Khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Texas

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Như bạn có thể đã biết, Texas không được biết đến chính xác với tuyết và thời tiết mùa đông băng giá. Trên thực tế, nhiều vùng của bang trải qua mùa đông tương đối ôn hòa so với các vùng khác của đất nước. Tuy nhiên, Texas là một bang rộng lớn, với phần phía bắc nhất cách phần phía nam gần 1.000 dặm về phía bắc, vì vậy thời tiết thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn ở trong bang.

Tuy nhiên, Texas trải qua một số thời tiết mùa đông điển hình và khi đó, nó có thể khá ấn tượng. Và đó chắc chắn là trường hợp của trận bão tuyết lớn nhất từng xảy ra với bang. Vì vậy, hãy đi sâu vào và tìm hiểu thêm về sự kiện thời tiết đáng kinh ngạc này và tác động của nó đối với Bang Lone Star.

Kiểu thời tiết ở Texas

Bất chấp niềm tin phổ biến, khí hậu ở Texas không phải lúc nào cũng nóng. Trên thực tế, Texas rộng lớn đến mức nó trải dài cả những vùng mát mẻ và ấm áp của các vùng nhiệt độ ở Bắc bán cầu.

Là một tiểu bang rộng lớn như vậy, có nhiều kiểu khí hậu ở Texas, bao gồm thảo nguyên lục địa, dãy núi, sa mạc khô cằn, biển biến đổi và cận nhiệt đới ẩm.

Khí hậu thảo nguyên lục địa chiếm phần lớn diện tích của bang và được tìm thấy ở vùng đồng bằng bằng phẳng của Texas và được đặc trưng bởi biên độ nhiệt lớn, lượng mưa thấp và độ ẩm thấp. Thảo nguyên cũng thường có mùa đông ôn hòa. Khí hậu vùng núi đôi khi sẽ có lượng mưa lớn và nhiệt độ mát hơn so với các khu vực khác của bang Các khu vực ven biển của bang thuộc vùng cận nhiệt đới và thường có lượng mưa lớn và độ ẩm cao.

Tháng 8 thường là tháng nóng nhất ở Texas, với nhiệt độ cao trung bình là 94,5 độ F. Điều này làm cho Texas trở thành một trong những tiểu bang nóng nhất trong cả nước. Texas trải qua nhiệt độ cao trên 90 độ F trong 93,1 ngày mỗi năm.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

Nhiệt độ cao nhất từng đo được ở Texas là 120°F (48,9°C), được ghi nhận vào ngày 12 tháng 8 năm 1936, ở Seymour, trong Đợt nắng nóng Bắc Mỹ năm 1936, và một lần nữa vào ngày 28 tháng 6 năm 1994, ở Monahans. Nhiệt độ thấp nhất từng đo được ở Texas là −23 °F (−30,6°C), được ghi nhận vào ngày 8 tháng 2 năm 1933 tại Seminole.

Mùa đông ở Texas

Vào mùa đông, phần phía nam của Texas hiếm khi có nhiệt độ dưới mức đóng băng. Thung lũng Rio Grande có thể đạt nhiệt độ cao tới 90 độ F vào tháng Giêng.

Mặt khác, nửa phía bắc của bang có tuyết rơi hàng năm, với lượng tuyết rơi nhiều nhất là ở vùng cán xoong Texas.

Tình trạng bão tuyết cũng có thể xảy ra ở những vùng đồng bằng cao này, khiến đường cao tốc phải đóng cửa do gió mạnh và tuyết dày. Mùa đông nói chung là mùa khô nhất đối với toàn tiểu bang, ngoại trừ Đông Texas. Do đó, các điều kiện khô hạn được dự báo vào thời điểm này trong năm.

Trận bão tuyết năm 1929 ở Texas

Một khu phố ngoại ô phủ đầy tuyết dày do xoáy cực
Trận bão tuyết lớn nhất ở Texas xảy ra vào tháng 12 năm 1929.

©eyerazor/Shutterstock.com

Đầu tháng 12 năm 1929, Bắc Texas ấm áp bất thường, với nhiệt độ cao chủ yếu từ 60 đến 70 độ. Tuy nhiên, nhiệt độ ôn hòa của mùa đông này nhanh chóng trở nên lạnh giá vào ngày 17 tháng 12 khi một front cực di chuyển vào khu vực.

Trong vòng một ngày, nhiệt độ đã giảm khoảng 40 độ. Vào ngày 18 tháng 12, mặc dù bầu trời đầy nắng, nhưng nhiệt độ vẫn phải vật lộn để tăng lên trên mức đóng băng. Một hệ thống bão mạnh đang đổ bộ vào phía bắc của bang, và ở vùng cán xoong, nhiệt độ đang giảm xuống gần 0 độ. Đến sáng ngày 19 tháng 12, một vài inch tuyết đã rơi ở các khu vực của Panhandle.

Hệ thống bão di chuyển chậm về phía đông nam. Tuyết bắt đầu rơi ở các khu vực phía tây Texas vào ngày 20 tháng 12. Bão tuyết tiếp tục kéo dài suốt đêm. Vào thời điểm mặt trời mọc vào ngày 21 tháng 12, rất nhiều tuyết đã rơi khắp miền Trung Texas, ở các quận Travis và Williamson, và phía đông bắc về phía Tyler và Nacogdoches. Một số khu vực của bang đã có tuyết dày 16 inch vào sáng hôm đó.

Tuyết rơi dày kéo dài vài giờ trước khi giảm dần vào buổi tối. Đến tối muộn ngày 21 tháng 12, tuyết chỉ còn xuất hiện ở những vùng xa nhất về phía đông của Texas.

Mặc dù cơn bão chỉ kéo dài 24 giờ nhưng lượng tuyết rơi là rất lớn. Diện tích tuyết rơi dày 12 inch trở lên là 3 quận. Một số thị trấn có tuyết rơi dày từ 24 inch trở lên, đây là lượng tuyết rơi dày nhất ở Texas từng được ghi nhận.

Đặc biệt, các thị trấn Clifton và Hillsboro có nhiều tuyết nhất. Clifton có tuyết dày 24 inch trong suốt 24 giờ của cơn bão. Và Hillsboro đã nhận được con số đáng kinh ngạc là 26 inch, được chính thức ghi nhận là kỷ lục mọi thời đại về lượng tuyết rơi nhiều nhất ở Texas.

Bất tiện, thương vong và thiệt hại

Trận bão tuyết ập đến Texas năm 1929 là một sự kiện quan trọng có tác động lớn đến bang này. Cơn bão mang theo tuyết rơi dày và nhiệt độ cực lạnh, gây ra sự gián đoạn trên diện rộng và khó khăn cho nhiều người.

Có thể có nhiều sự hủy bỏ và gián đoạn do bão tuyết, vì tuyết dày và nhiệt độ lạnh khiến mọi người khó đi lại hoặc thực hiện các hoạt động thông thường của họ. Một số người có thể đã bị tuyết rơi, không thể rời khỏi nhà hoặc đi đến những nơi khác do điều kiện nguy hiểm.

Trong trận bão tuyết, mọi người có thể phải vật lộn để tiếp cận thực phẩm, nước và các nhu yếu phẩm khác. Vào thời trước khi hệ thống điện và hệ thống sưởi ấm hiện đại được phổ biến rộng rãi, việc giữ ấm và duy trì nguồn thực phẩm và nước đáng tin cậy trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy có thể là một thách thức đặc biệt.

Hiện chưa có báo cáo chính thức về thiệt hại và thương vong do cơn bão này gây ra.

Động vật hoang dã ở Texas

Texas là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã, bao gồm nhiều loại động vật có vú, chim, bò sát, lưỡng cư và cá. Một số loài mang tính biểu tượng và nổi tiếng nhất của bang bao gồm hươu đuôi trắng, linh dương pronghorn, javelina, bò rừng bizon và cá sấu.

Một số loài đã thích nghi để tồn tại trong thời tiết lạnh. Nhưng thật không may, không phải tất cả chúng đều có thể sống sót sau những trận bão tuyết và sóng lạnh. Hãy xem động vật hoang dã ở Texas sống sót như thế nào trong thời tiết cực lạnh.

Hươu đuôi trắng

Hươu đuôi trắng trong tuyết
Hươu đuôi trắng có bộ lông dày để tồn tại trong mùa đông.

©iStock.com/Lynn_Bystrom

Hươu đuôi trắng là loài động vật có khả năng thích nghi cao và chúng có một số đặc điểm giúp chúng tồn tại trong những tháng mùa đông. Ví dụ, khi mùa hè chuyển sang mùa thu và sau đó là mùa đông, hươu bắt đầu ăn nhiều hơn, tích tụ các lớp mỡ để giúp cách nhiệt cơ thể chúng khỏi cái lạnh.

Chúng cũng trút bỏ lớp áo khoác mùa hè màu đỏ và mọc ra những chiếc áo khoác mùa đông dày hơn, cách nhiệt hơn. Với những khả năng thích nghi này, hươu đuôi trắng được trang bị tốt để chống chọi với thời tiết mùa đông khắc nghiệt, bao gồm cả những trận bão tuyết như trận đổ bộ vào Texas năm 1929.

con dơi

Khi thời tiết lạnh, dơi di cư để tìm nguồn thức ăn của chúng. Chúng đi đến những nơi có nhiều côn trùng để ăn. Mặt khác, một số loài dơi chọn cách ngủ đông thay vì di cư.

Khi ngủ đông, chúng sẽ tìm một nơi thích hợp để nghỉ ngơi, chẳng hạn như hang động hoặc cống, cho đến khi mùa đông kết thúc. Chúng thường có thể sống sót qua thời tiết lạnh giá vì chúng đã chuẩn bị kỹ càng từ trước.

Chim

Khi thời tiết trở lạnh, các loài chim có một số thủ thuật để giúp chúng sống sót. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy rằng một số loài chim xù lông lên để tạo ra một lớp không khí ấm bao quanh cơ thể chúng. Ngoài ra, nhiều loài chim tụ tập lại với nhau để tìm nguồn thức ăn và dự trữ năng lượng.

Điều này có thể đặc biệt quan trọng trong những tháng mùa đông, khi thức ăn có thể khan hiếm. Nói chung, những con chim có khả năng dự trữ chất béo và được tiếp cận với thức ăn phù hợp, bổ dưỡng và môi trường sống phù hợp có nhiều khả năng khỏe mạnh và vượt qua mùa đông. Mặt khác, những con chim có ít mỡ dự trữ sẽ không thể sống sót sau trận bão tuyết như năm 1929.

Khi nhiệt độ giảm xuống, nhiều loài cá sẽ chạy chậm lại và bơi đến những vùng nước sâu hơn, nơi có nhiệt độ ấm hơn một chút. Tuy nhiên, cá sống ở vùng nước nông, đặc biệt là gần bờ biển, có thể không chịu được sự đóng băng nghiêm trọng.

Điều này có thể dẫn đến một hiện tượng được gọi là “cá chết”, trong đó một số lượng lớn cá chết trong một đợt lạnh.

thằn lằn

thằn lằn cầu vồng hoặc agama cầu vồng
Ở Texas, thằn lằn rơi vào trạng thái bầm dập trong mùa đông.

©Bob Ascott/Shutterstock.com

Thằn lằn ở Texas có thể sống sót qua mùa đông và bão tuyết bằng cách chuyển sang trạng thái bị đốt cháy, tìm những nơi ấm áp để trú ẩn và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng. Các loài khác nhau có thể sử dụng các chiến lược khác nhau vì chúng có những cách thích nghi khác nhau để đối phó với cái lạnh.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Quốc kỳ Nam Sudan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Gặp gỡ ‘Chim voi’ khổng lồ nặng 1.600 lb cao 10 ft