn còn ở giai đoạn non.

Bây giờ, một trong những cái tên phổ biến của pothos là cây thường xuân của quỷ. Đó là bởi vì nó là một loại cây kiên cường có thể chịu được nhiều điều kiện phát triển không lý tưởng. Nó khá chịu hạn và có thể phát triển trong điều kiện ít ánh sáng gián tiếp hơn so với mong muốn. Miễn là đất không bị nén chặt, loại cây này có thể tồn tại ở hầu hết các loại đất không dẫn đến đọng nước. Trong khi ổ gà thích độ ẩm cao, nó không thích rễ bị ẩm ướt kéo dài.

Vì vậy, để tóm tắt lại và đi sâu hơn một chút, pothos thích các điều kiện sau để phát triển mạnh:

 • Ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến sáng
 • Đất thoát nước tốt có độ pH lý tưởng là 6,0-6,5
 • Môi trường phát triển ấm áp từ 70-90 độ F
 • Độ ẩm 50-70%
 • Tưới nước khoảng một lần một tuần sau khi 2-3 inch trên cùng của đất khô hoàn toàn

Nếu bạn cung cấp cho ổ gà những điều kiện phát triển này thì cây của bạn sẽ hoàn toàn hài lòng. Vì nó được biết đến với khả năng phục hồi cao, bạn có thể trồng loại cây này ở một mức độ nào đó ngoài phạm vi điều kiện này và nó vẫn có khả năng phát triển tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đi quá xa so với việc cung cấp những gì mà ổ gà cần để phát triển mạnh, bạn sẽ bắt đầu thấy các dấu hiệu của sự lo lắng, chẳng hạn như lá cây chuyển sang màu nâu. Dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu vào lý do tại sao lá cây của bạn có thể chuyển sang màu nâu.

Lá Pothos chuyển sang màu nâu: Tại sao?

Lá Pothos hóa nâu 2
Một số lý do có thể là nguyên nhân chính khiến lá ổ gà của bạn bị chuyển màu nâu.

©ukmng/Shutterstock.com

Vì vậy, có bốn lý do chính khiến lá ổ gà của bạn chuyển sang màu nâu. Họ đang:

 1. ngập nước
 2. dưới nước
 3. cháy nắng
 4. Bệnh

Bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng cây trồng, chất trồng và đánh giá thói quen chăm sóc cây, bạn sẽ có thể xác định nguyên nhân khiến cây bị suy yếu. Để giúp xác định vấn đề, đây là một số câu hỏi để hỏi và đánh giá để thực hiện:

 • Đất khô hay ẩm ướt, và độ ẩm hoặc thiếu độ ẩm đi sâu vào đất như thế nào?
 • Có côn trùng nhỏ hoặc đốm nấm mốc nào trên cây không?
 • Là cây phát triển trong ánh sáng mặt trời trực tiếp?
 • Lá có màu nâu và giòn hay màu nâu và rủ xuống hoặc gần như mờ?

Lá Pothos chuyển sang màu nâu: Nếu đất ẩm ướt

Vì vậy, nếu lá của ổ gà chuyển sang màu nâu và đất luôn bão hòa nước, thì có thể bạn đang tưới quá nhiều nước cho cây. Trong khi quá ít nước sẽ khiến cây bị mất nước và dẫn đến lá màu nâu, giòn, thì quá nhiều nước sẽ khiến các tế bào của cây bị vỡ và dẫn đến lá mềm, héo, có màu vàng nâu. Trong khi ổ voi là một loại cây nhiệt đới, nó không thích bị sũng nước, vì vậy nó cần phát triển trong đất thoát nước tốt. Nếu đất của bạn quá chặt, chẳng hạn như đất sét, nó sẽ giữ ẩm và khiến ổ gà của bạn bị thối rễ. Hoặc, nếu đất của bạn thoát nước tốt nhưng bạn chỉ tưới quá nhiều nước, đất sẽ không có thời gian để khô.

Làm thế nào để khắc phục

Cách khắc phục ổ gà bị úng nước phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của cây. Nếu có vẻ như chỉ có một vài chiếc lá chuyển sang màu nâu, bạn có thể đặt cây ở nơi khô ráo, thoáng khí trong vài ngày để đất khô. Sau đó, đảm bảo rằng bạn chỉ tưới nước khoảng một lần một tuần khi lớp đất dày 2-3 inch trên cùng trở nên khô hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu đất giữ một lượng ẩm đáng kể, rễ có thể bị thối rễ. Bệnh thối rễ có thể nhanh chóng giết chết cây của bạn, vì vậy bạn cần thực hiện thêm hành động để đảm bảo sự sống sót của ổ gà. Thông thường, điều này liên quan đến việc thay chậu cây của bạn vào môi trường đất khô ráo, thoáng khí, thoát nước tốt để rễ có thể phục hồi.

Lá Pothos chuyển sang màu nâu: Nếu đất khô

Lá Pothos hóa nâu 1
Mất nước chỉ là một nguyên nhân khiến cây bồ đề bị nâu.

©ukmng/Shutterstock.com

Nếu lá của cây chuyển sang màu nâu và đất khô đặc biệt, cây có thể bị mất nước. Mặc dù cây ổ gà khá chịu hạn, nhưng nó không phải là cây sa mạc và cần được tưới nước khoảng một lần một tuần. Thông thường, bạn sẽ muốn tưới nước thật kỹ cho cây nho nhiệt đới này khi 2-3 inch trên cùng của đất khô hoàn toàn. Bạn có thể đo điều này bằng ngón tay hoặc máy đo độ ẩm của đất.

Thực vật cần nước để quang hợp, làm mát, duy trì hình dạng và vận chuyển chất dinh dưỡng và khoáng chất từ ​​đất vào cây. Nếu thực vật không nhận đủ nước, tế bào của chúng sẽ mất áp suất trương nở, đó là áp suất thủy tĩnh của nước trong tế bào tạo nên hình dạng và thể tích của mô thực vật. Khi cây không nhận đủ nước, nó sẽ mất áp suất thủy tĩnh này trong tế bào và lá bị héo. Trồng ở độ ẩm thấp cũng có thể gây giòn lá trên ổ gà.

Ngoài ra, vì nước rất quan trọng đối với quá trình quang hợp nếu các tế bào thực vật không chứa đủ nước, chất diệp lục sẽ mất khả năng hấp thụ các sóng ánh sáng đỏ và xanh lam từ mặt trời và phản xạ ánh sáng xanh lục. Như vậy, lá mất màu xanh và chuyển sang màu nâu. Không có độ ẩm trong tế bào, lá có cảm giác giòn và trông giòn. Thông thường, các bộ phận của cây xa rễ nhất sẽ mất độ ẩm trước, vì vậy bạn sẽ thấy các cạnh của lá chuyển sang màu nâu và giòn trước tiên.

Làm thế nào để khắc phục

Để khắc phục cây ổ gà dưới nước, bạn cần cho phép nó có khả năng hút nước sâu qua rễ. Bởi vì đất sẽ rất khô, nên chỉ cần đổ nước vào gốc cây của bạn thì phần lớn nước sẽ bị đất khô hút lên. Thay vào đó, tốt hơn hết là bạn nên tưới nước sâu cho cây bị mất nước bằng cách tưới từ đáy chậu có sục khí. Đặt đáy chậu vào một bát nước và để cây từ từ hút nước từ đáy chậu qua rễ trong vòng 24 giờ.

Sau đó, cây của bạn có thể sẽ khỏe hơn nhiều, và khi đó bạn chỉ cần đảm bảo tưới đủ nước cho cây mỗi tuần. Vì vậy, chỉ tưới nước khi 2-3 inch trên cùng của đất khô hoàn toàn, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn tưới đủ nước để đất không hấp thụ hết hơi ẩm ngay lập tức. Phần trên cùng của đất phải được bão hòa hoàn toàn sau khi tưới nước và từ từ khô hoàn toàn trong suốt cả tuần.

Cuối cùng, đảm bảo cây đang phát triển ở độ ẩm ít nhất 50%. Nếu không khí trong nhà bạn khô hơn mức này, hãy thử đặt một máy tạo độ ẩm nhỏ bên cạnh cây của bạn để tăng độ ẩm cho cây.

Lá Pothos chuyển sang màu nâu: Nếu lá giòn và cây đang phát triển dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp

Lá Pothos hóa nâu 3
Nếu lá của bạn có màu nâu khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, thì đó có thể là do bạn nhận được quá nhiều ánh nắng mặt trời.

© Rainbow_dazzle/Shutterstock.com

Bạn có thể nghĩ rằng loại cây nhiệt đới, ưa nhiệt, ưa ẩm này sẽ phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhưng điều quan trọng là phải hiểu cách loại cây này phát triển tự nhiên. Hãy xem, là một loại cây leo nhiệt đới, cây bồ đề mọc ở tầng dưới của những cây lớn, do đó nhận được ánh sáng mặt trời được lọc. Ánh sáng được lọc này là thứ mà ổ gà của bạn cần để phát triển. Nó có thể chịu được nhiều loại ánh sáng được lọc từ trung bình đến sáng và nói chung, chịu được quá nhiều bóng râm tốt hơn nhiều so với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Khi được trồng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, những chiếc lá mỏng manh của cây pothos của bạn sẽ bị cháy nắng. Bạn sẽ thấy điều này khi lá phát triển những đốm nâu, giòn. Thông thường, bạn có thể phân biệt điều này với những chiếc lá bị mất nước bằng cách chấm màu nâu ngẫu nhiên hơn là những chiếc lá chuyển sang màu nâu từ các cạnh và cuộn vào trong.

Làm thế nào để khắc phục

Nếu bạn nghi ngờ rằng ổ gà của mình đang bị cháy nắng, hãy ngay lập tức di chuyển nó ra khỏi ánh nắng trực tiếp và đặt nó ở khu vực có ánh sáng lọc trung bình. Sau vài ngày, bạn có thể chọn đặt cây ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa, nhưng hãy đảm bảo rằng cây luôn ở nơi có ánh nắng gián tiếp chứ không phải trực tiếp. Một số

các giống ổ gà, như ‘Neon’ có thể mất đi màu xanh vàng tươi rực rỡ trong quá nhiều bóng râm, nhưng nó vẫn cần nhận ánh sáng rực rỡ qua môi trường được lọc. Đặt cây của bạn ở cửa sổ hướng Đông hoặc Tây là tốt nhất để nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp, tươi sáng.

Lá Pothos chuyển sang màu nâu: Bệnh tật

Lá Pothos hóa nâu 4
Bệnh tật là một nguyên nhân khác khiến lá ổ gà chuyển sang màu nâu.

©ukmng/Shutterstock.com

Mặc dù nói chung là kháng bệnh, nhưng ổ gà có thể bị nhiễm một số bệnh thực vật phổ biến.

Thối rễ Phytophthora

Vì vậy, chúng ta đã thảo luận về một loại bệnh mà cây cọp có thể thường xuyên phải đối mặt: bệnh thối rễ do tưới quá nhiều nước. Trong khi tưới quá nhiều nước là vấn đề cốt lõi, thì độ ẩm dư thừa trong đất lại sinh ra Phytophthoracác vi sinh vật nhân thực gây bệnh giống như nấm được gọi là oomycetes. Phytophthora bao phủ rễ trong một chất nhờn làm cho rễ bị thoái hóa.

Làm thế nào để khắc phục

Khi bạn nhận thấy rễ bị thối, hãy lấy cây ra khỏi đất bị nhiễm bệnh, cắt bỏ bất kỳ rễ bị nhiễm bệnh nào bằng lưỡi dao đã khử trùng và làm sạch cây bằng hỗn hợp gồm 1-3% hydro peroxide với 2 phần nước cất. Trồng lại trong đất sạch, thoáng khí, thoát nước tốt.

Nhiễm trùng vảy

Một căn bệnh khác mà cây ổ gà có thể mắc phải là nhiễm trùng vảy. Những con bọ nhỏ này bám vào gân giữa, mặt dưới và các đốt của lá ổ gà và hút nhựa cây chứa đầy chất dinh dưỡng. Khi chúng phát triển mạnh trong điều kiện khô cằn, nóng bức, thông thường bạn sẽ tìm thấy những con bọ này trên cây của mình nếu nhiệt độ của bạn trên 70 độ F nhưng độ ẩm của bạn thấp hơn dưới 50%. Khi những con bọ làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của cây, những chiếc lá bắt đầu chuyển sang màu nâu ở những đốm.

Làm thế nào để khắc phục

Trước tiên, hãy cách ly cây để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan sang các cây trồng trong nhà khác của bạn. Cách tốt nhất để kiểm soát dân số là sử dụng thuốc trừ sâu như dầu neem. Xịt toàn bộ cây và nhẹ nhàng lau khô. Không bôi thuốc trừ sâu dưới ánh sáng mặt trời vì sự kết hợp có thể làm cháy cây của bạn.

Sau khi sự phá hoại nhỏ hơn đáng kể, bạn thường có thể nhẹ nhàng cạo sạch những con côn trùng còn sót lại vào thùng chứa để loại bỏ chúng khỏi nhà. Ngăn chặn sự tái nhiễm bằng cách phun thuốc diệt côn trùng thích hợp mỗi tuần một lần trong một tháng sau khi nhiễm bệnh để tiêu diệt bất kỳ ấu trùng hoặc côn trùng ẩn nấp nào còn sót lại.

Tiếp theo…

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
8 Loại Hoa Hồng Tím Đẹp
Bài sau
5 con khủng long sống ở Mississippi (và nơi để xem hóa thạch ngày nay)