Tuổi thọ của cá Molly: Động vật thân mềm sống được bao lâu?

Động vật thân mềm là một loại cá sống mang lại màu sắc và sức sống cho nhiều bể cá nhiệt đới. Chúng thường được nuôi như thú cưng và phát triển mạnh trong nhiều cách bố trí bể khác nhau với nhiều bạn cùng bể tương thích khác nhau. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng nhuyễn thể là loài cá có vòng đời ngắn, nhưng sự thật là loài cá này có thể sống vài năm. Tất cả phụ thuộc vào việc chúng được chăm sóc tốt như thế nào. Chúng không sống lâu như cá koi hay cá vàng. Nhưng chúng có khả năng sống lâu như thú cưng như chuột đồng hoặc chuột nhảy.

Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về cá molly, cùng với những cách bạn có thể kéo dài tuổi thọ của chúng.

Molly (Poecilia sphenops) - cá molly đen
Động vật thân mềm có thể được tìm thấy ở những nơi như Mexico và Nam Hoa Kỳ, nơi môi trường sống của chúng bao gồm rừng ngập mặn, đầm phá và sông.

© Palomasius/Shutterstock.com

Giới thiệu về cá Molly

Động vật thân mềm (Poecilia) là loài cá sống ở Trung Mỹ, nơi chúng sinh sống ở cả nước ngọt và nước lợ. Họ sống ở những nơi như Mexico và miền Nam Hoa Kỳ. Môi trường sống của chúng bao gồm rừng ngập mặn, đầm phá, mương nước lợ, suối và sông.

Ba loài cá molly chính thường được nuôi làm thú cưng: P. latipinna, P. sphenops và P. velifera. Nhiều người nuôi động vật thân mềm làm thú cưng trong bể cá gia đình. Chúng có thể được nuôi trong bể cỡ trung bình đến lớn với máy sưởi, bộ lọc và nhiều cây cối.

Động vật thân mềm hấp dẫn nhiều người nuôi cá vì bản chất cứng rắn, khả năng thích nghi và tính khí ôn hòa của chúng. Hầu hết cá molly sẽ chỉ có kích thước từ 3,5 đến 5 inch.

Động vật thân mềm có thể được tìm thấy với nhiều màu sắc, loài, loại vây và hình dạng khác nhau. Bong bóng molly là một giống hấp dẫn, với bụng tròn và hình dạng nén hơn. Động vật thân mềm vây buồm có vây lưng lớn hơn đáng kể, trong khi loài nhuyễn thể vây ngắn phổ biến hơn có vây kích thước tiêu chuẩn. Màu sắc và kiểu dáng vô tận của cá molly là một trong nhiều lý do khiến những người nuôi cá bị thu hút bởi chúng.

Tuổi thọ trung bình của cá Molly

Poecilia latipinna thân đẹp, nền đen.
Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian sống của cá molly.

©Nhiếp ảnh gia Mr.Sutun/Shutterstock.com

Tất cả cá molly vật nuôi, bất kể giống của chúng, chỉ sống cho trung bình từ ba đến năm năm. Ước tính này giả định sự chăm sóc đúng. Tuy nhiên, di truyền của cá molly đã trở nên yếu hơn và dễ phát triển bệnh hơn. Điều này là do môi trường sinh sản kém trong điều kiện nuôi nhốt. Kết quả là, nhiều loài cá molly không sống lâu như chúng có thể trong điều kiện nuôi nhốt.

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian sống của cá molly. Nhiều sai lầm của người nuôi cá mới bắt đầu có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng xuống vài tháng đến một năm. Chúng thường chết vì bệnh tật hoặc chất lượng nước kém hơn là chết già trong bể cá.

Giải thích về vòng đời của cá Molly

Vòng đời của molly rất hấp dẫn bởi vì chúng là loài cá sống, nghĩa là chúng sinh con. Điều này có nghĩa là thay vì bắt đầu cuộc sống của chúng từ một quả trứng, động vật thân mềm được sinh ra bởi mẹ của chúng.

Hãy cùng xem vòng đời của loài cá hấp dẫn này dưới đây.

Quan niệm

Là những kẻ mang mầm sống, động vật thân mềm không đẻ trứng mà sinh ra những con non còn sống. Chúng sẵn sàng sinh sản khi được bốn đến sáu tháng tuổi và sinh sản bằng cách thụ tinh trong. Động vật thân mềm là loài đẻ trứng và động vật thân mềm cái sẽ mang trứng trong cơ thể sau khi được con đực thụ tinh.

Thai kỳ

Một con cá molly cái sẽ mang thai trong khoảng 52 đến 60 ngày trước khi sinh con. Bạn sẽ nhận thấy bụng của cô ấy dần nhô ra trong giai đoạn này. Khi một con cái sắp sinh, bụng của nó sẽ đột ngột tăng kích thước và có hình vuông.

Chiên rán

Những con nhuyễn thể đang mang thai sẽ tìm một nơi an toàn và tối trong bể cá để sinh từ 30 đến 80 cá bột (động vật thân mềm sơ sinh) mỗi lần. Những con cá bột này sẽ rất nhỏ và khó phát hiện với kích thước dưới nửa inch. Động vật thân mềm bố mẹ không quan tâm đến con non của chúng và sẽ ăn thịt chúng nếu có cơ hội.

vị thành niên

Vào khoảng hai tháng tuổi, động vật thân mềm là con non. Chúng sẽ tăng kích thước và bắt đầu hiển thị các hoa văn và màu sắc sẽ trở nên sống động hơn khi chúng trưởng thành.

Người lớn

Động vật thân mềm trưởng thành khoảng sáu đến tám tháng tuổi và sẽ phát triển màu sắc và hoa văn. Chúng có thể sống trong vài năm tiếp theo với tuổi thọ từ ba đến năm năm. Vào khoảng ba đến bốn tuổi, nhiều động vật thân mềm sắp hết tuổi thọ.

Cá cảnh vàng poecilia sphenops đực, cá cảnh.
Động vật thân mềm nên được nuôi trong bể nước ngọt chứ không phải trong bể cá biển.

© MichalNowaktv/Shutterstock.com

Làm thế nào để tăng tuổi thọ cá Molly của bạn

Bạn có thể nâng cao tuổi thọ của chúng bằng cách đảm bảo rằng bạn chăm sóc chúng đúng cách, theo các cách sau:

  • Đảm bảo chúng đang ở trong một bể cá tuần hoàn hoàn toàn đã trải qua chu trình nitơ từ ba đến sáu tuần trước khi đặt bất kỳ con cá sống nào vào trong. Nồng độ amoniac và nitrit cao trong bể cá không được xử lý là sát thủ hàng đầu đối với cá molly mới.
  • Giữ động vật thân mềm thành nhóm nhỏ gồm ít nhất năm con cá, vì chúng có tính xã hội và cảm thấy ít căng thẳng hơn khi nuôi chung với động vật thân mềm khác.
  • Đảm bảo bể của chúng đủ lớn để mỗi con molly có chỗ bơi lội thoải mái. Kích thước khởi đầu tốt cho một nhóm động vật thân mềm nhỏ là khoảng 20 gallon.
  • Bể nên có bộ lọc để duy trì chất lượng nước tốt và máy sưởi để giữ nhiệt độ ổn định. Máy sưởi là thứ bắt buộc phải có đối với bể cá molly vì chúng là loài cá nhiệt đới.
  • Động vật thân mềm cần bể nước ngọt chứ không phải bể cá biển. Mặc dù chúng có thể chịu được nhiều muối trong môi trường hơn các loài cá nước ngọt khác, nhưng quá nhiều muối có thể giết chết chúng.
  • Cho cá molly của bạn ăn một chế độ ăn tạp cân bằng và phù hợp với loài bao gồm thức ăn viên và chất bổ sung để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Tiếp theo:

Bài trước
10 Loại Cá Dĩa Được Xếp Hạng Theo Độ Đẹp
Bài sau
Gnats đến từ đâu?

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.