Gnats đến từ đâu?

Muỗi là côn trùng nhỏ. Tuy nhiên, mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng có thể gây khó chịu. Nhiều người nhận ra họ khi họ nhìn thấy họ. Mặc dù vậy, bạn có thể không hiểu đầy đủ về điểm khác biệt của ruồi muỗi với các loài ruồi khác. Tìm hiểu chúng là gì, các tính năng đặc biệt của chúng và tại sao thuật ngữ này được sử dụng một cách lỏng lẻo. Khám phá xem muỗi đến từ đâu và bạn có thể làm gì để loại bỏ chúng nếu chúng quá ấm cúng trong nhà bạn!

Muỗi là gì?

Muỗi ăn gì
Bạn thường phát hiện chúng xung quanh thực phẩm thối rữa như trái cây và xung quanh thùng rác của bạn.

©AZ-Động vật.com

Thuật ngữ ‘gnat’ không đề cập cụ thể đến một loại ruồi và được sử dụng như một thuật ngữ chung bao gồm nhiều loại ruồi nhỏ. Một con ruồi phải có ba bộ phận chính bao gồm hai cánh cùng với một dây treo (cơ quan giữ thăng bằng có hình dạng giống như một cái dùi cui). Mặc dù tất cả ruồi đều là ruồi, nhưng không phải tất cả ruồi đều là muỗi. Ví dụ, một số loài ruồi tồn tại dưới phân bộ của Brachycera. Những con ruồi này được nhóm như vậy dựa trên râu phân nhánh của chúng. Những con ruồi thuộc danh mục này không phải là ruồi.

Thứ tự phụ khác là tuyến trùng, trong đó bao gồm các loại ruồi là muỗi. Một số loài gặm nhấm tạo nên nhóm này bao gồm muỗi và ruồi sếu. Chúng không có râu phân nhánh và thay vào đó có râu trông giống sợi chỉ hơn. Họ thậm chí có thể xuất hiện loại mờ. Về cơ bản, muỗi mắt là loài ruồi thuộc phân bộ này và nhỏ hơn các phân bộ còn lại. Một số loại muỗi bầy đàn.

Có những loài ruồi bổ sung có thể được coi là ruồi nhưng việc xác định chúng như vậy cần phải kiểm tra thêm về hình thái học của chúng. Một số ví dụ bao gồm:

  • Ruồi đen (tên khoa học: Simuliidae)
  • Ruồi San (tên khoa học: Phlebotominae)
  • Nấm ruồi (tên khoa học: Sciaridae)

Gnats đến từ đâu?

Một con ruồi giấm trên một miếng trái cây màu xanh lá cây
Ruồi giấm thích thức ăn trong nhà của bạn như trái cây và rau.

© Jordan Lye/Shutterstock.com

Muỗi đến từ bên ngoài vào trong nhà. Chúng tìm những kẽ hở nhỏ trên cửa ra vào và cửa sổ để lẻn vào. Thông thường, bạn sẽ phát hiện ra chúng xung quanh thực phẩm thối rữa như trái cây và xung quanh thùng rác. Chúng cũng có thể được tìm thấy bởi cây trồng trong nhà hoặc bồn rửa và cống rãnh. Cuối cùng, nó phụ thuộc vào loại muỗi. Những con ruồi khác nhau có sở thích khác nhau. Ví dụ, loài ruồi thích cây trồng trong nhà và ruồi thích nước đọng. Ruồi giấm thích thức ăn trong nhà của bạn, như trái cây và rau.

Làm thế nào để thoát khỏi muỗi mắt?

Mặc dù nhỏ bé nhưng chúng có thể gây khó chịu (và một số trong số chúng cắn!), vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết cách diệt muỗi trong nhà. Bạn có một số tùy chọn mà bạn có thể tự mình thử, nhưng bạn luôn có các chuyên gia mà bạn có thể gọi nếu bạn tình cờ đối phó với sự phá hoại. Một số thủ thuật bạn có thể tự mình thử bao gồm:

Tạo bẫy ruồi

Đây là một giải pháp đơn giản. Trộn nước, giấm táo (hoặc giấm trắng), đường và xà phòng rửa chén trong một cái bát. Những con muỗi sẽ bay qua như thể đó là một bữa tiệc và chúng có tên trong danh sách khách mời. Xà phòng rửa chén cuối cùng giết chết chúng. Nếu bạn chỉ đang xử lý một số lỗi, thì đó là cách khắc phục cực kỳ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu có nhiều hơn một số, bạn có thể cần đặt nhiều bát đựng dung dịch để lấy hết.

Tạo bẫy nến

Đây là một phương pháp sáng tạo khác mà bạn có thể thử để đuổi muỗi. Bạn cần một cây nến, chân nến có giá đỡ và nước. Đổ một ít nước vào phần đế để lũ muỗi có thể rơi vào và chết đuối. Thắp nến và tắt hết đèn trong nhà để muỗi bay đến gần ngọn lửa. Hoặc là chúng sẽ đến gần đến mức bị bỏng, hoặc chúng sẽ rơi xuống nước.

Phun muỗi

Sử dụng một số thành phần tương tự từ bẫy muỗi (giấm, nước và xà phòng rửa chén), bạn có thể kết hợp mọi thứ vào một bình xịt. Bạn chỉ cần một thìa giấm; phần còn lại là nước và một ít xà phòng rửa chén. Đây là một loại bình xịt hữu ích nên có xung quanh nhà, nhưng hãy nhớ rằng bạn đang xịt xà phòng, vì vậy hãy chú ý đến nơi bạn xịt và rửa sạch những khu vực không được dính xà phòng sau đó.

Sử dụng thuốc tẩy cho cống của bạn

Một cách khắc phục đơn giản khi xử lý ruồi cống chỉ đơn giản là sử dụng sức mạnh của thuốc tẩy. Khi bạn phát hiện ra chúng, hãy đổ một cốc thuốc tẩy pha loãng xuống cống trong phòng tắm hoặc nhà bếp của bạn. Làm điều này thường xuyên để ngăn chặn muỗi.

Thử một cái bẫy keo đã làm sẵn

Bạn có thể mua những thứ này trực tuyến hoặc tại các cửa hàng địa phương của bạn. Về cơ bản, chúng là những cái bẫy dính thu hút muỗi. Khi họ đáp xuống chúng, họ sẽ bị mắc kẹt, và đó là dấu chấm hết cho họ! Ít nhất là trong một thời gian. Bạn có thể cần phải thay thế chúng thường xuyên nếu sự cố vẫn tiếp diễn.

Tiếp theo:

Bài trước
Tuổi thọ của cá Molly: Động vật thân mềm sống được bao lâu?
Bài sau
5 thị trấn hoang vắng và bị lãng quên ở Washington

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.