Khám phá tháng Giêng lạnh nhất trong lịch sử của Texas

Địa lý và Khí hậu của Texas

Địa lý của Texas khá đa dạng, với nhiều địa hình và khí hậu khác nhau được tìm thấy trên khắp tiểu bang. Mexico giáp tiểu bang ở phía nam, trong khi Oklahoma cung cấp một biên giới ở phía bắc. New Mexico nằm ở phía tây, Arkansas và Louisiana nằm ở phía đông. Texas có mọi thứ từ đồng bằng rộng lớn, đồng cỏ, đồi thoai thoải và địa hình sa mạc.

Những địa hình khác nhau góp phần vào ba loại khí hậu chính. Chúng bao gồm thảo nguyên lục địa (ở các khu vực như Cao nguyên Texas), vùng biển biến đổi miền núi và cận nhiệt đới. Các vùng thảo nguyên lục địa trải qua các phạm vi nhiệt độ khắc nghiệt do độ ẩm thấp kết hợp với lượng mưa tối thiểu. Khí hậu miền núi có xu hướng mát hơn và liên quan đến các mô hình mưa bất thường. Cuối cùng, các khu vực ẩm ướt hoặc cận ẩm ướt có khí hậu cận nhiệt đới bán khô hạn hoặc khô cằn tương ứng. Sự đa dạng này góp phần tạo nên một số mùa đông rất lạnh, kể cả một tháng Giêng lạnh nhất từng thấy trong lịch sử Texas!

Nhiệt độ trung bình tháng Giêng ở Texas

tuyết Texas
Nhiệt độ giảm đáng kinh ngạc 20 độ trong vòng một giờ khi Blue North đi qua là điều khá phổ biến!

©iStock.com/Lea BOUKNIGHT

Nhiệt độ thấp trung bình tháng Giêng ở Texas có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào khu vực. Nhiệt độ thấp nhất là 20 độ xảy ra dọc theo biên giới phía bắc, trong khi nhiệt độ thấp nhất là 50 độ xảy ra ở Thung lũng. Những đợt giảm nhiệt độ này thường là do ‘Blue Northers’. Những hiện tượng thời tiết này xảy ra khi không khí lạnh bị mắc kẹt ở phía đông của Dãy núi Rocky và sau đó được giải phóng bởi một mặt trận lạnh mạnh di chuyển về phía nam. Đợt không khí lạnh này mang theo gió mạnh với vận tốc 20-30 dặm/giờ và thường kéo dài trong một hoặc hai ngày. Nhiệt độ giảm đáng kinh ngạc 20 độ trong vòng một giờ khi những Blue Northers này đi qua là điều khá phổ biến! Trong bất kỳ năm nào, bạn có thể mong đợi 10-20 người phương bắc màu xanh đi qua Texas. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng nếu bạn có kế hoạch đến thăm vào mùa đông!

Tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận ở Texas

Vào ngày 4 tháng 1 năm 1959, thị trấn nhỏ Spearman, Texas trải qua tháng 1 lạnh nhất từng được ghi nhận. Nhiệt độ cao của ngày hôm đó là -1°F lạnh giá, trong khi nhiệt độ thấp giảm mạnh xuống còn -22°F! Đợt lạnh kỷ lục này đã gây ra sự gián đoạn trên diện rộng khắp Texas. Nhiều khu vực buộc phải đóng cửa do băng giá và mất điện. Các đường ống bị đóng băng và băng tích tụ gây thêm nhiều vấn đề cho cư dân trên toàn khu vực. Rất may, thời tiết lạnh giá này không kéo dài, với nhiệt độ bắt đầu tăng trở lại vào giữa tháng Giêng.

Ngày lạnh nhất từng có trong lịch sử Texas

Austin Texas có tuyết
Nhiệt độ giảm xuống -23° F tại thị trấn Trulia Texas vào ngày 12 tháng 2 năm 1899.

©iStock.com/RoschetzkyIstockPhoto

Đánh giá bảo hiểm thú cưng ManyPets: Ưu, nhược điểm và phạm vi bảo hiểm

Vào ngày 12 tháng 2 năm 1899, nhiệt độ trên khắp Texas giảm mạnh xuống mức lạnh nhất từng được ghi nhận. Hơn một nửa bang trải qua nhiệt độ âm, trong đó Tulia giảm xuống -23° F. Nhiệt độ này lại trùng khớp với Seminole vào ngày 8 tháng 2 năm 1933, khiến đây là một trong hai ngày duy nhất trong lịch sử Texas lạnh như vậy.

Tác động của đợt đóng băng sâu như vậy đã được cảm nhận trên toàn tiểu bang khi mùa màng bị hư hại và gia súc bị ảnh hưởng. Một số trường hợp tử vong cũng xảy ra do hạ thân nhiệt và thiếu sự chuẩn bị chung cho một sự kiện như vậy. Bằng chứng cho thấy nhiệt độ phá kỷ lục này khó có thể sớm lặp lại, khiến chúng trở thành một phần của một chương độc đáo trong lịch sử Texas.

Làm thế nào để động vật hoang dã sống sót qua mùa đông ở Texas?

Động vật có nhiều chiến lược khác nhau để đánh bại cái lạnh ở Texas. Chẳng hạn, nhím thích nghi tốt với thời tiết mùa đông nhờ lớp lông dưới dày của chúng. Tính năng độc đáo này liên quan đến những sợi lông rỗng giữ không khí và cách nhiệt chống lại cái lạnh. Mặt khác, các loài chim tụ tập với nhau vào ban đêm thành các nhóm lớn được gọi là gà trống. Họ có thể tiết kiệm nhiệt bằng cách chia sẻ nó với nhau. Các loài bò sát như thằn lằn có sừng tận dụng các hang nơi nhiệt độ khá ổn định trong suốt cả năm. Một số loài rơi vào trạng thái ngủ đông (tương tự như ngủ đông) trong thời kỳ thức ăn giảm đáng kể do thời tiết lạnh. Đây chỉ là một số ví dụ về cách động vật ở Texas sống sót qua mùa đông tương đối ôn hòa. Bất kể họ sử dụng chiến lược nào, một điều vẫn đúng: mùa xuân đến, cuộc sống luôn tìm ra cách!

Hươu đuôi trắng

Hươu đuôi trắng trong tuyết
Các cơ nhỏ gần mỗi nang lông cho phép hươu đuôi trắng dựng lông lên, giữ không khí quanh cơ thể để giữ ấm.

©iStock.com/Lynn_Bystrom

Hươu đuôi trắng đã tiến hóa để trở nên có khả năng thích nghi cao nhằm sống sót qua mùa đông lạnh giá. Khi nhiệt độ giảm xuống, chúng bắt đầu ăn nhiều hơn và tích trữ chất béo bên dưới da để tăng thêm lớp cách nhiệt. Áo khoác của chúng cũng thay đổi từ áo khoác ngắn mùa hè sang áo khoác mùa đông sẫm màu hơn, dày hơn và dài hơn. Lớp lông dưới của bộ lông đóng vai trò như một lớp bảo vệ bổ sung chống lại thời tiết lạnh giá. Ngoài ra, các cơ nhỏ gần mỗi nang lông cho phép chúng dựng tóc lên, giữ không khí xung quanh cơ thể để giữ ấm. Điều này tương tự như những gì chim làm với lông ở vùng khí hậu lạnh. Với những biện pháp bảo vệ này, hươu đuôi trắng có thể vượt qua một số tháng lạnh nhất của Texas một cách tương đối dễ dàng!

Chim mùa đông của Texas

Hồng Thú - Hồng Y Phương Bắc
Các loài chim biết hót như hồng y, giẻ cùi xanh, chim sẻ, chim kim oanh và chim chích chòe trú đông trong bang.

©iStock.com/BeyondMyLens

Texas là nơi sinh sống của nhiều loại chim thường trú và di cư. Trong những tháng mùa đông, nhiều loài di cư về phía nam để tìm kiếm những vùng có khí hậu ôn hòa hơn với nguồn thức ăn dồi dào. Một số loài chim trải qua mùa đông ở Texas, tận dụng khí hậu ôn hòa so với các vùng khác của Bắc Mỹ.

Những loài chim trú đông này bao gồm các loài chim nước như vịt và ngỗng, cùng với chim gõ kiến ​​như chim gõ kiến ​​bụng đỏ. Ngoài ra, các loài chim ăn thịt như diều hâu và đại bàng rất phổ biến. Các loài chim biết hót như hồng y, giẻ cùi xanh, chim sẻ, chim kim oanh và chim chích chòe cũng trú đông trong bang. Kền kền gà tây ăn xác thối và các loài chim biển như chim sáo và chim choi choi cũng gọi Texas là nhà. Chim ruồi ăn hoa mùa đông, cú săn bắt loài gặm nhấm vào ban đêm và quạ sử dụng đất nông nghiệp làm nơi kiếm ăn. Tất cả những người bạn lông vũ này đều là những thành phần quan trọng tạo nên cảnh quan đa dạng của Bang Lone Star.

lưỡng cư và bò sát

Vào mùa đông, động vật máu lạnh phải tìm cách điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi ngày trở lạnh và ngắn lại. Cá, lưỡng cư và bò sát không thể tạo ra nhiệt bên trong như động vật có vú máu nóng, vì vậy chúng phải di chuyển đến các môi trường khác nhau để tồn tại. Ví dụ, một con thằn lằn có thể phơi nắng khi lạnh hoặc tìm nơi trú ẩn trong bóng râm khi nóng. Động vật máu lạnh cũng thực hành hành vi cắn xé trong những tháng lạnh hơn, một quá trình làm chậm quá trình trao đổi chất và mức độ hoạt động. Rắn đuôi chuông đặc biệt được biết đến với hành vi này; hàng trăm con có thể tập trung thành một hang và tụ tập lại cho đến khi thời tiết ấm áp trở lại.

TIẾP THEO…

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Các hố bơi tốt nhất gần Philadelphia
Bài sau
5 chú chó Dachshund già nhất mọi thời đại