Người dân Bắc Carolina Chuẩn bị! 7 loại kiến ​​này sẽ xuất hiện vào mùa hè này

Kiến có thể không phải là loài côn trùng lớn nhất trên thế giới, nhưng chắc chắn chúng có thể tạo ra vết cắn nặng nề vào lòng bàn chân của bạn hoặc xâm chiếm không gian sân sau của bạn, dường như chỉ sau một đêm. Đối với hầu hết các loại kiến ​​ở Bắc Carolina đều giống nhau—làm trầm trọng thêm và xâm lấn.

Kiến xâm lấn theo nhiều cách. Khi thức ăn bị bỏ quên, lũ kiến ​​dường như tập trung vào nó như một tia laser, bất kể thức ăn ở đâu. Nếu nó ở trong nhà bạn, chúng sẽ tạo ra một vệt kiến ​​từ khe cửa sổ đến phía bên kia của phòng khách. Chúng sẽ tìm thấy thức ăn trong ô tô của bạn, leo lên lốp xe của bạn và chui qua các miếng đệm trên cửa.

Nếu bạn quan tâm đến việc bảo trì bãi cỏ, bạn sẽ biết kiến ​​có thể làm trầm trọng thêm như thế nào. Chúng dường như có thể tạo ra những đàn kiến ​​khổng lồ khắp sân, và chúng rất thành thạo việc đó. Có rất nhiều loại kiến ​​ở Bắc Carolina, nhưng có khoảng bảy loại mà bạn nên quan tâm mỗi năm.

1. Kiến nhà có mùi

Kiến nhà có mùi cùng nhau
Với sở thích xâm chiếm nhà và mùi hôi thối mà chúng sẽ vui vẻ phát ra nếu bạn dẫm lên chúng, bạn không thể chiến thắng lũ kiến ​​hôi trong nhà.

©Dhe Tong/Shutterstock.com

Kiến hôi trong nhà là loại kiến ​​khiến bạn khó chịu dù bạn có làm gì đi chăng nữa. Chúng không chỉ có sở thích xâm nhập vào nhà mà còn phát ra mùi hôi khi bước vào. Nói cách khác, bạn nên nghĩ ra một hình thức kiểm soát dịch hại khác.

Những con kiến ​​này thường có màu nâu sẫm đến đen hoàn toàn và lớn không quá 1/8″. Chúng có chân dài và mỗi ăng-ten có 12 phân đoạn. Mùi từ chất lỏng bên trong của chúng được cho là giống với pho mát xanh hoặc nhiều loại trái cây thối rữa.

Đường là điểm yếu của họ. Mặc dù họ sẽ xếp hàng để lấy bất kỳ loại thức ăn nào còn sót lại trên bàn, nhưng họ sẽ phát điên lên vì đường hoặc bất cứ thứ gì có đường trong đó. Trong nhà, chúng có xu hướng xây tổ bên trong các bức tường, trên gác mái hoặc bên dưới sàn nhà lỏng lẻo. Kiến có mùi thường xuất hiện vào những tháng mùa xuân và mùa hè.

2. Kiến thợ mộc

Kiến thợ mộc
Vì chúng thiết lập các tổ vệ tinh xung quanh một tổ chính, trung tâm, nên kiến ​​thợ mộc có thể khá phiền toái.

©iStock.com/DianaLynne

Kiến thợ mộc là một trong những loại kiến ​​lớn nhất ở Bắc Carolina. Chúng cũng là một số phá hoại nhất. Một con kiến ​​thợ mộc trưởng thành sẽ dài đến bất kỳ đâu trong khoảng từ 3/8″ đến 1/2″. Kiến thợ mộc thường có màu đen hoàn toàn, với cuống lá rất hẹp ngăn cách bụng với ngực.

Những con cái có cánh lớn hơn mối thợ và có đôi cánh trong mờ gần bằng kích thước cơ thể của chúng. Bất kỳ nguồn protein hoặc đường nào cũng sẽ thu hút kiến ​​thợ mộc vào khu vực. Không có thức ăn của con người, chúng ăn chất lỏng do rệp và nhiều loại côn trùng khác tiết ra.

Chúng chủ yếu sống về đêm, mặc dù thói quen kiếm ăn của chúng có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh. Kiến thợ mộc cũng được biết đến với việc thiết lập nhiều tổ vệ tinh xung quanh một tổ chính, trung tâm. Chúng chủ yếu ăn gỗ, điều này khiến kiến ​​thợ mộc có sức tàn phá gần bằng mối. Kiến thợ mộc xuất hiện vào tháng 3 và tháng 4 và thường bám trụ cho đến cuối tháng 9.

3. Kiến vỉa hè

Trong khi chúng ăn côn trùng chết, thức ăn có đường, thịt và bánh mì không nằm ngoài khẩu vị của kiến ​​vỉa hè.

©Ernie Cooper/Shutterstock.com

Kiến vỉa hè rất nhỏ, màu nâu sẫm, bóng và thân hơi có lông. Đầu của chúng dính liền với phần ngực có tiết diện rất hẹp, phần ngực trông như chạy thẳng vào bụng. Kiến vỉa hè ăn các loại côn trùng đã chết khác nhưng chúng rất vui khi ăn các loại thực phẩm có đường, thịt hoặc bánh mì.

Như tên gọi của chúng, kiến ​​vỉa hè thích làm tổ trong các vết nứt của tường gạch, tường bê tông hoặc các vết nứt trên sàn bê tông. Chúng cũng sẽ làm tổ bên trong các bức tường, ngăn chặn bất kỳ viên gạch hoặc đá nào gần đó. Bên ngoài, chúng làm tổ dưới đá hoặc trong các vết nứt trên vỉa hè hoặc vỉa hè khác.

May mắn thay, kiến ​​vỉa hè gần như không phá hoại như kiến ​​thợ mộc. Tuy nhiên, chúng sẽ nhanh chóng làm hỏng bất kỳ thực phẩm nào bạn vô tình bỏ đi. Chúng nhanh chóng đánh hơi được thức ăn có đường và protein và sẽ nhanh chóng tìm đường đến đó. Phần lớn, kiến ​​vỉa hè là kiến ​​mùa xuân. Tuy nhiên, chúng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong năm nếu hơi ấm ở gần.

4. Kiến Argentina

Kiến Argentina (Linepithema humile) ăn thức ăn thừa.  San Sebastián de La Gomera.  La Gomera.  Đảo Canary.  Tây ban nha.
Là một trong những loài kiến ​​khét tiếng ở Bắc Carolina, kiến ​​Argentina có thể là cái gai đối với cư dân của bang Tar Heel.

©Victor Suarez Naranjo/Shutterstock.com

Khi quan sát kỹ, kiến ​​​​Argentina rất giống với hình dạng hoặc hình dạng của một con ong bắp cày điển hình. Chúng có màu rất sẫm đến màu nâu tiêu chuẩn, với ánh sáng bóng. Chúng có một trong những loài có vòng eo hẹp nhất trong số tất cả các loài kiến ​​trong danh sách này, với phần bụng lớn và cái đầu có hình dạng giống như hạt bỏng ngô. Chúng chắc chắn là loài kiến ​​khét tiếng nhất ở Bắc Carolina.

Chúng cũng là một loài rất xâm lấn. Chúng sẽ đánh hơi thấy thức ăn một cách nhanh chóng, mặc dù chúng không nhất thiết phải thích loại thức ăn này hơn loại thức ăn kia. Một khi chúng đánh hơi thấy thức ăn, chúng sẽ xếp hàng thành những con đường mòn rất rộng. Chẳng hạn, chúng nổi tiếng với việc chạy những vệt dài từ bên ngoài, lên cây, băng qua mái nhà, qua cửa sổ phòng ngủ và băng qua sàn nhà.

Kiến Argentina tìm kiếm nước hoặc những khu vực ẩm ướt để chúng có thể xây tổ trong một môi trường an toàn và được bảo vệ. Do đó, một khi phát hiện ra sự phá hoại, thường là quá muộn để xử lý nó trong một hoạt động kiểm soát dịch hại DIY. Chim Argentina hoạt động quanh năm nhưng chúng chỉ vào nhà vào mùa đông, quay trở lại tổ bên ngoài vào cuối mùa xuân.

5. Kiến lửa

Kiến lửa mẹ với con non trên lá là một loại kiến ​​Solenopsis geminata sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Indonesia
Dễ nhận biết như kiến ​​​​lửa, bạn sẽ biết khi gặp phải.

© Dalzon/Shutterstock.com

Một trong những loài kiến ​​nổi tiếng và dễ nhận biết nhất là loài kiến ​​lửa khiêm tốn. Chúng có màu hơi đỏ, nhưng có màu đỏ nhạt và hơi trong mờ về phía đầu. Bụng thường sẫm màu hơn và có màu nâu đỏ. Chúng có đôi chân dài và những dải nhỏ màu vàng quấn quanh chu vi của bụng.

Kiến lửa xây tổ dạng “gò” thường bằng phẳng, thay vì cấu trúc kim tự tháp mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. Tuy nhiên, mặc dù tổ của chúng bằng phẳng nhưng chúng rất lớn, với hầu hết các buồng (bao gồm cả buồng của ong chúa) tồn tại dưới lòng đất.

Kiến lửa không cắn như một số loài kiến. Thay vào đó, chúng có ngòi. Trong tất cả các loại kiến ​​ở North Carolina, kiến ​​lửa có lẽ là loài khó chịu nhất. Một khi chúng đậu trên da, chúng thường có số lượng nhiều, dẫn đến nhiều vết đốt. Ngoài ra, vết đốt thường ở những nơi tồi tệ nhất, chẳng hạn như giữa các ngón chân. Kiến lửa là loài kiến ​​thời tiết ấm áp, đến vào cuối mùa xuân và tồn tại cho đến cuối tháng Chín.

6. Kiến Acrobat

Acrobat Ant trong mùa xuân
Nếu bạn sống trên khu đất ven sông ở Bắc Carolina, có lẽ bạn đã quen thuộc với loài kiến ​​nhào lộn.

©iStock.com/ErikAgar

Có lẽ là một trong những cái tên thú vị hơn cho loài đặc biệt này, kiến ​​nhào lộn được biết đến vì chúng ưa thích các khu vực có nước, chẳng hạn như sông, lạch, hồ, đầm lầy và bể bơi ở sân sau. Những người ở bất động sản ven sông có thể sẽ phải giải quyết những vấn đề này vào lúc này hay lúc khác.

Chúng được đặt tên nhờ khả năng nhào lộn đưa bụng thẳng lên trên đầu. Họ chủ yếu làm điều này như một dấu hiệu cảnh báo, bất cứ khi nào họ cảm thấy mình đang gặp nguy hiểm. Ngoài ra, chúng là loại kiến ​​duy nhất ở Bắc Carolina thể hiện loại hành vi này.

Kiến Acrobat thường có cả màu nâu nhạt và nâu sẫm, với màu đậm hơn dành cho phần bụng. Chúng cũng có những hoa văn màu trắng rất nhỏ, gần như cực nhỏ rải rác trên cơ thể. Chúng có thể xâm lấn, nhưng chúng thường không cố gắng cắn trừ khi tổ của chúng bị giẫm lên hoặc bị quấy rầy. Kiến Acrobat theo mô hình tương tự như Kiến thợ mộc, đến vào mùa xuân và biến mất vào cuối tháng 9.

7. Kiến đầu to

Kiến lính đầu to với đàn kiến ​​thợ
Đúng như tên gọi, kiến ​​đầu to có cái đầu đặc biệt to, nhưng theo nghĩa đen chứ không phải nghĩa bóng.

©Cherdchai Chaivimol/Shutterstock.com

Đúng như tên gọi của chúng, kiến ​​đầu to có cái đầu khổng lồ, to gần gấp đôi phần bụng của chúng. Vì lý do này, thường rất khó để biết họ đang đến hay đang đi. Chúng chủ yếu có màu nâu tiêu chuẩn, với các dải màu đen có thể nhìn thấy xung quanh phần bụng nhỏ hơn của chúng.

Chúng sẽ vui vẻ tạo thành một đường mòn chạy qua phòng khách của bạn, đến nhà bếp và lên đến mặt bàn bếp nếu bạn để thức ăn xung quanh. Do kích thước đầu của chúng, các nhà lãnh đạo có hàm rất lớn và vết cắn của chúng đôi khi rất đau vì điều đó.

Các thuộc địa của chúng được chia thành kiến ​​lớn, kiến ​​nhỏ và kiến ​​chúa. Những con kiến ​​​​nhỏ chịu trách nhiệm mang thức ăn vào thuộc địa và đảm bảo những con kiến ​​​​lớn, kiến ​​​​chúa và con non được nuôi dưỡng đầy đủ. Kiến lớn, những con có hàm lớn, chịu trách nhiệm bảo vệ tổ và kiến ​​chúa. Kiến đầu to là loài cực kỳ xâm lấn, sinh sản quanh năm nên có thể xâm nhập vào nhà bất cứ lúc nào.

Suy nghĩ cuối cùng về các loại kiến ​​​​ở Bắc Carolina

Vậy là bạn đã có bảy loại kiến ​​ở Bắc Carolina mà bạn nên biết, đặc biệt là khi thời tiết ấm lên hàng năm. Tất nhiên, kiến ​​đầu to là ngoại lệ duy nhất đối với quy luật theo mùa của hầu hết các hành vi của kiến.

Miễn là bạn biết mình đang đối phó với loại kiến ​​nào, bạn sẽ biết khi nào nên bắt đầu trang trại kiến ​​đầu tiên hoặc gọi cho công ty kiểm soát dịch hại địa phương. Dù bằng cách nào, hầu hết các loài kiến ​​đều vô hại. Đó là loài rất xâm lấn và phá hoại, chẳng hạn như kiến ​​​​thợ mộc và kiến ​​​​đầu to mà bạn phải lo lắng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá hồ nhân tạo lâu đời nhất ở Maine
Bài sau
Maltipoos có ít gây dị ứng không? – Động vật AZ