9 Cây bản địa ở Wisconsin

Wisconsin là Dairyland của đất nước! Người ta còn gọi nó là Bang Lửng. Nó nằm ở khu vực trung tây phía trên của Hoa Kỳ và có rất nhiều động vật hoang dã – bao gồm cả hệ động vật và thực vật.

Một cuốn sách về thảm thực vật Wisconsin nói rằng bang này là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật khác nhau – một số loài có tầm quan trọng sinh thái lớn, trong khi những loài khác tồn tại dưới dạng quần thể biệt lập được tìm thấy trong môi trường sống khác thường và không thực sự đóng góp vào các cộng đồng sinh vật chính của Wisconsin. Tuy nhiên, một số trong số chúng có vẻ đẹp đáng kinh ngạc và đáng được nhắc đến!

Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng tìm hiểu về một số loài thực vật có nguồn gốc từ Wisconsin!

Thực vật bản địa là gì?

Thực vật bản địa còn được gọi là bản địa. Chúng có thể tồn tại, phát triển và thích nghi với điều kiện khí hậu, ánh sáng, đất đai và nhiệt độ của một vùng. Quá trình này thường kéo dài hàng nghìn năm – đây là một trong những đặc điểm chính mà thực vật phải đáp ứng để được gọi là tự nhiên.

Tóm lại, bất kỳ loại cây nào mọc tự nhiên (không có con người đưa vào) và đã sống ở một vùng hoặc khu vực hàng nghìn năm đều có thể được gọi là cây bản địa. Một nhà máy như vậy về cơ bản là một phần của hệ sinh thái của khu vực và không chỉ phù hợp mà còn phát triển mạnh ở đó.

9 Cây bản địa ở Wisconsin

1. Sáp ong

cận cảnh hoa oải hương ong dưỡng
Tía tô đất là một trong những loài thực vật phong phú và phân bố rộng rãi nhất ở Bắc Mỹ.

©damann/Shutterstock.com

sáp ong
Tên khoa học Monarda rò
Tên phổ biến khác cam bergamot hoang dã
Loại cây Cây thân thảo lâu năm
Phân bổ Bắc Mỹ

Dầu ong, còn được gọi là cam bergamot hoang dã, là một trong những loại cây phân bố rộng rãi và phong phú nhất ở Bắc Mỹ. Nó chủ yếu được tìm thấy ở những cánh đồng khô và bụi rậm, phát triển mạnh ở những vùng đất giàu vôi. Phát triển từ thân rễ leo, sáp ong có thể cao tới 3 feet, tạo ra một số cành mọc thẳng. Chúng mang những chiếc lá hình mũi mác với mép có răng và mọc thành chùm đơn độc có tới 50 bông hoa.

Loại cây này đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị cảm lạnh và nhiễm trùng miệng và cổ họng. Hơn nữa, nó là một nguồn thymol sát trùng, được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm nước súc miệng thương mại. Bên cạnh đó, cam bergamot hoang dã rất phổ biến trong ngành công nghiệp pha trà.

Trong tự nhiên, sáp ong thu hút nhiều loài thụ phấn như chim ruồi và ong, đồng thời nó cũng là vật chủ ấu trùng của một số loài côn trùng.

2. Columbine hoang dã

Cụm hoa chùm màu đỏ
Columbine hoang dã được đánh giá cao vì vẻ đẹp của nó.

©akslocum/Shutterstock.com

Columbine hoang dã
Tên khoa học Aquilegia canadensis
Tên phổ biến khác Columbine Canada, columbine đỏ phía đông
Loại cây Cây thân thảo lâu năm
Phân bổ Đông Bắc Mỹ

Mặc dù độc hại, columbine hoang dã được đánh giá cao vì vẻ đẹp của nó. Nó được tìm thấy trong rừng và sườn núi đá, cao tới 35 inch và mang những chiếc lá giống dương xỉ. Những bông hoa dài 1 – 2 inch và có những cánh hoa màu vàng, đài hoa màu đỏ và cựa đỏ. Hoa dã quỳ nở vào tháng 5 hoặc tháng 6 và hoa của nó thu hút bướm và chim ruồi nhờ mật hoa có trong cựa đỏ.

Cây thân thảo lâu năm này có chứa glycoside cyanogen, khiến cây trở nên độc hại. Mặc dù vậy, người ta thường chọn nó làm cây trang trí do tán lá phong phú và hoa độc đáo. Bên cạnh tuổi thọ dài của cây, nó phát triển mạnh trong ánh nắng mặt trời đầy đủ và một phần bóng râm miễn là nó nhận được lượng nước cần thiết.

3. Rễ Cống

Culver's root (Veronicastrum virginicum)thông qua Wikimedia Commons” srcset=”https://az-animals.com/media/2023/01/CulversRoot.jpg 686w, https://az-animals.com/media/2023/01/CulversRoot-225×300.jpg 225w, https://az-animals.com/media/2023/01/CulversRoot-112×150.jpg 112w, https://az-animals.com/media/2023/01/CulversRoot-300×400.jpg 300w, https: //az-animals.com/media/2023/01/CulversRoot-150×200.jpg 150w” dimensions=”(max-width: 686px) 100vw, 686px”/>
Gốc Cống được các nhà vườn săn đón nhờ tán lá và hoa của nó.

©Crazytwoknobs, CC BY 3.0 qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Rễ cống
Tên khoa học Veronicastrum virginicum
Tên phổ biến khác Culverphysic, rễ đen
Loại cây Thực vật có hoa
Phân bổ Đông Hoa Kỳ, đông nam Canada

Bên cạnh việc làm phong phú các khu vực hoang dã bằng vẻ đẹp của nó, rễ Culver được những người làm vườn săn đón nhờ tán lá và hoa của nó. Cây phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ đến một phần bóng râm, thích đất ẩm, thoát nước tốt.

Rễ của Culver cao khoảng 79 inch và rộng 18 inch trong điều kiện phát triển hoàn hảo. Nó có thân mọc thẳng, không phân nhánh, chứa các lá có răng cưa mọc thành nhóm từ 3 đến 7 chiếc.

Rễ của Culver nở hoa vào mùa hè và để lộ những bông hoa màu trắng có hình dạng độc đáo. Cụm hoa mọc thẳng chứa các chùm mảnh, giống như gai. Đôi khi chúng có thể có màu hồng hoặc tím đẹp mắt.

4. Con dấu của Sa-lô-môn

Polygonatum biflorum
Cây hải cẩu của Solomon phát triển tốt nhất trong đất giàu, trung bình đến ẩm ướt trong rừng đá và dọc theo bờ suối.

©Conrad Barrington/Shutterstock.com

Con dấu của Sa-lô-môn
Tên khoa học Polygonatum biflorum
Tên phổ biến khác Con dấu của Sa-lô-môn mượt mà, con dấu của Sa-lô-môn vĩ đại
Loại cây thực vật có hoa thân thảo
Phân bổ Đông và Trung Bắc Mỹ

Cây hải cẩu của Solomon được đặt tên từ những vết sẹo trên thân rễ giống với con dấu Do Thái cổ đại của Vua Solomon. Cây có cuống lá dài 3 foot chứa các lá được sắp xếp xen kẽ có các đường gân nổi rõ. Loài thân thảo này nở hoa từ tháng 3 đến tháng 6, tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng giống như chiếc chuông thường có màu xanh lục. Sau đó, những bông hoa tạo ra những quả mọng nhỏ màu xanh.

Cây hải cẩu của Solomon phát triển tốt nhất trong đất giàu, trung bình đến ẩm ướt trong rừng đá và dọc theo bờ suối. Thân rễ và chồi của nó có thể ăn được và có đặc tính chống viêm, bổ và an thần.

5. Hoa cúc New England

Bướm lưu huỳnh đực hay Colias eurytheme trên New England Aster trong nắng cuối hè.
Aster New England nở hoa vào cuối mùa hè hoặc mùa thu.

©iStock.com/McKinneMike

Aster nước Anh mới
Tên khoa học Symphyotrichum novae-angliae
Tên phổ biến khác lông Michaelmas-cúc
Loại cây Cây lâu năm thân thảo
Phân bổ Trung và đông Bắc Mỹ

Aster New England chắc chắn là một trong những loài đẹp nhất trong danh sách của chúng tôi, nhờ những bông hoa đặc biệt của nó!

Cây mọc cao tới 4 feet và rộng 3 feet, mặc dù nó có thể vượt quá chiều cao thông thường trong điều kiện thích hợp, cao tới khoảng 7 feet. Thân cây mọc thẳng, mập mạp và không phân nhánh. Những chiếc lá màu xanh đậm mỏng và được sắp xếp xen kẽ. Chúng thường có hình mác hoặc thuôn dài và có đầu nhọn.

Cúc tây ở New England nở hoa vào cuối mùa hè hoặc mùa thu (đôi khi thậm chí vào tháng 11), khiến loài cây này trở nên độc đáo hơn, vì đây là một trong số ít loài cây nở hoa muộn như vậy! Đầu hoa chứa các hoa tia màu tím, hồng hoặc trắng và các hoa hình đĩa màu vàng chuyển sang màu tím theo thời gian.

Hạt giống cây trồng là nguồn thức ăn chính cho các loài chim biết hót trong mùa thu và mùa đông. Hơn nữa, loài cây này là điểm thu hút lớn đối với côn trùng ăn mật hoa, chủ yếu là bướm đêm, bướm, ruồi và kiến.

6. Goldenrod cứng

thanh vàng cứng
Goldenrod cứng phát triển tốt nhất ở những vùng đất khô, thoáng với đất đá vôi hoặc cát.

©iStock.com/mirror-images

Goldenrod cứng
Tên khoa học Solidago cứng nhắc
Tên phổ biến khác Goldenrod lá cứng
Loại cây cây lâu năm
Phân bổ Canada, Hoa Kỳ

Goldenrod cứng phát triển tốt nhất ở những khu vực khô ráo, thoáng đãng với đất đá vôi hoặc cát, và nó chủ yếu được tìm thấy ở thảo nguyên, đồng cỏ và đồng cỏ. Cây khá cao và tạo ra những chiếc lá lớn có lông dài khoảng 3 – 7 inch và rộng 1 – 2 inch.

Vào cuối mùa hè và mùa thu, cây kim tước lá cứng đơ ra những bông hoa màu vàng tuyệt đẹp của nó, theo sau là quả của nó, đó là những quả đau phát tán nhờ gió.

Có ba phân loài Goldenrod cứng được nhóm lại tùy thuộc vào nơi chúng mọc. Ở Wisconsin, nhiều khả năng bạn sẽ bắt gặp Solidago cứng nhắc subsp. nhục nhãSolidago cứng nhắc subsp. cứng nhắclà phân loài thứ ba, Solidago cứng nhắc subsp. glabrata phát triển chủ yếu ở miền trung nam Hoa Kỳ.

7. Quả nam việt quất

dâu tây
Lingonberry nở hoa vào đầu mùa hè, trưng bày những bông hoa hình chuông, màu hồng nhạt tuyệt đẹp.

©iStock.com/Svetlana Sinichkina

dâu tây
Tên khoa học Vaccinium vitis-idaea
Tên phổ biến khác Việt quất, dâu bò, nam việt quất núi
Loại cây Cây bụi thường xanh
Phân bổ Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ

Một trong những loại cây được phân bố rộng rãi nhất trong danh sách của chúng tôi, lingonberry là một loại cây bụi thường xanh chỉ được tìm thấy ở một số bang của Hoa Kỳ, bao gồm cả Wisconsin. Thân cây ngắn, chỉ cao khoảng 16 inch và có các lá hình bầu dục được sắp xếp xen kẽ. Lá nhẵn và sáng bóng với mép hơi lượn sóng và có màu xanh sáng hoặc xanh đậm.

Lingonberry nở hoa vào đầu mùa hè, trưng bày những bông hoa hình chuông, màu hồng nhạt tuyệt đẹp. Quả xuất hiện vào cuối mùa hè hoặc mùa thu và có màu đỏ. Quả mọng là loại trái cây phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, được nấu chín hoặc làm ngọt trước khi sử dụng vì chúng khá chua. Mọi người thường tiêu thụ chúng dưới dạng nước trái cây, mứt, sinh tố hoặc xi-rô. Chúng rất giàu vitamin và khoáng chất giúp duy trì hệ thống miễn dịch.

8. Sồi Mỹ

Sồi Mỹ (Fagus grandifolia)
Sồi Mỹ ra hoa của cả hai giới tính, có nghĩa là nó là loài đơn tính cùng gốc.

©Gerry Bishop/Shutterstock.com

Sồi Mỹ
Tên khoa học Fagus grandifolia
Tên phổ biến khác sồi Bắc Mỹ
Loại cây Cây rụng lá
Phân bổ Đông Hoa Kỳ, đông nam Canada

Có nguồn gốc từ miền đông Hoa Kỳ và đông nam Canada, cây rụng lá này cao tới 115 feet, có vỏ màu xám, nhẵn. Lá của nó có màu xanh đậm và có răng cưa. Cành mùa đông dài và mảnh có thể giúp bạn phân biệt cây này với những cây khác trong môi trường sống của nó.

Trong mùa nở hoa, cây sồi Mỹ ra hoa của cả hai giới, có nghĩa đây là loài đơn tính cùng gốc. Quả là những loại hạt nhỏ, dùng làm nguồn thức ăn cho nhiều loài động vật khác nhau như gà tây hoang dã, gấu trúc, hươu đuôi trắng, opossums và gấu đen. Bên cạnh đó, đôi khi hươu ăn lá sồi.

Tuy nhiên, cây có xu hướng phát triển nhiều bệnh đặc trưng cho cây sồi đe dọa quần thể của nó. Chúng bao gồm bệnh vỏ cây sồi và bệnh lá sồi.

9. Hồ lùn Iris

Hoa diên vĩ hồ lùn (Iris lacustris)
Hoa diên vĩ hồ lùn phát triển tốt nhất trong đất đá vôi, trên cát hoặc đá gốc.

©Joel Trick, USFWS, Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Hồ Lùn Iris
Tên khoa học Iris lacustris
Loại cây cây lâu năm
Phân bổ Đông Bắc Mỹ

Bên cạnh việc là một bổ sung tuyệt đẹp cho động vật hoang dã của Bắc Mỹ, iris hồ lùn là một loại cây cảnh phổ biến ở các vùng ôn đới.

Cây thân rễ lâu năm này phát triển thân rễ mảnh thường có màu nâu xanh hoặc vàng. Cây được chia thành một phần trung tâm và một số phần bên ngoài, phần sau có rễ xơ. Lá gốc màu xanh lục, cuống ngắn, thậm chí ngắn hơn cả lá.

Hoa iris hồ lùn tạo ra những bông hoa rộng 2 inch có thể có màu xanh lam, xanh đậm, xanh tím, xanh da trời, tím nhạt hoặc tím đậm. Hiếm khi những bông hoa thậm chí có thể có màu trắng, vì vậy hãy coi mình là người may mắn nếu bạn phát hiện ra một mẫu vật như vậy! Mỗi bông hoa có bốn cánh hoa, ba cánh hoa và ba cánh hoa bên trong nhỏ hơn. Quả nang hạt xuất hiện vào cuối tháng 7 và có hình tam giác hoặc hình trứng.

Cây phát triển tốt nhất trong đất đá vôi, trên cát hoặc đá gốc. Nó có thể được tìm thấy dọc theo bờ biển và suối, trên vách đá và trong mương, có nghĩa là nó chịu được nhiều loại đất và môi trường sống khác nhau, vì vậy nó có thể dễ dàng trồng làm cây cảnh.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Louisiana
Bài sau
Ấn Độ Dương Thái Bình Dương, chuyến tàu vĩ đại nhất của Úc là gì?