Những con chim đi đâu vào ban đêm? Khám phá các điểm ngủ phổ biến

Nếu ra ngoài vùng hoang dã vào ban đêm, bạn có thể nhìn thấy dơi, muỗi và các sinh vật bay khác. Tuy nhiên, khá hiếm khi nhìn thấy chim vào ban đêm, ngoài cú và các loài sống về đêm khác. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao lại như vậy, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về những gì loài chim làm sau khi trời tối.

Chim ngày và đêm

Hầu hết các loài chim đều sống ban ngày, nghĩa là chúng hoạt động vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Chỉ có khoảng 30% loài chim sống về đêm — hoạt động vào ban đêm. Những loài này bao gồm cú, chim ưng đêm và diệc đêm trong số những loài khác hoạt động tích cực nhất sau khi trời tối.

Đối với bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào phần lớn – những loài chim ngủ vào ban ngày. Vì bạn thường không nhìn thấy hoặc nghe thấy tiếng chim xanh vào lúc 2 giờ sáng, nên bạn có thể thắc mắc chúng sẽ đi đâu khi mặt trời lặn.

Một cặp chim xanh núi tạm dừng để nghỉ ngơi trong chuyến thám hiểm săn nhà của chúng.
Bluebirds hoạt động vào ban ngày và thường ngủ suốt đêm.

©Richard Seeley/Shutterstock.com

Khám phá các điểm ngủ phổ biến

Những con chim ban ngày có sở trường tìm nơi trú ẩn ở bất cứ đâu chúng đến. Nhiều loài đậu trong tán lá rậm rạp và hốc cây. Chúng đậu trên cao khỏi mặt đất, nơi chúng an toàn trước hầu hết các loài săn mồi. Đôi khi những con chim sẽ ngủ một mình và những lúc khác chúng có thể tụ lại với nhau, đặc biệt là vào những đêm lạnh hơn. Các loài chim nhỏ hơn nghỉ ngơi gần các thân cây hơn, chúng giữ hơi ấm của mặt trời lâu hơn.

Chim cũng sẽ tận dụng lợi thế của lồng chim và hộp làm tổ nếu chúng có sẵn. Một chuồng chim hoặc hộp có thể tạo ra một cách thú vị để ngắm nhìn thiên nhiên và cung cấp một ngôi nhà an toàn hàng đêm cho các loài chim xung quanh bạn. Chim có nhiều khả năng làm tổ ở nơi chúng biết sẽ có thức ăn và nước uống, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn muốn quan sát chim.

Các loài chim sống dưới nước như vịt, ngỗng sẽ nổi trên mặt nước để ngủ. Để giữ cho bản thân an toàn hơn, chúng thường bơi theo nhóm lớn. Các loài chim nước khác như chim lội nước, bao gồm hồng hạc và diệc, sẽ ngủ trong nước khi đứng. Những con chim nổi hoặc đứng trong nước để ngủ có thể cảm nhận được các chuyển động xung quanh chúng và cất cánh nếu chúng cảm thấy nguy hiểm. Cả nước và xu hướng ngủ theo nhóm của chúng mang lại cho những loài này thêm một lớp bảo vệ vào ban đêm.

Chụp ban đêm chuồng chim bằng gỗ
Nhà chim và hộp làm tổ cung cấp nơi trú ẩn tuyệt vời cho chim ngủ vào ban đêm.

©Mike Radtke/Shutterstock.com

Chim có ngủ trong tổ không?

Mặc dù bạn có thể cho rằng chim ngủ trong tổ, nhưng ngoài chim non và mẹ của chúng, hầu hết các loài chim đều không. Các loài chim thường chỉ sử dụng tổ để ấp trứng và chăm sóc con mới nở. Sau khi mùa làm tổ kết thúc, tổ của chúng bị bẩn và thường có ve hoặc các vấn đề khác. Chim là những sinh vật gọn gàng và sẽ không quay trở lại ngôi nhà bẩn thỉu. Điều này bao gồm cả hộp làm tổ và nhà chim.

Khi Do Birds Ngủ?

Giống như con người, chim hoạt động vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, họ theo dõi lịch trình của mặt trời gần hơn chúng ta một chút. Hầu hết các loài chim đi ngủ khi trời bắt đầu tối và không rời đi cho đến khi mặt trời mọc. Những kẻ săn mồi về đêm như cáo và gấu trúc có thể là mối đe dọa lớn đối với chim nếu chúng không ở một nơi ngủ an toàn.

Ở các thành phố, các loài chim có thể có kiểu ngủ khác nhau. Giống như chúng ta, chúng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng nhân tạo, vì vậy đèn đường và các loại đèn khác có thể ảnh hưởng đến thói quen ngủ của chúng.

Red Fox vào ban đêm ở Vương quốc Anh
Các loài chim thường ở nơi ngủ của chúng khi mặt trời lặn để tránh những kẻ săn mồi về đêm như cáo đỏ.

©Giedriius/Shutterstock.com

Chim ngủ trưa?

Chim không chỉ ngủ vào ban đêm mà chúng còn ngủ cả ngày. Họ thậm chí còn chợp mắt trong khi đang bay! Điều này là do cách độc đáo mà chim có thể ngủ. Những con chim tham gia vào giấc ngủ sóng chậm không bán cầu, về cơ bản có nghĩa là chúng mở một mắt. Một nửa bộ não của họ hoàn toàn tham gia vào giấc ngủ và nửa còn lại hoàn toàn tỉnh táo. Điều này cho phép họ nhanh chóng phản ứng với nguy hiểm. Chỉ một số loại chim di cư có thể tham gia vào USWS, chẳng hạn như loài chim tàu ​​khu trục lộng lẫy ngủ trưa khi di cư qua đại dương.

Chim làm gì khác vào ban đêm?

Bạn có thể đã nghe thấy tiếng chim hót vào ban đêm hoặc sáng sớm. Điều này là do ban đêm là thời điểm tuyệt vời để phát đi thông điệp của họ và được nghe to và rõ ràng. Tiếng ồn từ con người và ô tô ít hơn đáng kể nên có thể nghe thấy tiếng chim dễ dàng hơn. Họ hát vì những lý do giống nhau vào ban đêm cũng như ban ngày. Hầu hết các loài chim hót để thu hút bạn tình, tránh xa những kẻ săn mồi hoặc thiết lập lãnh thổ của chúng.

Đôi khi những con chim sống ban ngày sẽ di cư vào ban đêm. Họ làm điều này vì một vài lý do khác nhau. Trước hết, ban đêm an toàn hơn đối với các loài chim nhỏ hơn có thể là mục tiêu của những kẻ săn mồi ban ngày. Chim sẻ và chim hét thường di cư vào ban đêm vì lý do này. Ngoài ra, các loài chim sử dụng các vì sao để điều hướng, vì vậy việc di cư vào ban đêm có thể giúp chúng đi đúng đường.

Cảnh đêm đàn sáo bay trên mặt trăng trắng, bầu trời xanh thẫm, đàn chim di cư vào mùa thu
Một số loài chim di cư vào ban đêm để tránh những kẻ săn mồi.

©Lioneska/Shutterstock.com

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Pennsylvania vào tháng 5… Vâng, tháng 5!
Bài sau
San Francisco lớn cỡ nào? So sánh Kích thước của nó trong Miles, Acres, Kilômét, và Dân số

Có thể bạn quan tâm