Khám phá cây bạch quả cổ nhất thế giới

Ginkgo biloba còn được gọi là cây maidenhair và nó là cây cuối cùng còn tồn tại thuộc loại này. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc, sống rất lâu đời và có thể bị tuyệt chủng nếu không được con người chăm bón nhiều. Bây giờ chúng ta sẽ khám phá cây bạch quả lâu đời nhất trên thế giới hiển thị các chi tiết quan trọng.

cây bạch quả
Cây bạch quả còn được gọi là cây maidenhair.

© atk work/Shutterstock.com

Cây bạch quả sống lâu đời nhất trên thế giới

Cây bạch quả sống lâu đời nhất trên thế giới là Vua bạch quả Li Jiawan Grand. Nó nằm ở làng Lebang ở phía tây Trung Quốc. Người ta tin rằng nó đã hơn 4.000 năm tuổi mặc dù điều này có thể sai lệch khoảng 500 năm theo cả hai hướng.

Li Jiawan Grand Ginkgo King mọc ở độ cao khoảng 4.200 feet và nó cao gần 100 feet. Nó được coi là cây bạch quả lớn nhất trên trái đất. Nó được bao quanh bởi những cây trồng thấp trong một thung lũng và đó là một cây đực.

Thân cây

Trong khi toàn bộ cây bạch quả lâu đời nhất trên thế giới đã tồn tại hàng thiên niên kỷ, thì các đoạn thân cây lại có các độ tuổi khác nhau. Thân ban đầu là kết quả của mầm ban đầu, và kể từ đó, các thân khác mọc lên từ gốc cây. Đã có ít nhất 5 thế hệ thân cây mọc lên kể từ khi cây xuất hiện ban đầu.

Cây đã bị sét đánh vài lần và một trận bão vào tháng 7 năm 1991 đã làm một trong các thân cây bị hư hại nghiêm trọng. Phần lớn thân cây bị ảnh hưởng đã bị cắt tỉa nhưng thân cây không tái sinh nhanh như mong đợi. Sự phát triển mới trên toàn bộ cây cũng đang chậm lại, điều này cho thấy cây có thể chết trong thế kỷ tới hoặc lâu hơn.

Có tới 15.000 vụ cháy rừng ở Hoa Kỳ là do sét đánh hàng năm. Những đám cháy rừng này là do cây khô phát nổ khi đột ngột bị đốt nóng bởi sét.

Khoang

Có một khoang rỗng lớn ở giữa Li Jiawan Grand Ginkgo King có diện tích hơn 100 feet vuông. Nó bị đốt cháy bên trong cái hốc mà rất có thể là do sét đánh làm đốt cháy lõi cây đã chết. Trong 2 năm vào những năm 1970, cái hố này là nơi ở của Pan Shexiang và đàn gia súc của ông.

Không có gì lạ khi những thân cây rỗng cổ thụ đóng vai trò chủ nhà cho các hoạt động của con người. Người tiền sử thường xuyên sử dụng chúng làm nơi trú ẩn và người Victoria tổ chức tiệc tối trong những thân cây rỗng nổi tiếng. Hầu hết các cây rỗng sống lâu năm đều có một số loại câu chuyện hoặc truyền thuyết gợi ý rằng ai đó đã từng sống trong đó.

Bạch quả hóa thạch lâu đời nhất trên thế giới

Hóa thạch bạch quả lâu đời nhất từng được tìm thấy đã hơn 200 triệu năm tuổi. Cây bạch quả được coi là một hóa thạch sống vì nó hầu như không thay đổi kể từ những ngày đầu tiên. Ginkgos còn sống cùng lúc với khủng long lang thang khắp thế giới.

Những loại cây này ra đời trong kỷ Jura giữa và bắt đầu suy giảm trong kỷ Phấn trắng. Vào cuối thế Pliocen, tất cả trừ một loài còn tồn tại ngày nay ở Trung Quốc đã biến mất. Bằng chứng hóa thạch về bạch quả đã được tìm thấy trên mọi châu lục.

Cây bạch quả được cho là mắt xích tiến hóa giữa cây lá kim và dương xỉ ngày nay. Điều này thật đáng ngạc nhiên vì cây bạch quả rụng lá. Mặc dù vậy, bạch quả được coi là cây lá kim mặc dù chúng không phải là cây lá kim thực sự.

Cây bạch quả cái bốc mùi hôi thối

Cây bạch quả có mùi khi noãn của chúng rụng khỏi cây cái vào mùa thu và thối rữa trên mặt đất. Noãn giống quả mơ và không phải là hạt hay quả mặc dù nó giống cả hai. Nó có lớp thịt bên ngoài và lõi nhỏ bên trong có kích thước bằng quả hồ trăn.

Người ta tin rằng lớp vỏ bên ngoài thối rữa của những noãn này thu hút các loài động vật mà bạch quả dựa vào để phát tán. Một số nhà khoa học tin rằng hầu hết các loài động vật bị thu hút bởi mùi này hiện đã tuyệt chủng. Các loài động vật như chó, sóc và các loài gặm nhấm khác vẫn bị thu hút bởi chúng mặc dù mùi của chúng đối với con người như thế nào.

Để tránh mùi hôi thối của cây bạch quả, hầu hết các thành phố chỉ trồng cây đực vì chúng không tạo ra noãn. Các vườn ươm hợp pháp cũng sẽ chỉ bán con đực cho người mua bình thường. Cây cái không tạo ra noãn cho đến khi chúng ở độ tuổi khoảng 20 năm.

Tại sao Ginkgo được gọi là cây Maidenhair

Cây maidenhair có tên như vậy vì lá của nó tương tự như những chiếc lá được tìm thấy trên cây dương xỉ maidenhair. Tuy nhiên, nó không liên quan chặt chẽ với dương xỉ maidenhair.

Dương xỉ maidenhair phát triển trong môi trường ấm hơn và ẩm ướt hơn cây bạch quả. Nó cũng nhỏ hơn nhiều và thường được rao bán như một loại cây trồng trong nhà thông thường.

Cả cây maidenhair và cây dương xỉ maidenhair trong lịch sử đều được sử dụng vì lý do y tế mặc dù hầu hết các tuyên bố này đều không có căn cứ. Không sử dụng bất kỳ loại thực vật hoặc chiết xuất thực vật nào không được kiểm soát cho mục đích y học mà không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ trước.

Y học cổ đại Trung Quốc sử dụng lõi noãn bạch quả trong khi y học phương Tây cho rằng lá bạch quả có lợi. Dương xỉ Maidenhair được người phương Tây sử dụng như một chất kích thích, chữa rắn cắn và giảm ho vào khoảng thế kỷ XVI. Ngày nay, bạch quả được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm trên khắp thế giới bao gồm cả cháo hạt bạch quả.

lá cây bạch quả
Cây bạch quả còn được gọi là cây maidenhair do những chiếc lá tương tự như những chiếc lá được tìm thấy trên cây dương xỉ maidenhair.

©VTT Studio/Shutterstock.com

Tại sao cây bạch quả quá già

Một số cây bạch quả rất già vì chúng có khả năng chống ô nhiễm, bệnh tật và sâu bệnh. Chúng cực kỳ cứng cáp và một số cây bạch quả thậm chí còn sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima. Khi họ già đi, khả năng duy trì sự dẻo dai của họ không hề yếu đi.

Chúng cực kỳ chịu được thời tiết lạnh và tuyết. Chúng cũng phát triển chậm, tương quan với tuổi thọ kéo dài ở các loài cây khác. Mức độ muối không cần phải ổn định cũng như trong một phạm vi nhỏ để cây bạch quả phát triển mạnh.

Chúng không bị ảnh hưởng nhiều bởi ô nhiễm không khí, điều này giúp chúng phù hợp với môi trường đô thị. Chúng phổ biến ở nhiều thành phố của Trung Quốc và Nhật Bản và chúng có những vị trí nổi bật trong các vườn bách thảo trên khắp thế giới. Ở thành phố New York, chúng là loại cây được trồng rộng rãi nhất.

Mặc dù cứng cáp, nhưng chúng dễ bị hạn hán và bị cháy lá trong điều kiện cực kỳ khô và nóng. Khi bị căng thẳng như vậy, chúng có nhiều khả năng không chống lại được vi khuẩn truyền nhiễm do côn trùng di chuyển mang theo.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con gấu đen lớn nhất từng bị bắt ở Colorado
Bài sau
Pit Bull vs. Sói: Con vật nào sẽ chiến thắng?