Cá cảnh

Cách nuôi cá Thia Lá Mạ cá rạn san hô đẹp

Cách nuôi cá Thia Lá Mạ cá rạn san hô đẹp. Cá Thia Lá Mạ là một loài cá cảnh biển cực kỳ dễ nuôi. Vẻ ngoài nổi bật kết hợp với sắc xanh tuyệt đẹp. Cộng với tính cách khá thân thiện, ôn hòa và vô cùng dễ thương. Điều này khiến chúng trở thành một trong những loài cá rạn san hô được ưa chuộng nhất. Cacanhmini.com giới thiệu với 500 anh em về cá Thia Lá Mạ và cách nuôi loài cá rạn san hô đẹp, rất được ưa chuộng này.

ca-thia-la-ma-1
Cách nuôi cá Thia Lá Mạ cá rạn san hô đẹp

Xuất xứ và đặc điểm cá Thia Lá Mạ

Nguồn gốc xuất xứ cá Thia Lá Mạ

Cá Thia Lá Mạ thuộc bộ Perciformes, họ Pomacentridae, chi Chromis. Tên khoa học là Chromis viridis. Chúng có nhiều tên gọi thông thường như Blue Green Chromis, Blue Green Damselfish, Green Chromis, Green Puller.

Loài cá Thia này có nguồn gốc từ các rạn san hô, các cùng đá ngầm. Phân bố từ độ sâu trung bình đến đầm phá nông của Ấn Độ-Thái Bình Dương và Nam Thái Bình Dương. Điển hình như vùng biển Indonesia là nơi có nhiều cá Thia cư trú.

ca-thia-la-ma-2
Nguồn gốc xuất xứ cá Thia Lá Mạ

Đặc điểm của cá Thia Lá Mạ

Cơ thể cá Thia có màu xanh lá mạ độc đáo, nên tên gọi đầy đủ của chúng sẽ là cá Thia Xanh Lá Mạ. Ở phần bụng cá sẽ có màu xanh nhạt lộng lẫy cực đẹp mắt. Vảy chúng có các đốm sáng màu xanh ở tâm xếp chạy dọc chiều dài thân. Cả trước, sau và dưới mắt cá có những chấm xanh sáng và cũng có các đường sọc dài. Vây cá màu xám trắng.

Chúng hay bị nhầm lẫn với Chromis atripectoralis (cá Thia Vây Đốm) bởi sự tương đồng gần như giống nhau giữa chúng. Tuy nhiên, trên vây ức của loài Vây Đốm có một đốm nhỏ màu đen và kích cỡ cá trưởng thành thì bé hơn.

Nếu quan sát kỹ, màu sắc của chúng sẽ còn khiến ta bất ngờ. Cụ thể theo mức độ chiếu sáng trong bể, đôi khi da có màu trắng và đôi khi lại có màu xanh da trời. Điều đặc biệt khác là khi con đực làm tổ, nó có thể chuyển sang màu vàng.

Kích thước của cá Thia có thể lên tới 3.5 inch (9 cm). Nhưng cụ thể con nhỏ sẽ từ 1,27 đến 2,6cm. Con cỡ trung bình khoảng từ 2,6 đến 5,2cm. Con lớn từ 5,2 đến 7,62cm. Vòng đời của một chú cá khoảng hơn 8 năm hoặc lâu hơn.

Về tính khí, chúng là loài tương đối hiền hòa, sống rất hòa đồng, dạn dĩ với các loài khác. Tuy nhiên khi chúng đẻ trứng, chúng sẽ có phần khá dữ để bảo vệ bản thân và con non.

Cá Thia Lá Mạ hòa hợp nhanh trong các môi trường nước khác nhau. Những chú cá này rất hiếu động, tích cực bơi, dành thời gian di chuyển rất nhiều. Một điều khá hay là cá Thia biết cách thiết lập tôn ty trật tự trong đàn của mình.

ca-thia-la-ma-3
Đặc điểm của cá Thia Lá Mạ

Cách nuôi cá Thia Lá Mạ cá rạn san hô đẹp

Chuẩn bị môi trường sống cho cá Thia Lá Mạ

Cá Thia Lá Mạ yêu cầu lượng nước bể ít nhất từ 113 lít. Chiều dài bể nên từ 100 cm trở lên vì chúng rất hoạt bát và hay sống theo bầy.

Bể cá nuôi nên có độ pH khoảng 8.1 – 8.4. Nhiệt độ dao động từ 22°C – 27°C. Và độ cứng của nước phải đạt từ 8 – 12. Cá Thia an toàn với bể san hô nên chúng sẽ thích nghi tốt trong bể. Chúng sẽ thường thích sống, chơi đùa và lẫn trốn trong các rạn san hô.

Hãy chọn nuôi cá Thia cùng những chú cá có tính cách thân thiện như cá Basslet, cá bướm và cá Blenny… Nhưng nếu có thể nuôi chúng với những con cá hơi hung dữ khác, bạn phải đảm bảo cá Thia của bạn to hơn các loài cá kia.

ca-thia-la-ma-4
Chuẩn bị môi trường sống cho cá Thia Lá Mạ

Thức ăn thích hợp cho cá Thia Lá Mạ

Cá Thia Lá Mạ là loài ăn tạp. Thực đơn chúng rất đa dạng. Chẳng hạn như vụn giàu vitamin, thức ăn đông lạnh, đồ khô làm lạnh và đương nhiên là cả thức ăn sống. Cho thêm ít các loại tảo biển cũng là một cách tạo nên nguồn thức ăn tự nhiên cho chúng.

ca-thia-la-ma-5
Thức ăn thích hợp cho cá Thia Lá Mạ

Tập tính sinh sản của cá Thia Lá Mạ

Chỉ cần có một đàn cá nhỏ, môi trường, điều kiện xung quanh tốt thì cá Thia sẽ sinh sản trong bể cá. Đầu tiên hãy để chúng sẵn sàng bằng cách cho ăn thức ăn sống. Như đã nói, con đực sẽ chuyển màu da sang màu vàng nhạt. Chúng sẽ xây tổ trên cát trước. Sau đó quyến rũ rất nhiều con cái khác nhau. Khi con cái đẻ trứng, con đực sẽ canh số trứng và đảm bảo an toàn. Việc này sẽ kéo dài đến khi trứng nở ra hết.

Cá Thia Lá Mạ có giá bao nhiêu trên thị trường?

Ở các cửa hàng cá cảnh biển, cá Thia Lá Mạ được bán với giá dao động khoảng vài trăm ngàn/em tùy phụ thuộc vào kích cỡ của chúng.

ca-thia-la-ma-6
Cá Thia Lá Mạ có giá bao nhiêu trên thị trường?

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá Thia Lá Mạ

Nếu nuôi trong bể cá nhỏ, thì nên cho cá Thia ăn 2 lần/ngày. Vì việc cho chúng ăn quá thường xuyên sẽ làm cho chất lượng nước kém. Thức ăn đọng lại quá nhiều làm thay đổi độ pH của nước. Còn nếu nuôi trong bể cá lớn (hơn 227L), thì phải huấn luyện chúng ăn 3 lần mỗi ngày là thích hợp nhất.

Bể cá nhỏ hơn 113 lít, nên thay nước hai tuần 1 lần. Bể cá lớn hơn 227 lít và nuôi một đàn cá thì nên thực hiện chu kỳ thay nước 1 tuần 1 lần.

Tác giả: T.M

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi các loại cá biển siêu đẹp, được chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini:

Ngắm cá trạng nguyên loài cá biển đẹp mê hoặc

Cách nuôi cá Sơn Banggai cực dễ cho người mới

Cách nuôi cá Hà Mỹ Nhân thiên thần xinh đẹp

Cách nuôi cá ngựa cảnh vẻ đẹp kỳ lạ độc đáo

5 loại cá cảnh biển đẹp được yêu thích nhất năm 2020

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , , , , , , , , , , , , ,