Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Lợn rừng là hậu duệ của lợn trang trại trốn thoát. Và mặc dù chúng có vẻ vô hại, nhưng những con vật này là loài xâm lấn gây ra thiệt hại trị giá hàng trăm triệu đô la trên ít nhất 39 tiểu bang.

Chúng gây ra sự tàn phá to lớn đối với tài nguyên thiên nhiên bằng cách tiêu thụ quá nhiều thực vật, phá hủy thực vật và nén chặt đất, đồng thời nhổ bật gốc các loài thực vật quý hiếm và được bảo vệ. Nhưng hơn thế nữa, lợn rừng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng và nhiễm trùng, chúng mang theo và truyền sang người và vật nuôi. Chúng được biết là mang ít nhất 30 bệnh do virus và vi khuẩn và gần 40 loại ký sinh trùng.

Dưới đây là một số bệnh mà lợn rừng đang lây lan hiện nay và cách tự bảo vệ mình.

Lợn Rừng, Rừng, Động Vật Hoang Dã, Lớn, Lợn Nhà, Lợn Hoang
Lợn rừng được biết là mang ít nhất 30 bệnh do virus và vi khuẩn và gần 40 loại ký sinh trùng.

©iStock.com/JMrocek

Leptospirosis

Đây là một bệnh do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến cả người và động vật. Vi khuẩn có thể lây lan qua nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh, xâm nhập vào đất và nước. Bạn có thể mắc bệnh này khi tiếp xúc với nước tiểu, nước, đất và thức ăn của lợn bị ô nhiễm. Bùng phát thường do uống nước và tiếp xúc với nước lũ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh leptospirosis bao gồm sốt, nhức đầu, ớn lạnh, vàng da, nôn mửa, đau cơ, đau bụng và phát ban. Nếu không điều trị, căn bệnh do vi khuẩn này có thể dẫn đến tổn thương thận, suy gan và tử vong.

Kiểm tra trang web của CDC để biết thông tin cập nhật nhất về bệnh từ lợn rừng đối với người.

bệnh Brucellosis

Brucellosis là một bệnh do vi khuẩn khác mà lợn rừng có thể lây lan qua tiếp xúc gần gũi với con người. Bạn có thể bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với máu, chất dịch cơ thể và mô (thịt, nội tạng, v.v.) của lợn bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng có thể mất một thời gian mới xuất hiện, từ một tuần đến sáu tháng, bao gồm sốt, ớn lạnh, nhức đầu, chán ăn, mệt mỏi và đau nhức cơ thể. Căn bệnh này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh brucella, hãy sử dụng đồ bảo hộ khi săn bắn và giết mổ, tránh tiếp xúc với lợn rừng và luôn nấu thịt lợn kỹ lưỡng, nhớ rửa tay trước và sau khi xử lý thịt.

Toxoplasmosis

Mọi người có thể mắc bệnh toxoplasmosis, một bệnh nhiễm ký sinh trùng, do ăn thịt lợn nấu chưa chín. Ký sinh trùng này phổ biến ở lợn trên toàn thế giới, không chỉ lợn hoang. Nhiều người bị nhiễm bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào, trong khi những người khác có thể có các triệu chứng giống như cúm. Trẻ sơ sinh và những người có hệ thống miễn dịch yếu dễ bị biến chứng nghiêm trọng hơn, như nhiễm trùng phổi, bệnh về mắt, viêm não và rối loạn tim. Phụ nữ mang thai bị nhiễm toxoplasmosis có thể truyền bệnh cho thai nhi, khiến vấn đề sức khỏe liên quan đến lợn (và các động vật khác) trở nên rất nghiêm trọng.

Con người có thể mắc bệnh lợn hoang do ăn thịt bị ô nhiễm nấu chưa chín, chạm vào các mô, cơ quan và máu bị nhiễm bệnh hoặc do bị muỗi và bọ ve đốt trên lợn bệnh.

© vlod007 / Flickr

Virus viêm não Nhật Bản JEV

JEV là một loại flavivirus tương tự như vi rút West Nile và nó lây lan qua muỗi đốt. Khi một con muỗi đốt những con lợn bị nhiễm bệnh, nó có thể truyền vi-rút sang những người không ngờ tới. JEV là một vấn đề đang diễn ra ở Châu Á và Tây Thái Bình Dương. Nhưng có khả năng nó sẽ tìm được đường đến Mỹ. Đối với những người đi du lịch đến châu Á, bạn nên tiêm vắc-xin, sử dụng thuốc chống côn trùng và mặc áo dài tay và quần dài. Hầu hết mọi người không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Nhưng một số có thể bị đau đầu, sốt, mất phương hướng, run, viêm não, hôn mê và thậm chí tử vong.

bệnh sốt thỏ

Bệnh sốt thỏ là một bệnh do vi khuẩn gây ra ở nhiều loài động vật, bao gồm cả lợn rừng. Con người và vật nuôi có thể mắc bệnh sốt thỏ do ăn phải thịt sống hoặc chưa nấu chín bị nhiễm bệnh, xử lý động vật chết, hít phải không khí trong môi trường bị ô nhiễm, uống nước bị ô nhiễm hoặc bị bọ chét và ve cắn. Bạn có thể phát triển các triệu chứng giống như cúm, phát ban, sưng mắt, đau ngực, khó thở và viêm phổi nặng. Bệnh này có thể khó ngăn ngừa vì nó có thể lây lan dễ dàng qua môi trường. Nhưng bạn có thể giảm bớt phơi nhiễm bằng cách thực hành vệ sinh nhà bếp, bao gồm nấu chín kỹ thịt, rửa tay và rửa trái cây và rau quả.

Cúm lợn

Cúm lợn là một bệnh về đường hô hấp do vi rút cúm loại A gây ra. Nó có thể lây lan nhanh chóng một cách nguy hiểm qua đàn lợn. Nhưng là tương đối hiếm ở người. Tuy nhiên, lợn có thể lây lan vi-rút này qua các giọt nhỏ trong không khí sau khi hắt hơi hoặc ho. Một số giả thuyết cho rằng bạn có thể mắc bệnh sau khi chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau họng, ho, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn và tiêu chảy. Tránh ở gần những con lợn bị nhiễm bệnh, sử dụng PPE và thực hành vệ sinh đúng cách bằng cách rửa tay và tránh chạm vào mặt.

Một số bệnh lợn rừng phổ biến khác bao gồm bệnh trichinellosis, salmonella, E. choli và viêm gan.

Ghi chú: Thông tin này chỉ dành cho mục đích thông tin và giáo dục. AZ Animals không đưa ra hoặc cố gắng đưa ra lời khuyên y tế. Luôn luôn tìm kiếm sự hướng dẫn chuyên nghiệp của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được cấp phép.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Một con rắn trong cỏ: Ý nghĩa & nguồn gốc được tiết lộ
Bài sau
Mất bao lâu để mọng nước phát triển?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.