Khám phá Walleye lớn nhất từng bị bắt ở Indiana

Con walleye lớn nhất từng bị bắt ở Indiana không phải là kỷ lục của bang. Làm thế nào mà có thể được? Nó liên quan đến điều mà một số người coi là tính kỹ thuật hợp pháp, nhưng nó đủ để loại bỏ con walleye khổng lồ này ra khỏi sổ sách kỷ lục của tiểu bang.

Hồ sơ chính thức

Xem kỹ hồ sơ đánh cá của bang Indiana cho thấy hai con cá được buộc để giành kỷ lục walleye ở Indiana. Những con cá này nặng tới 14 pound và 4 ounce. Cả hai đều bị bắt vào những năm 1970.

chuột túi
Vô số người câu cá ở Indiana theo đuổi walleye chiến đấu chăm chỉ mỗi năm.

© FedBul/Shutterstock.com

Leon Richart đã lập kỷ lục tiểu bang khi ông câu cá walleye quái vật của mình trên sông Kankakee ở Lake County vào năm 1974. Ba năm sau, kỷ lục walleye đó sẽ được lập bởi Donald Tedford khi câu cá trên sông Tippecanoe ở Pulaski County vào năm 1977.

Hai con cá này được ghi nhận là những con walleyes lớn nhất từng bị bắt ở Bang Hoosier. Vấn đề duy nhất với những hồ sơ đó là một con walleye Indiana lớn hơn đã bị bắt vào năm 2002. Nhưng đây là lúc câu chuyện trở nên phức tạp.

Kỷ lục không phải là kỷ lục

Scott Hoswell đang câu cá trên hồ Michigan vào ngày 11 tháng 12 năm 2002 thì mắc câu vào một con cá walleye quái vật. Sau khi bắt được con cá sau cuộc chiến kéo dài 10 phút, Hoswell biết mình có điều gì đó đặc biệt. Walleye dài 32 ¼ inch và nặng 14,47 pound, nặng hơn khoảng một phần tư pound so với walleye kỷ lục của tiểu bang từ năm 1974 và 1977.

Khi Sở Tài nguyên Indiana (DNR) đang xác minh hồ sơ mới, các quan chức đã biết được nơi con cá được đánh bắt. Hoswell đã móc con walleye này ở Cảng Quốc tế Burns, còn được gọi là Cảng Indiana. Vì lý do an toàn và an ninh, việc đánh bắt cá từ thuyền không được phép vào cảng.

Arcelor Mittal Mill tại Burns Harbour, IN nhìn về phía tây bắc.  Hình bóng của Chicago có thể được nhìn thấy dọc theo đường chân trời.  Cảng Indiana cũng được hình ảnh nổi bật ở đây.
Câu cá từ thuyền không được phép ở Cảng Indiana nơi Hoswell hạ cánh con walleye khổng lồ của mình.

©97angel / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Sau khi các quan chức DNR biết được nơi đánh bắt cá, hồ sơ đã bị vô hiệu. Bill James là Giám đốc Thủy sản của Indiana vào thời điểm đó. Trong một thông báo sau khi DNR từ chối chứng nhận kỷ lục mới, James cho biết, “Các quy tắc nhập hồ sơ cá của Indiana yêu cầu một con cá phải được đánh bắt hợp pháp để đủ điều kiện. Chúng tôi đánh giá cao sự trung thực và kỹ năng câu cá của ông Hoswell. Thật không may, chúng tôi sẽ không thể chấp nhận một bài dự thi không tuân thủ tất cả các luật và quy định có liên quan, bao gồm cả các quy tắc về phương tiện thủy.” Trong khi con cá của anh ta không được ghi vào sách kỷ lục, Hoswell không bị buộc tội đánh bắt trái phép ở cảng.

Sự thất vọng của Angler

Hoswell than thở về quyết định của DNR. Ông nói, “Đối với một ngư dân, điều quan trọng là phải có hồ sơ nhà nước. Bạn nhìn vào cuốn sách, và tên của tôi có thể đã ở đó trong 30 năm.

Người câu cá khai rằng anh ta không biết về lệnh cấm đánh cá bằng thuyền khi câu được cá walleye. Sau khi hồ sơ của anh ta bị từ chối, anh ta đã tìm kiếm và thừa nhận rằng anh ta đã tìm thấy những biển báo cấm thuyền đánh cá trong cảng.

Lệnh cấm này và việc từ chối kỷ lục walleye của Hoswell đã thu hút sự phẫn nộ của một số cần thủ. Họ chỉ ra rằng, trong khi đánh bắt cá từ thuyền là bất hợp pháp, thì đánh bắt cá trên bờ lại phổ biến quanh cảng. Họ coi đây là sự không nhất quán trong cách viết và thi hành luật.

Nhưng, bất kể dư luận ủng hộ hay phản đối lệnh cấm, walleye của Hoswell cuối cùng đã trở thành kỷ lục Indiana chưa từng có.

Walleye

walleye (đánh bóng thủy tinh thể) là thành viên lớn nhất trong họ cá rô. Một con walleye trung bình thường dài 15-20 inch và nặng từ 1 đến 3 pound, mặc dù những con cá này phát triển lớn hơn đáng kể khi có cơ hội.

Cá Walleye - bắt và thả.
Walleye là thành viên lớn nhất trong họ cá rô.

©wwwarjag/Shutterstock.com

Mặc dù chủ quan, nhưng hầu hết những người câu cá ở Indiana và những nơi khác sẽ coi một con cá walleye nặng hơn 7 pound là một con cá rất đẹp. Một người nặng 10 pounder sẽ được coi là một walleye chiến lợi phẩm. Một con walleye nặng hơn 14 pounds là một con quái vật tuyệt đối. Walleye kỷ lục thế giới đã bị bắt ở Tennessee vào năm 1960 và nặng 25 pound đáng kinh ngạc! Tuy nhiên, kỷ lục đó đã bị tranh cãi trong nhiều năm.

Phân bổ

Môi trường sống bản địa ban đầu của walleye bao gồm Ngũ Đại Hồ, Sông Saint Lawrence và Lưu vực sông Mississippi. Tuy nhiên, loài cá này đã được phân phối xa về phía bắc như Bắc Cực thuộc Canada và trên khắp lục địa Hoa Kỳ. Khả năng thích nghi với môi trường sống từ sông đóng băng đến hồ ấm hơn của loài cá này là rất đáng chú ý, mặc dù loài cá này sống tốt nhất ở vùng nước mát hơn.

Loài cá này được thả khắp nơi do sự phổ biến của nó cả với tư cách là một loài cá thể thao và như một món ăn trên bàn. Walleye là một trong những loài cá chơi phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Walleyes là loài cá có răng với cơ thể dài và gầy. Chúng có màu xanh ô liu/vàng với sọc sẫm dọc lưng. Bụng của chúng có màu nhạt hơn, thường gần như trắng.

Câu cá Walleye trong tay của cần thủ.
Miệng của walleye chứa đầy những chiếc răng sắc nhọn.

© ElvK/Shutterstock.com

Loài cá này nổi tiếng với đôi mắt to và tầm nhìn tuyệt vời trong điều kiện nước đục và ánh sáng yếu. Walleye là một thợ săn crepuscular và về đêm.

Walleye chủ yếu săn các loài cá khác. Tùy thuộc vào vùng nước, chế độ ăn của chúng có thể bao gồm cá rô vàng, cá bống tượng, ciscoes, cá smelt và nhiều loại cá tuế khác nhau. Tuy nhiên, Walleye không kén ăn. Chúng cũng sẽ ăn thịt giun, côn trùng, động vật lưỡng cư, động vật giáp xác và động vật không xương sống. Thực đơn của chúng có thể kể đến tôm càng, ốc sên, kỳ nhông, ếch nhái, đỉa.

Kẻ săn mồi cũng có thể trở thành con mồi. Walleye, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ, là mục tiêu săn mồi của cá pike phương bắc, cá vược miệng rộng, chim xạ hương và các loài chim săn mồi như đại bàng và chim ưng biển. Các loài động vật có vú bán thủy sinh như rái cá cũng ăn thịt walleye.

câu cá Walleye

Walleye là loài cá khó chiến đấu và là mục tiêu yêu thích của những người đi câu.

Khi câu cá walleye, mồi sống thường là lựa chọn hàng đầu. Kiểm tra luật pháp và quy định địa phương, mặc dù. Một số mồi sống không hợp pháp ở tất cả các khu vực tìm thấy walleye.

Cá tuế sống là một trong những loại mồi phổ biến nhất vì chúng phản chiếu thức ăn ưa thích của walleye. Nightcrawlers cũng được sử dụng thường xuyên, đặc biệt là trong câu cá walleye mùa hè. Đỉa cũng có thể là mồi nhử walleye hiệu quả.

Ngư dân vui vẻ với cá walleye
Walleyes là một trong những loài cá trò chơi phổ biến nhất ở Bắc Mỹ.

© FedBul/Shutterstock.com

Mồi nhử nhân tạo có thể khó hơn nhưng cũng làm tăng khả năng câu được một con walleye cúp. Một khuôn nhựa mềm có thể là mồi nhử phổ biến nhất để nhắm vào walleye.

Mồi quây và mồi giật thân cứng có thể hiệu quả. Thìa và mồi câu cũng có thể lôi kéo một con walleye tấn công.

Cho dù bạn chọn loại mồi hay mồi nhử nào, hãy nhớ rằng walleye thường kiếm ăn ở hoặc gần đáy. Lên kế hoạch giăng mồi hoặc nhử mồi để câu cá ở vùng nước sâu.

Một số người câu cá thích sử dụng đầu dây hơn vì hàm răng sắc nhọn của walleye. Mặc dù cá có thể cắn xuyên qua dây câu tiêu chuẩn, nhưng có khả năng nó sẽ không cắt đứt dây dẫn thép. Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo này có thể tác động đến hành động của một số mồi nhử, khiến chúng kém hiệu quả hơn. Walleye cũng có thể nhìn thấy chúng dễ dàng hơn so với dây cước monofilament.

Ở những vùng khí hậu lạnh hơn, walleye cũng là mục tiêu của những người câu cá trên băng.

Vì walleye tích cực kiếm ăn thường xuyên nhất vào buổi tối và qua đêm, nên đây thường là thời điểm tốt nhất để nhắm mục tiêu chúng. Có thể câu cá ban ngày, nhưng tốt nhất là câu cá trong điều kiện u ám, thiếu ánh sáng. Một ngày nắng chói chang có vẻ hoàn hảo đối với bạn, nhưng lại tạo ra những điều kiện tồi tệ để câu cá walleye.

cá ngon

Walleye là một trong những loài cá nước ngọt được thèm muốn nhất ở Bắc Mỹ để phục vụ trên bàn ăn. Chúng được một số người coi là loài cá nước ngọt có vị ngon nhất trên thế giới.

Những miếng phi lê Walleye có kết cấu săn chắc hơn một số loại cá khác. Hương vị ngọt ngào tinh tế và hầu như không có hương vị “tanh”. Đây là loài cá nhiều xương, vì vậy hãy để ý thỉnh thoảng có xương nhỏ trong miếng phi lê.

Cá chiên.  Walleye phi lê tẩm bột.  Trang trí với bông cải xanh và rau xanh.
Walleye được nhiều người coi là loài cá nước ngọt ngon nhất thế giới.

©Stock-vector-photo-video/Shutterstock.com

Phi lê thường được nướng hoặc áp chảo với chanh, hạt tiêu và húng quế (cùng với các loại rau thơm khác). Khi được nấu đúng cách, các miếng phi lê mềm và dễ vỡ.

Sự phổ biến của loài cá này như một món ăn trên bàn là một trong những động lực thúc đẩy sự phân bố rộng rãi của nó ngoài môi trường sống bản địa ban đầu của nó.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Dấu hiệu loạn sản xương hông ở chó
Bài sau
Cẩn thận với năm con rắn nước ở Maine