10 Loại Cá Dĩa Được Xếp Hạng Theo Độ Đẹp

Cá dĩa là những viên ngọc quý của thú chơi cá cảnh, tự hào với màu sắc rực rỡ, hoa văn và thân hình đĩa khiến chúng trở thành tâm điểm hấp dẫn trong bể cá. Chúng là loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Tại đây, chúng sống ở vùng nước nhiệt đới và di chuyển chậm và trú ẩn quanh những cây đổ trong nước.

Có rất nhiều loại cá dĩa, mỗi loại có màu sắc độc đáo và rực rỡ như đỏ, xanh, vàng, cam và trắng. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong các mẫu hoặc sự kết hợp màu sắc khác nhau với kích thước người lớn từ 9 đến 12 inch. Những con cá này trông nổi bật trong bể cá!

Trong khi có rất nhiều biến thể của cá dĩa, bài viết này sẽ tập trung vào 10 loại cá dĩa được xếp hạng theo vẻ đẹp của chúng.

1. Cá Đĩa Lam Ngọc Đỏ

Cá dĩa xanh ngọc đỏ
Những con cá dĩa này có sự kết hợp giữa màu ngọc lam và đỏ rực rỡ, với màu ngọc lam hoặc cam đỏ là màu cơ bản của chúng.

©PAUL ATKINSON/Shutterstock.com

Trị giá: $250 đến $550
Màu sắc: Đỏ xanh

Cá dĩa xanh ngọc đỏ cho đến nay là loài cá dĩa đẹp nhất trong danh sách, và chúng cũng là một trong những loài cá dĩa đắt nhất mà bạn có thể mua. Những con cá dĩa này có sự kết hợp giữa màu ngọc lam rực rỡ và màu đỏ, với một trong hai màu này là sắc thái cơ bản của chúng. Đĩa xanh ngọc đỏ thường có hoa văn hình con hổ bao gồm những đường nét nguệch ngoạc dày đặc. Đôi mắt của chúng có màu đỏ đen và chúng có những chiếc vây có hoa văn nhuốm màu đỏ. Trong ánh sáng hồ cá sáng sủa, cá dĩa xanh ngọc đỏ nổi bật và trông thật ngoạn mục bên cạnh các giống cá dĩa sặc sỡ khác.

2. Cá Đĩa Rồng Trắng

Cá đĩa bướm trắng bị cô lập trên nền đen
Cá dĩa bạch long tuyệt đẹp có màu đặc, một phần nhỏ trên thân có sọc.

©Itsanan/Shutterstock.com

Trị giá: $90 đến $350
Màu sắc: Trắng, xanh, đỏ và cam

Cá dĩa rồng trắng tuyệt đẹp có cơ thể chủ yếu là màu trắng hoặc màu kem với các màu và dấu hiệu hơi đỏ, xanh lam hoặc cam. Chúng là loài cá đĩa có màu đặc, với một phần nhỏ trên cơ thể có sọc. Những sọc này thường được tìm thấy trên đầu và vây, với một số cá dĩa rồng trắng có ít hoa văn hơn. Trong một số trường hợp, cá dĩa bạch long có thể có màu nền trắng với các hoa văn màu cam hoặc đỏ nhạt dần.

3. Cá dĩa hoa vàng

cá dĩa​ cá​ calico​ chủng​ màu​ trong​ bể cá​
Một số cá dĩa hoa vàng có thể có các mảng màu cam đỏ bao phủ màu vàng.

©Wongwiri/Shutterstock.com

Trị giá: $100 đến $300
Màu sắc: Trắng, vàng, cam, đỏ

Cá dĩa tam thể vàng có màu sắc khác thường với nền màu trắng hoặc kem và các mảng hoa vàng. Những dấu hiệu này không đồng nhất và có vẻ không đồng đều như thể đĩa đang thay đổi màu sắc của nó. Một số cá dĩa hoa vàng có thể có các mảng màu cam đỏ bao phủ màu vàng, nhưng nó ít gây chú ý hơn so với màu vàng. Các vây trong suốt có thể có màu ngọc lam nhẹ dưới ánh sáng rực rỡ, mặc dù điều này có thể không đáng chú ý trừ khi bạn nhìn cá từ một góc độ nhất định.

4. Cá dĩa chéo Heckel

Cá dĩa lai Heckel lai bơi trong bể thủy sinh
Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của chúng là các thanh đòn gánh chạy khắp cơ thể.

©Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com

Trị giá: $60 đến $250
Màu sắc: Xanh, cam, đỏ, vàng

Cá dĩa heckel cross là một loại cá dĩa đẹp với sự kết hợp màu sắc rực rỡ mà bạn thường thấy ở cá biển. Cá dĩa Heckel chéo có màu vàng hoặc cam và xanh ngọc với vây hậu môn và vây lưng nhuốm đỏ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể có vây màu vàng với đốm nhỏ. Đầu của chúng giống như phần còn lại của cơ thể hoặc có màu cam đậm.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của chúng là các thanh heckel chạy khắp cơ thể chúng. Những sọc hoặc thanh này dày và có màu đen, nhưng đôi khi chúng có thể có màu hơi nâu. Nhìn chung, cá dĩa heckel cross mang lại vẻ đẹp thực sự cho bể cá nếu bạn đang tìm kiếm một loại cá dĩa có hoa văn và nhiều màu.

5. Cá dĩa thủy ngân

Cá Dĩa (Pompadour), Symphysodon Discus trong bể thủy sinh.
Những con cá dĩa này có thân màu trắng nhạt hoặc kem với sắc xanh ngọc lam.

© MemoPlus/Shutterstock.com

Trị giá: $30 đến $200
Màu sắc: Kem và xanh dương

Cá đĩa thủy ngân có cả cái tên và vẻ ngoài thú vị. Những con cá dĩa này có thân màu trắng nhạt hoặc kem với sắc xanh ngọc lam. Điều này mang lại cho chúng vẻ ngoài đơn giản nhưng nổi bật khiến chúng nổi bật so với các giống cá dĩa khác. Sự kết hợp giữa trắng nhạt và xanh lam có thể làm cho đĩa thủy ngân có một chút sắc xanh lục đôi khi có thể trông óng ánh. Cá dĩa thủy ngân có thể có vây màu ngọc lam đậm, cùng với khuôn mặt màu kem với đôi mắt đỏ và đen.

6. Cá dĩa xanh cobalt

Cá Xanh - Blue Discus
Cá dĩa xanh cobalt được tạo ra từ năm 1970 đến 1980 để tạo ra nhiều màu sắc hơn cho cá dĩa.

©Ivan Roth/Shutterstock.com

Trị giá: $90 đến $200
Màu sắc: Màu xanh da trời

Cá dĩa xanh cobalt hoặc neon là loại cá ưa thích của những người yêu thích cá dĩa. Biến thể của cá dĩa này được tạo ra từ năm 1970 đến 1980 bởi Tiến sĩ Eduard S. Focke nhằm cố gắng tạo ra một loại cá dĩa nhiều màu sắc hơn. Loài cá này có màu xanh đặc, có thể xuất hiện màu ngọc lam hoặc xanh đậm. Chúng có thể có một số hoa văn hoặc đường vân nhỏ trên cơ thể, nhưng chúng thường có một màu đồng nhất. Màu xanh dường như lấp lánh trong nước, làm cho màu sắc của chúng trông thật ngoạn mục, mặc dù chúng được coi là cá dĩa thông thường.

7. Cá Đĩa Kim Cương Trắng

cá dĩa dòng kim cương trắng
Phần trên cùng của vây cá dĩa kim cương trắng trong suốt.

©Wongwiri/Shutterstock.com

Trị giá: $90 đến $200
Màu sắc: Trắng

Trong khi nhiều người quen với cá đĩa có màu sắc và hoa văn, thì cá dĩa kim cương trắng đơn giản mà đẹp. Cá dĩa kim cương trắng có màu từ trắng đến trắng nhạt với một chút ánh ngọc trai trên vây. Điều này có nghĩa là các vây có thể có một chút sắc xanh lam, vàng, hồng hoặc xanh lục trong một số ánh sáng nhất định. Phần trên cùng của vây cá dĩa kim cương trắng trong suốt, và vẻ đẹp tổng thể của cá khiến chúng trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho nhiều bể nuôi cá dĩa.

8. Vàng thiên niên kỷ bạch tạng

cá đĩa vàng trong hồ thủy sinh nước ngọt
Chúng có thân hình rắn chắc sặc sỡ, chủ yếu bao gồm màu vàng đậm với các sắc cam ở gốc vây.

©Gayleen Froese/Shutterstock.com

Trị giá: $75 đến $250
Màu sắc: Vàng, vàng, cam và trắng

Cá dĩa vàng thiên niên kỷ bạch tạng tuyệt đẹp mang lại ánh nắng cho bể nuôi cá dĩa với màu vàng của nó. Chúng có thân hình rắn chắc đầy màu sắc, chủ yếu bao gồm màu vàng đậm với các sắc cam ở gốc vây. Màu vàng và trắng nhạt dần ở trung tâm cơ thể hình đĩa của chúng và đậm dần ở gần các cạnh và gốc vây của chúng. Chúng có thể có đôi mắt đỏ hoặc đen, trông thật hấp dẫn trên cơ thể vàng óng của chúng.

9. Cá dĩa bọ cạp xanh

Một đàn cá dĩa Blue scorpion ưa thích bơi theo đàn
Cơ thể của chúng chủ yếu có màu ngọc lam với sự đổi màu xanh lục nâu.

©Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com

Trị giá: $50 đến $250
Màu sắc: Xanh dương, đỏ, nâu, xanh lá cây

Cá dĩa blue scorpion có màu ngọc lam rực rỡ với màu xanh đậm hơn ở rìa vây và trên đầu. Cơ thể của chúng chủ yếu có màu ngọc lam với sự đổi màu xanh nâu ở giữa. Đầu và vây có những đốm đỏ, và trong một số trường hợp, phần lớn cơ thể có thể được bao phủ bởi những mảng màu đỏ nhạt. Để được coi là một con cá dĩa blue scorpion, nó phải có một bố mẹ đồng màu, chẳng hạn như xanh kim cương hoặc xanh coban, và một bố mẹ da rắn.

10. Cá dĩa huyết bồ câu

cá dĩa chim bồ câu đỏ trong bể thủy sinh
Một số cá dĩa máu bồ câu có thể có sự kết hợp của các mảng màu đỏ và cam làm sẫm màu trên vây hậu môn và vây lưng.

©Rizalgo78/Shutterstock.com

Trị giá: $40 đến $200
Màu sắc: Đỏ, trắng

Cuối cùng trong danh sách của chúng tôi là cá dĩa huyết bồ câu. Loài cá dĩa có màu sắc rực rỡ này nổi bật với những đường ngoằn ngoèo và đường nét dày. Những dấu hiệu này có màu đỏ đậm và phần còn lại của cơ thể có màu trắng. Một số cá dĩa máu bồ câu có thể có sự kết hợp của các mảng màu đỏ và cam làm sẫm màu trên vây hậu môn và vây lưng. Cũng không có gì lạ khi cá dĩa huyết bồ câu có một chút hơi xanh ở rìa vây của chúng và có thể nhìn thấy dưới ánh sáng tốt.

Câu hỏi thường gặp

Có bao nhiêu loại cá dĩa?

Có hơn 50 loại cá dĩa khác nhau với hoa văn và màu sắc khác nhau. Ba loài được công nhận là Symphysodon aequifasciatus, cá dĩa SymphysodonSymphysodon tarzoo với cá dĩa lục, lam, heckel và nâu là phân loài.

Cá dĩa lớn cỡ nào?

Hầu hết cá dĩa nuôi nhốt đạt kích thước trưởng thành từ 9 đến 12 inch và chúng có thể nặng từ 3 đến 4 pound. Tuy nhiên, một số cá dĩa có thể phát triển lớn hơn.

Kích thước bể tối thiểu cho cá dĩa là bao nhiêu?

Cá dĩa là loài cá xã hội cần được nuôi theo nhóm từ ba cá dĩa trở lên. Nếu chúng được giữ trong các nhóm nhỏ hoặc số ít, chúng có thể trở nên căng thẳng. Để nuôi và chăm sóc thành công một nhóm cá dĩa trưởng thành, bạn cần đảm bảo rằng chúng có kích thước bể tối thiểu là 75 gallon. Bạn muốn nuôi càng nhiều cá dĩa thì bể càng phải lớn.

Phần kết luận

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều loại cá dĩa, từ màu đỏ ngọc lam đẹp nhưng đắt tiền cho đến máu bồ câu có hoa văn hấp dẫn. Trong khi tất cả cá dĩa đều có màu sắc đẹp và các dấu hiệu khiến chúng trở nên độc đáo, một số giống dường như nổi bật hơn những loài khác.

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá Con dấu Tiểu bang Mississippi: Lịch sử, Biểu tượng và Ý nghĩa
Bài sau
Tuổi thọ của cá Molly: Động vật thân mềm sống được bao lâu?

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.