Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Bị dị ứng không bao giờ là điều vui vẻ, đặc biệt là tùy thuộc vào nơi bạn sống, chúng có thể xảy ra gần như quanh năm. Dị ứng theo mùa được kích hoạt bởi các chất gây dị ứng như phấn hoa và nấm mốc. Tuy nhiên, có một số loại phấn hoa khác nhau – bao gồm phấn hoa cây, phấn hoa cỏ và phấn hoa cỏ dại. Nếu bạn sống ở Philadelphia thì có lẽ bạn đã biết rằng phấn hoa là một trong những chất gây dị ứng chính trong khu vực. Nhưng những cây và thực vật nào là tác nhân lớn nhất gây dị ứng theo mùa? Có bất cứ điều gì mà bạn có thể làm để giảm bớt các triệu chứng của bạn? Đọc để khám phá câu trả lời cho cả hai câu hỏi này và nhiều hơn nữa khi chúng ta tìm hiểu tất cả về dị ứng ở Philadelphia!

Khi nào là Mùa Dị ứng ở Philadelphia?

Điều đầu tiên chúng ta cần biết chính xác là khi nào thì có mùa dị ứng ở Philadelphia. Tuy nhiên, tin xấu là mùa dị ứng ở Philadelphia thực sự kéo dài từ mùa xuân cho đến đợt sương giá đầu tiên trong năm. Mặc dù vậy, mùa phấn hoa của cây – chất gây dị ứng chính – thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, mặc dù nó kéo dài ngày càng lâu hơn hàng năm và trở thành bình thường mới.

Mặc dù Philly có một mùa dị ứng kéo dài, nhưng nó chỉ xếp hạng 40 tổng thể trong năm 2022 theo bảng xếp hạng các thủ đô dị ứng Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ. Do mùa phấn hoa của cây, nó tăng lên 34 vào mùa xuân nhưng giảm xuống 49 vào mùa thu.

Mùa dị ứng ở Philadelphia gần như quanh năm
Mùa dị ứng ở Philadelphia kéo dài từ mùa xuân cho đến đợt sương giá đầu tiên trong năm.

©iStock.com/f11photo

Thực vật gây dị ứng ở Philadelphia (Theo mùa)

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, phấn hoa là một chất gây dị ứng chính và có một số loại phấn hoa đến từ nhiều loại thực vật và cây cối. Tuy nhiên, không phải mọi loại cây đều là chất gây dị ứng vào cùng một thời điểm trong năm. Vì vậy, từ những cái cây nở hoa vào mùa xuân đến cỏ dại mọc vào mùa thu, chúng ta hãy điểm qua những loại cây phổ biến gây dị ứng ở Philadelphia.

Mùa xuân

Mùa xuân là thời điểm cây cối đâm chồi nảy lộc, thời tiết thay đổi báo hiệu một mùa hè sắp đến. Tuy nhiên, vào đầu mùa xuân, chúng ta có phấn hoa từ cây tần bì, cây sồi, cây hickory, cây phong, quả óc chó và cây liễu. Mặc dù trong những năm trước, mùa phấn hoa của cây phần lớn kết thúc vào tháng 5 nhưng hiện nay nó thường kéo dài sang đầu mùa hè do nhiệt độ tăng cao.

liễu đen vs liễu khóc
Vào mùa xuân, những người bị dị ứng ở Philadelphia phải đối mặt với các vấn đề từ phấn hoa do cây tạo ra như cây liễu.

© Axel Bueckert/Shutterstock.com

Mùa hè

Khi mùa xuân nhường chỗ cho những ngày dài nóng nực của mùa hè, đã đến lúc phấn hoa cỏ chiếm vị trí trung tâm. Cỏ thường thụ phấn từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6 và đầu tháng 7 và ảnh hưởng của dị ứng cỏ thường xảy ra vào cuối buổi chiều. Các loại cỏ phổ biến gây dị ứng ở Philly là cỏ Bermuda, cỏ vùng cao uốn cong, cỏ uốn mùa đông, cỏ uốn thuộc địa, cỏ uốn cong lan rộng, cỏ uốn cong đen, cỏ timothy, lúa mạch đen, cây ăn quả, cây roi nhỏ đỏ, cây roi nhỏ gật đầu, cây roi nhỏ mọc thành cụm và cỏ brome mềm.

Bãi cỏ Bermuda
Vào mùa hè ở Philadelphia, phấn hoa cỏ từ các loại cỏ phổ biến như Bermuda rất phổ biến.

©Joyjiraporn/Shutterstock.com

Ngã

Mùa thu chứng kiến ​​những chiếc lá bắt đầu chuyển màu khi nhiệt độ bắt đầu giảm và ngày ngắn lại. Tuy nhiên, khi những bông hoa bắt đầu tàn, thứ chính phát triển mạnh là cỏ dại. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng cỏ dại là tác nhân gây dị ứng chính và một trong những loài sinh sôi nảy nở nhất là cỏ phấn hương được biết đến với khả năng tạo ra vài triệu hạt phấn hoa từ một cây duy nhất. Dị ứng cỏ phấn hương có xu hướng kéo dài từ đầu mùa thu cho đến đợt sương giá đầu tiên, mặc dù các triệu chứng thường nặng hơn trước giữa trưa. Các loại cỏ dại khác gây ra vấn đề cho những người bị dị ứng vào mùa thu bao gồm cây ngải cứu, cây ngải đắng, rau dền và cây bách xù Pennsylvania.

cỏ phấn hương
Vào mùa thu, phấn hoa cỏ dại từ các loại cây như cỏ phấn hương trở thành chất gây dị ứng chính ở Philly.

©iStock.com/OlyaSolodenko

Mùa đông

Cuối cùng, sự xuất hiện của mùa đông mang đến thời tiết mát mẻ hơn và một số thời gian nghỉ ngơi khỏi phần lớn các bệnh dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, nhiệt độ giảm và không khí ẩm ướt là điều kiện hoàn hảo để các bào tử nấm mốc phát triển. Chúng thường được tìm thấy trên lá khô, gỗ mục và trong đống phân trộn.

Cách Điều Trị Dị Ứng Trong Mùa Dị Ứng Philadelphia

Nếu bạn bị dị ứng thì không cần phải im lặng chịu đựng vì có một số bước bạn có thể thực hiện để giúp giảm bớt các triệu chứng của mình. Mặc dù chúng tôi biết rằng việc tránh hoàn toàn các tác nhân gây dị ứng là hoàn toàn không thực tế, nhưng hai điều chính có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng của bạn là phòng ngừa và dùng thuốc. Hãy xem xét kỹ hơn.

mùa dị ứng
Hai điều chính có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng của bạn là phòng ngừa và dùng thuốc.

©Jim Vallee/Shutterstock.com

Phòng ngừa

  • Ở trong nhà khi số lượng phấn hoa cao: Khi số lượng phấn hoa ở mức cao nhất, khả năng dị ứng của bạn sẽ cao hơn. Tránh thời gian cao điểm có thể làm giảm đáng kể mức độ tiếp xúc của bạn.
  • Đóng cửa sổ và cửa ra vào: Đóng cửa sổ và cửa ra vào, đặc biệt là vào giờ cao điểm, có thể ngăn phấn hoa xâm nhập vào nhà bạn.
  • Tránh làm vườn: Mặc dù dành thời gian trong khu vườn của bạn là một trải nghiệm thú vị, nhưng tránh các công việc làm vườn như cắt cỏ và nhổ cỏ sẽ tránh khuấy động các chất gây dị ứng trong không khí. Nếu bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời, bạn nên giặt quần áo ngay khi vào trong nhà vì phấn hoa sẽ dính vào vải.
  • Tránh phơi quần áo: Như trên, phấn hoa dính vào vải nên không phơi quần áo bên ngoài có thể ngăn không cho phấn hoa vào trong nhà.
  • Sử dụng máy hút ẩm hoặc bộ lọc HEPA: Việc sử dụng máy hút ẩm hoặc bộ lọc HEPA có thể giúp loại bỏ các hạt khỏi không khí và giữ cho không khí sạch hơn.

Thuốc

  • Thuốc kháng histamin đường uống: Đây là loại điều trị dị ứng phổ biến nhất và có một số loại có sẵn trên quầy.
  • Thuốc xịt mũi: Còn được gọi là corticosteroid mũi, đây là những loại thuốc chống viêm thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng từ trung bình đến nặng.
  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn: Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng mình đã kiểm soát được dị ứng, nhưng bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe vì họ có thể cung cấp cho bạn một phương pháp điều trị thay thế.
Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Dị ứng ở Jacksonville: Mọi điều cần biết
Bài sau
Khám Phá 4 Loài Hươu Nhỏ Nhất Thế Giới

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.