Tuổi thọ của cua cua sống được bao lâu

(Cá Cảnh Mini) – Tuổi thọ của cua cua sống được bao lâu. Phản ứng ban đầu của bạn khi bạn nhìn thấy một con cua khi đi biển là gì? Bạn có sợ hãi và chạy tìm chỗ ẩn nấp không? Hay bạn ngay lập tức bị thu hút bởi sinh vật đáng yêu và hấp dẫn này.

Trong suốt lịch sử loài người, mọi người trên toàn thế giới rất thích nghiên cứu hành vi của loài cua. Bạn đã sẵn sàng khám phá mọi thứ cần biết về cua chưa? Cacanhmini.com chia sẻ với bạn tuổi thọ trung bình của cua và những mối đe dọa mà chúng phải đối mặt trong môi trường hoang dã. Cùng tham khảo ngay và luôn nhé.

tuoi-tho-cua-cua-1
Tuổi thọ của cua cua sống được bao lâu

Tuổi thọ của cua

Cua và tôm hùm được xếp vào nhóm giáp xác, ngụ ý chúng có mười chi. Tôm càng, tôm và tép là những ví dụ khác về loài thú ăn thịt.

Cua xuất hiện lần đầu tiên trong kỷ Jura. Hiện có hơn 6.700 loài cua. Cua có thể được tìm thấy ở tất cả các vùng biển trên thế giới. Cũng như nước ngọt và trên đất liền, đặc biệt là ở các khu vực nhiệt đới. Cua nước ngọt chiếm khoảng 850 loài cua.

Lớp vỏ cua thực chất là một bộ xương bên ngoài cơ thể của nó. Điều này có nghĩa là chúng được che chắn cẩn thận khỏi những kẻ săn mồi.

Cùng với bộ xương ngoài cứng chắc, cua còn có một cặp càng, đôi khi còn được gọi là móng vuốt của cua. Móng vuốt là vũ khí lợi hại nhất của chúng. Móng vuốt thường dùng để tóm lấy và kiểm soát con mồi. Nếu thức ăn là động vật có vỏ, cua có thể dùng lực để mở hoặc làm vỡ vỏ. Càng cua cũng được sử dụng trong các cuộc đấu của con đực và báo hiệu cho những con cua khác.

Cua Sống Được Bao Lâu?

Tuổi thọ trung bình của cua là từ ba đến năm năm. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất nhiều vào loài cua. Có nhiều loài cua khác nhau và độ tuổi của chúng cũng khác nhau. Hãy so sánh tuổi thọ trung bình của các loài cua nổi tiếng khác nhau.

  • Cua hoàng đế đỏ có thể sống tới 20 – 30 năm trong tự nhiên.
  • Cua tuyết. Theo các nhà khoa học, cua tuyết có thể sống tới 20 năm.
  • Cua xanh. Cua xanh thường sống từ ba đến bốn năm. Chúng trưởng thành từ 12 đến 18 tháng. Nhiệt độ nước ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng. Chúng phát triển nhanh hơn trong môi trường nước ấm hơn.
  • Cua bể hay Cua Dungeness sống trung bình mười năm.

Như bạn có thể thấy, một số loài này có tuổi thọ sống rất khác nhau. Tuổi thọ của cua cũng thay đổi tùy theo môi trường sống.

Khi được chăm sóc đúng cách, cua cảnh được nuôi làm thú cưng có thể sống lâu hơn cua hoang dã. Các loài cua như Coenobita clypeatus có thể sống đến 20 năm nếu được chăm sóc đúng cách. Và một số loài cua khác có thể sống đến 32 năm.

Vòng đời trung bình của cua

Như bạn có thể thấy, tuổi thọ của các loài cua đều có sự khác biệt. Nhất là về thời gian chúng có thể sống trong tự nhiên. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng giai đoạn trong vòng đời của cua để hiểu rõ hơn.

Giao phối

Cua thu hút bạn tình thông qua các pheromone hóa học, tín hiệu thị giác, thính giác hoặc rung động. Sau khi giao phối, nhiều con cua cái có thể giữ lại tinh trùng của con đực cho đến khi trứng của chúng sẵn sàng được phóng ra. Khi trứng được giải phóng, tinh trùng được lưu trữ sẽ di chuyển qua chúng và thụ tinh.

Trứng

Cua đỏ có thể đẻ tới 100.000 trứng. Trong khi đó, một con cua xanh cái có thể đẻ tới 8 triệu quả trứng trong một mùa giao phối. Cua móng ngựa có thể đẻ tới 88.000 quả trứng trong một mùa đẻ trứng.

Trứng đã thụ tinh được cua cái tích trữ bên trong một khối xốp khổng lồ ở giữa cơ thể và một vạt bụng. Trứng ở gần vỏ chân, chân nhỏ của cua. Cua cái liên tục sử dụng càng của mình để vẫy nước phía trên trứng để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Ấu trùng

Cua con được gọi là zoeas. Ấu trùng zoea xuất hiện từ trứng của chúng và thoát khỏi mẹ của chúng một khoảng cách xa. Các zoeas có màu trong mờ, với các chi có khớp nối và lớp da sần sùi ở bên ngoài.

Chúng có đuôi phân khúc giúp chúng bơi. Chúng cũng có gai trên thân để bảo vệ chúng. Trước khi chuyển sang giai đoạn giống như cua trưởng thành, mỗi loài có một số giai đoạn hợp tử nhất định cách nhau bằng các lần lột xác. Sau một lần lột xác nữa, chúng sẽ trở thành cua non.

Trưởng thành

Một con cua nhỏ có càng sẽ có khả năng ăn các loài cá nhỏ. Loài cua nhỏ này sẽ lột xác thường xuyên và phát triển nhanh chóng. Đạt đến độ trưởng thành trong khoảng 18 tháng để hoàn thành chu kỳ.

tuoi-tho-cua-cua-2
Tuổi thọ của cua cua sống được bao lâu

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của cua?

Cua là một thành phần thiết yếu của môi trường của chúng ta. Chúng chiếm 20% tổng số động vật giáp xác biển được đánh bắt, nuôi và tiêu thụ trên toàn cầu. Tương đương 5 triệu tấn mỗi năm. Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của cua như sau:

Bị mất môi trường sống

Các thảm cỏ dưới nước là nơi trú ẩn an toàn cho cua con khỏi những kẻ săn mồi. Việc mất đi các loại cỏ này đồng nghĩa với việc mất môi trường sống của nhiều loài cua.

Cua non tận dụng môi trường sống ở vùng nước nông gần đầm lầy và các khu vực nhiều cây cối để tìm nơi trú ẩn, và việc mất môi trường sống này có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội sống sót của chúng.

Động vật ăn thịt

Cua bị vô số những động vật săn mồi khác ăn thịt. Chẳng hạn như từ cá và chim đến động vật biển khác như cá mập, cá heo. Ngay cả những con bạch tuộc cũng có thể săn lùng chúng. Bên cạnh đó, con người cũng rất thích ăn cua.

Khí hậu thay đổi

Nhiệt độ nước thay đổi có thể ảnh hưởng đến các loài động vật. Mực nước biển dâng cũng có thể có tác động đến môi trường sinh sống và kiếm ăn của chúng.

Những thay đổi về lượng mưa có thể làm tăng các vùng có lượng oxy hòa tan thấp. Làm giảm nguồn kiếm ăn và hạn chế số lượng môi trường sống thích hợp cho cua.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

4 loài rắn hung dữ nhất thế giới

Những sự thật thú vị kinh ngạc nhất về cá mập

Cá mập con bơi sang tử cung khác ăn trứng chưa nở

Bờ biển phát sáng nhờ hàng triệu sinh vật phù du

Độc đáo xe cá cảnh rong ở Việt Nam

Chồng nhậu ngủ quên nhà bạn vợ làm thịt cá rồng 20 triệu

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Top 10 loài rắn phổ biến nhất trên thế giới
Bài sau
Tuổi thọ của đom đóm đom đóm sống được bao lâu