Lá cờ của Nam Dakota: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Trên khắp thế giới, những lá cờ tung bay đại diện cho các quốc gia, tiểu bang, chế độ quân chủ và các nhóm chính trị, v.v. Mặc dù nhiều lá cờ có màu sắc tươi sáng, nhưng chúng thực sự không chỉ là biểu tượng trực quan. Điều này là do cờ thường tượng trưng cho những thứ như hy vọng, lịch sử, chiến tranh hoặc mất mát. Nhiều lá cờ tiểu bang của Hoa Kỳ có một trường màu xanh lam với biểu tượng tiểu bang ở trung tâm — bao gồm cả lá cờ của Nam Dakota. Nhưng lá cờ này tượng trưng cho điều gì? Lá cờ của Nam Dakota cho chúng ta biết về lịch sử của bang như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu!

Về Nam Dakota

Núi Rushmore, Hoa Kỳ
Nam Dakota được biết đến với địa danh nổi tiếng, Núi Rushmore.

©iStock.com/Patrick Jennings

Nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ của Hoa Kỳ, Nam Dakota là tiểu bang lớn thứ mười bảy. Nam Dakota được đặt theo tên của các bộ lạc Dakota và Lakota Sioux, hiện có chín khu bảo tồn trong tiểu bang. Sông Missouri chảy qua tiểu bang và chia nó thành hai nửa. Chúng được gọi là “Sông Đông” và “Sông Tây”. Bang này cũng là một phần của vùng Great Plains. Black Hills nằm ở khu vực phía tây nam của bang. Họ là nơi có địa danh nổi tiếng nhất của Nam Dakota – Núi Rushmore.

Trong hàng trăm năm, Nam Dakota là nơi sinh sống chủ yếu của các bộ lạc bản địa. Arikara – còn được gọi là Ree – là bộ lạc chiếm ưu thế trong khu vực vào những năm 1500. Tuy nhiên, người Sioux là bộ lạc chính vào đầu thế kỷ XIX.

Những người châu Âu đầu tiên đến khu vực này vào những năm 1700, và vào năm 1762, khu vực này trở thành một phần của Louisiana thuộc Tây Ban Nha. Tuy nhiên, vào năm 1803, Hoa Kỳ đã mua Lãnh thổ Louisiana — bao gồm cả khu vực hiện là Nam Dakota. Lãnh thổ Dakota được thành lập vào năm 1861. Lãnh thổ này bao gồm các khu vực mà từ đó trở thành Bắc Dakota và Nam Dakota, cũng như một phần của Montana và Wyoming.

Dân số tăng nhanh của Lãnh thổ cuối cùng đã gây ra tình trạng bất ổn chính trị vì phía nam đông dân hơn nhiều so với khu vực phía bắc. Việc di chuyển thủ đô lãnh thổ đến Bismarck chỉ làm gia tăng căng thẳng. Năm 1887, các cư dân bỏ phiếu chia đôi khu vực — tạo thành Bắc Dakota và Nam Dakota. Ngày 2 tháng 11 năm 1889, cả hai miền chính thức trở thành các bang. Trước khi ký vào tài liệu chính thức, tổng thống lúc bấy giờ, Benjamin Harrison, đã xáo trộn các giấy tờ và che khuất tầm nhìn của ông khi ông ký chúng để không ai biết cái nào được ký trước.

Động vật nào sống ở Nam Dakota?

Nam Dakota có nhiều loại động vật hoang dã đa dạng. Bạn có thể tìm thấy dê núi, bò rừng, chó đồng cỏ, hươu đuôi trắng, nai sừng tấm, cừu sừng lớn và các sinh vật khác. Bang này cũng có 400 loài chim, bao gồm đại bàng hói, gà lôi cổ tròn Trung Quốc, cú và diều hâu.

Lịch sử của lá cờ của Nam Dakota

Cờ của Nam Dakota trên nền trời xanh
Cờ Nam Dakota là sự chuyển thể của cờ tiểu bang trước đó.

©Millenius/Shutterstock.com

Quốc kỳ của Nam Dakota bao gồm một vùng màu xanh lam với phiên bản màu xanh hải quân và trắng của con dấu tiểu bang ở trung tâm. Bao quanh con dấu là vô số hình tam giác vàng tượng trưng cho mặt trời. Tên của tiểu bang bao quanh phần trên của con dấu và mặt trời, trong khi nửa dưới ghi, “Tiểu bang Mount Rushmore.”

Phiên bản hiện tại là phiên bản sửa đổi của cờ Nam Dakota đã được thông qua vào năm 1963. Vào tháng 11 năm 1992, dòng chữ “The Sunshine State” đã được thay thế bằng từ mới “The Mount Rushmore State.”

Thiết kế của lá cờ hiện tại xuất phát từ lá cờ đầu tiên của Nam Dakota, được thông qua vào năm 1909. Lá cờ này bao gồm một vùng màu xanh lam với mặt trời màu vàng bao quanh bởi tên của tiểu bang và “Tiểu bang Ánh dương”. Ở mặt trái của lá cờ là con dấu của nhà nước. Tuy nhiên, chi phí và tính thực tế của việc làm cờ hai mặt có nghĩa là rất ít được làm hoặc tung bay. Cuối cùng người ta quyết định kết hợp hai biểu tượng thành một — tạo ra thiết kế đã được sử dụng từ năm 1963.

Một đề xuất đã được đưa ra vào năm 2012 để thông qua một quốc kỳ mới và mời công chúng gửi đề xuất cho thiết kế mới. Tuy nhiên, dự luật đã bị hoãn lại vô thời hạn, có nghĩa là, ít nhất là bây giờ, lá cờ của Nam Dakota sẽ được giữ nguyên.

Biểu tượng và ý nghĩa

Những ngọn đồi đen
Black Hills là quê hương của Núi Rushmore.

©iStock.com/John_Brueske

Có ba khía cạnh đối với lá cờ của Nam Dakota – dòng chữ, mặt trời và con dấu của bang. Dòng chữ là ý nghĩa đầu tiên và rõ ràng nhất đề cập đến đài tưởng niệm độc đáo ở Black Hills. Mặt trời — và nói cách khác — dòng chữ ban đầu tượng trưng cho thời tiết ở Nam Dakota, chủ yếu là nắng.

Đặc điểm chính của lá cờ Nam Dakota là con dấu của bang ở trung tâm. Tiến sĩ Joseph Ward đã thiết kế con dấu của tiểu bang vào năm 1885 — bốn năm trước khi Nam Dakota trở thành một tiểu bang. Ban đầu, vòng tròn bên ngoài của con dấu ghi “Bang Dakota.” Tuy nhiên, điều này đã được thay đổi vào năm 1889 thành “Bang Nam Dakota.” Nó cũng có năm trở thành tiểu bang ở phía dưới.

Vòng tròn bên trong của con dấu mô tả một dòng sông uốn lượn với một chiếc thuyền chạy bằng hơi nước trên đó. Ở phía bên trái, gần sông là một mỏ và một lò đốt, trong khi phía sau là một loạt các ngọn đồi. Ở tiền cảnh phía bên phải của con sông là một người nông dân đang cày ruộng với đàn gia súc đang gặm cỏ ở hậu cảnh. Trên một cuộn ở trên cùng là phương châm của bang – “Dưới Chúa, nhân dân cai trị.”

Các hình ảnh trên con dấu đại diện cho một số khía cạnh của tiểu bang — các ngành nông nghiệp, khai thác mỏ và thương mại cũng như vẻ đẹp tự nhiên của nó. Con sông phân chia con dấu đại diện cho sông Missouri và cách nó phân chia tiểu bang. Phương châm của nhà nước đã được thông qua cùng lúc với con dấu. Đó là một trong bốn phương châm của nhà nước thể hiện tình cảm tôn giáo.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Bạch tuộc có cảm thấy đau không? – Động vật AZ
Bài sau
Khám phá con cá mái chèo lớn nhất từng được đánh bắt ở Missouri