Top 10 bệnh thường gặp ở chuột Hamster và cách chữa trị

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 bệnh thường gặp ở chuột Hamster và cách chữa trị. Bệnh nhiễm trùng mắt, bệnh đục nhân mắt ở chuột Hamster. Bệnh viêm ruột hay còn gọi là bệnh ướt đuôi. Bệnh cảm cúm, cảm lạnh ở chuột Hamster. Bệnh tiêu chảy, táo bón, đái đường ở chuột Hamster. Chuột Hamster bị răng mọc dài hay bị dị ứng với các đồ dùng trong chuồng nuôi. Hoặc bị dị ứng với các loại thức ăn lạ…

Đây đều là các bệnh thường gặp nhất ở chuột Hamster. Cacanhmini.com gợi ý cho các bạn chủ nuôi một số cách chữa trị bệnh và cách phòng ngừa bệnh cho chuột Hamster. Nếu bạn có kinh nghiệm điều trị bệnh hiệu quả hơn, hãy bình luận chia sẻ với Cá Cảnh Mini và các bạn yêu chuột cảnh khác nhé.

chuot-hamster-campell-1
Top 10 bệnh thường gặp ở chuột Hamster và cách chữa trị

Top 10 bệnh thường gặp ở chuột Hamster và cách chữa trị

1. Bệnh nhiễm trùng mắt ở chuột Hamster

Bệnh nhiễm trùng mắt là một trong những bệnh thường gặp nhất ở chuột Hamster. Nguyên nhân gây bệnh là do chuột Hamster thường xuyên tiếp xúc với cát để vệ sinh thân thể. Cát tắm nhiễm khuẩn khiến chuột Hamster bị bệnh nhiễm trùng mắt.

Cách chữa trị

Cách chữa trị bệnh nhiễm trùng mắt ở chuột Hamster là bạn dùng bông thấm nước muối sinh lý để lau mắt cho chuột. Có thể dùng thêm các thuốc kháng sinh nhóm Tetracylin để điều trị. Để phòng bệnh nhiễm trùng mắt cho chuột Hamster, chủ nuôi nên thay cát tắm thường xuyên, ít nhất là 1 tuần/lần.

2. Bệnh đục nhân mắt ở chuột Hamster

Những em chuột Hamster lớn tuổi thường bị bệnh đục nhân mắt. Bệnh do di truyền và hiện chưa chữa trị được. Đôi khi bệnh đục nhân mắt cũng là dấu hiệu của bệnh đái đường. Chủ nuôi nên giữ nguyên vị trí của các đồ vật trong chuồng nuôi.

3. Bệnh viêm ruột bệnh ướt đuôi ở chuột Hamster

Bệnh viêm ruột hay còn gọi là bệnh ướt đuôi ở chuột Hamster. Đây cũng là một trong những căn bệnh gây nguy hiểm cho chuột Hamster. Chúng có thể yếu đi rất nhanh và tỉ lệ chết cao. Triệu chứng của bệnh là chuột Hamstre bị tiêu chảy, xuất hiện chất dịch nhầy dính ở hậu môn và đuôi.

Cách chữa trị

Nếu bạn nuôi vài em Hamster chung với nhau thì cần lập tức tách chuột bị bệnh ra khỏi đàn. Cho bổ sung nước glucose và cho ăn thức ăn khô. Có thể tham khảo các loại thuốc tiêu chảy có bán tại các hiệu thuốc thú y. Lưu ý hạn chế cho chuột ăn dưa và các loại trái cây khác.

4. Bệnh răng mọc dài ở chuột Hamster

Chuột Hamster là loài động vật gặm nhấm. Răng chuột thường mọc ra liên tục. Nếu mọc quá dài, chuột không thể ăn cơm hoặc bị tổn thương.

Cách chữa trị

Nếu răng chuột mọc quá dài, bạn có thể tham khảo đưa chúng đến các phòng khám thú y để cắt một phần răng. Nếu thấy khoang miệng xuất hiện vết thương, chủ nuôi nên dùng bông thấm nước muối sinh lý để rửa hàng ngày cho đến khi khỏi bệnh. Để phòng ngừa bệnh nên cho chuột ăn nhiều loại hạt, thức ăn cứng.

5. Bệnh cảm cúm ở chuột Hamster

Chuột Hamster bị bệnh cảm cúm do lây từ người sang. Đây là bệnh không quá nguy hiểm và có thể khỏi bệnh sau vài ngày. Nếu chủ nuôi bị bệnh, không nên tiếp xúc với chuột Hamster.

Cách chữa trị

Có thể cho chuột ăn sữa chua không đường trộn với mật ong để bổ sung vitamin C. Và cần giữ ấm cho chúng nếu trời trở lạnh. Nếu bệnh nặng hơn nên dùng thuốc kháng sinh.

chuot-hamster-5
Top 10 bệnh thường gặp ở chuột Hamster và cách chữa trị

6. Bệnh cảm lạnh chuột Hamster

Ngoài các bệnh Cacanhmini kể trên, bệnh cảm lạnh cũng là một trong những bệnh thường gặp nhất ở chuột Hamster. Triệu chứng là mũi bị phồng, khụt khịt, khó thở. Chuột bị gầy, không nhanh nhẹn.

Cách chữa trị

Khi phát hiện những triệu chứng trên, chủ nuôi cần vệ sinh chuồng nuôi chuột sạch sẽ. Đồng thời cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho Hamster, giữ ấm và tránh tắm khi cảm lạnh.

7. Bệnh tiêu chảy ở chuột Hamster

Chuột Hamster bị bệnh tiêu chảy do ăn phải thức ăn bị ôi thiu. Triệu chứng khi bị bệnh này là dạ dày khó chịu và chuột thường đi phân lỏng.

Cách chữa trị

Cách chữa trị là bạn nên xem lại chế độ và khẩu phần ăn hàng ngày của chuột Hamster. Có thể kiêng ăn rau củ quả. Khi bệnh không thuyên giảm, hãy cân nhắc đưa em Hamster của bạn đến các phòng khám thú y.

8. Bệnh táo bón ở chuột Hamster

Bệnh táo bón ở chuột Hamster thường do chế độ ăn uống không cân bằng và khoa học. Cụ thể là tỷ lệ đồ ăn khô và thức ăn tươi không hợp lý.

Cách chữa trị

Bạn cần xem lại khẩu phần ăn hàng ngày của chuột Hamster. Bên cạnh đó, cũng cần bổ sung nước uống cho Hamster thường xuyên.

9. Bệnh đái đường ở chuột Hamster

Bệnh đái đường thường gặp nhất ở loài chuột Hamster Campell, nhất là chuột con từ 7 đến 8 tháng. Bệnh có thể di truyền từ mẹ sang con. Nguyên nhân do chế độ ăn uống không khoa học, chuồng nuôi không được vệ sinh thường xuyên, chuột Hamster thường xuyên bị căng thẳng.

Cách chữa trị

Bệnh đái đường ở chuột Hamster chưa được điều trị một cách triệt để. Cách tốt nhất là bạn cần phòng ngừa bệnh cho chuột Hamster.

10. Bệnh dị ứng ở chuột Hamster

Chuột Hamster bị dị ứng đa phần do tiếp xúc với lót chuồng, mùn gỗ hay bị dị ứng với các loại thức ăn lạ. Khi nhiễm bệnh chúng có triệu chứng chảy nước mắt, thở khò khè, cào cấu các đồ vật trong chuồng nuôi.

Cách chữa trị

Khi thấy những triệu chứng trên đây, bạn cần kiểm tra lại các đồ dùng của chuột. Ngoài ra, hạn chế cho chuột Hamster ăn các loại thức ăn lạ. Nếu nghiêm trọng hơn, có thể đưa đến các phòng khám thú y.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Tổng hợp các pet cảnh siêu hot trên Cá Cảnh Mini, bạn đã xem chưa:

Các giống chuột Hamster đáng yêu dễ nuôi nhất hiện nay

Bí quyết nuôi Rồng Nam Mỹ Iguana bò sát cảnh tuyệt đẹp

Những loại rùa cảnh đẹp dễ nuôi thu hút giới trẻ

Những loài chim cảnh dễ nuôi nhất hiện nay

7 giống mèo cảnh đẹp phổ biến nhất tại Việt Nam

Top 10 giống chó cảnh được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam

Chuyên Mục: Pet cảnh khác
Bài trước
Kinh nghiệm nuôi chuột Hamster Trung Quốc Hamster sọc
Bài sau
Cá Cầu Vồng Táo Đỏ Gù cách nuôi và chăm sóc