5 Hoa Tulip phát triển tuyệt vời ở Maine

Bang Maine có điểm gì chung với Hà Lan? Hóa ra, cả hai đều có khí hậu biển lý tưởng để trồng hoa tulip. Đặc biệt, các loại hoa tulip lai tạo mà người Hà Lan đã trồng trong nhiều thế kỷ! Hóa ra mùa đông tuyết lạnh giá của Maine và mùa hè mát mẻ chỉ cung cấp những điều kiện thích hợp cho những bóng đèn nhạy cảm này. Đọc tiếp để tìm hiểu 5 loại hoa tulip phát triển tốt ở Maine cũng như cách trồng và chăm sóc chúng.

5 Hoa Tulip phát triển tuyệt vời ở Maine

1. Tom Pouce Tulip

Đơn,Tompouce,Bánh ngọt,Với,Hồng,Đóng băng,Đóng,Lên,Bị cô lập
Hoa tulip ‘Tom Pouce’ được đặt tên từ vẻ ngoài của nó đối với loại bánh ngọt Hà Lan này.

©Picture Partners/Shutterstock.com

Được đặt tên theo một loại bánh ngọt truyền thống của Hà Lan, loại bánh ngọt lạ miệng này trông khá bắt mắt. Bánh ngọt cùng tên của họ chứa đầy kem bơ và phủ kem màu hồng. Tương tự như vậy, những cánh hoa tulip Tom Pouce bắt đầu có màu vàng vàng ở phần gốc và nhường chỗ cho màu hồng nhạt đến hồng tươi. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại hoa tulip hình chiếc cốc cổ điển với tông màu đáng yêu, thì không cần tìm đâu xa, giống hoa Triumph táo bạo này là một điềm báo tuyệt vời của mùa xuân cho bất kỳ khu vườn nào ở Maine.

2. Marilyn Tulip

Marilyn Tulips với những cánh hoa màu trắng ngà nổi bật với ngọn lửa đỏ hồng
Marilyn Tulips có những cánh hoa màu trắng ngà nổi bật với ngọn lửa màu đỏ hồng.

©InfoFlowersPlants/Shutterstock.com

Để biết rõ về hoa tulip, hãy thử giống ‘Marilyn’, với những cánh hoa màu trắng ngà tinh tế được làm nổi bật bởi ngọn lửa màu hồng đậm mọc lên từ gốc. Hoa tulip Marilyn thuộc nhóm hoa Lily. Những bông hoa nở muộn này thực sự mang đến ánh nắng mùa xuân, phản chiếu những tia nắng rực rỡ.

3. Hoa tulip Cummins

‘Cummins’ có viền trắng giống như hoa Tulipa Hawaii đang nở rộ này.

©Sergey V Kalyakin/Shutterstock.com

‘Cummins’ là một ví dụ tuyệt vời về sự đa dạng của Nhóm Fringed. Những cánh hoa màu tím của chúng có viền trắng xếp nếp. Rìa tinh thể này tạo nên một kiểu dáng ngổ ngáo trên hình dạng hoa tulip truyền thống. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự bổ sung hào nhoáng cho màn hình mùa xuân của mình, hãy xem xét nút chặn màn hình này! Bất kỳ loại hoa tulip nào thuộc nhóm Tua rua sẽ phát triển tuyệt vời ở Maine và chúng mang đến một sự thay đổi thú vị cho hoa tulip cổ điển với những đường viền cánh hoa xếp nếp của chúng.

4. Hoa Tulip quốc tế ngữ

Tulipa viridiflora 'Quốc tế ngữ'
Cận cảnh bông hoa Tulipa viridiflora ‘Esperanto’.

© Agnieszka Kwiecień, Nova, CC BY-SA 4.0 qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Một thành viên thú vị của Nhóm Viridiflora, Esperanto là một điệu nhảy dưới dạng một bông hoa. Loài hoa tulip này tạo nên một tuyên bố thực sự trong khu vườn mùa xuân với những bông hoa đậm và tán lá độc đáo. Những chiếc lá màu xanh lá cây với các cạnh màu trắng sáng của chúng tạo nên sự kết hợp tuyệt vời với những cánh hoa uốn lượn có vệt màu đỏ và xanh lục. Những bông hoa ấn tượng này được biết là lâu dài.

5. Tulip hoàng đế kỳ lạ

Tulip Hoàng đế Kỳ lạ màu trắng với các điểm nhấn màu vàng và sọc xanh lá cây
Exotic Emperor Tulip là một giống kép sớm tuyệt đẹp với các điểm nhấn màu vàng và sọc xanh lục.

©Anna Gratys/Shutterstock.com

Đây là giống hoa tulip nở sớm kép nổi bật trong bất kỳ khu vườn nào. Còn được gọi là Thung lũng Trắng, hoa tulip Hoàng đế kỳ lạ trông gần giống như một phong cảnh khi nở rộ! Nó có những cánh hoa kép lớn, màu trắng kem, xếp lại thành hình chiếc cốc quét. Các đài hoa màu vàng và viền xanh mềm mại bao quanh các cánh hoa, tạo nên vẻ đẹp tinh tế.

Hoa Tulip là cây hàng năm hay cây lâu năm?

Mặc dù về mặt kỹ thuật, hoa tulip là cây lâu năm nhưng chúng thường được trồng làm cây hàng năm, đặc biệt là các giống được liệt kê ở trên. Nếu bạn muốn có cơ hội tốt nhất để trồng chúng thành cây lâu năm, bạn sẽ muốn chọn hoa tulip Nhóm Loài, còn được gọi là hoa tulip Thực vật. Đây là những giống không lai tạo gần nhất với tổ tiên của chúng mọc hoang trên thảo nguyên và sườn núi ở Trung Á.

Các giống được lai tạo như Viridiflora, Triumph, Darwin Hybrid và Fringed Groups thường nở rộ với số lượng lớn, màn hình ấn tượng, nhưng những màn hình này có thể suy yếu trong những năm tiếp theo. Thông thường nên trồng chúng hàng năm.

Khi nào trồng hoa tulip ở Maine

Tất cả Maine nằm trong Vùng khó khăn USDA 3-6. Hoa tulip thường được khuyến nghị trồng ở các khu 3-8, vì vậy hoa tulip sẽ phát triển tốt ở bất kỳ vùng nào của Maine. Hoa tulip không chỉ đánh giá cao mùa đông lạnh giá để phát triển thích hợp, mà chúng còn cần điều kiện lạnh giá mà mùa đông mang lại để phát triển thịnh vượng.

Bạn sẽ muốn trồng củ giống hoa tulip của mình khi nhiệt độ đất giảm xuống dưới 60 độ F. Kiểm tra đợt đóng băng đầu tiên được dự đoán cho khu vực của bạn và đưa chúng xuống đất khoảng 6-8 tuần trước khi dự đoán có sương giá nghiêm trọng. Ở những vùng lạnh hơn, thời gian trồng 3-4 có thể sẽ rơi vào khoảng từ tháng 9 đến đầu tháng 10. Đối với vùng trồng 5-6, có thể bạn sẽ đào hố trồng củ từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11.

Cách trồng và chăm sóc hoa Tulip

Củ hoa tulip, thuổng làm vườn và cào
Hãy chú ý khoảng cách thích hợp giữa các củ hoa tulip khi trồng và trồng theo cụm thay vì theo hàng để có hình ảnh đẹp nhất.

©Jurga Jot/Shutterstock.com

Hoa tulip phát triển tốt ở Maine ở những khu vực nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời và có đất thoát nước tốt. Nếu đất của bạn cần sửa đổi, hãy xem xét sửa đổi đất để cải thiện chất lượng thoát nước. Thêm một loại phân bón chất lượng cao, ít nitơ trước khi trồng và thêm một lớp khác làm lớp bón thúc vào mùa xuân để đảm bảo cây phát triển tốt, khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp thương mại dành riêng cho bóng đèn lò xo, phân ủ trưởng thành hoặc phân ủ lâu năm.

Trồng hoa tulip trong lỗ sâu gấp 2-3 lần chiều cao của củ. Phần này sẽ sâu khoảng 6-8 inch đối với hầu hết các giống hoa tulip. Không gian chúng cách nhau khoảng 3-8 inch. Hoa tulip trông đẹp nhất khi được trồng thành cụm hơn là hàng sạch. Đặt một bóng đèn vào mỗi lỗ và lấp đất lại. Phủ một lớp mùn dày 2-3 inch lên trên củ mới trồng sẽ giúp giữ ẩm và giữ cho củ luôn mát. Tưới nước kỹ sau khi trồng chỉ một lần và sau đó để chúng cho đến mùa xuân. Bạn thậm chí có thể không cần tưới nước lại cho chúng, vì mùa đông bắt đầu sự phát triển dưới lòng đất và những cơn mưa mùa xuân đến để làm phần còn lại. Nếu trời không mưa trong 3-5 ngày, bạn có thể tưới nước cho những bông hoa đẹp. Hãy chắc chắn tránh tưới quá nhiều nước, vì hoa tulip rất nhạy cảm với nấm và các vấn đề khác.

Những cân nhắc đặc biệt cho mùa mưa

Các màn trình diễn hoa tulip tại Vườn bách thảo Coastal Maine đã từng là một cảnh tượng mùa xuân đáng chú ý nhưng trong những năm gần đây, họ đã quyết định tập trung vào các loại củ mùa xuân khác. Sự thay đổi này là kết quả của một loại bệnh nấm đã ảnh hưởng đến hơn 40.000 bông hoa tulip trong mùa nở hoa năm 2019 của chúng. Mùa xuân đặc biệt ẩm ướt và các điều kiện dẫn đến nấm mốc xám mờ lây nhiễm trên các cánh đồng. Nếu bạn đang trải qua hoặc mong đợi một mùa xuân nhiều mưa, nhiều mây và ẩm ướt, bạn có thể muốn đọc thêm về bệnh Botrytis để khám phá nguyên nhân, triệu chứng và cách bạn có thể quản lý. Nếu hoa tulip của bạn bị ảnh hưởng và bạn cần cho luống nghỉ ngơi, hãy thử trồng các loại củ khác như hoa thuỷ tiên vàng hoặc dạ lan hương vào vị trí của chúng.

Khi nào hoa Tulip nở ở Maine?

Hoa tulip nở ở Maine vào mùa xuân. Thời điểm chính xác chúng sẽ mọc ra khỏi đất chủ yếu phụ thuộc vào loại củ, mặc dù khu vực trồng trọt cũng sẽ ảnh hưởng đến thời điểm. ‘Hoàng đế kỳ lạ’ sẽ nở hoa vào đầu mùa, trong tháng Tư. Các giống hoa chiến thắng như ‘Tom Pouce’ nở hoa từ đầu đến giữa mùa xuân, thường là vào tháng Năm. Vào cuối mùa, bạn sẽ thấy những bông hoa tulip thuộc Nhóm có tua, như ‘Cummins’ và các giống hoa Lily như ‘Marilyn’ xuất hiện.

Trồng hỗn hợp các giống sớm, giữa và cuối vụ để có những chiếc giường nhiều màu, tươi vui kéo dài cả mùa. Khi hoa tulip của bạn đã đến lúc tỏa sáng và bắt đầu héo, bạn sẽ muốn cắt bớt đầu hoa nếu trồng chúng thành hoa lâu năm. Hãy để những chiếc lá phát triển và tạo ra năng lượng và chỉ cắt chúng lại sau khi chúng đã héo hoàn toàn. Nếu bạn đang trồng cây hàng năm, giống như hầu hết những người làm vườn ở Maine, bạn sẽ đào những củ sau khi nở hoa và ủ chúng. Bây giờ bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho luống của mình cho mùa tới và quyết định những giống mới mà bạn muốn trồng!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trận chiến hoành tráng: Cá mập trắng lớn Vs 10 con rắn biển chết người
Bài sau
Sư tử nặng bao nhiêu? Biểu đồ theo Độ tuổi và Giới tính