Các loài xương rồng trong Terrariums: Mọi thứ bạn nên biết

Các loài xương rồng là những cây khỏe mạnh có thể phát triển mạnh trong điều kiện khô ráo, điều này khiến chúng trở nên hoàn hảo cho các hồ thủy tinh. Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại mọng nước tại vườn ươm hoặc trung tâm vườn địa phương của bạn. Điều tốt nhất về hồ cạn mọng nước là bạn có thể thiết kế chúng theo cách bạn muốn! Bạn có thể làm cho chúng trông giống bất cứ thứ gì, từ phong cảnh sa mạc đến rừng mưa nhiệt đới.

Các loài xương rồng trông đẹp mắt trong bất kỳ khung cảnh nào, nhưng chúng đặc biệt nổi bật khi bạn đặt chúng trong bình thủy tinh như hồ thủy tinh. Tạo một cái dễ dàng như đổ đầy đất vào lọ và thêm một số loại cây. Các loài xương rồng có rễ nông, vì vậy chúng không cần nhiều không gian để phát triển. Và bởi vì chúng có khả năng chịu hạn và ít phải bảo trì, nên những hồ cạn mọng nước rất lý tưởng cho bất kỳ ai mới làm vườn (hoặc những người không có nhiều thời gian).

Tìm hiểu thêm về các loài xương rồng trong hồ cạn dưới đây!

Terrarium mọng nước được trồng trong vỏ cây thông.
Chọn trong số các vật chứa khác nhau cho hồ cạn mọng nước của bạn, chẳng hạn như một mảnh vỏ cây (trong hình), bát súp hoặc quả cầu thủy tinh.

©Anastasiia_Atamanchuk/Shutterstock.com

Hộp đựng hồ cạn mọng nước

Phần tốt nhất về hồ cạn mọng nước là cách chúng có thể tùy chỉnh. Bất kỳ loại vật chứa nào có lỗ thoát nước, chẳng hạn như lọ hoặc bát, sẽ hoạt động tốt. Sau đó, chọn bất kỳ sự kết hợp của các loài xương rồng mà bạn thích nhất. Các khả năng là vô tận! Và một khi bạn đã chọn loài xương rồng của mình, tất cả những gì bạn cần là một ít đất và đá hoặc sỏi để thoát nước, và quá trình sáng tạo của bạn đã hoàn tất.

Nhưng làm thế nào để bạn chọn container phù hợp với bạn? Dưới đây là một số lời khuyên về việc chọn đúng thùng chứa:

  • Kích thước của vật chứa: Mặc dù không có vật chứa nào quá lớn đối với một hồ cạn mọng nước, nhưng cũng có loại quá nhỏ. Nếu bạn muốn có nhiều loài xương rồng ngộ nghĩnh và trang trí bằng đá cuội, thì một chiếc hộp lớn hơn là lựa chọn phù hợp.
  • Hình dạng của hộp đựng: Chọn hình dạng là nơi bạn có thể thỏa sức sáng tạo. Cho dù bạn muốn hình dạng hình trụ, hộp gỗ hay mảnh vỏ cây, bạn có thể chọn hộp đựng theo thẩm mỹ thiết kế của mình.
  • Chất liệu của hộp đựng: Chọn từ thủy tinh, gỗ, kim loại, gốm, v.v. cho hộp đựng mọng nước của bạn.

Bạn không thể sai với các hộp đựng mọng nước mở. Tuy nhiên, hãy đảm bảo lỗ mở đủ lớn để luồng không khí lưu thông xung quanh nhà máy của bạn.

Cây Xương Rồng Bút Chì Mắt Chim Xem Cận Cảnh.
Cây xương rồng bút chì (trong hình) là loại cây phát triển chậm, ít phải chăm sóc và sẽ phát triển mạnh trong hồ cạn.

©Speakman/Shutterstock.com

Các loài mọng nước tốt nhất cho hồ cạn

Các loài mọng nước tốt nhất cho hồ cạn là những loài phát triển mạnh trong hệ sinh thái nhỏ của riêng chúng. Điều đó có nghĩa là trước tiên bạn phải thực hiện một số nghiên cứu và biết các loại mọng nước khác nhau cũng như cách chúng phát triển. Chúng ta hãy xem xét một số giống mọng nước sẽ phát triển mạnh trong hồ cạn:

  • Haworthia fasciata: Loài mọng nước nhỏ này thường không dài quá 4 inch. Những chiếc lá hình tam giác và sọc mào trắng của nó sẽ tạo thêm màu sắc và sự đa dạng cho hồ cạn của bạn.
  • Leatherpetal: Loài mọng nước dễ chăm sóc này phát triển theo hình hoa thị đẹp mắt và có kết cấu như da.
  • Xương rồng mặt trăng: Đây là cách bạn có thể sáng tạo và làm cho bể thủy tinh của mình nổi bật với màu sắc. Xương rồng mặt trăng là một loại xương rồng hình mặt trăng có màu cam hoặc đỏ.
  • Cây xương rồng bút chì: Nếu bạn đang muốn thêm sự đa dạng cho hồ cạn của mình, thì cây xương rồng bút chì là lựa chọn phù hợp. Nó có những nhánh giống như cây bút chì độc đáo với những chiếc lá nhỏ hình bầu dục.
  • Cây gấu trúc: Loài mọng nước đáng yêu này có những đốm đỏ nâu và lông xù. Chúng là một bổ sung tuyệt vời cho hồ cạn và sẽ không chiếm nhiều không gian.

Khi bạn đã quyết định loại mọng nước bạn muốn trồng, hãy chọn cách phối màu nào sẽ trông đẹp nhất. Xanh hay nâu? Ấm áp hay mát mẻ? Bạn cũng có thể cân nhắc thêm các yếu tố khác như rêu hoặc đá trang trí. Khi mua nguyên liệu, hãy cố gắng tìm những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên để không có bất kỳ hóa chất nào trong đó khi chúng đến nhà bạn.

Cách làm một chậu cảnh mọng nước

Điểm này không thể được nhấn mạnh đủ – các loài xương rồng không thích ngồi trong nước! Các loài xương rồng muốn đất khô trước khi bạn tưới lại. Nếu rễ quá ẩm ướt trong thời gian dài có thể gây thối rễ và cây không tươi lâu được.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tạo ra một hồ cạn mọng nước?

Bước 1: Bắt đầu bằng cách làm sạch hồ cạn kỹ lưỡng và để khô tự nhiên.

Bước 2: Thêm một lớp đá hoặc sỏi ở dưới cùng của hồ cạn.

Bước 3: Đặt một lớp than 1 inch trên đá. Điều này sẽ hấp thụ bất kỳ độc tố hoặc mùi mà nước ngồi có thể gây ra.

Bước 4: Thêm một lớp đất bầu. Hỗn hợp xương rồng từ hầu hết các trung tâm vườn là một lựa chọn tuyệt vời.

Bước 5: Đây có thể là bước tốt nhất! Sắp xếp các loài xương rồng của bạn theo thiết kế và phong cách bạn muốn. Chỉ cần đảm bảo giữ chúng cách nhau 1 inch.

Bước 6: Trang trí hồ cạn bằng các vật cứng, chẳng hạn như tượng nhỏ, đá, vỏ sò hoặc cành cây.

Cây mọng nước trong một chậu gốm lớn bị hỏng.
Thêm đá trang trí (trong hình) vào hồ thủy tinh mọng nước của bạn và để sự sáng tạo của bạn tỏa sáng.

©puha dorin/Shutterstock.com

Cách chăm sóc các loài xương rồng của bạn

Các loài xương rồng tận hưởng khoảng 4-6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Bạn có thể đặt hồ cạn trên bậu cửa sổ nếu có không gian. Nghiên cứu từng loài mọng nước trong hồ cạn và đảm bảo bạn cung cấp đủ ánh sáng mặt trời cho chúng.

Trước khi tưới nước, hãy đợi đủ thời gian để đất khô trước khi tưới lại. Nói chung, bạn sẽ muốn tưới nước cho cây xương rồng hai tuần một lần và mỗi tháng một lần vào mùa đông. Tránh để lá quá ướt vì lá có thể bị thối trước khi rễ có thời gian phát triển.

Suy nghĩ cuối cùng

Các loài xương rồng là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm một cách độc đáo để thêm một chút màu xanh vào trang trí nhà của mình. Chúng có đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau, vì vậy chúng có thể quen với việc tạo ra một màn hình đẹp mắt ở bất kỳ không gian nào.

Hơn nữa là gì? Cây mọng nước rất dễ chăm sóc, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn tự trồng cây nhưng không có thời gian, không gian hoặc thậm chí không có bí quyết cần thiết để trồng những cây trồng trong nhà lớn hơn.

Nếu bạn đang tìm cách mang vẻ đẹp và sự yên tĩnh của khu vườn vào nhà, hãy cân nhắc đến một hồ cạn. Bạn có thể làm một cái chỉ với một vài vật dụng đơn giản và một chút sáng tạo, và bạn sẽ tận hưởng những lợi ích của việc trồng các loài xương rồng quanh năm.

Tiếp theo:

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Các loài xương rồng có làm tốt trong một hồ cạn không?

Các loài xương rồng làm rất tốt trong một hồ cạn. Tuy nhiên, đảm bảo thùng chứa có lỗ thông khí rộng.

Các loài xương rồng có cần đất hay đá không?

Các loài xương rồng cần đất thoát nước tốt để tồn tại.

Bạn có cần than cho hồ cạn mọng nước?

Việc thêm một lớp than củi vào hồ cạn là điều phổ biến đối với những người làm vườn vì nó có thể hấp thụ mùi và chất độc. Tuy nhiên, không nhất thiết phải có nó.

Terrarium mọng nước có cần ánh sáng mặt trời không?

Đúng! Các loài xương rồng phát triển mạnh với ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Vì vậy, hãy đặt cây của bạn dưới ánh nắng mặt trời trong 4-6 giờ mỗi ngày.

Các loài xương rồng thích chậu nông hay sâu?

Bạn sẽ muốn một chiếc chậu cạn nếu cây xương rồng của bạn có rễ tơ. Tuy nhiên, nếu chúng có rễ cái, hãy sử dụng chậu sâu hơn.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá các động vật nhanh nhất ở Oregon
Bài sau
Giải thích các lá cờ khác nhau của Trung Mỹ