Những kẻ săn mồi động vật chuyên ăn thịt rùa

(Cá Cảnh Mini) – Những kẻ săn mồi động vật chuyên ăn thịt rùa. Rùa là loài bò sát có vỏ cứng sống trên cạn và dưới biển ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng chủ yếu sống trong cô độc, chui ra khỏi vỏ khi đói và chui vào khi cảm thấy nguy hiểm. Những hành vi này bảo tồn rùa trong suốt vòng đời của chúng.

Tuy nhiên, rùa thường bị nhiều kẻ săn mồi ăn thịt. Sau khi đẻ trứng trên cạn, hầu hết rùa biển để lại chúng để ấp. Con non phải tự bò trở lại nước. Lúc này, chúng dễ bị tổn thương và có thể bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi. Những kẻ săn mồi nào ăn thịt rùa?

Thông tin về rùa

Theo truyền thống, rùa được tìm thấy ở Nam Á và các phần Đông Nam của Bắc Mỹ. Mặc dù một số loài rùa thường sống trên cạn, nhưng các loài dưới nước có số lượng lớn hơn nhiều. Có rất nhiều loài rùa và một số biến thể của chúng, giống rùa. Tùy thuộc vào kích thước, màu sắc hoặc vị trí của nó, bạn có thể nhìn thấy bất kỳ loài rùa nào trong số 320 loài rùa.

Những kẻ săn mồi động vật chuyên ăn thịt rùa

Thông thường, rùa lớn có cơ hội sống sót trong tự nhiên cao hơn rùa con. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài rùa (đặc biệt là rùa biển) đều có thể tự vểnh toàn thân. Bất kỳ bộ phận cơ thể nào tiếp xúc đều có thể khiến chúng dễ bị tấn công. Chúng ta hãy xem xét từng kẻ thù của loài rùa.

rua-bien-1
Những kẻ săn mồi động vật chuyên ăn thịt rùa

Các loài chim

Sau khi trứng rùa nở, con non theo bản năng tự nhiên sẽ lao xuống nước. Tuy nhiên, chúng thường mỏng manh và chậm chạp. Trong khi những con rùa con này chạy đua xuống nước, chúng trở thành nạn nhân của mòng biển và các loài chim khác trên bãi biển.

Mặt khác, giống như diều hâu, đại bàng và các loài chim săn mồi lớn khác tìm kiếm những loài rùa có kích thước vừa và lớn bơi sát mặt nước. Họ sà vào nâng con rùa trên không và thả nó xuống đất. Va chạm sẽ làm nứt hoặc vỡ mai rùa, chim có thể ăn thịt.

Cá mập

Cá mập là loài săn mồi bậc thầy săn cá, cua, chim và các loài cá mập khác. Không có gì ngạc nhiên khi rùa có trong thực đơn. Tùy thuộc vào kích thước của con rùa, cá mập có thể thuận tiện ngoạm lấy chiếc bánh xe của nó và xé toạc con rùa. Cá mập hổ được biết đến là loài săn bắt rùa trên biển. Phương pháp của chúng là tấn công con mồi từ bên dưới. Bằng cách này, họ có thể dễ dàng tiếp cận các phần thịt của rùa. Ngoài ra, cá mập hổ theo thời gian đã tiến hóa và phát triển những chiếc răng có thể đâm xuyên qua vỏ.

Rắn

Thông thường, một con rắn sẽ ăn trứng rùa thay vì ăn vỏ cứng của một con đã trưởng thành. Chúng không có răng, vì vậy sẽ rất khó để nuốt chửng một con rùa với vẻ ngoài thô ráp của nó. Và việc tiêu hóa nó sẽ khó hơn gấp nhiều lần. Vì vậy, thay vào đó, hầu hết các loài rắn đều ăn trứng rùa và nhổ ra khỏi vỏ trứng. Chúng cũng rất nhạy bén trong việc phát hiện các tổ của rùa và có thể ăn trứng ngay cả khi có mặt rùa mẹ.

Tuy nhiên, có những loài rắn khổng lồ như anacondas và kingnakes được biết là ăn thịt rùa trưởng thành. Anacondas có răng, nắm chắc và bộ hàm linh hoạt, cho phép chúng siết chặt con mồi và nuốt chửng toàn bộ con mồi. Vì vậy, những con rùa trưởng thành có thể là nạn nhân của những con rắn như vậy.

Chó

Chó thường đi săn trứng rùa mới đẻ. Rùa biển thường để trứng trên cạn và quay trở lại mặt nước. Biện pháp bảo vệ duy nhất mà trứng có là một lớp cát. Thật không may, chó và cáo có thói quen đào tổ để ăn trứng rùa và rùa con. Vì những con non có vỏ mềm nên chó rất dễ chế biến một bữa ăn ngon từ chúng.

Thằn lằn

Thằn lằn khổng lồ là con mồi dễ dàng của rùa con và rùa non. Trên thực tế, hầu hết các loài thằn lằn ăn thịt đều thích ăn trứng rùa. Mặt khác, cá sấu có bộ hàm khỏe và có thể xuyên thủng mai rùa để ăn thịt chúng. Do đó, các loài rùa nước ngọt nhỏ thường trở thành nạn nhân của cá sấu và các loài bò sát khác. Thằn lằn giám sát cũng được biết là săn tổ rùa lưng phẳng để tìm con non và ăn tối trên chúng.

Gấu trúc

Gấu trúc là loài săn mồi chính của rùa, đặc biệt là rùa cảnh. Chúng thích ăn trộm trứng và thậm chí có thể mang theo những con rùa nhỏ hơn. Họ thường di chuyển bữa ăn của họ đến những nơi mà họ có thể ăn chúng mà không bị quấy rầy. Gấu trúc có thể đánh hơi thấy tổ, và chúng sẽ có một khoảng thời gian vui vẻ vì tổ thường chứa nhiều trứng.

Cua

Những con cua ma và cua lướt sóng thường xuyên rình mò rùa con. Họ có những cái kìm, họ lấy những con rùa non và kéo những con rùa vào trong lỗ của chúng. Đôi khi, cua ma cũng đào tổ và nuốt chửng trứng. Những chú cua đồng bị dạt vào bờ thường có nguy cơ bị ăn thịt bởi những con cua ma đang cảnh giác.

Cá voi sát thủ

So với các loài rùa khác, rùa luýt có mai mềm hơn. Kích thước của chúng khiến chúng ít bị tổn thương hơn trước hầu hết các loài săn mồi. Tuy nhiên, cá voi sát thủ (orca) đã đưa những con rùa này vào chế độ ăn uống của chúng. Hầu hết các loài rùa biển không thể rụt đầu vào trong mai. Điều này khiến chúng dễ bị cá voi sát thủ và những kẻ săn mồi khác tấn công.

Chồn hôi

Chồn hôi thường đi loanh quanh để săn những con mồi dễ dàng, và trứng rùa phù hợp với thể loại đó. Chúng chủ yếu ăn côn trùng, chuột, chuột chũi và trái cây. Ngoài ra, chúng còn đi săn tổ rùa để tìm trứng về ăn. Những kẻ săn trứng rùa như chồn hôi, ô mai và chó là những kẻ săn mồi chính đối với những con rùa đang lớn.

Các loài rùa khác

Mặc dù việc rùa ăn thịt nhau không phải là chuyện rất phổ biến, nhưng nó vẫn xảy ra. Rùa trở nên hung dữ khi chúng cảm thấy rằng lãnh thổ của chúng đang bị xâm chiếm hoặc cực kỳ đói. Rùa cắn thường trở nên hung dữ khi các loài rùa khác xâm phạm không gian của chúng. Thông thường, con rùa lớn hơn có thể cắn con nhỏ hơn. Nếu một con rùa rất đói và không thể tìm thấy thức ăn, nó có thể ăn thịt con non hoặc những con rùa nhỏ hơn gần đó.

Rùa bảo vệ bản thân bằng cách nào?

Theo bản chất tự nhiên, hầu hết rùa hộp đều tránh tiếp xúc với các loài động vật khác, trừ khi chúng đói hoặc đang giao phối. Lối sống này cũng giúp tránh xa những kẻ săn mồi.

Rùa có một lớp mai cứng làm nơi ẩn náu và lớp giáp cơ thể trên lưng. Khi cảm thấy nguy hiểm, chúng nhét cơ thể của mình vào đó để chờ đợi cuộc xâm lược. Thật không may, điều này không hiệu quả với tất cả những kẻ săn mồi.

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm trị bệnh ở rùa cảnh, xem ngay trên Cá Cảnh Mini:

Hướng dẫn cách trị bệnh thiếu vitamin A ở rùa cảnh

Bệnh loét vỏ ở rùa cảnh và cách chữa trị

Triệu chứng cách điều trị bệnh đau mắt đỏ ở rùa cảnh

Nguyên nhân cách chữa trị bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh

Rùa Glapagos quý hiếm lần đầu chào đời sau hơn 100 năm

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Chó Chihuahua ăn gì những thực phẩm cần tránh
Bài sau
Những động vật chuyên săn và ăn thịt ốc sên