Làm thế nào để phát hiện loại bọ ve căng đầy

Nếu bạn đã dành thời gian ở ngoài trời, thì có lẽ bạn đã được yêu cầu coi chừng bọ ve. Bạn thậm chí có thể bị cắn bởi một con hoặc tìm thấy một con chó của bạn. Và bạn có thể biết bọ ve trong tự nhiên trông như thế nào và cách tránh chúng. Tuy nhiên, bạn có biết cách phát hiện các loại bọ ve đang căng đầy không? Bọ ve chỉ bị căng sữa sau khi hút đầy máu của chúng, đôi khi từ người và đôi khi từ động vật. Bọ ve căng sữa trông gần như không thể nhận ra khi so sánh với bọ ve không căng sữa. Đó là lý do tại sao, ở đây, chúng ta sẽ khám phá chính xác cách nhận biết và loại bỏ bọ ve căng sữa khi bạn tìm thấy.

Đọc tiếp để khám phá mọi thứ bạn từng muốn biết về các loại bọ ve căng sữa. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách tìm hiểu một số bước chính mà bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa vết cắn của ve và kết thúc bằng việc khám phá các dấu hiệu cảnh báo về bệnh do ve gây ra.

Ngăn ngừa bọ chét cắn

Bước đầu tiên trong việc ngăn chặn vết cắn của bọ ve là tìm hiểu loài bọ ve nào sống trong tiểu bang của bạn và nơi chúng thích lui tới. Bọ ve thường ngủ đông vào mùa đông và nhiều con hoạt động tích cực nhất vào cuối mùa xuân và mùa hè. Tiếp theo, nếu bạn đang đi đến một khu vực bị nhiễm ve, hãy nhớ mặc quần áo sáng màu, có tay áo dài và quần dài. Bạn cũng có thể xịt thuốc chống côn trùng có chứa permethrin lên quần áo. Cuối cùng, hãy nhớ thực hiện kiểm tra đánh dấu cho cả bạn và con cái hoặc chó của bạn sau khi bạn hoàn thành.

bọ ve căng đầy

ve rùa gopher
Bọ ve còn được gọi là bọ ve trắng.

©iStock.com/Dan Rieck

Loại bọ chét căng sữa là loại đã bám vào vật chủ và hút máu trong khoảng thời gian từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào loài. Trước khi ăn, bọ ve rất nhỏ (cỡ bằng hạt vừng hoặc nhỏ hơn) và có màu nâu sẫm hoặc đen. Tuy nhiên, khi căng sữa hoàn toàn, chiều ngang của chúng tăng lên đến 2/3 inch. Bọ ve căng sữa còn được gọi là bọ ve trắng, bởi vì khi chúng hút đầy máu, cơ thể chúng chuyển sang màu trắng hoặc xám.

Bạn có thể xác định các loại bọ ve căng sữa khác nhau không?

Có một số loài ve phổ biến ở Hoa Kỳ, bao gồm ve gỗ, ve chó, ve chân đen và ve sao đơn độc. Khi chúng không phải là loại bọ chét căng sữa, bạn thường dễ dàng biết được loài nào bạn đang quan sát. Tuy nhiên, khi căng sữa hoàn toàn, việc phân biệt các loài trở nên rất khó khăn. Nhưng, tại sao bạn lại muốn biết loại bọ ve nào gắn liền với bạn, hoặc người bạn lông xù của bạn?

Câu trả lời là chỉ một số loại bọ ve mới mang bệnh Lyme, vì vậy việc biết bạn bị loại bọ ve nào cắn là rất quan trọng. Bọ ve đen là loại bọ ve duy nhất được biết là truyền bệnh Lyme, mặc dù các loài khác cũng mang nhiều loại bệnh khác nhau.

Làm thế nào để xác định một bọ chét trên con chó của bạn

Một con ve cắn một con chó màu đỏ.
Bọ ve có thể bám vào bất cứ đâu trên da chó.

©iStock.com/IgorChus

Ban đầu, các loại bọ ve trên chó có thể cảm thấy giống như mụn cóc do tuổi tác hoặc núm vú thừa (thừa). Nhìn bề ngoài, chúng có thể trông giống như một quả nho nhỏ màu xám trắng gắn trên da chó. Bọ ve có thể bám ở bất cứ đâu nhưng thường thấy nhất ở những nơi có lông mỏng, như bụng, tai và nách. Nếu bạn nghĩ rằng có thể có một con ve đang căng sữa bám vào con chó của bạn, hãy cố gắng đừng bận tâm đến nó cho đến khi bạn sẵn sàng loại bỏ nó. Việc này có thể cần nhiều hơn một người và sự chuẩn bị đầy đủ.

Mất bao lâu để bọ ve trở nên căng sữa?

Bọ ve là ký sinh trùng tụ máu; tức là chúng chỉ ăn máu. Khoảng thời gian cần thiết để một con ve bị căng sữa tùy thuộc vào giai đoạn sống của nó. Những con ve non, được gọi là nhộng, sẽ bị căng sữa trong 2-3 ngày. Đối với người lớn, có thể mất từ ​​4-7 ngày để căng sữa hoàn toàn.

Làm thế nào để loại bỏ một đánh dấu

Nếu tìm thấy một loại bọ chét đang căng tức, bạn chỉ cần hai thứ để loại bỏ chúng: nhíp tốt và khăn lau cồn hoặc cồn tẩy rửa (xà phòng và nước cũng có tác dụng nếu không có cồn).

Khi bạn đã sẵn sàng để loại bỏ bọ ve, chỉ cần kẹp nó bằng nhíp càng gần da càng tốt. Sau đó, không làm nát bọ ve, kéo đều ra khỏi da cho đến khi bọ ve biến mất. Đừng cố dùng vaseline để làm chết bọ chét và đừng bao giờ cố đốt nó bằng que diêm. Những phương pháp này không hoạt động. Loại bỏ ve có vẻ đáng sợ, nhưng nó thực sự rất đơn giản. Làm sạch khu vực bị cắn bằng cồn, sau đó xả bọ chét xuống bồn cầu hoặc cho vào túi kín có cồn để vứt bỏ.

Dấu hiệu cảnh báo: Bệnh do ve đốt

Sau khi bạn đã loại bỏ một loại bọ chét căng sữa, hãy nhớ theo dõi bất kỳ triệu chứng bệnh tật nào. Chúng chủ yếu bao gồm sốt hoặc ớn lạnh, đau cơ, đau khớp và nhức đầu dữ dội. Điều quan trọng nữa là phải theo dõi vết cắn để tìm dấu hiệu phát ban. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã mắc bệnh do bọ ve gây ra, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chăm sóc chính của bạn.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Đây là những lý do khiến con chó của bạn thở dài và những gì chúng đang cố nói
Bài sau
Lá cờ California: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng