Quốc kỳ Nam Phi: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Khi chúng ta nghĩ về những lá cờ, chúng ta khá dễ dàng cho rằng chúng chỉ là một biểu tượng có màu sắc rực rỡ cho một quốc gia, tiểu bang hoặc nhóm. Tuy nhiên, mặc dù bề ngoài thì đúng như vậy, nhưng các lá cờ thực sự có ý nghĩa sâu sắc hơn nhiều. Trong nhiều trường hợp, chúng đại diện cho lịch sử của địa điểm mà chúng tượng trưng, ​​hoặc thậm chí là hy vọng của nó về tương lai. Với thiết kế khác thường và nhiều màu sắc, lá cờ của Nam Phi thực sự có thể kết hợp cả hai yếu tố lịch sử mong. Nhưng làm thế nào nó làm điều này? Hãy cùng tìm hiểu!

Sơ lược về lịch sử Nam Phi

Quốc gia cực nam ở châu Phi là Cộng hòa Nam Phi và giáp với Botswana, Eswatini, Mozambique, Namibia và Zimbabwe. Nam Phi là nơi có một số hóa thạch lâu đời nhất của con người trên thế giới, đặc biệt là ở tỉnh Gauteng. Các phát hiện cho thấy những người đầu tiên sinh sống ở đất nước này từ khoảng ba triệu năm trước.

Khi nói đến lịch sử gần đây hơn của Nam Phi, cả Anh và Hà Lan đều có mối quan hệ lâu dài với quốc gia này. Nhiều thuộc địa của Hà Lan được hình thành trong khu vực trong suốt những năm 1600 và 1700. Tuy nhiên, Anh đã chiếm giữ Cape Town vào năm 1795 để ngăn không cho nó rơi vào tay người Pháp trong cuộc Cách mạng Pháp. Anh cuối cùng đã trao trả lại cho Hà Lan vào năm 1803, nhưng nó lại nằm dưới sự cai trị của Anh vào năm 1805. Năm sau, nhiều cư dân nói tiếng Hà Lan của Thuộc địa Cape của Anh đã đi bộ về phía bắc để thoát khỏi sự cai trị của thực dân Anh.

Cộng hòa Nam Phi được thành lập vào năm 1852 với tư cách là một Cộng hòa Boer độc lập – một nước cộng hòa được thành lập bởi những cư dân nói tiếng Hà Lan trước đây của Thuộc địa Cape và con cháu của họ, bên còn lại là Nhà nước Tự do Orange. Tuy nhiên, tình trạng bất ổn giữa Anh và Cộng hòa Boer đã dẫn đến Chiến tranh Boer. Sau khi đánh bại thành công người Anh trong cuộc chiến đầu tiên, thất bại trong Chiến tranh Boer lần thứ hai đã dẫn đến việc Cộng hòa Nam Phi bị sáp nhập vào Đế quốc Anh vào năm 1902.

Liên minh Nam Phi được thành lập vào năm 1910 khi Anh cố gắng thống nhất các khu vực khác nhau, nhưng luật pháp khắc nghiệt và sự bất mãn chung với sự cai trị của Anh đã góp phần gây ra tình trạng bất ổn liên tục. Cuối cùng, Nam Phi rời Khối thịnh vượng chung Anh và trở thành một nước Cộng hòa vào năm 1961.

Bản đồ Nam Phi
Quốc gia cực nam ở Châu Phi, Nam Phi giáp với Botswana, Eswatini, Mozambique, Namibia và Zimbabwe.

©iStock.com/Nataliia Nikolenko

Lịch sử Quốc kỳ Nam Phi

Quốc kỳ Nam Phi có một trong những thiết kế cờ khác thường hơn vì nó bao gồm các dải màu đỏ và xanh lam nằm ngang được phân chia bởi một dải màu xanh lá cây ở dạng hình chữ “Y” nằm ngang. Dải màu xanh lá cây được ngăn cách với màu đỏ và xanh lam bằng một đường viền hẹp màu trắng. Ở mặt bên của tời, trong vòng tay của chữ “Y”, là một tam giác cân màu đen được viền bằng một dải vàng hẹp. Lá cờ được thông qua vào ngày 27 tháng 4 năm 1994 và thường được gọi là Cờ cầu vồng hoặc Seskleur (tiếng Afrikaans cho “sáu màu”).

Lá cờ hiện tại được thông qua vào ngày bầu cử năm 1994 và được thiết kế chỉ một tuần trước đó. Ban đầu nó chỉ được dự định là một lá cờ tạm thời nhưng vào tháng 9 năm 1995, người ta quyết định rằng nó sẽ vẫn là quốc kỳ do sự ủng hộ mà nó đã thu được trong khi nó được sử dụng.

Quốc kỳ hiện tại của Nam Phi đã được thông qua do ngày càng có nhiều lời kêu gọi thay đổi vì quốc kỳ trước đó đã gắn liền với chế độ phân biệt chủng tộc. Hơn nữa, nhiều người Afrikaners không đồng ý với việc lá cờ vẫn mang hình ảnh Lá cờ Liên minh Anh trên đó.

Cờ của Nam Phi
Quốc kỳ Nam Phi bao gồm các dải màu đỏ và xanh lam nằm ngang được phân chia bởi một dải màu xanh lá cây tạo thành hình chữ “Y” nằm ngang.

©iStock.com/olrat

Chủ nghĩa tượng trưng và ý nghĩa

Quốc kỳ Nam Phi hiện tại rất thú vị và mặc dù khá dễ dàng để gắn biểu tượng với các màu sắc khác nhau được sử dụng trên đó, nhưng chính phủ Nam Phi đã chính thức tuyên bố rằng “không nên gắn biểu tượng chung cho bất kỳ màu nào”. Mặc dù Nam Phi muốn tránh gắn bất kỳ biểu tượng nào với màu sắc, nhưng sự đồng thuận chung là màu xanh lá cây, vàng và đen đại diện cho Quốc hội Châu Phi vì những màu này được tìm thấy trên quốc kỳ của họ. Ngoài ra, màu đỏ, trắng và xanh lam là những màu được tìm thấy trên quốc kỳ của Hà Lan.

Tuy nhiên, một phần của lá cờ mà chúng tôi Có thể gắn biểu tượng với hình chữ “Y” trên đó. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, lá cờ của Nam Phi đại diện cho cả quá khứ và tương lai của đất nước. Hình chữ “Y” đại diện cho lịch sử của đất nước và các yếu tố đa dạng khác kết hợp với nhau trên một con đường phía trước cho tương lai. Do đó, nó cũng đại diện cho cả sự đoàn kết và hy vọng.

Cờ của Nam Phi
Hình chữ “Y” trên lá cờ của Nam Phi đại diện cho lịch sử của đất nước cũng như tượng trưng cho sự thống nhất và hy vọng.

©iStock.com/ronniechua

Cờ cũ của Nam Phi

Một số lá cờ đã tung bay trên Nam Phi trong hai thế kỷ qua. Từ năm 1852 đến năm 1902, vùng đất hiện tạo nên các tỉnh Gauteng, Limpopo, Mpumalanga và Tây Bắc ở Nam Phi ngày nay là một phần của Cộng hòa Nam Phi. Cộng hòa Nam Phi có hai lá cờ – Vierkleur và Burgers Flag. Vierkleur đã được sử dụng từ năm 1857 đến 1974, 1875 đến 1877 và 1881 đến 1902. Nó bao gồm lá cờ Hà Lan với một dải dọc màu xanh đậm ở phía cần trục. Cờ Burgers được tung bay trong khoảng thời gian từ năm 1874 đến năm 1875 và có màu xanh lam với viền đỏ viền trắng.

Sau Chiến tranh Boer, khu vực ngày nay là Nam Phi được đặt dưới lá cờ của Liên minh Anh vào năm 1902 với các thuộc địa khác nhau cũng có lá cờ thuộc địa của riêng họ. Năm 1910, Orange Free State, Zuid-Afrikaanse Republiek, và các thuộc địa Cape và Natal kết hợp với nhau thành Liên minh Nam Phi – có nghĩa là các lá cờ thuộc địa không còn cần thiết nữa.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, cờ Anh vẫn là quốc kỳ, Cờ đỏ Nam Phi đã được sử dụng trên toàn khu vực. Các cờ hiệu Đỏ và Xanh lam của Anh đã được sử dụng trên các tàu trên biển, nhưng một Cờ hiệu đỏ với quốc huy Nam Phi trên đó đã được phép sử dụng trên các tàu Nam Phi. Tuy nhiên, Red Ensign Nam Phi đã trở thành trên thực tế quốc kỳ cho đến năm 1928.

Quốc kỳ Nam Phi (1928 – 1924)

Lá cờ được thay thế bằng thiết kế cờ hiện tại là một lá cờ có tên là Oranje, Blanje, Blou (tiếng Afrikaans có nghĩa là “cam, trắng, xanh”). Nó có ba màu cam, trắng và xanh lam (do đó có tên này), và có các phiên bản nhỏ của cờ Anh, cờ của Nhà nước Tự do Da cam và cờ của Cộng hòa Nam Phi (Vierkleur) ở trung tâm. Đây là lá cờ duy nhất trên thế giới có năm lá cờ trong ba lá cờ nhỏ hơn. Điều này là do cả cờ của Cộng hòa Nam Phi và Quốc gia tự do màu da cam đều có cờ của Hà Lan trên đó, trong khi cờ của Anh được tạo ra từ cờ của Anh và Scotland cũng như cờ của St Patrick.

Cờ ba màu được sử dụng làm quốc kỳ vì nhiều người không thực sự thích sử dụng cờ Red Ensign – đặc biệt là vì nó có liên quan đến Anh. Tuy nhiên, lá cờ mới vẫn giữ lại lá cờ Liên minh nhỏ hơn trên đó. Năm 1948, người ta đã cố gắng sửa đổi thiết kế và loại bỏ lá cờ Anh khỏi nó, mặc dù không thành công. Các Oranje, Blanje, Blou tiếp tục được sử dụng và thiết kế không thay đổi, ngay cả khi Nam Phi rời khỏi Khối thịnh vượng chung và trở thành Cộng hòa vào năm 1961.

Lá cờ còn được gọi là Cờ phân biệt chủng tộc do nó là quốc kỳ trong thời kỳ phân biệt chủng tộc. Do đó, lá cờ gắn liền với sự tàn bạo và trở thành một biểu tượng gây nhiều tranh cãi, cuối cùng được thay thế bằng lá cờ sáu màu hiện tại.

Quốc kỳ Nam Phi (1982–1994) Oranje, Blanje, Blou
Trước lá cờ hiện tại có Oranje, Blanje, Blou đó là lá cờ duy nhất trên thế giới có năm lá cờ trong ba lá cờ nhỏ hơn.

©Chính phủ Nam Phi (Hình ảnh đồ họa vector của Denelson83), Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Quốc hoa của Guyana: Hoa súng khổng lồ
Bài sau
Khám phá Quốc hoa của Ecuador: Chuquiraga