Mayfly sống được bao lâu

(Cá Cảnh Mini) – Mayfly sống được bao lâu. Bạn đã bao giờ nghe nói đến hoặc bắt gặp một con ruồi may chưa? Bạn có thể quen thuộc với những loài côn trùng sống dưới nước này nếu bạn thích câu cá bằng ruồi. Chúng sẽ không bay lên mặt hồ vào mùa đông chết chóc. Mặt khác, nếu bạn nhặt một vài tảng đá, bạn có thể thấy giai đoạn ấu trùng của những con côn trùng này.

Vì vậy, đối với những bạn chưa bao giờ gặp loài côn trùng này, bạn sẽ có một trải nghiệm học tập thú vị! Chúng tôi đã có tất cả sự thật về lỗi tuyệt vời này. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu tất cả về tuổi thọ của ruồi may và những sự thật hấp dẫn khác khiến chúng khác biệt với các loài côn trùng khác.

Thông tin về Mayfly

Con ruồi may, đôi khi được gọi là shadflylà một loài côn trùng sống dưới nước theo thứ tự Phù du. Anh em họ gần nhất của nó là chuồn chuồn và chuồn chuồn. Đom đóm được tìm thấy ở khoảng 2.500 loài khác nhau trên khắp thế giới. Bắc Mỹ là nơi cư trú của hơn 700 loài. Ngoại trừ Bắc Cực và Nam Cực, ruồi may bay có thể được tìm thấy trên khắp hành tinh.

Tổ tiên của những loài bọ này đã tiến hóa trên Trái đất cách đây 350 triệu năm, trước cả khủng long. Không có vùng phẳng ở cuối cánh, đây là đặc điểm nguyên thủy rất có thể có ở các loài côn trùng bay sớm nhất.

Ruồi nhân tạo được sử dụng để làm giàn móc câu bằng các vật liệu có màu như sợi chỉ và lông vũ trong câu cá bằng ruồi. Những con ruồi may bay là mô hình phổ biến nhất cho những con ruồi nhân tạo này.

Đom đóm cực kỳ nhạy cảm với ô nhiễm và do đó, chúng thường chỉ được tìm thấy ở các khu vực chất lượng cao, ít ô nhiễm. Chúng là một trong ba dấu hiệu thường được sử dụng nhất về sức khỏe của hệ sinh thái dưới nước, cùng với ruồi xanh và đom đóm.

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về loài bọ sống dưới nước này, hãy cùng xem xét tuổi thọ của ruồi may.

mayfly-1
Mayfly sống được bao lâu

Mayfly sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của mayfly chỉ là một hoặc hai ngày. Tuy nhiên, nếu điều đó nghe có vẻ gây sốc đối với bạn, điều quan trọng cần đề cập là chúng dành phần lớn cuộc đời của mình trong giai đoạn nhộng. Khi chúng ở giai đoạn nhộng, tuổi thọ của ruồi may là từ hai tuần đến hai năm.

Mục đích duy nhất trong cuộc sống của con ruồi là giao phối. Miệng của chúng thậm chí không có vì chúng kiếm ăn trong không khí. Nhiều loài ruồi may chỉ sống được hai giờ, không đủ thời gian để chúng hoàn thành mọi việc cần làm để sinh sản. Con cái trưởng thành của Dolania americana có tuổi thọ trưởng thành thấp nhất so với bất kỳ loài ruồi may nào, chỉ kéo dài dưới năm phút.

Bây giờ chúng ta đã biết về vòng đời rất ngắn của ruồi may, hãy cùng tìm hiểu xem chúng trải qua vòng đời của chúng như thế nào.

Vòng đời trung bình của Mayfly

Vì những con đom đóm không có giai đoạn nhộng nên chúng bị biến thái một phần. Điều này đòi hỏi phải trải qua ba giai đoạn sống: trứng, nhộng và trưởng thành. Hãy cùng khám phá chi tiết từng điều này.

Trứng

Sau khi giao phối, những con ruồi cái thả trứng vào nước bằng cách nhúng chúng vào trong khi bay và thả một vài con cùng một lúc. Một phương pháp khác là thả trứng trên mặt hồ và suối, nơi chúng chìm xuống và phân tán giữa các thảm thực vật và chất thải dưới nước.

Nymph

Nhộng của ruồi may bay xuất hiện ngay sau khi trứng nở. Những con non nhỏ dài chưa đến 1 mm và không có mang, khiến chúng trông không giống những con trưởng thành. Nhộng trùng Mayfly có thể dài tới 3 cm, trải qua nhiều giai đoạn trong suốt quá trình phát triển của chúng. Nhộng sống trong nước, dọc theo đáy của môi trường nước ngọt, nơi chúng có thể ẩn náu trong lớp trầm tích.

Nhộng phát triển mang khi chúng trưởng thành và một số chỉ số về giới tính có thể được nhận biết qua các giai đoạn sau của cuộc đời trước khi chúng trưởng thành. Nhộng mất lớp ngoài của nó (được gọi là lột xác) bằng cách làm rỗng các phần bên trong của nó và đổ đầy không khí vào phần giữa của nó trong khi nổi lên mặt nước. Lớp vỏ bên ngoài của nó nứt ra khi chạm đến đỉnh, để lộ đôi cánh.

Trưởng thành

Có thể mất nhiều tháng đến một năm để một con nhộng đạt đến giai đoạn trưởng thành. Đom đóm có hai giai đoạn trưởng thành. Trong cả hai giai đoạn này, chúng có cánh, tồn tại trong một thời gian ngắn và không ăn. Giai đoạn đầu tiên của những giai đoạn này, được gọi là subimago, là trạng thái chưa trưởng thành về mặt giới tính, trong đó các cánh được phủ một lớp lông cực nhỏ. Những con đom đóm trưởng thành thường xuất hiện ở dạng trưởng thành từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu, nơi chúng giao phối thành bầy đàn, đẻ trứng và sau đó chết.

Các yếu tố làm giảm tuổi thọ của Mayfly

Như đã được đề cập, tuổi thọ của mayfly không phải là đặc biệt dài. Trong thực tế, nó là một trong những ngắn nhất. Tuy nhiên khi ở giai đoạn nhộng chúng sống lâu hơn nên dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động làm chúng sống được bao lâu.

Các yếu tố này bao gồm:

Động vật ăn thịt

Những kẻ săn mồi bị thu hút bởi những con subimagos thân mềm. Cá, chim và các sinh vật sống dưới nước khác thường ăn ruồi may. Chúng cũng có thể được bắt bằng mồi trên mặt hồ hoặc suối và ăn khô. Nhiều khu vực ở Trung Quốc và Nhật Bản bắt và ăn thịt ruồi trưởng thành.

Sự ô nhiễm

Ô nhiễm tiếp tục gây nguy hiểm cho các loài ruồi may trên khắp thế giới. Các nguồn ô nhiễm bao gồm nước thải gia đình và nước thải công nghiệp cũng như nước thải từ đất nông nghiệp và các khu vực đô thị. Thuốc trừ sâu từ nông nghiệp là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với các hệ sinh thái nước ngọt.

Mất môi trường sống trong nước ngọt

Trong thế kỷ qua, các hệ sinh thái nước ngọt đã bị mất đi đáng kể do môi trường sống bị mất, bị chia cắt và suy thoái. Nếu không có môi trường thích hợp, ruồi may sẽ không thể tồn tại được nữa.

Nguồn Cacanhmini.com

Còn rất nhiều loài cá đẹp trên Blog Cá Cảnh Mini, anh em đã xem chưa:

Các loài cá cảnh nước ngọt đắt tiền nhất Việt Nam

Danh sách 22 loài Cá Thủy Sinh đẹp giá rẻ dễ nuôi

Tổng hợp 10 loại cá cảnh săn mồi cực hot

Top 10 loài cá cảnh nhỏ dễ nuôi siêu đẹp

Top 20 loại Cá Cảnh Mini được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 10 loài cá phong thủy giúp gia chủ phát tài may mắn

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
So sánh cá mập khổng lồ Megalodon và cá mập voi Whale Shark
Bài sau
Ong bắp cày ăn thịt ong bắp cày ăn gì