Taurine được sử dụng để làm thức ăn cho chó là gì? No co tôt cho sưc khỏe không

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Thức ăn cho chó chứa rất nhiều thành phần có thể khiến bạn băn khoăn không biết đâu là thành phần cần thiết và đâu chỉ là phụ gia. Thức ăn cho chó khỏe mạnh chủ yếu nên chứa vitamin, chất dinh dưỡng và các thành phần đậm đặc chất dinh dưỡng, rất ít chất độn.

Nếu bạn là một người đam mê tập thể dục, bạn có thể đã nghe nói về taurine do sự phổ biến của nó trong ngành tập luyện. Nó được tìm thấy trong protein lắc, bột và trong nhiều loại nước tăng lực. Taurine cũng là một thành phần quan trọng mà bạn có thể thấy được liệt kê trong thành phần thức ăn cho chó. Điều này có thể khiến bạn thắc mắc taurine được dùng để làm gì trong thức ăn cho chó và liệu nó có tốt cho sức khỏe hay không.

Taurine là gì?

Con chó husky nhỏ dễ thương ở nhà chờ ăn thức ăn của mình trong bát.  Người chủ cho chú chó dễ thương của mình ăn ở nhà.  Vật nuôi trong nhà.
Taurine là một thành phần phổ biến trong nhiều thương hiệu thức ăn cho chó.

©Andrii Spy_k/Shutterstock.com

Taurine là một axit amin dựa trên lưu huỳnh. Nó được tìm thấy tự nhiên trong protein động vật – bao gồm thịt, hải sản và các sản phẩm từ sữa. Nó xuất hiện tự nhiên ở người trưởng thành và được tổng hợp từ các axit amin gốc lưu huỳnh khác ở răng nanh. Điều này có nghĩa là chó có thể không nhất thiết phải cần nó trực tiếp, nhưng chúng cần một số axit amin gốc lưu huỳnh. Methionine và cysteine ​​là hai axit amin gốc lưu huỳnh có thể được cơ thể chó tổng hợp thành taurine.

Tuy nhiên, khi chó già đi hoặc phát triển các vấn đề về sức khỏe, khả năng xử lý taurine của cơ thể chúng có thể giảm. Đây là lý do tại sao nhiều thương hiệu thức ăn cho chó chứa taurine ở dạng đơn giản chứ không phải là hai axit amin gốc lưu huỳnh khác có thể được tổng hợp thành nó. Mặc dù taurine không phải là thành phần cần thiết trong thức ăn cho chó, nhưng nó rất tốt cho sức khỏe của chó con.

Nó đóng vai trò gì trong cơ thể chó?

Golden Retriever ăn từ bát chó
Chó tha mồi vàng không thể sản xuất taurine và thường bị thiếu hụt.

©iStock.com/LightFieldStudios

Là một axit amin, taurine là một khối xây dựng cho protein và nó giúp điều chỉnh nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Vai trò của taurine trong cơ thể chó thực sự rất giống với vai trò của nó đối với con người. Vì nó là một loại axit amin không thiết yếu nên nhiều con chó có thể tự tạo ra nó bằng cách sử dụng hai loại axit khác đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, một số giống chó không có khả năng sản xuất taurine, điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt. Chó tha mồi vàng và labrador, chó đốm và Newfoundlands chỉ là một vài trong số những giống chó này có nguy cơ thiếu hụt.

Bất kỳ sự mất cân bằng nào của axit amin quan trọng này đều có thể gây nguy hiểm cho chó, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi mức độ của chúng. Sự cân bằng lành mạnh của taurine trong cơ thể chó sẽ tốt cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả chức năng của tim, não và cơ quan sinh sản.

Điều gì gây ra sự thiếu hụt Taurine và các điều kiện liên quan

Thức ăn cho chó Rottweiler
Vào những năm 1970, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa taurine và sức khỏe động vật.

©Rita_Kochmarjova/Shutterstock.com

Sự thiếu hụt Taurine dẫn đến một tình trạng được gọi là bệnh cơ tim giãn nở (DCM). Điều này phổ biến hơn ở mèo, trong đó taurine là một axit amin thiết yếu; tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra ở những giống chó lớn như đã đề cập ở trên. DCM là một bệnh mãn tính có thể dẫn đến mù lòa, suy tim và tử vong.

Nó đã trở thành một vấn đề phổ biến trong những năm 1970 do việc chuyển đổi từ thức ăn cho chó và mèo làm từ thịt đóng hộp sang thức ăn khô, làm từ ngũ cốc. Khi những con mèo bắt đầu chết nhanh chóng do suy tim bẩm sinh, các nhà nghiên cứu đã có thể liên kết những cái chết này với DCM do thiếu taurine trong chế độ ăn. Do chỉ có một số giống chó lớn hơn bị ảnh hưởng bởi DCM nên mối liên hệ giữa sự thiếu hụt ở chó được phát hiện muộn hơn một chút.

Sau khi nghiên cứu kết thúc, các công ty bắt đầu bổ sung taurine như một thành phần trong thức ăn cho chó và mèo. Tuy nhiên, vấn đề với DCM và taurine không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một số nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thiếu cysteine ​​là gốc rễ của vấn đề. Vì methionine được chuyển hóa thành cysteine ​​và sau đó được chuyển hóa thành taurine, nên sự mất cân bằng của bất kỳ axit amin nào trong số này có thể gây ra sự thiếu hụt. Điều này cũng có nghĩa là sự thiếu hụt đôi khi có thể xảy ra ở chó ngay cả khi chúng được bổ sung taurine. Chúng cần methionine, cysteine ​​và taurine để cơ thể hoạt động bình thường.

Phải làm gì nếu con chó của tôi bị thiếu?

Bác sĩ thú y có thể tiến hành kiểm tra sức khỏe tim mạch của chó con nếu chúng có dấu hiệu thiếu hụt.

©gorillaimages/Shutterstock.com

Nếu con chó của bạn có các triệu chứng thiếu hụt, chẳng hạn như đau khi đi tiểu, thở hổn hển quá mức khi không tập thể dục hoặc mù lòa, bạn nên đưa chó đi kiểm tra. Bác sĩ thú y của bạn có thể tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra chức năng tim, chẳng hạn như điện tâm đồ và xem tim có hoạt động bình thường không. Họ cũng có thể tiến hành các xét nghiệm bổ sung như chụp X-quang ngực, xét nghiệm máu và siêu âm.

Nếu bác sĩ thú y của bạn kết luận rằng con chó của bạn bị thiếu taurine sau các xét nghiệm này, họ cũng nên đề xuất bổ sung. Đừng chỉ bắt đầu bổ sung nếu bạn nghĩ rằng con chó của mình có vấn đề, bác sĩ thú y sẽ giúp xác định lượng thích hợp mà bạn nên bổ sung. Con chó của bạn cũng có thể có vấn đề về tim và thận cần được giải quyết do thiếu taurine.

Trên một lưu ý tích cực, việc bổ sung đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát và đảo ngược các vấn đề như DCM và mù lòa. Nếu con chó của bạn phát triển những vấn đề này, hãy khuyến khích rằng việc bổ sung taurine có thể mang lại một cuộc sống đầy đủ và khỏe mạnh cho con bạn.

Phải làm gì nếu con chó của tôi có quá nhiều Taurine?

Thức ăn cho chó thuần chay và nguyên liệu rau sống
Nếu bạn cho chó ăn chay, hãy hỏi bác sĩ thú y về bất kỳ chất bổ sung taurine nào.

© Glenkar/Shutterstock.com

Điều quan trọng là phải nhờ bác sĩ thú y kê bất kỳ chất bổ sung nào trước khi bạn cho chó ăn. Mặc dù taurine quá mức dường như không gây ra nhiều vấn đề, nghiên cứu vẫn còn hạn chế. Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung quá nhiều vào chế độ ăn của chó có thể khiến chúng bị ốm.

Tuy nhiên, chó hấp thụ taurine thông qua protein thịt, vì vậy nếu bạn đang cho chó ăn chay, điều rất quan trọng là cung cấp cho chúng thực phẩm bổ sung. Nói chung, lượng taurine quá mức ở dạng bổ sung đã được chứng minh là an toàn cho cả mèo và chó. Sẽ nguy hiểm hơn nhiều khi một con chó bị thiếu hơn là quá bão hòa với loại axit amin quan trọng này.

Chọn đúng thức ăn cho chó

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe ở chó con của bạn là cho chúng ăn thức ăn phù hợp. Chúng tôi đã biên soạn một danh sách các loại thức ăn cho chó tốt nhất để nuôi Fido, vì vậy bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Quái vật biển! Cá mập xanh lớn nhất từng bị bắt ở California
Bài sau
Khám phá con cá mè hoa lớn nhất từng bắt được ở Mississippi