Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Cộng hòa Dominica là một đảo quốc ở Caribe có chung đảo Hispaniola với Haiti. Cộng hòa Dominica chiếm phía đông của hòn đảo và rộng 18.704 dặm vuông. Mặc dù là một quốc gia nhỏ, Cộng hòa Dominica rất đa dạng về mặt địa lý. Đất nước này có những bãi biển cát trắng rộng lớn, những khu rừng thường xanh rậm rạp và những thung lũng tươi tốt, màu mỡ. Nó thậm chí còn có những khu vực sa mạc với cồn cát. Là một hòn đảo nhiệt đới, đất nước này có khí hậu ấm áp và ẩm ướt quanh năm, khiến nơi đây trở thành nơi hiếu khách cho các loài động thực vật đa dạng và quý hiếm sinh sôi nảy nở. Trong số này có quốc hoa của Cộng hòa Dominica: Hoa hồng Bayahibe. Hãy cùng tìm hiểu về sự xuất hiện của nó, nơi nó phát triển, ý nghĩa văn hóa và vai trò của nó trong nền văn hóa Dominica!

Về Cộng hòa Dominica

Mặc dù là một quốc gia nhỏ, Cộng hòa Dominica là nơi có đa dạng sinh học phong phú. Đảo Hispaniola có hàng nghìn loài chim, bò sát, động vật có vú và động vật lưỡng cư khác nhau. Ngoài ra, hòn đảo này còn là nơi sinh sống của hàng ngàn loài thực vật khác. Hơn 2.000 trong số này là loài đặc hữu của Cộng hòa Dominica. Trong số đó có một loại xương rồng quý hiếm. Hoa của cây này là hoa hồng Bayahibe.

Quốc hoa của Cộng hòa Dominica là gì?

Quốc hoa của mỗi quốc gia là đại diện cho vị trí, cùng với lịch sử và con người của quốc gia đó. Hoa hồng Bayahibe cũng không khác. Nó chắc chắn có một vị trí độc tôn là quốc hoa của Cộng hòa Dominica. Có điều, hoa hồng Bayahibe chỉ mọc trên đảo Hispaniola. Chính phủ coi nó là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Do đó, có thể bạn chưa từng nghe nói về loài thực vật có hoa độc đáo này trước đây.

Loài hoa hồng đặc biệt này được mệnh danh là loài Leuenbergeria quisqueyana. Nó có được cái tên này một phần vì đất nước này còn được gọi là “Quisqueyana”. Tuy nhiên, loại cây này thường được gọi là hoa hồng Bayahibe. Leuenbergeria quisqueyana là loài cây xương rồng mà nó ra hoa. Nó phát triển trên cả Cộng hòa Dominica và Haiti, nhưng bạn sẽ không thấy nó mọc tự nhiên ở bất kỳ nơi nào khác. Cây xương rồng này tạo ra những bông hoa màu hồng tươi gọi là hoa hồng Bayahibe. Những bông hoa tuyệt đẹp này đã được chọn làm quốc hoa của Cộng hòa Dominica vào năm 2011.

Đáng buồn thay, hoa hồng Bayahibe không chỉ hiếm mà còn là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Vào năm 2011, khi hoa hồng được chỉ định là quốc hoa, một đạo luật cụ thể đã được ban hành. Luật này yêu cầu Bộ Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Bộ Giáo dục và Vườn Bách thảo Quốc gia Dominica tìm cách bảo vệ loài này. Các cơ quan này chia sẻ trách nhiệm bảo tồn thực vật và nhân giống nó để giữ cho loài này tồn tại.

Hoa hồng Bayahibe
Hoa hồng Bayahibe không chỉ quý hiếm mà còn là một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

©990 × 658 pixel, kích thước tệp: 98 KB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

Hoa hồng Bayahibe là gì?

các loài Leuenbergeria quisqueyana là một thành viên của họ xương rồng, hay họ xương rồng. Điều thú vị là hoa hồng Bayahibe hiếm ở chỗ nó là một trong số ít loài xương rồng có lá. Điều này mang lại cho nhà máy một diện mạo độc đáo. Không giống như những cây xương rồng khác, loài cây này trông giống một loại cây bụi hơn. Nó thường phát triển với kích thước trung bình hoặc lớn, thường cao tới 10 feet và rộng từ 2 đến 5 feet. Tuy nhiên, những cây xương rồng này có thể phát triển cao hơn.

Loại cây thân bụi này có thân có gai mọc thành cành. Những nhánh này mang những chiếc lá màu xanh lá cây tươi sáng và tạo ra những bông hoa màu hồng tươi ở đầu của chúng. Cây xương rồng này cũng tạo ra những quả màu vàng đầy hạt màu đen.

Là một loài xương rồng có lá quý hiếm chỉ mọc trên đảo Hispaniola, hoa hồng Bayahibe thực sự là duy nhất!

Hoa hồng Bayahibe mọc ở đâu?

Bãi biển Bayahibe, Cộng hòa Dominica
Bayahibe là một thị trấn nhỏ đã trở thành điểm đến du lịch ở phía đông nam của đảo Hispaniola.

©Lena Serditova/Shutterstock.com

Loài này có biệt danh vì nó mọc trong tự nhiên gần Bayahibe, một thị trấn nhỏ đã trở thành điểm du lịch ở phía đông nam của đảo Hispaniola. Làng chài cũ này đã được chuyển đổi thành một điểm đến nhiệt đới nơi người dân Dominica và du khách tận hưởng những bãi biển Caribe. Tại đây, hoa hồng Bayahibe vẫn mọc rất nhiều. Là một du khách, bạn sẽ nhìn thấy những bông hoa màu hồng trong tự nhiên cũng như trong các khu vườn địa phương. Bạn cũng có thể ghé thăm Vườn hồng Bayahibe, nằm trên mép nước.

Là một loài xương rồng, hoa hồng Bayahibe phát triển mạnh khi được trồng trong điều kiện đầy đủ ánh nắng mặt trời. Nó cần đất ẩm vừa phải thoát nước tốt. Là một loài có nguồn gốc từ vùng khí hậu ấm áp và ẩm ướt của Carribean, hoa hồng Bayahibe phát triển tốt nhất ở vùng độ cứng USDA 9-11. Nó sẽ bị ảnh hưởng ở nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng. Nếu bạn muốn trồng loại cây này trong những tháng mùa đông lạnh giá, hãy giữ nó trong thùng. Bằng cách đó, bạn có thể mang cây vào nhà trong suốt mùa đông.

Ý nghĩa văn hóa của hoa hồng Bayahibe là gì?

Có người cho rằng người dân Dominica đã chọn hoa hồng Bayahibe làm quốc hoa để tượng trưng cho vẻ đẹp, sức mạnh, lòng yêu nước và sự hào hiệp của đất nước.

Tại địa phương, nhiều người dân Dominica gọi hoa hồng Bayahibe là “mata de chele” hoặc “palo de chele”, có nghĩa là “cây tiền”. Cái tên này càng trở nên phù hợp hơn khi hoa hồng Bayahibe được thêm vào đồng tiền của người Dominica. Bắt đầu từ tháng 10 năm 2014, Cộng hòa Dominica đã phát hành một bộ tiền mới có hình Hoa hồng Bayahibe với các mệnh giá 50, 100, 200, 500, 1000 và 2000 peso. Nếu bạn tìm thấy một trong những tờ tiền độc đáo này, hãy tìm hình ảnh bông hoa ở bên trái của dải an ninh bằng kim loại.

Các biểu tượng quốc gia khác của Cộng hòa Dominica là gì?

Động vật ở Cộng hòa Dominica
Quốc đảo này có một số động vật quốc gia, bao gồm cả Hispaniola hutia.

©krechet/Shutterstock.com

Ngoài hoa hồng Bayahibe, Cộng hòa Dominica còn có một số biểu tượng khác đại diện cho đất nước và con người nơi đây. Chúng bao gồm quốc kỳ, quốc ca và huy hiệu.

Dưới đây là một vài biểu tượng quốc gia khác của Cộng hòa Dominica:

  • Quốc ca có tên là “Quisqueyanos Valientes” và được hát lần đầu tiên vào năm 1883 tại Santo Domingo.
  • Phương châm quốc gia là “Dios, patria, libertad,” có nghĩa là “Chúa, tổ quốc, tự do.”
  • Quốc huy có hình khiên, quốc kỳ, Kinh thánh, thánh giá, cành nguyệt quế và cọ, tên quốc gia và khẩu hiệu quốc gia.
  • Cây quốc gia là cây caoba hoặc cây gụ, được chọn cùng thời điểm hoa hồng Bayahibe được tuyên bố là quốc hoa vào năm 2011.
  • Có một số động vật quốc gia, và do đó không có một lựa chọn chính thức. Một là palmchat, một loài chim biết hót nhỏ, trong khi một loài khác là hispaniolan hutia (Plagiodontia aedium).

Đây chỉ là một vài biểu tượng đại diện cho phong cảnh, văn hóa và lịch sử đa dạng, tươi đẹp của Cộng hòa Dominica. Nếu bạn đến thăm Santo Domingo hoặc ngôi làng nhỏ Bayahibe, hãy để ý những cây xương rồng độc đáo nở hoa cùng hoa hồng Bayahibe màu hồng xinh đẹp! Đó là một loài hoa độc đáo, quý hiếm mà bạn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Ngựa có màu khác: Ý nghĩa & nguồn gốc được tiết lộ
Bài sau
Khám phá Quốc hoa của Bỉ: Anh túc đỏ

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.