Khám phá côn trùng chính thức của bang Pennsylvania

Pennsylvania là một bang rộng lớn ở khu vực đông bắc nước Mỹ với quần xã sinh vật đa dạng. Các hệ sinh thái của nó bao gồm dãy núi Appalachian, bờ biển, rừng, đồng cỏ và vùng đất ngập nước, vì vậy có rất nhiều loài động vật trong biên giới của Pennsylvania, bao gồm vô số loài côn trùng. Hãy khám phá loài côn trùng chính thức của bang Pennsylvania, làm thế nào nó đại diện cho Pennsylvania và bí mật đen tối mà con cái của nó đang che giấu!

Côn trùng bang Pennsylvania là gì?

Photuris pensylvanica - Đom đóm Pensylvania - Các loại Bọ đen
Đom đóm Pennsylvania là loài côn trùng chính thức của bang Pennsylvania.

©glebantiy/Shutterstock.com

Loài côn trùng chính thức của bang Pennsylvania là đom đóm Pennsylvania photuris pensylvanica. Con bọ nhỏ hào nhoáng này còn được gọi là bọ sét hay đom đóm chấm gạch. Khi còn là ấu trùng (sẽ nói thêm về điều đó sau), nó được gọi là đom đóm.

Làm thế nào mà một con đom đóm trở thành côn trùng bang Pennsylvania?

Côn trùng của bang Pennsylvania là đom đóm Pennsylvania nhờ một chiến dịch của trường tiểu học được thực hiện vào năm 1974. Trường tiểu học Highland Park lưu ý rằng bang lân cận của họ là Maryland có một loài côn trùng của bang, nhưng Pennsylvania thì không. Những đứa trẻ ở trường nghĩ rằng đom đóm Pennsylvania phù hợp và đã kiến ​​nghị với Đại hội đồng Pennsylvania, làm các miếng dán cản xe và viết thư để thu hút sự ủng hộ.

Sự kiên trì của họ đã được đền đáp vì vào ngày 19 tháng 4 năm 1974, Thống đốc Milton Shapp đã chính thức bổ nhiệm photuris pensylvanica là loài côn trùng chính thức của bang Pennsylvania. Trường Highland Park tự hào trưng bày một tấm bảng đồng ghi nhận nỗ lực thành công của họ.

Đom đóm là gì?

Đom đóm là loài bọ cánh cứng thân mềm trong Lampyridae gia đình, vì vậy chúng không thực sự là ruồi. Lampyridae là từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “đèn”, ám chỉ khả năng thắp sáng của chúng.

Có 2.000 loài trong Lampyridae gia đình và 60 người trong photuris chi bao gồm đom đóm Pennsylvania. Bắc Mỹ có khoảng 50 loài đom đóm được biết đến.

Hóa thạch đom đóm lâu đời nhất mà chúng ta biết có niên đại từ cuối kỷ Phấn trắng hơn 99 triệu năm trước. Nó được bảo quản trong hổ phách (nhựa cây cứng lại) và các bộ phận tạo ra ánh sáng của nó có thể nhìn thấy rõ ràng, vì vậy chúng ta biết đom đóm đã thắp sáng bầu trời của chúng ta hàng triệu năm.

Thật không may, ngày nay loài côn trùng mê hoặc này đang bị đe dọa do mất môi trường sống, ô nhiễm ánh sáng, các loài xâm lấn và chất lượng nước kém. Du lịch đom đóm cũng phải trả phí. Mọi người yêu thích đom đóm và muốn chứng kiến ​​màn trình diễn hàng năm của chúng, nhưng du lịch gây nhiều áp lực lên môi trường của chúng. IUCN phân loại đom đóm Pennsylvania là loài dễ bị tổn thương, điều đó có nghĩa là dân số của chúng đang giảm.

Tổng quan về loài:

Đom đóm Pennsylvania- loài côn trùng chính thức của bang Pennsylvania
Côn trùng chính thức của bang Pennsylvania được phân loại là dễ bị tổn thương, có nghĩa là dân số đang giảm.

©iStock.com/Hlib Serbskyi

Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút và khám phá loài bọ cánh cứng hấp dẫn đã trở thành loài côn trùng chính thức của bang Pennsylvania.

Phạm vi bản địa

photuris pensylvanica có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và Canada từ miền đông Hoa Kỳ đến Kansas và Texas.

Môi trường sống

Đom đóm sống ở các vùng ôn đới và nhiệt đới, gần vùng nước ngọt đọng như đầm lầy, đầm lầy, rừng ẩm ướt và ao hồ. Đom đóm Pennsylvania thường sống ở đồng cỏ và rừng thưa cạnh ao hoặc đầm lầy.

Khi còn là ấu trùng, chúng đào hang trong lớp lá ẩm ướt, vỏ cây và thảm thực vật mục nát, nhưng khi trưởng thành, chúng thích trú ẩn bên dưới tán lá. Những con đực trưởng thành leo lên ngọn cỏ vào ban đêm và bay vào cành cây trước khi báo hiệu cho bạn tình tiềm năng. Cách tiếp cận thận trọng này che giấu chúng khỏi những kẻ săn mồi và tạo ra một điểm thuận lợi dài, cho phép nhiều con cái phát hiện ra những tia chớp của chúng. Hầu hết các loài đom đóm sống trên mặt đất, chỉ bay để thu hút bạn tình.

Vẻ bề ngoài

Đó là một con đom đóm có bề ngoài phẳng dài tới 0,59 inch với bộ xương ngoài cứng. Nó chủ yếu là màu đen với một dải màu vàng hoặc cam và ngực tròn có viền màu vàng. Ngực có hai chấm đỏ chiếu sáng hai bên. Khi phần bụng của nó sáng lên, các đoạn cuối phát sáng màu vàng lục.

Đom đóm Pennsylvania trưởng thành có hai cánh màu nâu xám, sáu chân có khớp nối, hai râu và cơ thể chia làm ba phần bao gồm đầu, ngực và bụng.

Vòng đời

Giống như bướm, đom đóm biến thái hoàn toàn. Thuật ngữ này mô tả vòng đời gồm bốn giai đoạn từ trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Các động vật khác có vòng đời biến thái hoàn toàn bao gồm ong bắp cày, ong, chuồn chuồn, ruồi và bọ cánh cứng.

trứng

Một con đom đóm cái được thụ tinh đẻ tới 100 quả trứng màu nhạt hình cầu trong đất ẩm hoặc trên lớp đất bên dưới lớp lá rụng để chúng không bị khô. Thông thường, trứng có khả năng phát quang sinh học nên bạn có thể phát hiện ra chúng phát sáng lờ mờ nếu nhìn kỹ.

Ấu trùng

Một quả trứng đom đóm Pennsylvanian nở vào cuối mùa hè. Ấu trùng giống như con sâu với các mảng hơi phẳng ở hai bên và lưng. Những ấu trùng này được gọi là đom đóm vì chúng cũng phát quang sinh học.

Những con đom đóm nhỏ này rất dễ thương, nhưng chúng là loài ăn thịt tràn lan. Chúng sống trong đất suốt mùa đông để săn ốc sên, giun, sên và bất kỳ loài côn trùng nào không may đi qua đường của chúng. Trước khi ăn, ấu trùng đom đóm tiêm một loại enzyme tiêu hóa để phân hủy và hóa lỏng con mồi. Sau khi tiêu thụ đủ thức ăn, ấu trùng đom đóm Pennsylvanian đạt kích thước khổng lồ ¾ inch! Nó lột bỏ bộ xương ngoài nhiều lần để đạt được kích thước khổng lồ này.

hoa cúc

Vào mùa xuân, ấu trùng no sẽ kén cơ thể giống sâu bướm của nó thành một con nhộng và bắt đầu quá trình biến thành một con đom đóm trưởng thành. Nó thực hiện điều này bằng cách xây dựng một buồng bùn bên dưới đất và treo ngược từ mái nhà. Trong một số trường hợp, ấu trùng chọn vỏ cây để treo thay thế.

Trong quá trình biến đổi của nó (được gọi là quá trình phân hủy mô), cơ thể của nó được hóa lỏng và được xây dựng lại bởi các nguyên bào mô, một loại tế bào biến đổi đáng kinh ngạc. Sau vài tuần, một con đom đóm trưởng thành thoát khỏi kén, cuối cùng xuất hiện vào tháng 5 hoặc tháng 6 tùy thuộc vào lượng mưa và nhiệt độ không khí.

đom đóm trưởng thành

Đom đóm Pennsylvania- loài côn trùng chính thức của bang Pennsylvania
Khi phần bụng của con đom đóm sáng lên, các đoạn cuối phát sáng màu vàng lục.

©iStock.com/Hlib Serbskyi

Đom đóm mới nở phải cứng cánh mới bay được nên nó sẽ dang rộng đôi cánh chờ đợi. Mục đích của một con đom đóm trưởng thành là tìm bạn tình và nó thực hiện điều này thông qua một loạt các tia phát quang sinh học đặc trưng cho loài của nó.

Con trưởng thành xuất hiện khi thời tiết ấm áp và ẩm ướt vì độ ẩm giúp trứng sống sót. Điều này có nghĩa là chúng có thể xuất hiện ở Pennsylvania sớm nhất là vào tháng 3 nếu mùa đông ôn hòa.

động vật ăn thịt

Trong giai đoạn trứng của nó, một con đom đóm bị chim và côn trùng ăn thịt. Ở dạng ấu trùng, chim, thằn lằn, động vật có vú nhỏ và động vật lưỡng cư ăn chúng, tuy nhiên, ấu trùng tiết ra một chất hóa học khó chịu để ngăn chặn những kẻ săn mồi.

Đom đóm trưởng thành là con mồi của chim, dơi, nhện và động vật lưỡng cư nhưng chúng cũng tạo ra các hóa chất có mùi nên kẻ săn mồi sẽ bỏ qua sau khi nếm thử.

Tại sao đom đóm sáng lên?

Đom đóm Pennsylvania là loài côn trùng của bang vì hàng nghìn con tạo ra những tia sáng đồng bộ, đây là một màn trình diễn mùa hè thực sự ngoạn mục. Pennsylvania được biết đến với màn trình diễn đom đóm hàng năm với hàng ngàn người tham dự. Nó kéo dài từ hạ chí đến tuần thứ hai của tháng Bảy. Người ta có thể chứng kiến ​​15 loài khác nhau báo hiệu cho bạn tình tiềm năng, bao gồm cả loài côn trùng chính thức của bang Pennsylvania, đom đóm Pennsylvania.

Nhưng đom đóm không thắp sáng để chúng ta giải trí, chúng có nhiều lý do cấp bách hơn.

Đom đóm sáng lên để thu hút bạn tình. Con đực bay và báo hiệu cho con cái đang nghỉ ngơi trên tán lá. Những con cái dễ tiếp thu quay lại để thu hút sự chú ý của anh ta. Khi một cặp tìm thấy nhau thành công, chúng giao phối.

Nhưng có một lý do đen tối hơn cho sự nhấp nháy phát quang sinh học của con cái ở một số loài. Những con đom đóm Pennsylvanian cái có tội dụ dỗ những con đực đến chỗ chết! Con cái nhấp nháy tín hiệu thu hút con đực từ các loài đom đóm khác. Khi chúng đến gần cô ấy, mong đợi tìm thấy một con cái dễ tiếp thu của loài của chúng, cô ấy đã ăn thịt chúng!

Các chuyên gia nghĩ rằng phụ nữ photuris đom đóm làm điều này bởi vì chúng không thể tạo ra hóa chất phòng thủ. Bằng cách ăn thịt con đực của các loài khác, cô ấy chiếm đoạt hóa chất của anh ta và tạo ra một loại hóa chất ghê tởm để đẩy lùi những kẻ săn mồi.

Đom đóm Pennsylvania nhấp nháy như thế nào?

đom đóm Pennsylvania
Đom đóm Pennsylvania có cơ quan phát quang sinh học, khiến chúng phát sáng.

©iStock.com/Hlib Serbskyi

Những con bọ sét phát sáng bằng cách sử dụng một loại enzyme gọi là luciferase trộn với oxy. Nó cực kỳ hiệu quả, cứ sau vài giây lại tạo ra một tia sáng màu lục-vàng mà không tạo ra nhiệt. Khả năng được gọi là phát quang sinh học.

Đom đóm có cơ quan phát quang sinh học ở đầu bụng, nhưng mỗi loài lại tạo ra kiểu nhấp nháy khác nhau, như chúng ta đã thấy trong trường hợp đom đóm đực Pennsylvanian cái ăn thịt, chúng bắt chước kiểu của loài khác để ăn thịt chúng.

photuris pensylvanica những con đực phát ra một kiểu đèn flash chấm gạch ngang đặc trưng, ​​sau đó là một đèn flash dài ba giây và những con cái dễ tiếp thu sẽ nháy lại – hoặc một kiểu khác nếu chúng cảm thấy buồn nôn.

Côn trùng chính thức của tiểu bang Pennsylvania

Hãy tóm tắt lại!

Côn trùng chính thức của tiểu bang Pennsylvania là photuris pensylvanica, nhưng nó được biết đến nhiều hơn với cái tên đom đóm Pennsylvania hoặc bọ sét. Đó là một loài côn trùng bản địa tạo ra màn hình phát quang sinh học đồng bộ đáng kinh ngạc vào mùa hè nhưng dành phần lớn cuộc đời của nó dưới dạng ấu trùng bên dưới lớp lá. Nói về một phát sáng lên!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá thị trấn Texas có nhiều khả năng trải qua một trận động đất
Bài sau
Khám phá thời điểm Florida Copperheads hoạt động tích cực nhất