Cá sấu có trèo cây được không? – Động vật AZ

Cá sấu là những vận động viên bơi lội cừ khôi và thậm chí có thể di chuyển khá nhanh trên cạn, nhưng điều đó có nghĩa là chúng cũng là loài bò sát ăn cỏ và thích trèo cây? Câu trả lời hơi bất ngờ (và rất đáng sợ), nhưng con người có lẽ không cần phải quá lo lắng. Hãy cùng khám phá: cá sấu có trèo cây được không?

Cá sấu có trèo cây được không?

Cận cảnh cá sấu Xiêm con
Nghe có vẻ điên rồ, một số loài cá sấu được biết là leo cây.

©GoodFocused/Shutterstock.com

Vâng, cá sấu có thể trèo cây!

Bạn có thể nghĩ rằng cá sấu chỉ là mối đe dọa trên mặt đất, nhưng bạn đã nhầm (và có thể ngắn hơn một chút). Những loài bò sát đáng sợ này cũng có thể trèo cây và chúng làm điều đó thường xuyên hơn bạn tưởng. Phát hiện từ một bài báo của PBS cho thấy rằng một số loài cá sấu có thể vươn cao tới 32 feet (10 mét) trên cây, đủ cao để phục kích thứ gì đó (hoặc ai đó) đang đi bộ bên dưới.

Như nghiên cứu hiện tại cho thấy, có năm con cá sấu đã được nhìn thấy trèo từ dưới đất lên cây. Xin nhắc lại, cá sấu là một nhóm bò sát bao gồm tất cả các loài cá sấu, cũng như cá sấu Mỹ và cá sấu Mỹ. Về cơ bản, không chỉ có một loài cá sấu leo ​​cây!

Điều đó có nghĩa là cá sấu sẽ bắt đầu phục kích con người từ ngọn cây? Có lẽ là không, mặc dù điều đó nghe có vẻ giống như một cơn ác mộng. Hãy xem và xem.

Tại sao một con cá sấu sẽ trèo lên cây?

cá sấu trên bờ
Cá sấu có thể trèo cây để tắm nắng hoặc quan sát môi trường xung quanh tốt hơn.

©Naypong Studio/Shutterstock.com

Cá sấu không được biết đến với kỹ năng leo trèo, nhưng chúng Có thể mở rộng quy mô cây bằng cách sử dụng móng vuốt và hàm khỏe của chúng. Chỉ vì một cái gì đó là khả thi Tuy nhiên, đối với một con cá sấu không nhất thiết có nghĩa là nó có giá trị. Biết vậy tại sao họ lại làm điều này? Lợi ích của việc trèo cây đối với cá sấu là gì?

Các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu cho rằng có hai lý do chính khiến cá sấu trèo cây: điều hòa nhiệt độ và giám sát. Điều chỉnh nhiệt có nghĩa là cá sấu có thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể của chúng bằng cách phơi nắng hoặc tìm bóng râm. Cá sấu là loài ngoại nhiệt (còn được gọi là máu lạnh), có nghĩa là chúng phụ thuộc vào các nguồn nhiệt bên ngoài để duy trì quá trình trao đổi chất. Bằng cách trèo cây, cá sấu có thể tiếp cận nhiều ánh sáng mặt trời hơn và làm ấm cơ thể nhanh hơn so với trên mặt đất. Chúng cũng có thể tránh quá nóng bằng cách di chuyển đến những điểm mát hơn trên cây.

Giám sát có nghĩa là cá sấu có thể để mắt đến môi trường xung quanh và phát hiện ra các mối đe dọa hoặc con mồi tiềm tàng. Cá sấu là loài động vật khá lãnh thổ và hung dữ, cần bảo vệ tài nguyên và bạn tình của chúng khỏi các đối thủ. Bằng cách trèo cây, cá sấu có thể quan sát rõ hơn môi trường sống của chúng và theo dõi chuyển động của các loài động vật khác. Chúng cũng có thể phát hiện ra các nguồn thức ăn tiềm năng, chẳng hạn như chim hoặc động vật có vú có thể không biết đến sự hiện diện của chúng.

Tuy nhiên, leo cây cũng đi kèm với một số rủi ro cho cá sấu. Chúng có thể phơi mình trước những kẻ săn mồi, chẳng hạn như đại bàng hoặc báo hoa mai (đặc biệt là cá sấu con và cá sấu con), chúng có thể tấn công chúng từ trên cao. Họ cũng có thể tự làm mình bị thương do ngã từ trên cây xuống hoặc làm gãy cành cây. Cuối cùng, cá sấu chỉ trèo cây khi lợi ích lớn hơn chi phí và khi chúng tiếp cận được với những cây phù hợp có thể hỗ trợ trọng lượng và kích thước của chúng.

Bạn có nên lo lắng về cá sấu nhảy dù?

Cá sấu sông Nile ở ngay dưới mặt nước
Bạn có thể không phải lo lắng về việc cá sấu rơi từ trên cây xuống và tấn công bạn.

© Mari Swanepoel/Shutterstock.com

Cá sấu nổi tiếng với các cuộc tấn công phục kích vào con mồi không ngờ tới gần mép nước. Nhưng nếu họ cũng có thể tấn công từ trên cao thì sao? Như chúng ta (không may) vừa biết được, một số loài cá sấu có thể trèo cây và nằm trên cành cây, đặc biệt là ở những khu vực có ít chỗ để nằm trên mặt đất. Đây có vẻ là một kịch bản đáng sợ đối với bất kỳ ai đi bộ dưới gốc cây bị cá sấu tấn công, nhưng khả năng một con cá sấu thực sự tấn công từ trên ngọn cây là bao nhiêu?

Câu trả lời là: không có khả năng lắm. Mặc dù cá sấu có thể trèo cây nhưng chúng không giỏi lắm. Chúng là những động vật nặng nề và cồng kềnh, cần những cành cây khỏe và góc cạnh để hỗ trợ trọng lượng và kích thước của chúng. Chúng cũng có thị lực kém và dựa vào chuyển động và độ tương phản để phát hiện con mồi. Do đó, họ khó có thể phát hiện ra mục tiêu tiềm năng từ vị trí thuận lợi cao trừ khi mục tiêu đó ở rất gần và đang di chuyển. Ngoài ra, cá sấu là loài động vật thận trọng và lém lỉnh, thích tránh đối đầu và tiết kiệm năng lượng. Chúng thường chạy trốn xuống nước khi bị con người hoặc các mối đe dọa khác tiếp cận. Chúng cũng hoạt động tích cực và hung dữ hơn vào ban đêm khi chúng săn mồi dưới nước hơn là vào ban ngày khi chúng tắm nắng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Louisiana (Và những gì sống xung quanh nó)
Bài sau
Khám phá trận bão tuyết tháng 4 lớn nhất từng tấn công Minnesota