Cờ xanh với chữ X trắng: Lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của cờ Scotland

Saltire, hay Thánh giá của Thánh Andrew, là quốc kỳ của Scotland. Nó có thiết kế vừa cơ bản vừa đẹp mắt và là một trong những lá cờ sớm nhất trên thế giới. Việc sử dụng lá cờ lâu đời nhất được ghi chép lại có từ khoảng năm 1542 khi một lá cờ huy hiệu được mô tả trong Sir David Lyndsay của Mount’s Register of Scotland Arms. Nữ hoàng Margaret, vợ của James III, được cho là đã tạo ra một lá cờ vào cuối thế kỷ 15 với một viên muối màu trắng ở trung tâm của lá cờ màu xanh lam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lá cờ của Scotland, bao gồm cả lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của nó.

Lịch sử của Flag of Scotland

cờ Scotland
Quốc kỳ của Scotland là Thánh giá Thánh Andrew màu trắng trên nền xanh lam.

© Đồ họa Hoàng gia/Shutterstock.com

Thánh Andrew, còn được gọi là “người đầu tiên trở thành Tông đồ,” được ghi nhận là người đã chuyển đổi Scotland sang Cơ đốc giáo trong Tuyên bố Arbroath năm 1320. Những người bảo vệ Scotland đã sử dụng một con dấu từ năm 1286 mô tả Thánh Andrew bị đóng đinh trên cây thánh giá decussate (dạng chữ X), nhưng những hình ảnh như vậy đã xuất hiện trên những con dấu của Scotland ngay từ năm 1180. Trong giai đoạn 1297-1328, Giám mục William de Lamberton cũng đã sử dụng một con dấu mô tả một vị thánh trên thập tự giá

Mặc dù nó thường được liên kết với Thánh Andrew, nhưng thực tế, saltire đã được sử dụng như một dấu hiệu lĩnh vực trong thời Trung cổ. Có thể mối liên hệ với dấu hiệu trường và sự đóng đinh của vị thánh trong truyền thuyết bắt đầu ở Scotland vào cuối thế kỷ 14. Mọi binh lính Scotland và Pháp chiến đấu chống lại người Anh dưới thời Richard II “phải có một dấu hiệu trước và sau, đó là Thánh giá Thánh Andrew màu trắng,” theo sắc lệnh của Nghị viện Scotland năm 1385.

Theo truyền thuyết, James Douglas, Bá tước thứ 2 của Douglas, đã treo một cờ đuôi nheo (cờ tam giác dài) cùng với một chiếc áo muối trên cần trục trong Trận Otterburn (1388). Tương tự như “Chiếc chăn màu xanh của các giao dịch ở Edinburgh”, được cho là do Nữ hoàng Margaret (vợ của James III) làm một chiếc áo muối trắng được trưng bày ở bang (1451–1488). Riding of the Marches là một nghi lễ hàng năm ở Edinburgh, và lá cờ này đại diện cho các Giao dịch hợp nhất của thành phố.

Lá cờ của Scotland được chính thức thông qua vào thế kỷ 15thứ tự kỷ và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Chiếc carrack Great Michael là chiếc đầu tiên treo cây thánh giá St. Andrews màu trắng trên cánh đồng màu xanh lam vào năm 1507. Thiết kế này lần đầu tiên xuất hiện trong bối cảnh huy hiệu trong bộ giáp năm 1542 của David Lyndsay.

Đánh giá bảo hiểm thú cưng ManyPets: Ưu, nhược điểm và phạm vi bảo hiểm

The Lion Rampant Flag – Lá cờ thứ hai của Scotland

sư tử tràn lan cờ
Lá cờ tràn lan sư tử là lá cờ chính thức của Nữ hoàng Scotland và cũng được coi là lá cờ phụ của Scotland.

©Serge Cornu/Shutterstock.com

“Lion Rampant” hay Biểu ngữ Hoàng gia của Vũ khí Hoàng gia Scotland là lá cờ chính thức của Nữ hoàng ở Scotland. Lá cờ này có màu vàng với một con sư tử hung hãn màu đỏ thẫm và đường viền trang trí hoàng gia. Nữ hoàng không phải là hoàng gia duy nhất có thể sử dụng Biểu ngữ; bất kỳ Quan chức vĩ đại nào của Nữ hoàng đều có thể làm như vậy trong khả năng của họ.

Giờ đây, lá cờ này đã được chấp nhận rộng rãi như là lá cờ thứ cấp của Scotland và thường được nhìn thấy tại các sự kiện thể thao và được bán trong các cửa hàng quà tặng, rất khó có khả năng bất kỳ ai sẽ bị truy tố vì đã treo nó. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Saltire, chữ thập màu trắng trên nền màu xanh lam, là quốc kỳ của Scotland và cần được công nhận như vậy.

Lá cờ của Scotland Thiết kế

Quốc kỳ của Scotland là một chiếc áo muối màu trắng được đặt chồng lên nhau trên một cánh đồng màu xanh lam. Chữ thập hình chữ X được gọi là “saltire” trong huy hiệu, bắt nguồn từ từ tiếng Pháp cổ saultoir (salteur), có thể có nghĩa là một cột làm bằng hai phần chéo hoặc một dây kiềng có đầu hình chữ X.

Nền của lá cờ Saltire đã đổi màu từ xanh nhạt sang xanh đậm do sử dụng các loại thuốc nhuộm khác nhau. Cuối cùng đã có những đề xuất tiêu chuẩn hóa màu cờ Scotland để giải quyết những khác biệt về màu sắc này. Quốc hội Scotland đã quyết định sử dụng Pantone 300, một màu xanh đậm tuyệt đẹp khác biệt với màu xanh hoàng gia của quốc kỳ Anh, là màu chính thức của quốc kỳ vào năm 2003.

Lá cờ của biểu tượng Scotland

cờ Scotland
Lá cờ của Scotland đại diện cho Thánh Andrew và cây thánh giá mà ông bị đóng đinh.

©brunacanavezi/Shutterstock.com

Lá cờ của Scotland có màu xanh lam với chữ X màu trắng (a saltire) tượng trưng cho vị thánh bảo trợ của Scotland, Thánh Andrew. Saint Andrew’s Cross hay “the Saltire” là tên được đặt cho lá cờ. Thánh Andrew đã yêu cầu được đóng đinh trên cây thánh giá chứ không phải cây thánh giá vì ông cảm thấy không xứng đáng chịu chung số phận với Chúa Giêsu Kitô. Thiết kế của lá cờ được lấy cảm hứng từ cây thánh giá, được làm thủ công từ gỗ trắng, với Thánh Andrew, người mặc áo choàng màu xanh lam.

Những người ủng hộ nền độc lập của Scotland thường xuyên treo cờ Saltire, được sử dụng bởi những người đã bỏ phiếu “Có” trong cuộc trưng cầu dân ý về độc lập năm 2014. Những người ủng hộ chiến dịch “Không” vẫy Cờ Liên minh để thể hiện rằng họ muốn Scotland tiếp tục là một phần của Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, một số ít người Scotland coi cả cờ liên minh và áo muối là biểu tượng hợp pháp của bản sắc dân tộc và họ hài lòng với tư cách là một quốc gia cấu thành trong Vương quốc Anh.

Nhấn vào đây để tìm hiểu về mọi lá cờ trên thế giới!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
7 loài khủng long sống ở Nevada (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)
Bài sau
Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Alabama