Khám phá 4 loài ong được tìm thấy ở Arizona: Xếp theo vết chích đau nhất

Là loài thụ phấn cho 75% thực vật có hoa và kiến ​​tạo đất, ong đóng vai trò quan trọng trong cả hệ sinh thái tự nhiên và nông nghiệp. Các chất thụ phấn rất cần thiết cho quá trình sinh sản và đậu quả của cây. Ở Arizona, bạn có thể tìm thấy 1.300 loài ong làm tổ tự nhiên trên mặt đất, làm tổ trên cành cây và ong ký sinh khác nhau.

Nhiều loài ong xã hội làm tổ ở Arizona và những con ong này sẽ bảo vệ tổ của chúng bằng cách sử dụng nọc độc của chúng. Vết đốt của côn trùng rất đau, nhưng có một số vết đau hơn nhiều so với những vết khác. Đương nhiên, điều này đòi hỏi một chỉ số ‘đau do chích’ để giải thích hậu quả của việc đối mặt với một vết chích. Tin hay không thì tùy, có một thang đo cho việc này!

Đánh Giá Chỉ Số Đau Khi Bị Ong Đốt

Ngòi ong vò vẽ
Cận cảnh vết đốt của ong vò vẽ: Chỉ số mức độ đau của Schmidt đánh giá vết đốt của côn trùng từ 0 (vô hại) đến 4 (giống như dung nham nóng trên da của bạn).

©Frank Reiser/Shutterstock.com

Một nhà côn trùng học tên là Justin O. Schmidt đã nghiên cứu mức độ đau đớn do vết đốt của 78 loài côn trùng vào năm 2019; 18 trong số này là ong. Nghiên cứu bao gồm đủ số lượng ong từ nhiều chi (loại ong) để đưa ra những nghi ngờ hợp lý rằng dữ liệu vẽ nên một bức tranh công bằng về sự khó chịu do ong đốt.

Mức độ đau do vết đốt được đo bằng Chỉ số mức độ đau Schmidt, nằm trong khoảng từ 0 (hoàn toàn vô hại) đến 4 (giống như dung nham nóng chảy trên da của bạn). Hướng dẫn này cung cấp thông tin để xác định 4 loài ong thường thấy ở Arizona, được xếp hạng theo vết đốt gây đau đớn nhất dựa trên thang Schmidt.

Những vết ong đốt đau đớn nhất ở Arizona

Có khoảng 1.300 loài ong bản địa ở Arizona.

©Harry Beugelink/Shutterstock.com

Trước khi chúng ta bắt đầu, điều quan trọng cần lưu ý là không có con ong nào trong thang Schmidt vượt qua mức độ đau là 2,5. Dưới đây chúng tôi đã phân loại những con ong chính ở Arizona dựa trên mức độ đau của chúng. Chúng ta sẽ bắt đầu với những con ong cấp 1 và tiến dần lên. Chúng ta cũng sẽ khám phá một số thông tin chung về từng con ong, bao gồm cả hình dáng của chúng. Đi nào!

Chỉ số đau Schmidt: Ong cấp 1

Theo Schmidt, tác động của vết ong đốt cấp 1 là tối thiểu. Anh ấy ví nỗi đau giống như việc bạn bị một tia lửa nhỏ đốt cháy một sợi tóc trên cánh tay. Không phải là điều tồi tệ nhất, nhưng vẫn đủ tồi tệ để nhận được phản ứng!

ong mồ hôi

Chỉ số mức độ đau của Schmidt xếp hạng vết đốt của ong mồ hôi là thấp nhất so với bất kỳ loài côn trùng nào có vết chích.

© Bão Barbara/Shutterstock.com

Một số loài thuộc họ Halictidae được gọi ở đây là “ong mồ hôi” vì chúng có xu hướng hút mồ hôi con người. Những chiếc lưỡi nhỏ của chúng rất thích hợp để hút mồ hôi của con người. Theo Chỉ số đau của Schmidt, chỉ khi cọ xát vào da thì loài ong này mới tấn công và vết đốt của ong mồ hôi ít gây đau nhất so với bất kỳ loài côn trùng nào có vết chích. Chúng không có ngòi đốt thực sự và phản ứng với nọc độc của chúng là nhẹ. Các triệu chứng thường bao gồm ngứa với mẩn đỏ nhẹ và sưng tại chỗ.

Trong thế giới của loài ong, ong mồ hôi nổi bật với màu kim loại, bóng và màu xanh lá cây chanh tươi sáng. Nhiều con trong số chúng có màu xanh lá cây, nhưng những con khác có đầu màu xanh lục và thân màu vàng/đen. Có hàng trăm sợi lông gai nhỏ trên khắp cơ thể của một con ong.

Chỉ số đau Schmidt: Ong cấp 2

Schmidt so sánh nỗi đau của một con ong đốt cấp độ 2 với nỗi đau của một người bị châm điếu xì gà vào lưỡi hoặc đập tay vào một cánh cửa quay. Ôi!

Ong mật

Ong mật trên bông hoa vàng đậm
Ong mật có thể đốt nếu chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc nếu chúng cần bảo vệ thuộc địa của mình.

©Maciej Olszewski/Shutterstock.com

Chi Apis của họ ong bao gồm ong mật có tính xã hội cao (đôi khi được gọi là ong mật), là loài đặc hữu của các lục địa Châu Phi và Âu Á. Thông thường, có chiều dài khoảng 15 mm, ong mật thường có màu vàng hoặc vàng với các sọc nâu và có hình bầu dục. Ong mật có nhiều màu sắc cơ thể, từ chủ yếu là màu đen ở một số loài cho đến các sọc chuyển từ đậm sang nhạt ở những loài khác.

Ong mật thường chích để tự vệ hoặc để bảo vệ thuộc địa của chúng. Ngòi là một chiếc kim gai nhô ra từ bụng của sinh vật. Nó, giống như túi nọc độc, được kết nối với hệ thống tiêu hóa của ong. Vết đốt của ong mật không chỉ để lại ngòi; nó cũng để lại mô tiêu hóa, cơ và dây thần kinh. Con ong cuối cùng chết vì xuất huyết bên trong.

Nếu bị đốt, bạn có thể bị đau rát tại chỗ trong tối đa hai giờ. Vết sưng do nọc độc điển hình cũng có thể kéo dài tới 48 giờ sau cuộc tấn công. Tuy nhiên, sưng có thể kéo dài đến một tuần.

Bumblebee Mỹ

Một con ong vò vẽ rất nhiều lông đang đậu trên một bông hoa màu hồng với tâm màu vàng hình mặt trăng sẽ có đầu màu đen hơi nâu, cổ màu vàng, ngực màu nâu và có sọc vàng nâu với đoạn cuối có màu vàng rất nhạt đến màu kem.  Con ong nghệ ở giữa khung hình hơi nghiêng với đầu ở phần bên trái của khung hướng về phía trước và đuôi của nó ở phần bên phải của khung hướng về phía sau
Ong vò vẽ, không giống như ong mật, ít hung dữ hơn nhiều và sẽ chỉ chích một lần, nếu có.

©HWall/Shutterstock.com

Bombus pensylvanicus hoặc ong vò vẽ có chiều dài từ 16 đến 25 mm, tùy thuộc vào loại. Chân, cựa và tegulae (gốc cánh) của mối chúa đều có màu đen. Mối chúa là loài lớn nhất trong đàn và thường có một đốm vàng ở giữa phần trước nhất của lưng chúng.

Mặt ong thợ dài, giữa lưng màu vàng, đuôi màu đen. Phần tóc trên đỉnh đầu có màu đen và ngắn đồng nhất. Những con đực được phân biệt bởi bụng màu vàng, đầu đen và sọc đen ở ngực.

Mặc dù ong vò vẽ có thể đốt nhiều lần, nhưng chúng ít có khả năng làm như vậy hơn đáng kể so với ong mật. Các phản ứng tại chỗ không gây dị ứng, chẳng hạn như sưng tấy, ngứa và đỏ ở vết đốt, thường chỉ kéo dài vài giờ sau đó. Đôi khi điều này xảy ra ngay sau vết đốt, nhưng thường thì sẽ mất một lúc. Đỏ hoặc ngứa có thể kéo dài vài giờ đến vài ngày.

Chỉ số đau Schmidt: Cấp 2,5

Schmidt đã xác định phạm vi các triệu chứng của cấp độ 2,5 khi bị ong đốt nằm trong số các triệu chứng của cấp độ 2 (được mô tả ở trên) và cấp độ 3. Cấp độ 3 được so sánh với việc ai đó sử dụng máy khoan để loại bỏ móng chân mọc ngược ra khỏi bàn chân của bạn, trong khi những người khác đã so sánh nó để đổ axit lên vết cắt giấy. Không có âm thanh dễ chịu!

Ong thợ mộc khổng lồ

ong thợ nhiệt đới
Đau và rát, cả ở vết đốt và vùng da xung quanh, là đặc điểm của vết đốt của ong thợ mộc.

©media-ja/Shutterstock.com

Bởi vì gần như tất cả các loài thuộc loại ong này đều xây tổ trong gỗ hoặc tre mục nát, nên thuật ngữ “ong thợ mộc” được dùng để mô tả chúng. Đây là những loài lớn nhất trong số tất cả các loài ong bản địa ở Hoa Kỳ.

Ong thợ mộc, hay Xylocopa, là loài côn trùng nhỏ có thể có màu đen, xanh ánh kim, xanh tía hoặc đen lục. Chúng được ví như những con ong vò vẽ do kích thước và màu sắc giống nhau. Bụng của ong thợ cái nhẵn, đen và không có lông. Chúng có lông dày ở chân dùng để thu thập phấn hoa. Tùy thuộc vào loài, con đực có thể có màu đen hoặc vàng. Đốm vàng trên mặt là phổ biến ở nam giới.

Trừ khi bạn chạm vào những con ong thợ mộc cái hoặc chọc ngón tay vào đường hầm của chúng (điều bạn không nên làm), bạn có thể sẽ không bị ong đốt. Ong thợ mộc đực không có ngòi đốt vì chúng không cần thiết cho sự sống còn của chúng. Ong thợ mộc giữ lại ngòi của chúng sau khi bị tấn công, vì vậy bạn sẽ không cần lo lắng về việc bị chích ra khỏi da.

Nọc độc của ong có thể được tìm thấy trong ngòi của ong thợ cái. Vết đốt của ong thợ mộc gây đau dữ dội và cảm giác nóng rát ở vết đốt và vùng da xung quanh. Nó có thể để lại vết sưng đỏ, sưng tấy trong vài ngày. Đối với một số người quá nhạy cảm với nọc độc của ong, vết đốt ở mức độ này có thể cực kỳ đau đớn và thậm chí gây tử vong.

Tóm lại là

Từ trang này, rõ ràng là hầu hết các loài ong được đề cập ở đây đều có vết đốt tương đối nhẹ đến trung bình, với ong mật và ong vò vẽ rơi vào đâu đó ở trung tâm. Không phải tất cả các loài ong đều đốt và hầu hết các loài ong đều không hung dữ, vì vậy đó cũng là điều cần lưu ý. Những con chích thường chỉ làm như vậy để đối phó với một mối đe dọa thực sự hoặc được nhận thức. Do đó, điều cần thiết là bạn không được đến gần đàn ong hoặc tổ của chúng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Hướng Dẫn Nhận Dạng Rệp Nhà Bếp: Cách Loại Bỏ Từng Loại
Bài sau
Cách Thuần Hóa Vẹt – AZ Animals