Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Sao Mộc là hành tinh thứ năm tính từ Mặt trời trong hệ mặt trời của chúng ta. Còn được gọi là Vua của các hành tinh, Sao Mộc được xếp hạng là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Người khổng lồ khí này có những cơn bão mạnh và những đám mây khí xoáy đầy màu sắc. Hành tinh này đã giúp thay đổi quan niệm của chúng ta về vũ trụ sau khi Galileo Galilei quan sát hành tinh này bằng kính viễn vọng. Những quan sát của ông về các mặt trăng của Sao Mộc quay quanh hành tinh này đã xác nhận lý thuyết của Copernicus rằng Trái đất không phải là trung tâm của vũ trụ.

Sao Mộc là một hành tinh khí khổng lồ, nhưng hành tinh này lớn đến mức nào? Hơn nữa, làm thế nào để so sánh kích thước của nó với thiên thể lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta, Mặt trời? Chúng ta hãy xem kích thước của Sao Mộc và xem có bao nhiêu Sao Mộc có thể nằm gọn bên trong Mặt trời. Chúng ta cũng sẽ xem xét sao Mộc hình thành như thế nào và hành tinh này được cấu tạo từ gì. Hãy tiếp tục đọc để biết có bao nhiêu sao Mộc có thể nằm gọn trong Mặt trời!

5 sự thật đáng kinh ngạc về sao Mộc

  • Sao Mộc có một vành đai mờ giống như Sao Thổ, nhưng vành đai của nó được tạo thành từ bụi, trong khi các vành đai của Sao Thổ được tạo thành từ băng.
  • Bạn có thể nhìn thấy Sao Mộc bằng mắt thường và nó được xếp hạng là vật thể sáng thứ ba trên bầu trời đêm sau Mặt trăng và Sao Kim.
  • Sao Mộc không chỉ được xếp hạng là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời mà còn lớn gấp đôi so với tất cả các hành tinh khác cộng lại.
  • Một ngày trên Sao Mộc chỉ mất 10 giờ Trái đất.
  • Sao Mộc mất khoảng 11,8 năm Trái đất để quay quanh Mặt trời do kích thước quỹ đạo của nó và khoảng cách từ Mặt trời.

Kích thước của sao Mộc

Sao Mộc với Ganymede
Hình ảnh của Sao Mộc và Ganymede, một trong những mặt trăng của Sao Mộc. Các yếu tố hình ảnh được cung cấp bởi NASA.

©Claudio Caridi/Shutterstock.com

Như đã đề cập trước đây, Sao Mộc được xếp hạng là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Nó không chỉ có kích thước lớn hơn bất kỳ hành tinh nào khác mà còn lấn át tất cả các đối thủ cạnh tranh một cách tích cực. Bán kính trung bình của Sao Mộc bằng khoảng 43.441 dặm, gấp khoảng 11 lần kích thước bán kính Trái đất. Tuy nhiên, Sao Mộc không phải là một hình cầu hoàn hảo, có nghĩa là bán kính xích đạo và cực của nó khác nhau về kích thước. Bán kính xích đạo đo 44.423 dặm, trong khi bán kính cực đo chỉ 41.541 dặm. Điều này mang lại cho hành tinh tổng diện tích bề mặt là 2,3 x 10^10 dặm vuông hay 23 tỷ dặm vuông.

Trong khi đó, khối lượng của Sao Mộc vào khoảng 1,89 x 10^27 kilôgam, gấp khoảng 317 lần khối lượng Trái đất. Về khối lượng, nó bao gồm khoảng 1,43 x 10^15 kilômét khối. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chứa khoảng 1.321 Trái đất bên trong Sao Mộc.

Có bao nhiêu sao Mộc có thể nhét vừa bên trong Mặt trời?

Mặt trời rất lớn, chiếm 99% tổng khối lượng trong hệ mặt trời. Các yếu tố hình ảnh được cung cấp bởi NASA.

© Lukasz Pawel Szczepa/Shutterstock.com

Không có vật thể nào khác trong hệ mặt trời của chúng ta có thể bằng một ngọn nến so với Mặt trời về kích thước. Trên thực tế, khối lượng của Mặt trời chiếm hơn 99% tổng khối lượng trong toàn bộ hệ mặt trời. Không giống như Sao Mộc và các hành tinh khác, Mặt trời trông giống như một quả cầu gần như hoàn hảo. Điều này có nghĩa là bán kính cực và xích đạo của nó có kích thước gần như chính xác như nhau. Bán kính trung bình của nó bằng 435.000 dặm, nên đường kính của nó là 864.000 dặm và chu vi khoảng 2.715.000 dặm. Với kích thước đó, đường kính của Mặt trời gần gấp 10 lần Sao Mộc. Ngoài ra, khối lượng của Mặt trời vào khoảng 1,9 x 10^30 kilôgam, trong khi tổng thể tích của nó là 1,4 x 10^27 mét khối. Điều này có nghĩa là bạn có thể chứa khoảng 984 sao Mộc bên trong Mặt trời!

Mặc dù mặt trời dần mất đi khối lượng và kích thước theo thời gian do tác động của gió mặt trời, nhưng các hoạt động này của mặt trời chỉ làm mất đi một phần nhỏ kích thước của nó trong 4,6 tỷ năm qua. Trong thời gian đó, Mặt trời đã mất khoảng 0,05% khối lượng.

Sự hình thành và cấu trúc của sao Mộc

Về cấu trúc, sao Mộc hơi giống mặt trời, đến mức các nhà thiên văn học đôi khi coi các hành tinh như sao Mộc là những ngôi sao thất bại. Đó là bởi vì những hành tinh như vậy chứa nhiều nguyên liệu thô giống như các ngôi sao. Trong ảnh là hình ảnh 3D của Sao Mộc.

©iStock.com/Cobalt88

Các nhà thiên văn học tin rằng Sao Mộc là hành tinh lâu đời nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Sao Mộc có khả năng bắt đầu như một lõi rắn và sau đó phát triển bầu khí quyển của nó. Theo một giả thuyết, Sao Mộc có khả năng cư trú gần Mặt trời hơn vào khoảng 3,5 AU. Khi khối lượng tăng lên, hành tinh này từ từ di chuyển đến gần Mặt trời hơn, điều này khiến một số “siêu Trái đất” lớn trong hệ mặt trời bên trong va chạm và hủy diệt lẫn nhau. Vụ va chạm này đã làm thay đổi quỹ đạo của Sao Mộc và khiến nó di chuyển ra phía ngoài Hệ Mặt Trời. Việc sao Mộc rời khỏi hệ mặt trời đã tạo điều kiện cho sự phát triển của Trái đất và các hành tinh bên trong khác. Lý thuyết này được gọi là “giả thuyết đường đi lớn” và vẫn còn gây tranh cãi trong thiên văn học. Một giả thuyết khác cho rằng hành tinh bắt đầu xa hơn nhiều so với Mặt trời vào khoảng 20-30 AU và sau đó từ từ di chuyển vào trong.

Về cấu trúc, Sao Mộc có phần giống với Mặt trời. Trên thực tế, các nhà thiên văn học đôi khi gọi những hành tinh khí khổng lồ như Sao Mộc là “những ngôi sao hư hỏng” vì chúng chứa nhiều vật liệu thô giống như các ngôi sao. Sự khác biệt chính giữa các sao khổng lồ khí và các ngôi sao là kích thước của chúng, ngăn cản các sao khổng lồ khí phát triển phản ứng tổng hợp hạt nhân trong lõi của chúng. Bầu khí quyển của sao Mộc bao gồm chủ yếu là hydro và heli. Trong khi đó, một lõi hydro lỏng kim loại và các hợp chất khác nằm ở bên trong hành tinh. Những đám mây đầy màu sắc bao quanh hành tinh trong bầu khí quyển của nó. Những đám mây này được mang theo bởi những cơn gió cực mạnh thổi với tốc độ khoảng 335 dặm một giờ. Các đám mây khác nhau về thành phần và màu sắc, đồng thời bao gồm một lượng nhỏ các hóa chất khác như amoniac, carbon, oxy, neon và lưu huỳnh.

Vết Đỏ Lớn của Sao Mộc là gì?

sao Mộc
Vết Đỏ Lớn (có thể nhìn thấy ở đây) là một cơn bão khổng lồ trên Sao Mộc hơn 300 năm tuổi. Các yếu tố hình ảnh được cung cấp bởi NASA.

©joshimerbin/Shutterstock.com

Hầu hết mọi người biết đến Sao Mộc nhờ Vết Đỏ Lớn của nó. Cơn bão khổng lồ này đã hơn 300 năm tuổi và xuất hiện như một con mắt đỏ khổng lồ trên bề mặt hành tinh. Vết Đỏ Lớn có kích thước gần gấp đôi Trái Đất và điểm rộng nhất của nó, đồng thời có sức gió từ 270 đến 425 dặm một giờ. Những cơn gió giống như bão này quay ngược chiều kim đồng hồ, phân loại cơn bão là một xoáy thuận. Người quan sát thấy cơn bão có màu đỏ chủ yếu do các hóa chất ở tâm bão hấp thụ các sóng ánh sáng cực tím khác. Mặc dù các mô hình cho rằng cơn bão là vĩnh viễn, nhưng cơn bão đã giảm dần trong vài trăm năm qua.

Sao Mộc cách Mặt trời bao xa?

Các hành tinh trong hệ mặt trời với Mặt trời
Sao Mộc là hành tinh thứ năm tính từ mặt trời, nằm giữa sao Hỏa và sao Thổ. Sao Mộc cách mặt trời khoảng hơn 460 triệu dặm. Các yếu tố hình ảnh được cung cấp bởi NASA.

©19 STUDIO/Shutterstock.com

Để đo khoảng cách rộng lớn tồn tại trong không gian, các nhà thiên văn học đã sử dụng một thang gọi là đơn vị thiên văn (AU). Một AU bằng khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trời hoặc khoảng 93 triệu dặm. Sự đơn giản hóa này làm cho việc so sánh khoảng cách tương đối và tạo ra các mô hình hoạt động của hệ mặt trời và các phần khác của vũ trụ đã biết trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Sao Mộc là hành tinh thứ năm tính từ Mặt trời sau Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa. Giống như tất cả các vật thể khác trong không gian, Sao Mộc liên tục chuyển động, nghĩa là không gian của nó liên quan đến các vật thể khác trong hệ mặt trời luôn thay đổi. Tính trung bình, sao Mộc đo khoảng 4,2 AU từ Trái đất, hay 391 triệu dặm. Trong khi đó, nó cư trú tại 5,2 AU từ Mặt trời hoặc khoảng 484 triệu dặm. Điều này có nghĩa là nó hoàn thành một quỹ đạo quanh Mặt trời khoảng 11,8 năm Trái đất một lần.

Câu hỏi thường gặp về sao Mộc (Câu hỏi thường gặp)

Tên của sao Mộc đến từ đâu?

Sao Mộc lấy tên từ vị thần La Mã Jupiter, một vị thần bầu trời giám sát mọi khía cạnh của cuộc sống. Thần thoại về sao Mộc có thể bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp, đặc biệt là từ nguồn gốc của thần Zeus.

Tàu vũ trụ nào nghiên cứu Sao Mộc?

Tàu vũ trụ Juno của NASA đã nghiên cứu cận cảnh Sao Mộc kể từ ngày 4 tháng 7 năm 2016. Juno chỉ đại diện cho tàu vũ trụ thứ hai nghiên cứu Sao Mộc sau tàu vũ trụ Galileo đã viếng thăm từ năm 1995 đến năm 2003. Juno thu thập dữ liệu về thời tiết, sự hình thành và môi trường từ tính của Sao Mộc.

Bạn có thể bay qua Sao Mộc không?

Mặc dù Sao Mộc là một hành tinh khí, chất lỏng của hành tinh trở nên đặc hơn và nóng hơn về phía trung tâm. Ở một độ sâu nhất định, cấu trúc của người khổng lồ khí thay đổi từ dạng khí sang dạng kim loại của hydro. Chất lỏng kim loại này sẽ không thể vượt qua được đối với bất kỳ con tàu nào hiện có do áp suất và nhiệt độ đáng kinh ngạc của nó.

Sao Mộc có bao nhiêu mặt trăng?

Sao Mộc có 92 mặt trăng được biết đến, hầu hết trong số đó lấy tên từ các nhân vật liên quan đến thần Jupiter trong thần thoại La Mã. Bốn mặt trăng lớn nhất – Calista, Europa, Ganymede và Io – cũng có tên là Mặt trăng Galilean, do Galileo Galilei phát hiện ra chúng vào năm 1610.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Chó xoáy Rhodesian so với sư tử: Ai sẽ thắng một cuộc chiến?
Bài sau
Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Mississippi

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.