Quốc kỳ El Salvador: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

El Salvador là quốc gia nhỏ nhất trong bảy quốc gia ở Trung Mỹ, có diện tích tương tự Massachusetts. Và với 6,5 triệu người sinh sống, El Salvador cũng là khu vực có mật độ dân số cao nhất.

Quốc gia nhỏ bé, có nghĩa là “Đấng Cứu Thế” trong tiếng Tây Ban Nha, được bao bọc bởi Honduras, Thái Bình Dương và Guatemala. Do có 23 ngọn núi lửa đang hoạt động chạy qua vùng cao nguyên nên đôi khi người ta gọi El Salvador là Vùng đất của núi lửa.

Hầu hết người Salvador có sắc tộc hỗn hợp hoặc là mestizo, một thuật ngữ chỉ những người gốc bản địa và châu Âu. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức được sử dụng, với hầu hết các phương ngữ bản địa không còn được sử dụng.

Chúng ta có thể truy nguyên nguồn gốc của El Salvador từ thời cổ đại. Người Maya, người Aztec và người Pipi là một số nhóm bản địa được ghi nhận sớm nhất sinh sống ở đây. Ngày nay chỉ còn một số bộ tộc người bản địa, đã thiệt mạng trong lịch sử đầy biến động và đẫm máu của El Salvador.

Nhiều lá cờ đã tung bay ở El Salvador. Lá cờ đầu tiên được thông qua dưới chế độ thuộc địa là cây thánh giá màu đỏ tía của Phó vương Tân Tây Ban Nha vào năm 1535. Lá cờ đã trải qua nhiều biến thể và đã được thay thế một số lần sau khi giải phóng. Lá cờ ngày nay, bao gồm một huy hiệu và huy hiệu nằm ngang màu xanh lam đậm và trắng, vẫn được kéo lên từ năm 1912.

Hướng dẫn đầy thông tin này sẽ dạy bạn về El Salvador, lịch sử đầy biến động của nó, các vấn đề hiện tại và việc tạo ra lá cờ của nó.

Lịch sử El Salvador

Trong số bảy quốc gia ở Trung Mỹ, El Salvador là quốc gia nhỏ nhất.

©iStock.com/Joey’s Lens

Trước thời thuộc địa của Tây Ban Nha, nhiều bộ lạc bản địa đã phát triển mạnh mẽ ở El Salvador, sống nhờ đất đai và học các kỹ năng để tồn tại.

Một trong những thị tộc chiếm ưu thế nhất là Pipil. Họ đến El Salvador từ Mexico vào khoảng thế kỷ 11. Từng là dân du cư, họ định cư ở El Salvador, gọi vùng đất họ sống là “Cuscatlan” hay “vùng đất của những viên ngọc quý”. Người Salvador vẫn sử dụng thuật ngữ trìu mến này để chỉ quê hương của họ.

Bộ lạc Pipil canh tác rộng rãi và phát triển các chuẩn mực văn hóa phức tạp trước khi Tây Ban Nha xâm chiếm El Salvador vào năm 1524. Mặc dù súng và vũ khí vượt trội so với họ, những người bản địa này đã chống lại cuộc xâm lược của người Tây Ban Nha trong nhiều năm. Khi người Tây Ban Nha cuối cùng chiếm được vùng đất này, quy mô của người bản địa đã giảm xuống. Nhiều người đã chết vì đổ máu và bệnh tật.

Hy vọng của những kẻ xâm lược Tây Ban Nha, do Pedro de Alvarado lãnh đạo, là khám phá ra kim loại quý ở El Salvador. Những gì họ tìm thấy có giá trị hơn – đất đai và lao động.

Nhiều người Tây Ban Nha làm giàu nhờ nông nghiệp. Họ xuất khẩu các sản phẩm địa phương khác nhau để trở nên giàu có – bao gồm ca cao, bột chàm và bông.

Người Tây Ban Nha áp đặt Hệ thống Enciomenda cho người dân địa phương để tối đa hóa lợi nhuận của họ. Người Salvador được hứa bảo vệ và chuyển sang Cơ đốc giáo để đổi lấy lao động tự do. Trên thực tế, hoạt động này mang tính bóc lột cao độ và gần như là chế độ nô lệ trá hình.

Các sự kiện Sau Độc lập của El Salvador

Sau 300 năm là thuộc địa, El Salvador tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào năm 1821. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn chưa tự gọi mình là một nước cộng hòa tự trị hoàn toàn.

Sau khi kết thúc quá trình thuộc địa hóa, El Salvador được sáp nhập vào Đế quốc Mexico tồn tại trong thời gian ngắn, bị giải thể hai năm sau đó. El Salvador sau đó trở thành thành viên của Các tỉnh Trung Mỹ mới được thống nhất cho đến năm 1839.

Sau khi hoàn toàn độc lập, El Salvador đã phải đối mặt với tình trạng bất bình đẳng hàng loạt, một vấn đề trở nên trầm trọng hơn do “đầu sỏ cà phê”. Vào cuối những năm 1800, Las Catorce, hay “14 gia đình”, đã độc chiếm những vùng đất tốt nhất của đất nước và thu nhập từ xuất khẩu.

Thay vì trồng lương thực cho người dân Salvador, họ xuất khẩu các loại cây trồng chọn lọc như cà phê và mía để kiếm lời trong khi phần lớn dân số bị bần cùng hóa.

Sự bất mãn với chế độ ngày càng tăng, đặc biệt là trong tầng lớp nông dân, những người đòi hỏi mức lương cao hơn, nhiều đất đai hơn và điều kiện sống được cải thiện. Tuy nhiên, chính phủ quân sự Salvador đã đáp ứng bất kỳ cuộc biểu tình nào chống lại đầu sỏ chính trị bằng bạo lực.

Trong thời gian này, El Salvador bước vào một thời kỳ đặc biệt đen tối. Các sự kiện kinh hoàng đặc trưng cho chương này trong lịch sử của họ bao gồm La Matanza (cuộc tàn sát), nơi 30.000 nông dân trồng cà phê bị giết trong một tuần, một cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài 12 năm đã quét sạch 75.000 người và một quân đội đàn áp kéo dài 48 năm. chế độ độc tài.

Đặc điểm của El Salvador ngày nay

Với diện tích 8.124 dặm vuông, El Salvador là quốc gia nhỏ thứ 47 trên toàn cầu. Đây cũng là quốc gia nhỏ nhất ở Mỹ Latinh. Một số người gọi El Salvador Pulgarcito de America (Tom Thumb Of The Americas) vì kích thước nhỏ bé của nó. Nhưng xem xét kỹ hơn, El Salvador có mật độ dân cư đông đúc, đặc biệt là ở các khu vực đô thị, nơi gần một nửa cư trú.

Về dân tộc, hầu hết người dân Salvador được xác định là mestizos vì di sản bản địa và châu Âu hỗn hợp của họ. Ít hơn 10% dân số là người bản địa, chủ yếu gồm người Nahua-Pipil. Những con số này hoàn toàn trái ngược với thời kỳ tiền thuộc địa khi dân số bản địa khá lớn. Đáng thương thay, nhiều người đã chết dưới tay thực dân và binh lính Salvador.

Mặc dù không chiếm đa số, nhưng di sản của người da đỏ Mỹ vẫn tiếp tục được thừa nhận thông qua văn hóa, phong tục và ẩm thực.

Tiếng Tây Ban Nha, được sử dụng dưới thời thuộc địa của Tây Ban Nha, được sử dụng rộng rãi và là ngôn ngữ chính thức của đất nước. Trong khi một số tiếp tục nói các ngôn ngữ khác, hầu hết các phương ngữ bản địa đã biến mất khỏi xã hội. Những nỗ lực để bảo tồn những phương ngữ cổ này của chính phủ phần lớn đã không thành công.

Lịch sử và biến thể của quốc kỳ El Salvador

Quốc kỳ hiện tại của El Salvador được thông qua vào năm 1912.

©iStock.com/Oleksii Liskonih

1535 – 1821: El Salvador lấy lá cờ đầu tiên của họ, cây thánh giá màu đỏ tía của Phó vương Tân Tây Ban Nha, làm chủ thể thuộc địa. Lá cờ có hình chữ thập màu đỏ tía trên nền trắng.

Lá cờ chữ thập màu đỏ tía, ẩn chứa ý nghĩa, tượng trưng cho những cành cây xù xì nơi Thánh Andrew bị đóng đinh.

1821 – 1823: Ngay sau khi giành được độc lập từ Tây Ban Nha, El Salvador và các quốc gia Trung Mỹ khác đã có được lá cờ Đế chế Mexico đầu tiên. Lá cờ có ba màu đỏ-trắng-xanh sọc dọc với quốc huy có hình một con đại bàng đội vương miện và đậu trên một cây xương rồng.

Thiết kế của lá cờ Mexico hầu như không thay đổi trong 200 năm và mang cùng một biểu tượng. Con đại bàng ám chỉ mối liên hệ của Mexico với người Aztec cổ đại. Đồng thời, tham chiếu màu đỏ, trắng và xanh lá cây Ba đảm bảo, một đội quân liên minh được thành lập để chiến đấu giành độc lập chống lại Tây Ban Nha. Màu sắc tượng trưng cho hy vọng, đoàn kết và máu của những anh hùng.

1823-1839: Quốc kỳ của Cộng hòa Liên bang Trung Mỹ, đại diện cho Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua ngày nay, đã thay thế quốc kỳ của Đế chế Mexico vào năm 1823. Quốc kỳ có sọc ngang màu xanh lam-trắng-xanh lam với một chiếc áo khoác của cánh tay.

1839-1875: Khi liên đoàn giải thể vào năm 1839, El Salvador đã tạo ra quốc kỳ của riêng mình với chín sọc xanh trắng xen kẽ và một ô màu đỏ với chín ngôi sao trắng ở góc trên bên trái. Các biến thể nhỏ của thiết kế này đã được thực hiện, với năm ngôi sao bổ sung được thêm vào hộp màu đỏ vào năm 1875.

1896-1912: Khi gia nhập Cộng hòa Đại Trung Mỹ cùng với Nicaragua và Honduras vào năm 1896, quốc gia Trung Mỹ này đã sửa lại lá cờ của mình một lần nữa. Lá cờ này có ba dải ngang màu xanh đậm-trắng-xanh đậm, bao gồm huy hiệu ở trung tâm.

Quốc kỳ El Salvador: Ý nghĩa và Biểu tượng

Màu trắng trên lá cờ của El Salvador tượng trưng cho hòa bình.

©iStock.com/edfuentesg

Lá cờ hiện tại của El Salvador được thông qua vào năm 1912 và được giữ nguyên kể từ đó. Lá cờ bao gồm một sọc ngang màu xanh lam-trắng-xanh lam và quốc huy El Salvador ở giữa. Các dải màu xanh trên và dưới tượng trưng cho đại dương và bầu trời, trong khi dải màu trắng ở giữa tượng trưng cho hòa bình.

Trong khi đó, quốc huy khá chi tiết. Nó bao gồm một hình tam giác màu vàng mô tả cảnh quan của năm ngọn núi lửa màu xanh lá cây nhô lên khỏi đại dương, một chiếc mũ Phrygian màu đỏ phía trên nó và một cầu vồng ở đỉnh của hình tam giác.

Bên ngoài hình tam giác là năm lá cờ màu xanh lam được giương lên tượng trưng cho các bang của Cộng hòa Liên bang Trung Mỹ, và bên dưới chúng là một cuộn giấy ghi “Dios, Unión, Libertad.” Điều này có nghĩa là “Chúa, Liên minh, Tự do.” Bao quanh hình tam giác và các lá cờ là một vòng nguyệt quế, và bao quanh toàn bộ quốc huy là dòng chữ “REPUBLICA DE EL SALVADOR EN LA AMERICA CENTRAL.”

Đất nước này cũng có một lá cờ dân sự không có huy hiệu.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con cá vược sọc lớn nhất từng bắt được ở Florida
Bài sau
Khám phá con cá vược sọc lớn nhất từng bắt được ở Arizona