Phát Hiện Con Cá Ngừ Vây Vàng Lớn Nhất Từng Bắt Được Ở California

Mặc dù không phải là loài cá ngừ lớn nhất nhưng cá ngừ vây vàng vẫn được xếp hạng là một trong những loài cá ngừ phổ biến nhất trên thế giới. Ngư nghiệp đánh giá cao cá ngừ vây vàng vì kích thước lớn và hương vị dịu nhẹ của chúng. Bạn có thể đánh bắt cá ngừ vây vàng ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, kể cả ngoài khơi bờ biển California. Hàng năm, hàng ngàn người câu cá thể thao khởi hành từ bờ biển California để đánh bắt cá ngừ vây vàng. Điều đó nói rằng, con cá ngừ vây vàng lớn nhất từng bị bắt ở California là gì?

Trong những năm qua, những người câu cá thể thao đã câu được một số con cá ngừ vây vàng ấn tượng ngoài khơi bờ biển California. Cho dù lặn tự do hay câu cá, những người câu cá thể thao có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để câu được cá ngừ vây vàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá con cá ngừ vây vàng lớn nhất bị mắc mồi và đang lặn tự do ở California. Chúng ta cũng sẽ khám phá nơi sống của cá ngừ vây vàng, kích thước trung bình của chúng và cách bạn có thể giành được một con cá ngừ vây vàng đoạt giải.

Nơi tìm cá ngừ vây vàng

Động vật biển nhanh nhất: Cá ngừ vây vàng
Bạn có thể tìm thấy cá ngừ vây vàng ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới nổi trên khắp thế giới.

© Al McGlashan/Shutterstock.com

Bạn có thể tìm thấy cá ngừ vây vàng ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Phạm vi của chúng kéo dài khoảng từ 40 độ vĩ độ bắc đến 35 độ vĩ độ nam. Ở Đại Tây Dương, bạn có thể tìm thấy chúng ở tận phía bắc Maine và bờ biển Bồ Đào Nha và xa về phía nam như Brazil và Nam Phi. Tuy nhiên, cá ngừ vây vàng không có ở Địa Trung Hải. Chúng có phạm vi rộng khắp Ấn Độ Dương. Ở Thái Bình Dương, chúng trải dài từ bờ biển Nhật Bản đến vùng biển phía nam Australia và từ miền nam California đến Chile.

Cá ngừ vây vàng sống ở vùng biển epipelagic và pelagic. Không giống như một số loài cá ngừ, cá ngừ vây vàng chủ yếu nằm trong cột nước phía trên. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy chúng ở độ sâu dưới 330 feet, mặc dù một số bằng chứng cho thấy độ sâu đó thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Theo bằng chứng này, cá ngừ vây vàng dành nhiều thời gian hơn ở độ sâu nông hơn vào ban đêm và độ sâu lớn hơn vào ban ngày. Trong khi chúng có xu hướng dành phần lớn thời gian ở vùng nước nông, cá ngừ vây vàng có thể lặn ở độ sâu đáng kinh ngạc. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận cá ngừ vây vàng đạt độ sâu hơn 1.000 mét dưới bề mặt.

Nếu muốn câu cá ngừ vây vàng ở California, bạn nên đến vùng biển ngoài khơi nam California. Đảo Catalina, Baja California và các bờ biển của San Diego đều được xếp hạng trong số những điểm câu cá ngừ vây vàng hàng đầu trong tiểu bang. Các điểm nổi tiếng xung quanh San Diego bao gồm Ngân hàng 9 Mile, Ngân hàng 43 Fathom và Đảo San Clemente.

Hình dáng cá ngừ vây vàng

Cá ngừ vây vàng dễ dàng được xếp hạng là loài có màu sắc sặc sỡ và nổi bật nhất trong tất cả các loài cá ngừ. Phần thân trên và đầu của nó có màu xanh ánh kim, trong khi bụng và mặt có màu trắng. Vây hậu môn và vây lưng đều có sọc vàng, do đó có tên như vậy. Hầu hết các mẫu vật cũng có một sọc màu vàng ở mỗi bên cơ thể ngay phía trên vây ngực. Sọc này có thể thay đổi từ cực sáng đến rất mờ, tùy thuộc vào loài cá.

Cá ngừ vây vàng sở hữu thân hình quả ngư lôi, hình thoi. Cơ thể dày nhất ngay bên dưới vây lưng thứ nhất và thuôn nhọn đáng kể về phía vây đuôi. Khi cá ngừ vây vàng lớn lên, vây lưng và vây hậu môn thứ hai của chúng có xu hướng dài ra tương đối và dài hơn hẳn. Cuối cùng, những chiếc vây này có thể phát triển thành hình lưỡi liềm hoặc lưỡi kiếm. Cá ngừ vây vàng có từ 7 đến 10 vây lưng và vây hậu môn màu vàng giữa vây lưng và vây hậu môn và vây đuôi. Chúng có đôi mắt nhỏ cũng như những chiếc răng nhỏ hình nón.

Ăn kiêng cá ngừ vây vàng

Cá ngừ vây vàng thường kiếm ăn theo bầy đàn và đôi khi là bầy đàn với các loài cá ngừ hoặc cá heo khác. Khi còn nhỏ, cá ngừ vây vàng chủ yếu ăn động vật phù du. Khi chúng lớn lên, chúng bắt đầu ăn những con mồi ngày càng lớn hơn. Chế độ ăn của một con cá ngừ vây vàng trưởng thành bao gồm chủ yếu là cá có xương, mực và động vật giáp xác. Một số loài cá mà chúng thường săn mồi bao gồm cá mòi, cá thu, cá cơm, cá thu đao và cá chuồn. Chúng săn mồi bằng sự kết hợp giữa sức mạnh và tốc độ, giúp chúng bắt được con mồi nhanh chóng. Không giống như các loại cá ngừ khác, cá ngừ vây vàng là loài máu nóng. Giải phẫu độc đáo của chúng có nghĩa là chúng nổi trội trong việc bơi lội nhanh và trên quãng đường dài. Ở tốc độ tối đa, cá ngừ vây vàng có thể bơi gần 47 dặm một giờ.

Cỡ cá ngừ vây vàng trung bình

Cá ngừ vây vàng ra khơi trong làn nước trong xanh như pha lê
Hầu hết cá ngừ vây vàng dài 3 hoặc 4 feet và nặng từ 30 đến 60 pound. Điều đó nói rằng, họ có thể phát triển lớn hơn nhiều.

© Al McGlashan/Shutterstock.com

Mặc dù cá ngừ vây vàng lớn hơn hầu hết các loài cá, nhưng nó được xếp vào loại cá ngừ cỡ trung bình. Nó có kích thước trung bình lớn hơn cá ngừ vây đen, cá ngừ vằn hoặc cá ngừ albacore. Tuy nhiên, cá ngừ vây vàng thường có kích thước nhỏ hơn cá ngừ mắt to và chúng có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với cá ngừ vây xanh, loài cá ngừ lớn nhất.

Cá ngừ vây vàng phát triển nhanh chóng trong năm đầu đời. Trong năm đầu tiên, một con cá ngừ vây vàng điển hình có thể dài khoảng 40 cm hoặc hơn. Cá ngừ vây vàng có thể thành thục sinh dục vào khoảng 2 tuổi. Vào thời điểm đó, cá ngừ vây vàng thường nặng ít nhất 30 pound và dài gần 3 feet. Điều đó nói rằng, một số cá ngừ vây vàng không đạt đến độ chín sinh dục cho đến khi chúng gần 3 tuổi. Một con cá ngừ vây vàng trưởng thành có thể nặng từ 30 đến 60 pound và dài từ 3 đến 4 feet. Trung bình, cá ngừ vây vàng dài từ 3 đến 4 feet. Về trọng lượng, chúng thường nặng từ 33 đến 66 pounds

Xung quanh California, hầu hết cá ngừ vây vàng do những người câu cá thể thao đánh bắt đều nặng từ 15 đến 40 pound, trung bình khoảng 30 pound. Tuy nhiên, ngư dân thỉnh thoảng sẽ bắt được cá ngừ vây vàng ở California nặng hơn 100 pound.

Con cá ngừ vây vàng lớn nhất từng được đánh bắt ở California

Cục Cá và Động vật hoang dã California theo dõi hồ sơ câu cá và lặn trong tiểu bang. Nó chia các kỷ lục thành các hạng mục câu cá và lặn để tôn vinh thành tích của các loại hình câu cá khác nhau.

Con cá ngừ vây vàng lớn nhất từng bị mắc lưới ở California nặng 265 pound. Nó cũng được xếp hạng là con cá ngừ vây vàng tổng thể lớn nhất từng được đánh bắt ở bang này. Con cá ngừ vây vàng khổng lồ này được đánh bắt vào ngày 26 tháng 9 năm 2017, gần Oceanside, CA, bởi Bo Scanlon. Là một ngư dân thương mại, Scanlon chủ yếu nhắm đến cá tầng đáy ở bờ ngoài và bờ địa phương. Khi ở trên thuyền của mình, M cũng vậy, Scanlon đã câu được con cá ngừ vây vàng khổng lồ của mình. Anh chiến đấu với con cá trong hơn 45 phút trước khi kéo được con cá lên thuyền của mình. Cú bắt của anh ấy đã phá kỷ lục tiểu bang trước đó được thiết lập vào năm 1984 với trọng lượng 26 pound.

Trong khi đó, con cá ngừ vây vàng lớn nhất bị bắt ở California khi đang lặn tự do nặng 66 pound, 7 ounce. Con cá ngừ cỡ trung bình này được đánh bắt vào ngày 27 tháng 8 năm 2016 bởi Paul Romanowski gần 43 Fathom Bank. Mặc dù không phải là loài cá ngừ vây vàng lớn nhất, nhưng cá của Romanowski được xếp hạng là sản phẩm đánh bắt tự do ấn tượng.

Bắt được cá ngừ vây vàng lớn nhất thế giới

Cá ngừ vây vàng ra khơi trong làn nước trong xanh như pha lê
Kỷ lục không chính thức về con cá ngừ vây vàng lớn nhất từng bị bắt thuộc về một con cá nặng khoảng 445 pound.

© Al McGlashan/Shutterstock.com

Việc thu thập thông tin đánh bắt đáng tin cậy từ khắp nơi trên thế giới có thể cực kỳ khó khăn. Các hiệp hội và địa phương khác nhau sử dụng các hệ thống và ký hiệu khác nhau để đo lường và chấm điểm cá. Ngoài ra, một số người câu cá có thể bắt được con cá phá kỷ lục nhưng không bao giờ chứng nhận việc đánh bắt của họ, điều này có thể dẫn đến hồ sơ không đầy đủ. Hiệp hội Câu cá Trò chơi Quốc tế (IFGA) cố gắng thu thập và sắp xếp các hồ sơ từ khắp nơi trên thế giới. Với trạng thái và kỹ năng của nó, các kỷ lục của nó thường được coi là tiêu chuẩn khi trích dẫn các kỷ lục thế giới về sản lượng khai thác.

Thật đáng kinh ngạc, con cá ngừ vây vàng lớn nhất từng được đánh bắt đo được hơn 1,5 lần so với kỷ lục của bang California. Theo IFGA, con cá ngừ vây vàng được chứng nhận lớn nhất từng bắt được bằng mồi nhử nặng 427 pound. Con cá ngừ khổng lồ này được Guy Yocom bắt vào ngày 28 tháng 9 năm 2012, cách Cabo San Lucas, Mexico khoảng 100 dặm. Thành quả đánh bắt của Yocom cũng mang về cho anh ta giải thưởng hàng triệu đô la trong chương trình khuyến mãi “Hook a Million” của nhà sản xuất móc câu Mustad.

Điều đó nói rằng, kỷ lục này đã bị lu mờ chỉ vài tháng sau đó bởi cần thủ John Petrescu. Vào tháng 12 năm 2012, Petrescu đã câu được một con cá ngừ vây vàng dài 84 inch, nặng 445 pound gần Bão Bank ngoài khơi Baja, Mexico. Petrescu bắt được con cá khi đang ở trên tàu Excel, một chiếc thuyền do Justin Fleck làm thuyền trưởng. Tuy nhiên, IFGA đã không công nhận kỷ lục của Petrescu vì Petrescu cần sự giúp đỡ của Fleck để xử lý cần câu và mang cá vào. Tuy nhiên, vụ đánh bắt của Petrescu không chính thức được coi là con cá ngừ vây vàng lớn nhất từng bị mắc lưới.

Cách bắt cá ngừ vây vàng

Câu cá ngừ vây vàng là một thử thách khó khăn đối với cả những tay câu cừ khôi nhất. Những con cá khổng lồ này sẽ chiến đấu hết sức gian khổ và có thể mất hàng giờ để câu được. Hãy mong đợi một cuộc phiêu lưu khi câu cá ngừ vây vàng và lên kế hoạch phù hợp.

Với chế độ ăn uống của chúng, bạn có thể mồi cá ngừ vây vàng bằng các loại cá nhỏ như cá thu, cá mòi hoặc cá bống tượng. Thiết bị của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của cá mà bạn muốn nhắm mục tiêu. Bạn có thể câu được cá ngừ vây vàng nhỏ bằng cần câu nhẹ đến 15 pound. Trong khi đó, cá ngừ lớn hơn sẽ yêu cầu thiết bị nặng hơn và dây bện có trọng lượng lên tới 100 pound. Cần câu Calstar và cần câu Shimano Trinidad là lựa chọn tuyệt vời khi câu cá ngừ vây vàng, bất kể kích cỡ.

Hầu hết các cần thủ câu cá ngừ vây vàng bằng cách trolling. Khi câu cá, những người câu cá sẽ di chuyển thuyền của họ đến trước một đàn cá ngừ vây vàng và thả mồi xuống nước. Họ sẽ cố gắng ở phía trước trường và để trường đuổi kịp mồi với hy vọng câu được cá. Khi một con cá ngừ vây vàng đớp mồi, nó thường sẽ quay sang một bên và tạo thành những vòng tròn quanh thuyền. Khi điều này xảy ra, tất cả những gì bạn có thể làm là chiến đấu và câu cá rồi từ từ cuộn nó vào cho đến khi bạn có thể làm hỏng nó và kéo nó lên tàu.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Đây là 7 sở thú phải đến xung quanh và ở Chicago
Bài sau
Khám phá 5 sở thú tốt nhất ở Wisconsin (Và thời gian lý tưởng để ghé thăm từng sở thú)