Trận chiến sử thi: Cave Bear vs. Grizzly Bear

Gấu xám là loài động vật có vú lớn, đáng sợ, có thể hạ gục con mồi thậm chí còn lớn hơn chúng. Gấu bắc cực có lẽ là thành viên duy nhất của loài mà mọi người sợ hãi hơn. Đó là trong thời hiện đại, mặc dù. Mặc dù ngày nay một con gấu xám Bắc Mỹ có thể chống lại nhiều loài gấu khác, nhưng làm thế nào nó có thể chống lại một con gấu lớn trong quá khứ? Chúng ta sẽ xem xét một trận chiến giả định giữa gấu hang và gấu xám Bắc Mỹ và xem con vật nào sẽ thắng.

Chúng ta sẽ làm điều này bằng cách so sánh các khía cạnh khác nhau của từng con vật để xem chúng vượt trội hay yếu hơn ở điểm nào. Hãy bắt đầu bằng cách đánh giá nhanh hai con vật.

So sánh Gấu hang và Gấu xám

Sự khác biệt lớn nhất giữa gấu hang và gấu xám Bắc Mỹ là kích thước và hành vi săn mồi của chúng.

©AZ-Động vật.com

hang gấu Con gấu
Kích thước Cân nặng: trung bình từ 770 đến 1.320 pounds, với trọng lượng tối đa khoảng 2.200 pounds.
Chiều cao: cao từ 4 đến 5 feet ở vai trên cả bốn chân
Chiều dài: dài khoảng 6,6 feet trở lên
Cân nặng: 300 đến 800 pounds, nhưng con lớn nhất nặng tới 1.600 pounds
Chiều cao: thường cao từ 3 đến 3,5 feet, nhưng mẫu vật lớn cao từ 4 feet trở lên
Chiều dài: thường từ 4 đến 6 feet, nhưng những con gấu xám lớn có thể dài tới 8 feet
Tốc độ – Tốc độ tối đa không xác định – Có tốc độ chạy tối đa là 35 dặm/giờ nhưng không thể duy trì tốc độ đó lâu
– Có đủ tốc độ và sức bền để đuổi theo hươu
phòng thủ – Kích thước khổng lồ sẽ khiến hầu hết các sinh vật sợ hãi
– Cơ thể to lớn sẽ khó bị sát thương và tiêu diệt
– Khả năng đứng trên hai chân sau giúp giảm khả năng tấn công vào đầu
– Vị thế là kẻ săn mồi đỉnh cao có nghĩa là rất ít động vật sẵn sàng chiến đấu với nó
– Lớp lông dày và lớp mỡ bảo vệ gấu khỏi nhiều cuộc tấn công
– Các giác quan săn mồi sẽ cho phép con gấu phát hiện một sinh vật khác từ xa
– Đứng làm cho đầu của họ ít bị tổn thương hơn
Khả năng tấn công – Có răng dài từ 1 đến 1,5 inch
– Móng vuốt dài khoảng 2 inch
– Lực cắn không rõ, nhưng chúng chủ yếu ăn cỏ
– Có thể đã có thể đánh bại kẻ thù của nó
– Lực cắn khoảng 975 PSI – Răng nanh dài khoảng 3 inch
– Các răng khác dài khoảng 1 inch
– Có móng vuốt hơi cùn dùng để đào bới dài vài inch
– Có thể chém, cắn, sử dụng trọng lượng của chúng hoặc lắc con mồi để giết nó
hành vi săn mồi – Chủ yếu ăn cỏ
– Có thể có thịt nhặt được
– Xác sư tử trong hang cho thấy gấu hang là những chiến binh cừ khôi
– Động vật ăn tạp thích thu thập thức ăn hoặc nhặt rác hơn là săn bắn
– Có khả năng sử dụng sức bền săn mồi để hạ gục động vật lớn

Điểm khác biệt chính giữa Gấu hang và Gấu xám Bắc Mỹ là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa gấu hang và gấu xám Bắc Mỹ là kích thước và hành vi săn mồi của chúng. Gấu hang lớn hơn gấu xám Bắc Mỹ, nặng tới 2.200 pound, trong khi hầu hết gấu xám Bắc Mỹ nặng dưới 1.000 pound. Hơn nữa, gấu hang trung bình cao từ 4 đến 5 feet tính đến vai, trong khi hầu hết gấu xám Bắc Mỹ cao khoảng 3 đến 3,5 feet tính đến vai.

Gấu hang gần như hoàn toàn là động vật ăn cỏ, vì vậy nó không có nhiều hành vi săn mồi. Tuy nhiên, nó đã ăn xác thối, có thể từ loài của nó. Trong khi đó, gấu xám chủ yếu là loài hái lượm và ăn xác thối, nhưng chúng có thể sử dụng khả năng săn mồi bền bỉ để bắt và giết con mồi.

Đây là những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loài động vật này, nhưng chúng tôi cần thêm thông tin để xác định xem con nào sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này.

A 9 cuốn sách hay nhất về gấu – Lời khuyên về an toàn và thông tin chi tiết về loài đã được đánh giá và xếp hạng

Các yếu tố chính trong cuộc chiến giữa gấu hang và gấu xám Bắc Mỹ là gì?

Hầu hết các trận đánh nhau trong tự nhiên đều có năm yếu tố; kích thước, tốc độ, sức mạnh tấn công, khả năng săn mồi và phòng thủ. Chúng ta sẽ so sánh hai con gấu về từng phẩm chất, tìm ra con nào vượt trội hơn và sau đó sử dụng kiến ​​thức tập thể mà chúng ta có được để xác định sinh vật nào có thể sẽ thắng cuộc chiến giả định này.

Cave Bear so với Grizzly Bear: Kích thước

Hình minh họa 3D của Gấu Hang Ursus Spelaeus
Gấu hang có lợi thế về kích thước so với gấu xám Bắc Mỹ.

©Liliya Butenko/Shutterstock.com

Con gấu hang lớn hơn nhiều so với gấu xám Bắc Mỹ. Con gấu hang động trung bình có thể nặng từ 770 đến 1.320 pound, nhưng những mẫu vật lớn hơn có thể nặng tới 2.200 pound! Chúng có thể đứng cao từ 4 đến 5 feet tính từ vai khi đi bằng bốn chân và chúng có thể dài từ 6,6 feet đến dài hơn nữa.

Trong khi đó, gấu xám Bắc Mỹ trung bình nặng khoảng 300 đến 800 pound, với những con lớn nhất nặng tới 1.600 pound. Trung bình, chúng cao khoảng 3 đến 3,5 feet và dài từ 4 đến 6 feet, lên đến khoảng 8 feet.

Gấu hang có lợi thế về kích thước.

Gấu hang so với Gấu xám: Tốc độ

Gấu xám gầm
Gấu xám có tốc độ tối đa 35 dặm / giờ.

©Scott E Read/Shutterstock.com

Đáng buồn thay, chúng tôi không có bất kỳ ghi chép chính xác nào về tốc độ của loài gấu hang động. Tuy nhiên, với kích thước của nó, nó có thể không chạy nhanh như gấu xám Bắc Mỹ. Gấu xám có thể chạy với tốc độ tối đa 35 dặm/giờ, điều này đảm bảo hầu hết con mồi sẽ không thoát khỏi chúng.

Con gấu xám có lợi thế về tốc độ.

Cave Bear vs Grizzly Bear: Phòng thủ

Cả gấu hang và gấu xám Bắc Mỹ đều dựa vào kích thước của chúng để giữ chúng an toàn trước các loài động vật khác. Một số bằng chứng cho thấy gấu hang đã chiến đấu và giết chết sư tử trong hang của chúng. Mặc dù chủ yếu là động vật ăn cỏ, gấu hang có thể sử dụng kích thước và sức mạnh của mình để tiêu diệt những kẻ săn mồi.

Ngoài kích thước của chúng, cả gấu hang và gấu xám Bắc Mỹ đều đứng bằng hai chân sau, khiến đầu chúng khó bị tấn công và giúp chúng có khả năng đâm sầm vào những con vật thấp hơn.

Bộ lông dày và mỡ trên những sinh vật này sẽ khiến những con khác khó gây sát thương đáng kể cho chúng trừ khi chúng mang theo một số vũ khí tấn công nghiêm trọng.

Vì gấu hang lớn hơn và hai sinh vật phụ thuộc vào kích thước của chúng để giữ chúng an toàn trong cuộc chiến, nên gấu hang có lợi thế hơn.

Cave Bear vs Grizzly Bear: Khả năng tấn công

Gấu xám Bắc Mỹ có thể là động vật ăn tạp, nhưng nó có khả năng săn bắt động vật lớn. Ngoài tốc độ của con gấu, nó có lực cắn khoảng 975 PSI và răng nanh dài 3 inch để sử dụng khi tấn công. Phần còn lại của răng dài trung bình khoảng 1 inch. Tuy nhiên, cú cắn mạnh mẽ của chúng không phải là tất cả những gì kẻ thù của chúng cần phải lo lắng.

Gấu xám Bắc Mỹ cũng có móng vuốt dài hơn 3 inch mà chúng có thể dùng để chém con mồi. Tuy nhiên, khi chúng tấn công con mồi, gấu xám thích sử dụng đòn tấn công nhiều mặt. Trong khi vồ mồi, chúng có thể sử dụng móng vuốt, vết cắn, lắc, đập và trọng lượng cơ thể để làm kiệt sức và giết chết con mồi.

Chúng ta không biết nhiều về cách những con gấu hang chiến đấu. Chúng chỉ có những chiếc răng dài tối đa khoảng 1 đến 1,5 inch, bằng khoảng một nửa kích thước của một con gấu xám. Móng vuốt của chúng cũng dài khoảng 2 inch. Có khả năng chúng sẽ vồ những kẻ tấn công mặc dù chúng chủ yếu là động vật ăn cỏ. Chúng cần phải cắn, cào và chỉ cần áp đảo các động vật khác bằng trọng lượng của chúng để thành công.

Gấu xám có sức tấn công mạnh hơn nên chúng có lợi thế trong trường hợp này.

Cave Bear vs Grizzly Bear: Hành vi săn mồi

Bằng chứng cho thấy gấu hang có thể không săn các loài động vật khác, nhưng nó không vượt quá việc nhặt thịt của chúng. Vì vậy, hành vi săn mồi của chúng là tối giản. Những con gấu xám Bắc Mỹ có phần giống nhau ở chỗ chúng thà tìm kiếm một bữa ăn còn hơn đuổi theo nó.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là gấu xám Bắc Mỹ không săn thành công các sinh vật khác. Chúng sử dụng khả năng săn mồi bền bỉ để đuổi theo con mồi lớn hơn, cắn nhiều nhát và cuối cùng giết chết sinh vật khi nó quá mệt để chống trả. Chúng có thể đơn giản giết chết những con mồi nhỏ, như cá hồi, chỉ bằng một nhát cắn.

Gấu xám có ưu điểm là tập tính săn mồi.

Ai sẽ thắng trong cuộc chiến giữa gấu hang và gấu xám Bắc Mỹ?

con gấu
Con gấu xám sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại một con gấu hang động.

© Steve Boice/Shutterstock.com

Một con gấu xám sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại một con gấu hang động. Con gấu hang động lớn hơn con gấu xám Bắc Mỹ, nhưng đó là tất cả những gì nó có. Gấu xám có bản năng săn mồi tốt hơn, răng lớn hơn, móng vuốt lớn hơn, kinh nghiệm chiến đấu và giết các sinh vật khác, và đủ kích thước để hạ gục con mồi có kích thước bằng hoặc lớn hơn chúng.

Cuộc chiến có thể bắt đầu khá đơn giản, với một con gấu xám Bắc Mỹ và một con gấu hang động gặp nhau trong khi đánh hơi mùi thức ăn. Con gấu xám sẽ lao vào trận chiến để khiến con gấu hang phải lùi lại, nhưng đã quá muộn khi nhận ra rằng nó lớn hơn nó rất nhiều.

Con gấu xám Bắc Mỹ sẽ xuất hiện trong màn đe dọa của nó, giống như con gấu hang động. Không muốn nhúc nhích, cuộc chiến sẽ bắt đầu. Gấu xám và gấu hang sẽ tranh giành cổ của nhau. Con gấu xám Bắc Mỹ nhanh hơn sẽ tấn công trước, giáng một nhát cắn hiểm độc và xé xác kẻ thù.

Trong khi đó, gấu hang sẽ vung và cào gấu xám, và trận chiến sẽ biến thành một loạt các vết cắn, móng vuốt và nỗ lực sử dụng trọng lượng của chúng để áp đảo đối thủ.

Cuối cùng, cả hai con vật sẽ bị một số vết thương, và loài gấu hang ăn cỏ sẽ nhận ra rằng nó không cần phải tiếp tục nhận những vết cắn mạnh hơn của loài gấu xám. Con gấu hang động sẽ rút lui khỏi cuộc chiến này, để con gấu xám chiến thắng.

Với xu hướng bạo lực của gấu xám Bắc Mỹ và gấu hang thiếu kinh nghiệm tấn công các động vật khác, có vẻ như sinh vật nhỏ hơn thực sự chiến thắng một lần trong cuộc chiến!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá ‘Midnight’ – Con ngựa xô lớn nhất trong lịch sử Rodeo
Bài sau
Khám phá con hươu đuôi trắng lớn nhất từng bị bắt ở Maine