5 Loại Xương Rồng Tím

Xương rồng có đủ loại hình dạng và kích cỡ. Những loài mọng nước xinh đẹp này rất ấn tượng và có thể mọc ở bất cứ đâu, kể cả những ngọn núi mát mẻ và sa mạc nóng như thiêu đốt. Trong khi nhiều người tưởng tượng ra những cây xương rồng to và cao, những cây này có thể trông rất khác! Ví dụ, không phải tất cả các cây xương rồng đều xanh và cao. Một số cây xương rồng gầy và ngắn. Những người khác có màu sắc rực rỡ và sản xuất nhiều hoa. Những người làm vườn và những người đam mê xương rồng thích thu thập và chăm sóc xương rồng màu tím. Cùng theo dõi để tìm hiểu về 5 loại xương rồng tím và đặc điểm riêng của chúng nhé!

Cây Xương Rồng Bà Già

Một trong những loại xương rồng tím phổ biến nhất là xương rồng bà già. Tên khoa học của nó là Mammillaria hahniana. Cây xương rồng có hoa tuyệt đẹp này không hoàn toàn có màu tím, nhưng nó tạo ra những bông hoa nhỏ màu hồng và tím. Cây xương rồng này có nguồn gốc từ miền trung Mexico nhưng là một loại cây trồng trong vườn phổ biến. Nó phát triển tốt trong nhà và ngoài trời với nguồn ánh sáng mạnh.

Xương rồng bà già thuộc họ Cactaceae. Cây xương rồng tuyệt đẹp này có nhiều lông tơ trắng và gai trắng. Hoa của nó nở vào mùa xuân và mùa hè và đôi khi quấn quanh thân dày của cây. Cây xương rồng này có thể cao khoảng 10 inch nhưng thường ngừng phát triển từ 4 đến 5 inch. Nó cũng là một loại cây rộng, thường rộng tới 5 inch.

Giống như những cây xương rồng khác, xương rồng bà già thích bầu bạn. Nó thường phát triển theo nhóm và nhân đôi nhanh chóng. Nếu bạn quyết định trồng loài xương rồng tuyệt đẹp này, hãy đảm bảo mua một thùng chứa đủ lớn. Chúng phát triển nhanh chóng theo nhóm và có thể chết hoặc trở nên căng thẳng nếu quá đông đúc. Điều quan trọng nữa là bạn tưới nước cho cây xương rồng càng ít càng tốt. Những cây xương rồng đáng yêu này là những cây ưa nắng thường bị thối rễ. Chỉ tưới cây xương rồng bà già của bạn nếu đất khô hoàn toàn. Khi bạn tưới cây, điều quan trọng là nước thấm đều. Nếu không có đủ hệ thống thoát nước, rễ có thể bị chết đuối.

Cây Xương Rồng Bà Già Pincushion
Xương rồng bà già là loại xương rồng dày và đẹp, ra hoa màu hồng và tím vào mùa xuân và mùa hè.

©iStock.com/Ian Lycett-King

lê gai hải ly

Một cây xương rồng màu tím khác trong danh sách của chúng tôi là lê gai hải ly. Tên khoa học của nó là Opuntia basilaris, nhưng loài xương rồng này còn được gọi là xương rồng đuôi hải ly. Loài cây này có nguồn gốc ở tây nam Hoa Kỳ và tây bắc Mexico. Xương rồng lê gai hải ly mọc ở các sa mạc nóng như sa mạc Mojave và sa mạc Colorado, tuy nhiên, nó cũng mọc tự nhiên trên khắp Grand Canyon.

Cây xương rồng nhỏ đến trung bình này tạo ra những bông hoa màu hồng và tím rực rỡ. Cây xương rồng thường cao từ 2,8 đến 15,7 inch. Các miếng thịt dẹt trên khắp cây có nhiều màu khác nhau nhưng đôi khi có màu xanh lục hoặc xanh lam-tím.

Mặc dù người ta thường thấy những cây xương rồng này trong tự nhiên, nhưng bạn có thể trồng chúng để trang trí. Chúng là những cây phổ biến trong vườn đá. Khi trồng cây xương rồng hải ly bên ngoài, tốt nhất bạn nên trồng nó ở vùng độ cứng USDA 8 trở lên. Những loại cây này phát triển nhanh chóng, vì vậy mặc dù bạn có thể trồng chúng trong các thùng chứa nhưng tốt nhất bạn nên chọn loại có kích thước lớn. Nếu bạn sống ở khu vực có nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng, vào mùa đông, bạn có thể cần mang cây xương rồng lê gai vào trong nhà.

Một trong những phần hay nhất về việc có cây xương rồng lê gai hải ly của riêng bạn là việc nhân giống cực kỳ dễ dàng. Chỉ cần lấy một trong các miếng đệm và đặt nó sang một bên cho đến khi nó mọc thành mô sẹo. Sau đó trồng nó vào một thùng chứa với đất.

Cây xương rồng Beavertail Prickly Pear với trái cây
Xương rồng lê gai Beavertail có nguồn gốc ở tây nam Hoa Kỳ và tây bắc Mexico.

© Steve Bower/Shutterstock.com

lê gai tím

Cây xương rồng lê gai màu tím là một trong những cây xương rồng nổi tiếng nhất trên thế giới. Tên khoa học của loài xương rồng này là Opuntia macrocentra. Nó cũng thường được gọi là lê gai màu tía gai dài, lê gai đen và lê gai mắt đỏ. Cây xương rồng xinh đẹp này có nguồn gốc ở tây nam Hoa Kỳ và tây bắc Mexico. Bạn có thể tìm thấy những loại cây này ở các bang như Arizona, New Mexico và Texas. Xương rồng tím rất hiếm và loài xương rồng độc đáo này phát triển thân màu tía.

Xương rồng lê gai màu tím trải rộng và tạo ra những bông hoa lớn màu vàng và đỏ đầy màu sắc tuyệt đẹp. Cây cũng có quả màu đỏ sẫm rất ngon. Trong khi những cây này lan rộng, chúng là những cây trồng chậm. Chúng cũng sống ở nhiều môi trường sống bao gồm các bãi sa mạc cát, đồi đá và đồng cỏ thung lũng.

Xương rồng lê gai tím có thể cao tới 3 feet, nhưng chúng thường ngừng phát triển ở khoảng 1 đến 2 feet. Trong khi cây xương rồng này có màu tím, bóng râm thay đổi. Chẳng hạn, nó có màu tím nhất ở các cạnh của miếng đệm. Những cây này có màu tím hơn khi bị căng thẳng hoặc tiếp xúc với cái lạnh.

Nếu bạn chọn trồng cây xương rồng tuyệt đẹp này, hãy biết rằng nó cần ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày. Xương rồng lê gai tím rất dễ trồng. Đó là bảo trì thấp và chỉ cần tưới nước khi đất khô.

Xương rồng lê gai tím, Opuntia macrocentra
Cây xương rồng lê gai màu tím tạo ra những miếng đệm màu tím đẹp mắt và quả sẫm màu thơm ngon.

©iStock.com/Shadow_Hawk

Lê gai Santa Rita

Một cây xương rồng màu tím khác trong danh sách của chúng tôi là lê gai Santa Rita. Cây đẹp này đứng thẳng. Nó giống như một loại cây bụi và được biết đến nhiều nhất với những miếng đệm đầy màu sắc. Thật thú vị, cây xương rồng tuyệt đẹp này không phải lúc nào cũng có màu tím. Thay vào đó, các miếng đệm chuyển sang màu tím trong mùa đông do phản ứng với nhiệt độ giảm. Khi thời tiết ấm trở lại, các miếng đệm chuyển sang màu xám xanh.

Ở mép ngoài của các tấm đệm, những bông hoa lớn màu vàng sáng phát triển và nở vào mùa xuân và mùa hè. Từ những bông hoa rực rỡ này, chúng ta có được những quả nhỏ màu tím ăn được. Cây xương rồng trang trí này là một yêu thích của nhiều người làm vườn ở phía tây nam. Nó thêm một màu sắc nổi bật cho sân sau của bạn và không cần chăm sóc nhiều!

Cây xương rồng lê gai Santa Rita mọc cao khoảng 6 đến 8 feet và rộng từ 8 đến 10 feet. Tuy nhiên, hầu hết xương rồng lê gai Santa Rita đều cao từ 2 đến 5 feet. Nó cần khoảng 6 giờ ánh sáng trực tiếp, nhưng vẫn có thể phát triển dưới bóng râm một phần. Nên hạn chế tưới nước. Bạn chỉ cần tưới khoảng 2 lần/tháng vào mùa hè nóng bức và 1 lần/tháng vào mùa đông. Cây xương rồng sặc sỡ này hoạt động tốt trong các khu vườn và khu đô thị. Đó là bệnh tật và khả năng chịu hạn, nhưng không thể xử lý nhiệt độ dưới mức đóng băng.

Loại cây này cũng thu hút các loài chim bằng quả ăn được của nó. Nếu bạn muốn trồng cây xương rồng lê gai Santa Rita của riêng mình, thì tốt nhất bạn nên trồng nó ở vùng độ cứng USDA từ 7 đến 11.

Quả lê gai Santa Rita của sa mạc Sonoran thay đổi màu sắc tùy theo ánh sáng và mùa sẵn có.  Những bông hoa màu vàng tươi cung cấp một sự tương phản màu sắc tốt đẹp.
Cây xương rồng lê gai Santa Rita thu hút các loài chim bằng những quả nhỏ ăn được.

© Dennis Swena/Shutterstock.com

Xương rồng lưỡi câu Chihuahuan

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là xương rồng lưỡi câu Chihuahuan. Nó có nguồn gốc từ phía tây nam Hoa Kỳ và miền bắc Mexico. Bạn có thể tìm thấy loài mọng nước tuyệt đẹp này ở New Mexico và Texas. Tên khoa học của nó là Sclerocactus uncinatus, nhưng trước đây nó được gọi là Glandulicactus uncinatus. Loài xương rồng này có nhiều biệt danh, bao gồm xương rồng đầu Turk, xương rồng nhím hoa nâu và xương rồng móng vuốt.

Có khoảng ba phân loài xương rồng lưỡi câu Chihuahuan. Chúng khác nhau về màu sắc và kích thước nhưng có thể khó phân biệt. Xương rồng lưỡi câu Chihuahuan ngắn. Chúng có các gai xuyên tâm móc giống như lưỡi câu. Những bông hoa rực rỡ và sặc sỡ và có nhiều màu sắc. Chúng có thể có màu hồng xỉn đến đỏ sẫm, hoặc nâu tím đến gần như đen.

Cây xương rồng này là một loại cây thân thiện với thùng chứa tuyệt vời. Những bông hoa sặc sỡ và bảo trì thấp. Nếu bạn chọn trồng loại xương rồng sặc sỡ này, hãy sử dụng loại đất trồng xương rồng pha cát có nhiều khoáng chất. Cây này thích nghi với đất khô và chịu lạnh. Những cây này phát triển chậm và dễ bị thối rễ. Một cây xương rồng lưỡi câu Chihuahuan có thể ở trong cùng một thùng chứa trong nhiều năm.

Xương rồng Glandulicactus uncinatus wrightii với hoa bị cô lập trên nền Đen
Xương rồng lưỡi câu Chihuahuan có hoa lớn màu hồng đậm đến đỏ sẫm, hoặc nâu tím đến gần như đen.

©Cpifbg13/Shutterstock.com

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 8 mùi mà loài ong cực kỳ ghét
Bài sau
Cá voi xanh có thể nín thở trong bao lâu?