Khám phá 5 thành phố cổ nhất ở Maine

Nếu lịch sử đã diễn ra theo một hướng khác, thì bài viết này sẽ nói về Massachusetts chứ không phải Maine, và có thể chỉ có 49 ngôi sao trên lá cờ của chúng ta thay vì 50. Điều này là do Maine thực sự là một phần của Massachusetts từ năm 1647-1820. Trớ trêu thay, sau khi vận động cho chính quyền của họ trong nhiều thập kỷ, nhiều người ở Maine đã phản đối khi nó đến. Điều này là do nó chỉ được thông qua tại Quốc hội Hoa Kỳ nếu Missouri được thừa nhận là một bang nô lệ cùng một lúc – điều khiến những người theo chủ nghĩa bãi nô nghiêm ngặt của Maine kinh hoàng. Đây chỉ là một chút lịch sử của một trong những bang lâu đời nhất trong Liên minh. Bạn sẽ học được nhiều hơn thế nếu bạn có cơ hội tự mình đến thăm một số thành phố lâu đời nhất ở Maine. Và nếu bạn không phải là người yêu thích lịch sử, bạn sẽ thấy rằng Maine hiện đại cung cấp các hoạt động trong nhà và ngoài trời quanh năm sẽ khiến bạn hài lòng khi đến thăm.

Ồ, và nhân tiện, các định nghĩa về “thành phố” là gì rất khác nhau. Chúng tôi đã chọn hơi tùy tiện để chỉ bao gồm những địa điểm có dân số ít nhất 1.500 người theo điều tra dân số năm 2020. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ thị trấn ma nào trong danh sách này, chỉ là những nơi thân thiện sẵn sàng chào đón bạn trong kỳ nghỉ tiếp theo.

Môi trường của Maine

Khí hậu của Maine được coi là khí hậu lục địa ẩm ướt. Điều này có nghĩa là mùa đông lạnh, có tuyết và mùa hè ôn hòa. Phần lớn diện tích của bang là đồi núi có rừng bao gồm cây vân sam, linh sam và gỗ cứng phía bắc. Đây là ngôi nhà lý tưởng cho các loài động vật hoang dã mang tính biểu tượng như gấu đen, nai sừng tấm, hải ly, hươu đuôi trắng, đại bàng hói, chim ưng biển, chim ưng peregrine, cá loe thường, rùa sơn và cá hồi suối.

Quang cảnh một trong những bãi biển đẹp nhất ở Maine với ngọn hải đăng Cape Neddick ở phía sau
Ngọn hải đăng Nubble Point trên Mũi Neddick, Maine

©iStock.com/Martina Birnbaum

1. Trả giá, 1630

Biddeford, dân số 22.552, được thành lập vào năm 1630. Vị trí của nó trên bờ biển phía nam của Maine giữa Portland, ME và Portsmouth, NH, đã giúp nó phát triển trong suốt lịch sử. Nó đã trở thành một trung tâm sản xuất thịnh vượng sản xuất gỗ, cá, ngũ cốc xay, giày dép, đá granit và gạch. Các công việc trong khu vực đã thu hút những người nhập cư từ Ireland, Albania và Quebec. Nhiều ngành công nghiệp trong số này đã phát triển nhưng thành phố đang hồi sinh trung tâm thành phố với các studio nghệ thuật, nhà ở cao cấp và các sự kiện văn hóa.

Một số điều thú vị bạn có thể thấy và làm ở Biddeford là:

  • Wood Island Light: một ngọn hải đăng đang hoạt động và là ngọn hải đăng lâu đời thứ hai trong tiểu bang. Nó mở cửa cho các tour du lịch theo mùa.
  • Nhà thờ Công giáo Saint Joseph, là một công trình kiến ​​trúc Gothic Phục hưng tuyệt đẹp và ở độ cao 235 feet, là tòa nhà cao nhất ở Maine.
  • Biggeford có ba bãi biển công cộng: Biddeford Pool, nơi bạn và con bạn có thể khám phá hệ sinh thái của các hồ thủy triều; Fortune’s Rocks – một bãi biển nổi tiếng dành cho những người lướt sóng; và Rotary – một bãi tắm có nhân viên cứu hộ vào mùa hè.
  • Gần đó là hai khu bảo tồn động vật hoang dã quan trọng: Khu bảo tồn East Point Audubon, một nơi tuyệt vời để ngắm chim và Khu bảo tồn Động vật hoang dã Blandings Park.
  • Lễ hội Pháp-Mỹ La Kermesse được tổ chức hàng năm như một lễ kỷ niệm di sản Pháp và Pháp-Canada của Maine.
Đại Tây Dương và bãi biển dọc bờ biển ở Maine
Nhiều thành phố lâu đời nhất ở Maine nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương. Điều này trong lịch sử đã giúp chúng phát triển thành các cảng thương mại, nhưng ngày nay khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với những người tham quan và du lịch.

©Feng Cheng/Shutterstock.com

2. Sacô, 1630

Saco, với dân số 20.381 người, nằm ngay bên kia sông Saco từ Biddeford và được phát triển cùng với nó. Cả hai thành phố đều nằm trong khu vực tranh chấp giữa Anh và Pháp trong những ngày thuộc địa và người Pháp đã chiêu mộ các bộ lạc người Mỹ bản địa làm đồng minh của họ trong cuộc chiến. Sau khi Pháp bị đánh bại trong Chiến tranh Bảy năm, người Anh đã giành quyền sở hữu khu vực này một cách không thể tranh cãi. Cả hai thành phố đều được hưởng lợi từ việc sử dụng Sông Saco để thả các khúc gỗ xuống bờ biển. Một số gỗ này đã được sử dụng trong đóng tàu. Vào năm 2007, Saco đã thực hiện một động thái tiên tiến là xây dựng một tuabin gió để phát điện nhưng tuabin này không tạo ra công suất như mong đợi và đã phải ngừng hoạt động.

Một trong những điều thú vị nhất để làm ở Saco khi thời tiết ấm áp là đến thăm Công viên tiểu bang Kinney Shores và Ferry Beach, nơi có những bãi biển cát trắng ấm áp và bơi lội tuyệt vời. Tại Saco, du khách cũng có thể lặn với ống thở, câu cá và phục vụ các chuyến đi thuyền ngắm cảnh. Cho thuê catamaran cũng có sẵn. Funtown Splashtown USA, một công viên nước, nằm ngay trong thành phố. Gia đình bạn cũng có thể tận hưởng chuyến đi bộ đến Thác Cascade.

Sông Saco ở New Hampshire
Sông Saco chảy qua phía đông bắc New Hampshire (hình ở đây) và tây nam Maine. Nó rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Saco và Biddeford lân cận.

©Jon Bilous/Shutterstock.com

3. Scarborough, 1631

Scarborough (dân số 22.135) là thành phố tiếp theo ở phía bắc, của Biddeford và Saco. Nó giáp với Saco ở phía nam. Ban đầu nó được cấp đất cho cháu trai của một Bá tước Anh, nhưng sau khi ông qua đời trong chuyến hành trình đến Barbados, vợ ông đã thừa kế mảnh đất này. Nó đã phát triển thành một khu định cư thịnh vượng nhờ hoạt động nông nghiệp và đánh bắt cá tuyệt vời trong khu vực. Các cuộc tấn công của Pháp và Ấn Độ đã phá hủy khu định cư ban đầu và nhiều người sống sót đã chuyển đến Boston, nhưng sau nhiều nỗ lực định cư và phòng thủ, thị trấn đã được thiết lập an toàn.

Một địa điểm đáng chú ý trong lịch sử là Đồi Scottow, nơi đốt lửa trại để cảnh báo những người định cư sớm về mối nguy hiểm đang đến gần. Mặc dù Scarborough là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Maine, nhưng nó mang đến nhiều điều mà du khách hiện đại cũng sẽ yêu thích. Những thứ như:

  • Công viên tiểu bang bãi biển Scarborough
  • Trung tâm Tự nhiên Đầm lầy Scarborough
  • Đường mòn trang trại Fuller
  • Đường đua mô tô Beach Ridge
  • Đua ngựa Scarborough Downs
Đầm lầy Scarborough
Những con mòng biển bay trên Đầm lầy Scarborough ở Maine vào lúc hoàng hôn.

©iStock.com/Anna E Bolton

4. Topham, 1632

Topsham có dân số ngày nay là 6.623. nó được thành lập vào năm 1632 ở vùng ven biển phía tây nam của Maine, ngay phía bắc và liền kề với Brunswick. Nó được đặt theo tên của một thành phố cùng tên ở Anh. Một số ngành công nghiệp phát triển sớm trong khu vực là gỗ, đóng tàu, nhà máy xay xát, xưởng thuộc da, thợ làm đồ gốm, thợ đồng hồ, xưởng đóng đinh và các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng nhà ở như cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang và ván lợp.

Topsham là một nơi lý tưởng để thực hiện một chuyến đi bộ khám phá lịch sử tự hướng dẫn, nơi bạn sẽ thấy những ví dụ được bảo tồn tốt về kiến ​​trúc Phục hưng của Liên bang và Hy Lạp. Đến thăm thành phố, bạn cũng sẽ được nghe những câu chuyện về vai trò của nó trong Đường sắt ngầm, bao gồm các đường hầm đủ rộng để ngựa và xe lôi chạy qua để đưa mọi người từ ngôi nhà an toàn này sang ngôi nhà an toàn khác. Topsham có khu hội chợ với hội chợ nông nghiệp bắt đầu từ năm 1856. Các điểm tham quan khác để khám phá bao gồm Cầu quay Androscoggin bắc qua Sông Androscoggin; đi bộ ngắm cảnh trong Khu bảo tồn sông Cathance; Thủy cung Bang Maine ở Cảng Boothbay gần đó và Công viên bang Wolfe’s Neck Woods ở Freeport gần đó.

Săn vịt trên thuyền
Topsham mang đến nhiều cơ hội để tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời.

©Moroz Elena/Shutterstock.com

5. Gorham, 1736

Gorham, với dân số 7.469 người, được thành lập vào năm 1736. Lịch sử thành lập và định cư của nó gắn liền với các cuộc chiến tranh thuộc địa với người bản địa và sự cạnh tranh giữa các siêu cường thời đó. Pháp có dân số nói chung thấp hơn ở các thuộc địa Tân Thế giới trải rộng trên một lãnh thổ rộng lớn hơn so với đối thủ Anh, và cố gắng bù đắp bằng cách chiêu mộ người Mỹ bản địa tham gia vào các cuộc chiến của họ. Khi hòa bình được thiết lập, Gorham phát triển thịnh vượng như một trung tâm sản xuất hàng dệt may, thảm, gỗ, thùng, xe ngựa và toa xe cũng như sản xuất gạch và khai thác đá granit và đá cẩm thạch.

Nếu thích hoạt động ngoài trời, bạn có thể đi theo con đường của Đường sắt Boston và Maine cũ, đã bị dỡ bỏ vào những năm 1960 và chuyển đổi thành một con đường giải trí. Bạn sẽ tìm thấy các cơ hội trong khu vực để chèo thuyền, bơi lội, chèo thuyền kayak và câu cá. Cá hồi nước ngọt, cá hồi và cá vược miệng nhỏ đều có rất nhiều trong vùng. Các điểm tham quan khác trong khu vực là Công viên Gambo Preserve & Shaw, Cầu mái che Babb, Trang trại Orchard Ridge và Chợ Thực phẩm Đặc sản, và Dịch vụ Hướng dẫn Hướng Bắc Headin’.

Hồ Sebago vào mùa đông.
Mặt trời lặn trên hồ Sebago, phía bắc Gorham, vào mùa đông.

©iStock.com/Joseph Massimino

Luôn luôn là thời điểm tốt để thăm Maine

Chúng tôi chỉ xem xét một số thành phố lâu đời nhất của Maine, nhưng điều đó cũng đủ để khám phá xem lịch sử của bang gắn liền với lịch sử thuộc địa và người Mỹ bản địa đến mức nào. Nó cũng thể hiện sự kiên trì và khéo léo của người New England đã xây dựng nên các ngành công nghiệp đa dạng, thịnh vượng, thường ở những nơi có nhiều thách thức, bao gồm khí hậu lạnh và khắc nghiệt quanh năm. Những ngày này, bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng là thời điểm tốt để ghé thăm Maine, với các hoạt động trong nhà và ngoài trời cho cả gia đình bạn. Có lẽ đã đến lúc tự mình làm nên lịch sử ở Maine!

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá thị trấn Michigan với chất lượng không khí tồi tệ nhất của bang
Bài sau
Tuổi thọ của chó núi Bernese: Chó núi Bernese sống được bao lâu?

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.