Tuổi thọ của cừu là bao lâu

(Cá Cảnh Mini) – Tuổi thọ của cừu là bao lâu. Bạn có biết tuổi thọ trung bình của cừu là bao lâu không? Cừu có một số đặc điểm thực sự thú vị. Ví dụ như lông của cừu mọc vô thời hạn… Trong bài viết này, Cacanhmini.com sẽ tìm hiểu về những điểm thú vị nhất ở cừu. Bao gồm cả tuổi thọ trung bình của cừu, các giai đoạn trong vòng đời của chúng và các thông tin hấp dẫn khác. Hãy tham khảo ngay cùng Cá Cảnh Mini nhé.

cuu-1
Tuổi thọ của cừu là bao lâu

Cừu sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của một con cừu là từ 10 đến 12 năm. Tuy nhiên, một số con cừu đã được ghi nhận là sống lâu đến 20 tuổi. Con cừu già nhất Merino sống được 23 tuổi, theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới.

Tuổi của một con cừu có thể được tính bằng cách nhìn vào những chiếc răng cửa của nó trong vài năm đầu đời. Sau mỗi bộ răng sữa được thay thế bằng một chiếc răng trưởng thành lớn hơn. Bộ tám răng cửa trưởng thành hoàn chỉnh sẽ xuất hiện vào khoảng 4 tuổi.

Răng cửa sau đó bị rụng dần khi cừu già đi, khiến chúng khó ăn và gây nguy hiểm cho sức khỏe của vật nuôi. Kết quả là sức khỏe của những con cừu nhà trong các đồng cỏ bắt đầu xấu dần sau bốn năm. Đây là lý do tại sao cừu không sống trong nhiều năm sau đó.

Khi so sánh với các vật nuôi khác, cừu có tuổi thọ ngắn hơn nhiều. Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về tuổi thọ của cừu, hãy xem chúng phát triển như thế nào từ sơ sinh đến khi trưởng thành nhé.

Tuổi thọ của cừu là bao lâu

Cừu còn có tên khoa học là Ovis aries. Đây là một trong những loài động vật sớm nhất được con người thuần hóa cho mục đích nông nghiệp. Cừu nhà là loài cừu phong phú nhất, với dân số khoảng hơn một tỷ con. Các đàn cừu rất có thể là hậu duệ của những con cừu hoang dã châu Âu và châu Á…

Trái với những nhận định thông thường, Cừu là loài sinh vật rất thông minh và có khả năng giải quyết vấn đề. Chúng được cho là có chỉ số IQ tương đương với các loài gia súc và thông minh gần như lợn. Cừu, giống như nhiều loài khác, sử dụng nhiều loại âm thanh khác nhau để thể hiện những cảm xúc riêng biệt. Chúng cũng có thể truyền đạt và nhận biết cảm xúc thông qua các biểu hiện trên khuôn mặt.

Cừu đã hiện diện sâu sắc trong văn hóa loài người như một loài động vật chính trong lịch sử trồng trọt và được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ và biểu tượng hiện đại. Người Ai Cập coi cừu là linh thiêng. Khi cừu chết, chúng thậm chí còn được ướp xác, giống như con người.

Bây giờ chúng ta đã biết thêm về loài cừu, hãy cùng khám phá vòng đời của loài cừu nhé!

Vòng đời trung bình của cừu

Bạn có thể đang nghĩ đến việc chăn nuôi cừu làm vật nuôi trên đồng cỏ hoặc như một hoạt động kinh doanh. Trong mọi trường hợp, bạn có thể tự hỏi vòng đời trung bình của một con cừu là bao nhiêu. Chúng ta hãy xem xét các giai đoạn sống của một con cừu.

Mang thai

Ở cừu, thời gian mang thai điển hình từ 142 đến 152 ngày. Và trung bình là 147 ngày. Mỗi lứa sinh được từ 1 đến 2 con, cũng có khi đẻ ba con/lứa, sinh sản tập trung trong thời gian ngắn. Tính trung bình, mỗi năm cừu sinh sản 2 lứa, mỗi lứa thông thường chỉ có một con.

Cừu non

Cừu sơ sinh, còn được gọi là một con cừu non. Sẽ thường cố gắng đứng và đi lại trong vòng vài phút sau khi sinh. Đây cũng là lúc cừu con bắt đầu bú sữa mẹ đầu tiên, được gọi là sữa non. Sữa non chứa rất nhiều vitamin, lipid và Carbohydrat. Nó cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và làm sạch đường tiêu hóa. Những con cừu cái nên bú mẹ thường xuyên nhất trong vòng 10 ngày đầu tiên sau khi sinh. Trong khi đó vẫn một số cừu con không thể bú mẹ và phải bú bình.

Cai sữa

Cai sữa hoặc chuyển chế độ ăn của cừu từ sữa mẹ sang thức ăn đặc, có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong độ tuổi từ năm đến mười bốn tuần. Cừu con có thể ở với mẹ cho đến khi chúng được khoảng năm tháng tuổi. Đây là giai đoạn cai sữa và chúng bắt đầu ăn cỏ khô, cỏ hoặc ngũ cốc. Ở giai đoạn này cừu phải tiếp tục tiến bộ và trở nên độc lập với mẹ của chúng.

Trưởng thành

Cừu cái thường đạt đến tuổi thành thục sinh dục khi được sáu đến tám tháng tuổi. Còn cừu đực thường đạt được từ bốn đến sáu tháng. Cừu được coi là con trưởng thành phát triển đầy đủ khi chúng được một tuổi.

cuu-2
Tuổi thọ của cừu là bao lâu

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cừu

Nhiều phân loài cừu hoang dã được coi là có nguy cơ tuyệt chủng vì các nguyên nhân. Chẳng hạn như bị săn mồi, suy thoái môi trường sống và săn trộm. Tuy nhiên, hầu hết cừu ngày nay đã được thuần hóa. Điều này có nghĩa là chúng có ít yếu tố nguy hiểm hơn. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cừu:

Dinh dưỡng kém

Chế độ ăn chính của cừu bao gồm nhiều loại cỏ khác nhau. Chẳng hạn như dạng cỏ khô và dạng cỏ tươi ở đồng cỏ. Những con cừu không được cung cấp đủ cỏ hoặc cho ăn quá nhiều loại cỏ khô có khả năng mắc các bệnh về béo phì và sỏi bàng quang.

Không gian đồng cỏ

Cừu không được cung cấp đủ không gian chuồng trại, đồng cỏ sẽ có nhiều khả năng bị bệnh do các bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh trong đàn. Những con cừu không được cung cấp đủ không gian đồng cỏ hoặc trú ẩn trong những nơi chật hẹp, có thể trở nên không khỏe mạnh…

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Top 10 loài rắn có đôi mắt to nhất thế giới

Tuổi thọ của Hà Mã là bao lâu

Tuổi thọ của chó Toy Poodle là bao lâu

Con vật lớn nhất mà trăn có thể nuốt chửng là gì

Hoa Đỗ Quyên có độc với chó mèo không

Top 10 loài nhện thường gặp nhất ở Colorado

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Cách phân biệt chó đốm Dalmatian và chó Great Dane
Bài sau
Cách phân biệt gấu trúc và gấu trúc đỏ