Sự khác biệt giữa rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang

(Cá Cảnh Mini) – Sự khác biệt giữa rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang. Bạn có biết sự khác biệt đáng kể giữa rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang là gì không? Mặc dù cả hai loài rắn này đều có chung một cái tên và nhiều đặc điểm ngoại hình. Nhưng thực tế có rất nhiều đặc điểm và tính năng khiến chúng khác biệt với nhau. Và bạn có thể phân biệt chúng như thế nào?

Trong bài viết này, Cacanhmini.com sẽ đề cập đến tất cả các cách mà rắn hổ mang chúa khác với phân loại chung của rắn hổ mang. Ngoài ra cũng sẽ thảo luận về sự khác biệt về thể chất, hành vi của chúng để bạn có thể phân biệt được rắn hổ mang thông thường với rắn hổ mang chúa. Hãy bắt đầu và tìm hiểu về những loài rắn này ngay bây giờ cùng Cá Cảnh Mini!

ran-ho-mang-chua-1
Sự khác biệt giữa rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang

So sánh rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang

Có nhiều điểm khác biệt chính giữa rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang. Mặc dù tên của chúng giống nhau, nhưng rắn hổ mang chúa là thành viên của chi Ophiophagus. Trong khi rắn hổ mang là thành viên của chi Naja. Điều này làm cho chúng khác biệt trong phân loại khoa học của chúng.

Rắn hổ mang chúa ăn thịt các loài rắn khác. Trong khi nhiều loài rắn hổ mang khác không làm điều này. Cuối cùng, một số loài rắn hổ mang có khả năng phun nọc độc. Còn rắn hổ mang chúa không có khả năng này.

Rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang: Kích thước

Rắn hổ mang chúa được coi là loài rắn độc dài nhất trên thế giới. Trong khi hầu hết các loài rắn hổ mang khác không đạt được chiều dài và kích thước tương tự. Ví dụ, rắn hổ mang chúa trung bình dài từ 12 đến 18 feet. Còn các giống rắn hổ mang khác chỉ dài từ 2-10 feet.

Điều này cũng có nghĩa là rắn hổ mang chúa nặng hơn rắn hổ mang trung bình nói chung. Ví dụ, rắn hổ mang chúa thường nặng từ 10 đến 20 pound. Còn các loài rắn hổ mang khác chỉ nặng trung bình từ 5 đến 10 pound.

Rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang: Nọc độc

Mặc dù tất cả các loài rắn hổ mang đều có nọc độc. Nhưng có một số khác biệt về mức độ nọc độc mà chúng sử dụng cũng như sở thích ăn uống của chúng. Ví dụ, rắn hổ mang chúa được gọi là rắn hổ mang chúa vì chúng thường xuyên ăn các loài rắn khác. Còn hầu hết các loài rắn hổ mang ăn thịt động vật gặm nhấm hoặc chim.

Rắn hổ mang chúa cũng tiêm một lượng lớn nọc độc cho mỗi vết cắn và đủ để giết nhiều người. Các loài rắn hổ mang khác không có nhiều độc lực trên mỗi vết cắn. Tuy nhiên, có một loại rắn hổ mang phun nọc độc, thường xa tới 8 feet. Đây là một khả năng mà loài rắn hổ mang chúa không có.

Nhưng cho dù bạn đang đối phó với rắn hổ mang chúa hay một loại rắn hổ mang khác. Bạn cũng nên tránh xa chúng nhanh nhất có thể.

Rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang: Vẻ ngoài

Có thể vô cùng khó khăn để phân biệt rắn hổ mang chúa so với các loại rắn hổ mang khác. Cả rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang chúa đều có mũ trùm đầu để tự vệ trước kẻ thù hoặc động vật ăn thịt. Nhưng rắn hổ mang chúa trung bình có mũ trùm đầu nhỏ hơn so với các loài rắn hổ mang khác.

Mặc dù vậy, rắn hổ mang chúa trung bình có phần đầu rộng hơn nhiều loại rắn hổ mang khác. Rắn hổ mang chúa cũng có họa tiết hình chữ V ở sau cổ và không phải loài rắn hổ mang nào khác cũng có. Tuy nhiên, để chọn ra một con rắn hổ mang chúa thường phải cần đến một chuyên gia.

ran-ho-mang-1
Sự khác biệt giữa rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang

Rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang: Hành vi

Có một số khác biệt về hành vi giữa rắn hổ mang chúa và các loại rắn hổ mang khác. Ví dụ, rắn hổ mang chúa thường bay cao tới 4 feet trong không khí và cắn người ở phần trên cơ thể của chúng. Và không phải tất cả các loài rắn hổ mang khác đều làm vậy. Nhiều loài rắn hổ mang khác sống trên cây và sa mạc. Trong khi rắn hổ mang chúa thường được tìm thấy ở các khu vực đông dân cư để tìm kiếm bữa ăn tiếp theo của chúng.

Không có loại rắn hổ mang nào được thuần hóa cả. Nguyên nhân là do vết cắn của chúng có nọc độc và bản tính hung dữ tiềm tàng bên trong.

Rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang: Tuổi thọ

Một sự khác biệt nhỏ giữa rắn hổ mang chúa và các loại rắn hổ mang khác là tuổi thọ của chúng. Rắn hổ mang chúa sống trung bình từ 15 đến 20 năm. Trong khi các loài rắn hổ mang khác chỉ sống được từ 5 đến 12 năm. Tuy nhiên, theo Cá Cảnh Mini điều này cũng phụ thuộc vào loài cụ thể cũng như tình trạng nuôi nhốt của chính loài rắn đó. Tất cả các loài rắn có xu hướng sống lâu hơn khi được nuôi nhốt hơn là bên ngoài tự nhiên.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Rắn hổ mang chúa và cầy mangut Mongoose ai mạnh hơn

Top 10 hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới

Top 12 loại cua cảnh cua kiểng nổi tiếng nhất hiện nay

Nuôi ếch cảnh Ếch Lùn Châu Phi cho ăn gì

Gợi ý 6 loài rắn cảnh nuôi làm thú cưng

Bí kíp nuôi chuột Hamster Robo chuột cảnh đáng yêu

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Sự khác biệt giữa cầy mangut Mongoose và cầy Meerkat
Bài sau
Sự khác biệt giữa rắn hổ mang chúa và trăn Python