Khi Dire Wolves tuyệt chủng?

Bạn có biết rằng không phải tất cả các loài sói đã từng tồn tại vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay? Con sói thảm khốc là một trong những loài đã tuyệt chủng. Trên thực tế, người ta nói rằng những con sói hung dữ đã tuyệt chủng khoảng 10.000 năm trước!

Mặc dù các chương trình như Game of Thrones hư cấu có những con vật này là thú cưng, nhưng điều này không thể xa hơn sự thật. Chúng ta hãy xem mọi thứ cần biết về những sinh vật này và điều gì đã xảy ra khiến chúng bị tuyệt chủng.

Dire Wolves trông như thế nào?

những con sói hung dữ
Những con sói Dire nặng từ 125 đến 175 pound với chiều cao đến vai chỉ dưới 40 inch.

©iStock.com/Aunt_Spray

Dòng dõi đã tuyệt chủng của loài mà ngày nay chúng ta gọi là sói xám được gọi là canids Hậu Pleistocen. Con sói thảm khốc là con lớn nhất trong số này! Với hàm răng khỏe và to hơn răng sói ngày nay, không có gì lạ khi hộp sọ của chúng dài khoảng một foot.

Cơ thể của chúng không khác mấy so với những con sói mà chúng ta thấy ngày nay. Con sói hung dữ trung bình có chiều cao đến vai chỉ dưới 40 inch và cơ thể của chúng dài khoảng 70 inch. Việc phân loại cho những sinh vật này là:

  • Ngành: Chordata
  • Lớp: Động vật có vú
  • Bộ: Carnivora
  • Họ: Canidae
  • Phân họ: Caninae

Những con sói tàn bạo có màu sắc độc đáo. Trên và xung quanh chân của chúng có lông màu xám, trong khi tất cả các vùng khác trên cơ thể chúng có màu đỏ cam. Những con vật này được cho là nặng từ 125 đến 175 pounds.

Dire Wolves đã ăn gì?

Chó sói săn mồi
Những con sói thảm khốc đã siêu ăn thịt và sống nhờ vào động vật có vú lớn.

© Dì Spray/Shutterstock.com

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật gọi là phân tích đồng vị để xác định thói quen ăn uống của con sói hung dữ. Nếu có một thứ mà những con sói hung dữ thích ăn, thì đó là thịt! Loài này được biết đến là loài siêu ăn thịt, có nghĩa là thịt chiếm phần lớn trong chế độ ăn của chúng.

Chúng sống nhờ các loài động vật có vú lớn, bao gồm bò rừng, ngựa hoang, voi răng mấu, lạc đà và lười đất. Đáng ngạc nhiên, những con sói hung dữ không phải là những thợ săn được đào tạo bài bản.

Họ đã tiêu thụ megafauna phổ biến nhất. Rất có thể cả bầy sói dữ đã tấn công bò rừng trưởng thành. Sức mạnh của cú cắn của chúng thật đáng kinh ngạc. Nó được cho là có thể sánh ngang với nhiều loài săn mồi hàng đầu hiện nay.

Theo một số chuyên gia, loài chó này có khả năng săn mồi theo đàn và thường làm mất khả năng của con mồi bằng nhiều vết cắn nông, làm tê liệt.

Hãy nghĩ về cách một con sư tử có thể nhảy lên đầu một con bò rừng và bắt đầu cào và cắn nó cho đến khi nó bị đưa xuống đất. Con sói tàn bạo có thể đã sử dụng các kỹ thuật săn mồi tương tự để hạ gục con mồi.

Dire Wolf tuyệt chủng

Joseph Leidy là một nhà cổ sinh vật học làm việc gần sông Ohio ở Indiana vào năm 1854 khi hóa thạch sói tàn khốc đầu tiên được phát hiện. Leidy đã đặt tên cho loài này chỉ bốn năm sau đó nhờ các hóa thạch bổ sung được tìm thấy ở Trung Tây.

Người ta cho rằng những con vật này đã xuất hiện từ hơn 250.000 năm trước. Những con sói hung dữ cũng có tên Latinh Canis Aenocyon dirus. Điều này có nghĩa là “con sói khủng khiếp.” Vậy điều gì đã khiến những loài động vật này bị tuyệt chủng?

Với rất nhiều nghiên cứu về cách những loài động vật này biến mất, người ta cho rằng sự tuyệt chủng xảy ra trong vòng 1.000 năm hoặc ít hơn sau khi Kỷ nguyên Pleistocen kết thúc. Có cuộc tranh luận về việc chính xác những con sói hung dữ đã tuyệt chủng như thế nào.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân là do biến đổi khí hậu, trong khi những người khác cho rằng một sao chổi khổng lồ đã quét sạch chúng. Một giả thuyết khác cho rằng trò chơi lớn đã rời khỏi những khu vực mà những con sói hung dữ lang thang, khiến chúng cuối cùng chết đói.

Nghiên cứu vẫn tiếp tục vì chúng tôi không có câu trả lời hiện tại về cách những sinh vật này biến mất. Thậm chí có giả thuyết cho rằng mọi người đã săn lùng tất cả những con sói hung dữ cho đến khi đơn giản là không còn con nào.

Đồng thời, nếu con người tương tác với những con vật này, chúng có thể đã mang bệnh đến môi trường mà những con sói hung dữ trước đây chưa từng tiếp xúc. Tất cả những lý thuyết này vẫn khiến chúng ta thắc mắc tại sao một số loài bị diệt vong, trong khi những loài khác bắt đầu phát triển.

Dire Wolves đã sống ở đâu?

Dire sói xương
Có 3.600 bộ xương sói khủng khiếp được phát hiện tại La Brea Tar Pits ở California.

©Rodney, CC BY 2.0 qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Con sói tàn bạo đã từng lang thang khắp Bắc Mỹ, từ Oregon đến Texas đến Pennsylvania, cũng như các khu vực của Mỹ Latinh. Môi trường của họ thực sự thất thường. Chúng sẽ sinh sống ở những đồng cỏ và đồng bằng rộng lớn cũng như những sườn núi có rừng.

Có 3.600 bộ xương sói khủng được phát hiện tại một hố hắc ín tên là La Brea, nằm gần Los Angeles. Đây là so với bộ xương sói xám đã được tìm thấy. Thật an toàn khi nói rằng phần lớn những con vật này được gọi là nhà ở California.

Những loài động vật sống ở Mexico này được cho là đã ưa thích môi trường xung quanh đầm lầy nhiệt đới với bụi gai, rừng rụng lá và đồng cỏ gần đó. Những con sói Dire đã được phát hiện dưới dạng hóa thạch trên khắp Bắc Mỹ. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở miền nam Canada, Panama và bắc Nam Mỹ.

Manh mối di truyền mới: Chúng có phải là sói không?

Các nhà cổ sinh vật học đã rất ngạc nhiên khi biết được từ một phân tích gần đây về DNA của những con sói hung dữ rằng những sinh vật này thậm chí có thể không phải là sói, thay vào đó là những thành viên cuối cùng còn sót lại của dòng chó có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Theo các nghiên cứu di truyền sơ bộ, sói xám và hung dữ chưa bao giờ có quan hệ họ hàng gần. Các nhà khoa học đã lấy bộ gen từ hóa thạch sói tàn khốc và giải trình tự chúng. Kết quả cho thấy những con thú đã tuyệt chủng này có liên quan đến một họ chó lâu đời hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Về mặt kỹ thuật, những khám phá mới cho thấy rằng những con sói hung dữ có thể yêu cầu một tên gọi chi mới để biểu thị rằng chúng không phải là một phần của chi canisbao gồm cả những con sói xám.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
5 hồ bơi tốt nhất ở Nam Carolina
Bài sau
Khám phá Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Minnesota (Và những gì sống xung quanh nó)