Cách trồng cây nhện trong nhà đẹp

Cây nhện hay còn gọi là Chlorophytum comosum, được coi là một trong những loại cây trồng trong nhà đơn giản và dễ thích nghi nhất. Ngoài ngọn màu nâu và một số vấn đề về sâu bệnh, loại cây này có thể phát triển mạnh trong nhiều môi trường khác nhau và có rất ít vấn đề khác. Vì những đứa con giống như nhện của nó, được gọi là nhện nhỏ, rủ xuống từ cây mẹ giống như những con nhện trên mạng, nên cây nhện có tên gọi thông thường. Những con nhện này, có dạng màu xanh lá cây hoặc nhiều màu, thường bắt đầu cuộc sống của chúng dưới dạng những bông hoa nhỏ màu trắng. Đúng vậy, cây nhện của bạn có thể mọc hoa!

Chăm sóc cây nhện trong nhà rất dễ dàng. Những loại cây trồng trong nhà khỏe mạnh này có thể chịu được nhiều thiệt hại, khiến chúng trở nên lý tưởng cho những người làm vườn nghiệp dư hoặc những người thiếu ngón tay cái màu xanh lá cây. Chúng sẽ phát triển mạnh nếu bạn cho chúng đất thoát nước tốt và ánh sáng gián tiếp, tươi sáng. Tưới nước đầy đủ cho cây, nhưng tránh để cây ngập nước vì có thể gây thối rễ. Trên thực tế, giữa các lần tưới, cây nhện thích khô hơn một chút. Khi nói đến những điều cơ bản, đó là tất cả những gì bạn thực sự cần làm để giữ cho cây nhện của mình sống sót. Tuy nhiên, có một số bước khác bạn có thể thực hiện để đảm bảo nó sẽ phát triển mạnh thay vì chỉ tồn tại trong nhà.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia nhỏ mọi thứ bạn cần biết để tự trồng cây nhện trong nhà. Chúng tôi sẽ bao gồm tất cả mọi thứ, từ tưới nước đến các yêu cầu về ánh sáng, đất cho đến bảo dưỡng.

Cây nhện: Đặc điểm chính

Cây nhện được phân loại là Chlorophytum comosum và là một phần của Măng tây gia đình. Có nhiều loại cây nhện, nhưng hầu hết chúng đều có những đặc điểm rất giống nhau. Cây nhện là cây thân thảo lâu năm có thể cao tới 2 feet và rộng 2 feet, mặc dù đôi khi chúng có thể phát triển lớn hơn.

Những cây này cần một phần ánh sáng mặt trời hoặc bóng râm lốm đốm, ánh sáng chói và gián tiếp, đất mùn thoát nước tốt và độ pH của đất trung tính. Những cây này ra hoa thường xuyên và những bông hoa nhỏ màu trắng đó biến thành những con nhện có thể được cắt tỉa và nhân giống thành những cây nhện mới. Cây nhện phát triển mạnh bên ngoài các vùng có độ cứng của USDA từ 9 đến 11, mặc dù nó có nguồn gốc từ miền trung và miền nam châu Phi.

Một cây nhện rất lớn mọc ra khỏi chậu trên bậu cửa sổ phòng tắm
Cây nhện (trong hình) có thể phát triển rất lớn nếu cây ở gần ánh sáng gián tiếp, sáng sủa từ cửa sổ.

©Nick Beer/Shutterstock.com

Nơi trồng cây nhện trong nhà

Trong nhà, trồng cây nhện ở nơi có ánh sáng gián tiếp nhưng sáng. Phần lớn các giống có thể chịu được mức độ ánh sáng thấp. Tuy nhiên, nhiều ánh sáng sẽ khiến cây phát triển nhanh hơn. Tránh ánh nắng trực tiếp vì nó có thể làm cháy lá của cây này.

Do thói quen mọc và kéo theo cây con giống như đài phun nước, cây nhện rất lý tưởng để trồng trong giỏ treo. Chọn giá thể không lớn hơn một phần ba kích thước bầu rễ của cây. Với hỗn hợp bầu trong nhà thoát nước tốt, hãy đổ đầy một phần ba thùng chứa. Xơ dừa, cát hoặc đá trân châu nên được thêm vào hỗn hợp vì chúng có thể lưu trữ và giải phóng nước, hỗ trợ thoát nước cho đất và duy trì độ ẩm cân bằng.

Phần trên của bầu rễ phải thấp hơn khoảng 1 inch so với mặt trên của giá thể khi đặt cây vào bên trong. Nhờ đó, sẽ có chỗ để tưới cây mà không lo nước tràn ra thành chậu. Lấp thêm đất xung quanh bầu rễ. Sau khi tưới nhiều nước cho cây và để cây thoát nước, hãy vận chuyển cây đến vị trí cố định trong nhà.

Cây nhện: Yêu cầu về ánh sáng mặt trời

Đối với cây dây nhện, ánh nắng trực tiếp quá gay gắt, đặc biệt là vào mùa hè. Những chiếc lá sẽ rủ xuống và phát triển những đốm nâu khó coi hoặc bị cháy nắng do quá nhiều ánh nắng mặt trời. Chúng thích bóng râm toàn phần hoặc một phần ngoài trời hoặc trong nhà có ánh nắng chói chang, gián tiếp. Tuy nhiên, chúng cần rất nhiều ánh sáng để nở hoa và sinh con. Do đó, nếu cây của bạn không ra hoa hoặc mọc nhện nhỏ, thì có khả năng là nó nhận được quá nhiều bóng râm và không đủ ánh nắng mặt trời. Sử dụng đèn trồng cây trong nhà hoặc di chuyển nó đến khu vực sáng hơn nếu rơi vào trường hợp này.

Cây nhện: Yêu cầu về nước:

Bảo dưỡng cây nhện thành công bao gồm tưới nước hiệu quả. Chúng thích ẩm ướt liên tục nhưng không thích bị ngập úng. Đừng bao giờ để cây của bạn bị căng thẳng bằng cách liên tục để nó khô hoàn toàn. Lá sẽ héo và chuyển sang màu nâu trong đất rất khô. Đã đến lúc cung cấp thêm nước cho chúng sau khi lớp đất trên cùng đã khô. Bạn luôn có thể cung cấp cho mình lượng nước phù hợp với sự hỗ trợ của máy đo độ ẩm. Chúng cũng nhạy cảm với muối và chất độc có trong nước máy, đây là một điểm quan trọng khác cần lưu ý. Do đó, cách dễ nhất để tránh các vấn đề là sử dụng nước cất, nước lọc hoặc nước mưa.

Một người phụ nữ phun sương cây nhện bằng một chai nước
Phun sương thường xuyên có thể cải thiện độ ẩm cần thiết cho cây nhện của bạn (trong hình).

©tativophotos/Shutterstock.com

Cây nhện: Yêu cầu về độ ẩm và nhiệt độ

Độ ẩm cao là lý tưởng cho Chlorophytum comosum tăng trưởng, đó là lý do tại sao chúng thích phát triển bên ngoài vào mùa hè ở những nơi nhiệt đới. Các yêu cầu về độ ẩm tương tự nên áp dụng trong nhà. Chúng không thích không khí quá khô, điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề và đặc biệt là vấn đề trong nhà vào mùa đông. Cây của bạn sẽ trông tuyệt vời trong nhà suốt cả năm với việc phun sương thường xuyên trên lá hoặc hoạt động gần đó của máy tạo độ ẩm.

Từ 60 đến 90 độ F là khoảng nhiệt độ tốt nhất để trồng cây nhện. Chúng có thể chịu được nhiệt độ lạnh hơn, nhưng nếu nhiệt độ liên tục giảm xuống dưới 50 độ F, chúng sẽ bắt đầu chịu đựng. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 30 độ F, cây nhện có thể sẽ chết khá nhanh. Chúng thường không ngại nắng nóng, nhưng cái lạnh có thể là bản án tử hình đối với những loài cây này.

Cây nhện: Yêu cầu về đất và phân bón

Bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về việc chọn loại đất phù hợp để trồng cây dây nhện. Chúng không yêu cầu một sự pha trộn cụ thể và không kén chọn lắm. Chúng phát triển mạnh trong bầu đất thoát nước tốt, như đã lưu ý trước đây, đặc biệt là khi thêm cát, xơ dừa hoặc đá trân châu. Tuy nhiên, chúng phát triển tốt nhất trong môi trường giàu chất dinh dưỡng và cần hệ thống thoát nước tuyệt vời. Vì vậy, hãy chắc chắn đầu tư vào hỗn hợp ruột bầu cao cấp cho chúng. Bạn có thể dễ dàng tự làm hỗn hợp đất trồng cây nhện bằng cách trộn hai phần than bùn rêu hoặc xơ dừa, một phần đá bọt hoặc đá trân châu và một phần tư đá vermiculite.

Phân bón không phải là một khía cạnh cần thiết trong việc chăm sóc cây nhện vì chúng không sử dụng một lượng lớn thức ăn. Tất nhiên, cho chúng ăn sẽ hỗ trợ chúng và giúp chúng phát triển. Tuy nhiên, chúng rất nhạy cảm với hóa chất. Chúng dễ dàng bị đốt cháy bởi phân bón tổng hợp và đôi khi sẽ bị tối đầu lá khi sử dụng phân bón hóa học. Do đó, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng các chất thay thế hữu cơ.

Bắt đầu vào đầu mùa xuân để khuyến khích sự phát triển mới khỏe mạnh cho mùa hè. Cho chúng ăn trà ủ lỏng hoặc trà đa năng mỗi tháng một lần. Ngoài ra, hãy phủ lên trên một vài lần trong suốt mùa hè bằng cách sử dụng các hạt giải phóng chậm. Mùa thu là thời gian bón phân chậm lại và mùa đông là thời điểm ngừng cho chúng ăn hoàn toàn.

Tôi có cần thay chậu cây nhện của mình không?

Cây nhện có thể sớm bị dính rễ vì chúng phát triển quá nhanh. Tuy nhiên, chúng có thể sống rất lâu trong chậu của mình và khá thích điều đó. Nhưng nếu bạn đợi quá lâu, tình trạng của chúng sẽ xấu đi. Do đó, nhiều người kết hợp việc thay chậu vào chế độ chăm sóc cây nhện thông thường của họ. Mùa xuân là mùa lý tưởng để tăng kích thước cho chúng. Hãy chắc chắn rằng thùng chứa có lỗ thoát nước và phải lớn hơn một chút so với hiện tại.

Làm gì với Spiderettes

Nếu bạn chăm sóc cây nhện rất tốt, bạn sẽ bắt đầu thấy những con nhện nhỏ. Đây là một điều tốt! Tuy nhiên, nếu bạn không thích vẻ ngoài của chúng, bạn có thể tỉa bỏ chúng và sử dụng chúng để nhân giống khá dễ dàng.

Vào mùa xuân, khi lượng ánh nắng mặt trời tăng lên, cây nhện sẽ bắt đầu ra hoa và cuối cùng sẽ sinh ra nhện nhện. Tuy nhiên, vì chỉ những cây trưởng thành có đủ năng lượng dự trữ mới tạo ra nhện nhỏ nên điều này có thể không phải lúc nào cũng xảy ra. Có thể cắt cành nhện và gieo hạt trong đất hoặc nước, mặc dù trồng chúng trong đất thường cho kết quả tốt hơn và hệ thống rễ khỏe hơn.

Lý tưởng nhất là để cây con nối liền với cây mẹ là cách tốt nhất để nhổ rễ nhện nhện. Chọn một cây nhện nhỏ và đặt nó vào thùng chứa đầy đất bên cạnh cây mẹ. Khi nó đã bén rễ, hãy lấy nó ra khỏi cây mẹ và tiếp tục tưới nước đầy đủ.

Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần loại bỏ một trong các cây con, đặt nó vào thùng chứa đầy đất và tưới thật nhiều nước. Cho chậu vào túi ni lông thông gió và đặt ở nơi có đủ ánh sáng. Khi cây nhện đã có bộ rễ khỏe, hãy lấy cây ra khỏi túi và tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây phát triển thành cây hoàn chỉnh.

Một người chạm vào bông hoa nhỏ màu trắng lủng lẳng trên cây nhện
Nếu không thích vẻ ngoài của hoa cây nhện (trong hình), bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng cùng với những chiếc lá bị hư.

©iStock.com/Bogdan Kurylo

Tôi có nên tỉa cây nhện trong nhà của mình không?

Cây nhện có thể dễ dàng giữ ở kích thước thẩm mỹ và dễ kiểm soát hơn bằng cách cắt tỉa. Cắt tỉa cũng có thể cải thiện sức khỏe của cây trồng của bạn. Tương tự như vậy, khi cây nhện tiêu tốn nhiều năng lượng khi tạo ra nhện nhỏ, thì nó càng cần nhiều phân bón và nước hơn. Do đó, bạn có thể muốn cắt tỉa nhện nhỏ của mình, ngay cả khi bạn không định nhân giống chúng.

Bất kỳ lá nào cần được cắt nhỏ nên được lấy từ gốc cây. Khi cắt tỉa cây nhện, đảm bảo rằng bạn luôn sử dụng kéo sạch, sắc và chắc chắn. Khi cây của bạn yêu cầu, hãy loại bỏ tất cả các lá chết, bị bệnh, bị nhiễm khuẩn, hơi vàng hoặc hơi nâu. Cắt các thân dài của cây mẹ và cây non ở gốc để đuổi nhện.

Các vấn đề và giải pháp thường gặp của cây nhện trong nhà

Không cần phải lo lắng nếu bạn bắt đầu phát hiện lá cây bị nhện hóa nâu. Cây sẽ không bị tổn hại bởi sự xuất hiện tự nhiên của các đầu lá chuyển sang màu nâu. Florua, hiện diện trong nước và góp phần tích tụ muối trong đất, thường là nguyên nhân gây ra hiện tượng chuyển sang màu nâu này. Việc tưới nước thường xuyên cho cây nhện thường xuyên sẽ giúp loại bỏ lượng muối dư thừa trong đất. Hãy cẩn thận để nước thoát ra hoàn toàn trước khi tưới lại, nếu cần. Ngoài ra, sử dụng nước cất hoặc thậm chí nước mưa thu được trên cây thay vì nước từ nhà bếp hoặc vòi bên ngoài có thể có lợi.

Bảo dưỡng thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bệnh trên cây nhện, mặc dù các vấn đề về sâu bệnh có xu hướng khá hiếm đối với những cây đẹp này. Nhưng đôi khi trong nhà, rệp sáp, bướm trắng, nhện hoặc vảy có thể trở thành một vấn đề. Sử dụng xà phòng trừ sâu hữu cơ để nhẹ nhàng rửa sạch bất kỳ con bọ nào bạn tìm thấy. Bạn cũng có thể tạo ra loại thuốc trừ sâu của riêng mình bằng cách kết hợp một lít nước và một thìa cà phê xà phòng lỏng hữu cơ dịu nhẹ. Ngoài ra, dầu neem rất tuyệt vời trong việc tiêu diệt sâu bệnh và ngăn chặn sự tái xuất hiện của chúng.

Cây nhện là một loại cây trồng trong nhà tuyệt vời cho cả cha mẹ mới làm quen với cây trồng và người trồng cây trong nhà chuyên nghiệp có kinh nghiệm. Nó rất dễ chăm sóc, trông tuyệt đẹp và không độc hại đối với trẻ em và cây trồng. Có khá nhiều điều để yêu thích về cây nhện!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 11 Blue Birds ở Virginia
Bài sau
12 cây đáng kinh ngạc có nguồn gốc từ Maine